ส.ส.พปชร. “ไปรับใคร-อยู่ทีมไหน” ในวันที่ “3 ป.” แยกกันลงพื้นที่ ตรวจน้ำท่วม

ส.ส.พปชร. “ไปรับใคร-อยู่ทีมไหน” ในวันที่ “3 ป” แยกกันลงพื้นที่ ตรวจน้ำท่วม  

22 กันยายน พี่น้อง 3 ป แยกกันลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมในวันเดียวกัน

2 ป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา​ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่เพื่อจังหวัดเพชรบุรี ติดตามสถานการณ์น้ำ การบริหารจัดการน้ำ แผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมลุ่มน้ำเพชรบุรี และเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศเพื่อการท่องเที่ยว (Sandbox)

ขณะที่ “พี่ใหญ่” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) ไปลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อร่วมติดตามความพร้อมของการบริหารจัดการน้ำหลากในพื้นที่ลุ่มต่ำของลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาบางบาล

  • แยกลงพื้นที่ เกมวัดพลัง 2 ป. 

สำหรับการแยกกันลงพื้นที่ในวันเดียวกันนี้ ถูกจับตามองว่า เป็นการ “วัดพลัง” ระหว่างพี่น้อง 3 ป เพราะมีการกำชับให้ส.ส.ไปร่วมไปลงพื้นที่ทั้ง 2 คณะ กระทั่งมีกระแสข่าวว่า ส.ส.บางคน เกิดความลังเลและรู้สึกลำบากใจ ว่าจะไปร่วมคณะของใคร เพราะกลัวจะถูกมองว่าเลือกฝั่ง

ทั้งนี้ กระแสข่าว “วัดพลัง” ชิงการนำมีขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง และถูกจับตามองอย่างเข้มข้น ภายหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจปลด “2 ช.” ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า กับ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ขุนพล ข้างกาย พล.อ.ประวิตร แบบฟ้าผ่า พ้นจากครม.

ทำให้มีข่าว “รอยร้าวบาดลึก” แม้ระหว่าง ทั้ง 2 ป จะออกมาสยบข่าวดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง

จนรายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ แจ้งให้การลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ ได้กำหนดให้ส.ส.เพชรบุรี ของพรรคทั้ง 3 คน ประกอบด้วย นายกฤษณ์ แก้วอยู่ นายสาธิต อุ๋ยตระกูล และ นายสุชาติ อุสาหะ พร้อมๆกับให้ ส.ส.จากจังหวัดใกล้เคียง อาทิ จ.ราชบุรี กับ จ.กาญจนบุรี มารอต้อนรับ

โดยมีชื่อ นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นผู้ระดมส.ส.ให้ไปร่วมต้อนรับนายกฯ

ขณะที่ ทีมไปรับ พล.อ.ประวิตร มีชื่อ ร.อ.ธรรมนัส กำชับส.ส.ให้ร่วมคณะไปด้วยจำนวนมาก โดยมีส.ส.ในกลุ่ม 3 ช.ประกาศไปอยุธยาอย่างคึกคัก

1 วันก่อนลงพื้นที่ มีรายงานว่า ร.อ.ธรรมนัส ได้ให้ทีมงานโทรศัพท์เช็ก ส.ส.รายคนว่า จะเดินทางไปลงพื้นที่กับ พล.อ.ประวิตร หรือ พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย

  • เปิด 11 ส.ส.รับ พล.อ.ประยุทธ์ 

เช้าวันลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี

พล.อ.ประยุทธ์ พร้อม พล.อ.อนุพงษ์ นายสุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และ นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ร่วมขึ้นเฮลิคอปเตอร์ จากพล.ม. 2 รอ. ไปยังจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ สนามกีฬาสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา หรือ สนามกีฬาท่ายาง

โดยจุดแรก นายกฯ และคณะ ลงพื้นที่ตลาดท่ายางตลาดเก่าแก่ของคนเมืองเพชร เพื่อเยี่ยมเยียนประชาชน พบปะพ่อค้าแม่ค้า รวมถึงข้าราชการในพื้นที่ที่มาต้อนรับ โดยมีส.ส.เพชรบุรี ทั้ง 3 คนให้การต้อนรับตามที่ถูกกำหนด โดยมี นายชัยยะ อังกินันทน์ นายกอบจ.ร่วม และ นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะคนเพชรบุรี มารับนายกฯด้วยด้วย

ส่วน จ.กาญจนบุรี มี พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ และ นายอรรถพล โพธิพิพิธ

จ.ราชบุรี มีชื่อ น.ส.กุลวลี นพอมรบดี นางบุญยิ่ง กาญจนา โดยมี นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ร่วมต้อนรับด้วย

รวมถึง น.ส.จิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และรองเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมาปฏิบัติภารกิจมาที่จ.เพชรบุรี เยี่ยมตำรวจพลร่มค่ายนเรศวร ในฐานะกมธ.ตำรวจ พอดี จึงมาต้อนรับนายกฯด้วย

มีรายงานว่า ตลอดการลงพื้นที่ พล.อ.ประยุทธ์ ทักทายชาวเมืองเพชรฯ ที่ตะโกน “ลุงตู่สู้ๆ” อย่างอารมณ์ดี มีการหยอกล้อ และร่วมถ่ายรูปเป็นระยะๆ

  • อยุธยาคับคั้ง นับส.ส.ได้ 55 คน 

เช้าวันลงพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

พล.อ.ประวิตร เดินทางมาพร้อมกับ พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ โดยมี ร.อ.ธรรมนัส นางนฤมล นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค ร่วมขบวน

คณะต้องรับ พล.อ.ประวิตร เป็นไปอย่างคึกคัก นับส.ส.จากภาคเหนือ อีสาน กลาง และกทม.ได้ถึง 55 คนยกเว้น ส.ส.ภาคใต้ มีข้อจำกัดเรื่องการเดินทาง จึงไม่ได้มาร่วมด้วย แม้แต่ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง ที่มีชื่ออยู่ทีมนายกฯ ก่อนหน้านี้ก็มารับพล.อ.ประวิตร

อาทิ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 

นายโชติวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.สิงห์บุรี น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตร ส.ส.สระบุรี นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส.นครราชสีมา นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายจีรเดช ศรีวิราช ส.ส.พะเยา นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ส.ส.ตาก นายภาคภูมิ บูลย์ประมุข ส.ส.ตาก นายณัฏฐพล จรัสรพีพงษ์ ส.ส.สุรินทร์

น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. นางกานต์กนิษฐ์ แห้วสันตติ ส.ส.กทม. น.ส.กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา ส.ส.กทม. น.ส.ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันต์ ส.ส.กทม. น.ส.ธนิกานต์ พรพงษาโรจน์ ส.ส.กทม. น.ส.ภาดาท์ วรกานนท์ ส.ส.กทม. นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ นายยุทธนา โพธสุธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ

โดยมี 2 ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทย นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร และ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล ส.ส.พระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับด้วย

  •  “เอ๋” ชิ่งรับบิ๊กตู่ ไร้เงารมต.สามมิตร 

ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตุว่า มีชื่อ 2 ส.ส.พลังประชารัฐ ที่มีชื่อต้องไปรับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ จ.เพชรบุรี ในฐานะส.ส.ในพื้นที่ใกล้เคียง แต่กลับไปปรากฏตัว รับ พล.อ.ประวิตร ที่จ.พระนครศรีอยุธยา

ประกอบด้วย น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี กับ นายสมเกียรติ วอนเพียร ส.ส.กาญจนบุรี

ด้าน น.ส.ปารีณา โพสต์ยอมรับเองว่าเจอ พล.อ.ประวิตร ถามด้วยว่า ทำไมไม่ไปจ.เพชรบุรี รับพล.อ.ประยุทธ์ 

เป็นที่น่าสังเกตุอีกว่า บรรดา ..พลังประชารัฐ ที่ร่วมลงพื้นที่ .อยุธยา ส่วนใหญ่นัดกันใส่ เสื้อแจ็คเก็ต สีดำปักตราไก่อกซ้ายตรงหัวใจ ซึ่งเป็นปีเกิด พล..ประวิตร ด้วย

โดยที่มาของเสื้อตัวนี้นั้น พล..ประวิตร ทำแจกให้บุคคลต่างๆ ซึ่งแสดงถึงความใกล้ชิด ที่มีให้กัน เพื่อส่งนัยยะในวันนี้ว่า เป็นทีมที่มีนายคนเดียวกัน 

และยังเป็นที่น่าสังเกตุอีกด้วย รัฐมนตรีใน “กลุ่มสามมิตร” ไม่ว่า จะเป็น นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม รวมถึง นายอนุชา นาคาศรัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ไม่ปรากฏตัวว่า ไปร่วมกับลงพื้นที่กับใครเลย

  • ประวิตร ปัดวัดพลัง ไม่ทะเลาะกัน 

พล.อ.ประวิตร เปิดใจหลังถูกมองว่า เป็นการวัดพลังกับ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า “ไม่มีปัญหา ส.ส.พรรคทุกคนต่างรู้ดีว่า ผมนายกฯไม่มีปัญหากัน จะมีแต่นักข่าวเท่านั้นที่คอยเสนอข่าวทะเลาะกัน

ผมกอดคอกับนายกฯ สนิทสนมกันมา 50 กว่าปี จำไว้ ให้ตายจากกัน เรา 3 ป.ถึงจะเลิกรักกัน บ้าบอมากกับข่าวทะเลาะกัน ซึ่งนายกฯก็มาหาผมทุกวัน ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ใครจะไปทะเลาะกัน” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามว่าจะมีการลงพื้นที่ต่างจังหวัด พร้อมกับนายกฯหรือไม่ พล.อ ประวิตร กล่าวว่า “เราเดินไม่ทันนายกฯ จึงไม่ลงพื้นที่ด้วย ก็แค่นั้น พูดกันไปเรื่อยว่าเราทะเลาะกัน ซึ่งเวลาตนลงพื้นที่ จะลงพื้นที่ได้มากกว่าที่จะไปร่วมกับนายกฯ เพราะเดินไม่ทัน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมไม่ลงพื้นที่ร่วมกัน”

ต่อมา ที่จ.อยุธยา พล.อ.ประวิตร ยืนยันว่า “ไม่ได้วัดพลัง”

เมื่อถามว่าส.ส.มาต้อนรับเยอะมาก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มีอะไร ที่แล้วมา ไปที่ไหนก็มากันอย่างนี้ทุกที่ ไปภาคใต้ก็มาต้อนรับเยอะแบบนี้ เป็นเหมือนกันทุกที่ ภายในพรรคไม่มีอะไร ในพรรคเรียบร้อย สื่อไปเขียนกันเองทั้งนั้น เชื่อผมเถอะ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้กำชับอะไรส.ส.ภายในพรรคบ้าง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “กำชับว่าต่อไปนี้ ต้องให้ส.ส.ดูแลประชาชนมากขึ้น ต้องลงพื้นที่เพื่อเตรียมการเลือกตั้งในปีหน้า

กล่าวก่อน พล.อ.ประวิตร นึกขึ้นได้ ปฏิเสธว่า ไม่ใช้เลือกตั้งในปีหน้า

“ปีโน้นต่อไป แล้วแต่ว่า จะมีเมื่อไร”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon