บทนำวันจันทร์ที่7มีนาคม2565 : อีกด่านหิน

ฝ่ายค้านเตรียมยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐบาลแล้ว จากการเปิดเผยของ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่า ฝ่ายค้านนัดหารือวันที่ 7 มีนาคม เกี่ยวกับการยื่นญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ตามมาตรา 151 ของรัฐธรรมนูญ โดยหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคก้าวไกล จะเข้าร่วมประชุม ญัตติจะยื่นทันทีเมื่อเปิดสมัยการประชุมสภา เพื่อไม่ให้รัฐบาลยุบสภาได้ สำหรับประเด็นที่จะใช้ในการอภิปราย พรรคร่วมฝ่ายค้านจะนัดหารือเพื่อวางกรอบของแต่ละพรรคการเมือง ส่วนพรรคก้าวไกลมีประเด็นต่อเนื่องจากการอภิปรายตามมาตรา 152 ที่ผ่านมา

ส.ส.พรรคก้าวไกลยังเผยว่ามีประเด็นใหม่ที่กำลังรวบรวมอยู่ หลังจากวันที่ 7 มีนาคม พรรคจะจัดประชุมสัมมนาเพื่อนำประเด็นต่างๆ มาพูดคุยในรายละเอียด และรอรับฟังจาก ส.ส. ที่อาจจะมีข้อมูลเพิ่มเติมด้วย เมื่อถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะอาศัยโอกาสนี้ล้มรัฐบาลเลยหรือไม่ นายณัฐวุฒิกล่าวว่า จะใช้โอกาสนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นเป้าหมายร่วมกันของพรรคร่วมฝ่ายค้าน การใช้สิทธิอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้น ถือเป็นการอภิปรายครั้งสุดท้ายของสภาชุดนี้ จึงต้อง เตรียมข้อมูลที่เป็นหมัดเด็ดมากที่สุด โดยคาดว่ารัฐบาลจะไม่มีทางเลือกอื่น คือต้องยุบสภาหรือลาออก และยังระบุว่า เป็นไปได้อยู่แล้วที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะได้รับคะแนนไม่ไว้วางใจสูงที่สุด แต่ไม่มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะอยู่ถึงวันโหวตไม่ไว้วางใจหรือไม่

กระแสเรื่องความแตกร้าวภายในของรัฐบาล อาจทำให้รัฐบาลมีปัญหาในการลงมติในญัตติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจเดือนพฤษภาคมนี้ กำลังเป็นกระแสที่มีการประเมินคาดการณ์อย่างกว้างขวาง สิ่งที่ประชาชนทั่วไปสัมผัสได้ ก็คือ ความนิยมในรัฐบาลลดวูบลงอย่างมาก เป็นผลจากการบริหารอย่างยาวนานถึง 8 ปี แต่มีการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างมากยิ่งกว่ายุคต่างๆ ที่ผ่านมา ทั้งด้วยรัฐธรรมนูญ 2560 ที่แก้ไขยากหรือแทบจะแก้ไม่ได้เลย และด้วยการใช้กฎหมายและกลไกรัฐ ประชาชนไม่ได้เพียงต้องการรัฐบาลที่บริหารให้เกิดความอยู่ดีกินดี แต่จะต้องให้สิทธิเสรีภาพแก่ประชาชนอย่างจริงจังและจริงใจด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon