เมธี ลาบานูน : “พรรคประชาธิปัตย์ คือ First Choice ทำการเมือง” 

เมธี ลาบานูน : “พรรคประชาธิปัตย์ คือ First Choice ทำการเมือง”   

“อยากให้เยาวชนเปิดใจกว้างๆ แล้วเราจะเห็น อุดมการณ์ของพรรคการเมือง สถาบันที่เป็นพรรคการเมืองที่แท้จริง และจะเห็นว่าพรรคประชาธิปัตย์ตอบโจทย์ได้ทั้งหมด ตอนเด็กๆ เราศรัทธาประชาธิปัตย์ และตั้งปณิธานว่า หากวันหนึ่งจะได้มีโอกาสทำการเมือง First Choice ที่เราจะเลือกมาอยู่ก็คือประชาธิปัตย์”

เป็นประโยคเปิดใจแรกของ นายเมธี อรุณ หรือ เมธี ลาบานูน นักร้องนำวงร็อก ระหว่างเปิดตัวเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เป็นเลือดใหม่ของพรรค ในฐานะทีมผู้สมัครส.ส.จังหวัดนราธิวาส

ทั้งนี้ การเปิดตัวของ เมธี ลาบานูน เป็นไปตามยุทธศาสตร์ “เลือดใหม่ไหลเข้า เลือดเก่าไหลกลับ” ที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าปชป. ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ ในการเฟ้นตัวผู้สมัครส.ส.ของพรรค เตรียมพร้อมสำหรับการเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น

เพราะการเปิดตัวทีมนราธิวาสรอบนี้ นอกจากจะมี “เลือดใหม่” เข้ามาเพิ่มแล้ว ยังมี “เลือดเก่า” อดีตส.ส.หลายสมัยของพรรค เจะอามิง โตะตาหยง ที่การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาได้นำสมาชิกหลายคน แตกออกไปอยู่กับรวมพลังประชาชาติไทย หรือ “พรรคสุเทพ” ไหลกลับเข้าปชป.ด้วย

สำหรับ เมธี แม้สังคมจะรู้จักเขา ในฐานะนักร้องนำวงลาบานูน แต่สำหรับในพื้นที่บ้านเกิดที่จังหวัดนราธิวาส เขาคือนักการเมืองท้องถิ่น เคยลงเลือกตั้ง เป็นเลขานุการนายกอบจ.สตูล บ้านเกิดภรรยามาแล้ว

ในรายการ “เจาะใจ” ออกอากาศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เขายอมรับว่า ก่อนที่จะเป็น “นักดนตรี” เขามี “ปลัดฯ” เป็นความฝันในวัยเด็ก

“ผมเกิดในครอบครัวยากจน แม่กรีดยาง วันๆหนึ่งได้ 200-300 บาทก็ถือว่า อยู่แล้วในชีวิตบ้านๆ พ่อเป็นอส. เงินเดือน 3,080 บาท หน้าที่ของพ่อ เวลาปลัดจะไปไหน พ่อจะต้องขับรถให้ปลัด ผมเห็นปลัดนั่งรถ รู้สึกเท่มาก แต่พอจบม.3 ผมได้ทุนมาเรียนที่กทม. ชีวิตมาเปลี่ยน ตอนม.4-ม.6 ได้ประกวดเวทีฮอตเวฟมิวสิกอวอร์ดส์ ถ้าไม่เช่นนั้น ก็อาจเป็นปลัด หรือผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน”

อย่างที่ทราบเขาเป็น เมธี วงลาบานูน หรือในภาษาอาหรับที่แปลเป็นไทยว่า นมจืด ออกอัลบั้มแรก ตั้งแต่ช่วงม.ปลาย ภายหลังจากรวมวงกับเพื่อน โรงเรียนอิสลามวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ผ่านเข้ารอบ 10 วงสุดท้าย จนไปเข้าตา เอก ธเนศ วรากุลนุเคราะห์ แห่งค่ายมิวสิคบั๊กส์ ได้ออกอัลบั้ม โดยที่ทางบ้านไม่ทราบ

แต่ทว่า ความลับนี้ก็เก็บไม่อยู่ และแม่ของเขาก็ไม่อยากให้เป็นนักดนตรีด้วย

“คืนนั้นฝนตก แม่เปิดดูรายการตี 10 วงลาบานูนเหมือนลูกเขาจัง เรียกพ่อมาดูว่าใช่ไหม ความก็แตก แม่ก็กลัวโทรมา ไม่อยากให้เป็นนักดนตรี กลัวเราเหลิงในแสงสี เมื่ออัลบั้มชุดแรกขายได้ 1 ล้านตลับ เงินก้อนแรกได้มา 5 แสนกว่าบาท เอาเงินให้แม่หมดเลย แม่บอกว่าเงินที่ลูกให้มา แม่ไม่อยากได้ แต่อยากเห็นผมเรียนจบ”

สิ่งที่แม่อยากเห็นนี่เอง ทำให้เขามีโปรไฟล์เป็นอาจารย์สอนรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ อย่างที่ นายจุรินทร์ ระบุระหว่างเปิดตัว เพราะเขาใช้วุฒิการศึกษาที่เรียนจบปริญญาโทด้านรัฐศาสตร์ ที่นิด้า ไปสมัคร หลังจากพักวงหลังปี 2549

แม้ว่า ในปี 2555 ลาบานูนจะกลับมาทำวงอีกครั้ง มีเพลงดังมากมาย แต่ในระหว่างที่ในพื้นที่ มีการเลือกตั้งท้องถิ่น เมธีมักจะไปปรากฏตัวช่วยผู้สมัครหาเสียงอยู่บ่อยครั้ง

อย่างที่เขาเคยร่วมทีมช่วย นายรำรี มามะ อดีตส.ส.นราธิวาส เมื่อครั้งลงสมัครนายกอบจ.นราธิวาส เมื่อปี 2562 แม้ผลออกมาจะแพ้แชมป์เก่า 4 สมัย กูเซ็ง ยาวอหะซัน แต่ถือว่า เป็นหมุดหมายที่สำคัญ ทำให้เขาเข้าสู่สนามการเมืองระดับชาติในวันนี้

เพราะ เป็นเลือดใหม่ร่วมทีมเลือดเก่า อย่าง “รำรี มานะ” คนที่เขาเคยลงไปช่วยหาเสียงในวันนั้น

ที่ปรากฏเป็น 1 ชื่อจากพรรคสุเทพก่อนหน้านี้ว่า จะไหลกลับปชป.สู้ศึกเลือกตั้งครั้งที่จะถึงนี้ด้วย

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon