ส่องสนามโคราช พรรคเก่า-ใหม่คึก เปิดศึกชิงส.ส.

หากโรดแมปไม่ขยับอีก ก็เหลือเวลา 10 เดือนที่จะมีการเลือกตั้งในเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ภายใต้รัฐธรรมนูญ-กติกา และสถานการณ์ใหม่

แม้จะยังมีคำสั่ง คสช.ห้ามพรรคการเมืองดำเนินกิจกรรม แต่ก็มีเดินเกมเงียบๆ กันอยู่ ทั้งการหาสมาชิก คัดผู้สมัครที่จะลงชิงชัย ส.ส.ในพื้นที่ต่างๆ

“นครราชสีมา” เป็นเค้กก้อนใหญ่ที่สุดของประเทศไทยใน 4 ภาคหากไม่นับรวมพื้นที่กรุงเทพมหานคร การเลือกตั้งทั่วไปครั้งหลังสุดเมื่อปี 2554 โคราชมี ส.ส.ถึง 15 เขต มี 3 พรรคที่แบ่งเค้กไป

พรรคเพื่อไทย (พท.) ได้ก้อนใหญ่ 8 ที่นั่ง คือ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง, นางทัศนียา รัตนเศรษฐ, นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ, นายโกศล ปัทมะ, นายสุชาติ ภิญโญ, นายจรูญพงศ์ พันธ์ศรีนคร, นายสัมภาษณ์ อัตถาวงศ์ และนายศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ

Advertisement

รองลงมาพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) ได้ 4 เก้าอี้ ได้แก่ นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล, นายประเสริฐ บุญชัยสุข, นายวัชรพล โตมรศักดิ์ และนายพลพีร์ สุวรรณฉวี

สุดท้าย พรรคภูมิใจไทย (ภท.) 3 ที่นั่ง คือ นายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์, นายประนอม โพธิ์คำ และนายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์

แต่เลือกตั้งที่จะมีขึ้นใหม่นี้ จ.นครราชสีมา จะเหลือเพียง 14 เขต นั่นหมายความว่าการแข่งขันจะดุเดือดขึ้น มิเพียง 3 พรรคเดิมที่เคยได้เค้กไป แต่ยังจะมีพรรคใหม่ คือ พรรคพลังประชารัฐ ของคนในรัฐบาลที่จะช่วยดัน

Advertisement

“บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นั่งนายกฯอีกสมัย จะมาแย่งเค้กที่ “โคราช” ด้วย

สำหรับพรรคเพื่อไทย แชมป์เก่า ภายใต้การนำของ นายประเสริฐ จันทรรวงทอง และ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ยังคงมั่นใจในฐานเสียงเดิม และแรงสนับสนุนจากนายใหญ่ต่างประเทศว่าจะสามารถรักษาเก้าอี้ ส.ส.เขตไว้ได้ไม่น้อยกว่าเดิมคือ 8 ที่นั่ง

พรรคชาติพัฒนาที่มี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ เป็นแม่ทัพใหญ่ ก็จะพยายามรั้งอดีต ส.ส.ของพรรคไม่ให้ถูกดูดและต้องรักษาที่มั่นเดิมให้ได้ ถึงกับต้องขยันลงทุนนั่งเครื่องบินลงพื้นที่พบปะกับชาวโคราชอย่างต่อเนื่อง

ส่วนพรรคภูมิใจไทย ที่มี นายอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นหัวเรือใหญ่ ประกาศเป็นแม่ทัพโคราช ลงพื้นที่หาเสียงตั้งแต่ไก่โห่ และดึงอดีต ส.ส.นครราชสีมาจากพรรคต่างๆ มาเข้าสังกัด ด้วยหวังว่าจะได้เค้กใน “โคราช” มากกว่าเดิม เป็น 5 ที่นั่ง

ส่วนพรรคน้องใหม่ พรรคพลังประชารัฐ คาดว่าจะมีอดีต ส.ส.นครราชสีมา อดีตแม่ทัพภาคที่ 2 อดีตผู้ว่าฯ และรองผู้ว่าฯ อดีตข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ รวมถึงแกนนำ กปปส.โคราช และนักธุรกิจบางคนจะเข้าสังกัดพรรค มีการนัดพูดคุยกันเป็นระยะๆ และเมื่อถึงเวลาจะประกาศตัวชัดเจนอีกครั้ง

สำหรับพรรคพลังประชารัฐ หวังกับ ส.ส.เขตแค่ 1-2 ที่นั่งก็พอแล้ว แต่เป้าหมายคือให้ได้คะแนนพอสมควรที่จะมาช่วยเพิ่มสัดส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อมากกว่า

ลองจำลองสนามเลือกตั้ง ส.ส.นครราชสีมา ทั้ง 14 เขต ว่าใครชิงกับใครกันบ้าง

เขตเลือกตั้งที่ 1 นายเทวัญ ลิปตพัลลภ น้องชายนายสุวัจน์ พรรค ชพน.กับ พล.อ.ดร.มารุต ลิ้มเจริญ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก พรรค ภท. และนายจักริน เชิดฉาย ประธาน กปปส.โคราช หรือนายพิเชฐ พัฒนโชติ จากพรรคพลังประชารัฐ

เขตเลือกตั้งที่ 2 นายวัชรพล โตมรศักดิ์ พรรค ชพน. ส่วนผู้สมัครพรรคอื่นยังไม่มีความชัดเจน

เขตเลือกตั้งที่ 3 นายสมบัติ กาญจนวัฒนา ประธานสภา อบจ.นครราชสีมา พรรค ชพน. กับนางลินดา เชิดชัย ลูกสะใภ้ “เจ๊เกียว” นางสุจินดา เชิดชัย พรรค พท.

เขตเลือกตั้งที่ 4 นางทัศนียา รัตนเศรษฐ ภรรยานายวิรัช รัตนเศรษฐ พรรค พท. กับนายสมเกียรติ ตันดิลกตระกูล ส.จ.เขต อ.โนนสูง พรรค ภท.

เขตเลือกตั้งที่ 5 นายโกศล ปัทมะ น้องชายนายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศ พรรค พท. กับนายภิรมย์ พลวิเศษ พรรค ภท.

เขตเลือกตั้งที่ 6 นายสุชาติ ภิญโญ พรรค พท. กับนายสมชัย ฉัตรพัฒนศิริ หรือนายประชา ฉัตรวงศ์วาน พรรค ภท.

เขตเลือกตั้งที่ 7 นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ ลูกชายนายวิรัช รัตนเศรษฐ พรรค พท. กับนายประชาธิปไตย คำสิงห์นอก อดีต ส.ส.นครราชสีมา พรรค ชพน. ที่ย้ายมาสังกัดพรรค ภท.

เขตเลือกตั้งที่ 8 นายจรูญพงศ์ พันธ์ศรีนคร พรรค พท. กับนายอนุวัฒน์ วิเศษจินดาวัฒน์ พรรค ภท.

เขตเลือกตั้งที่ 9 นายพลพีร์ สุวรรณฉวี บุตรชาย ว่าที่ ร.ต.ไพโรจน์-ร.ต.หญิง ระนองรักษ์ สุวรรณฉวี นายก อบจ.นครราชสีมา พรรค พท. กับนายอภิชา เลิศพัชรกมล พรรค ภท.

เขตเลือกตั้งที่ 10 นายสัมภาษณ์ อัตถาวงศ์ หรือนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ แกนนำ นปช. พรรค พท. กับนายวีระศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล เจ้าของโรงแป้งมันเอี่ยมเฮง พรรค ภท.

เขตเลือกตั้งที่ 11 นายประนอม โพธิ์คำ พรรค ภท. กับนายสมศักดิ์ พันธุ์เกษม พรรค ชพน.

เขตเลือกตั้งที่ 12 นายศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ พรรค พท. กับนายอัฏฐกร อินทร์ศร ส.จ.เขต 2 อ.ปากช่องและเจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้าง พรรค ภท.

เขตเลือกตั้งที่ 13 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง พรรค พท. กับนายสาธิต ด่านกุล พรรค ภท.

เขตเลือกตั้งที่ 14 นายวิสิทธิ์ พิทยาภรณ์ พรรค ภท. กับนายรชตะ ด่านกุล พรรค พท.

ลองมาฟังทรรศนะของนักธุรกิจในพื้นที่กันบ้างถึงสนามเลือกตั้ง ส.ส.โคราชที่จะเกิดขึ้น

“ทวิสันต์ โลณานุรักษ์” อดีตเลขาธิการหอการค้าภาคอีสานและที่ปรึกษาหอการค้า จ.นครราชสีมา มองว่า สนามการแข่งขัน ส.ส. 14 ที่นั่งของนครราชสีมา มีกลุ่มเก่าที่เคยครองที่นั่ง เช่น พรรคชาติพัฒนา เคยยึดครองเขตในเมือง กับพรรคเพื่อไทย ที่จะได้ ส.ส.รอบนอก วันนี้แชมป์เก่าทั้งสองพรรคคงเหนื่อยมาก เพราะกลุ่มใหม่มาแรงและอาจแซงทางโค้งได้ไม่ยาก

กลุ่มใหม่ที่มาแรง คือ พรรคภูมิใจไทย ที่มีตระกูล “ชิดชอบ” แห่งเมืองเซราะกราวบุรีรัมย์หนุนหลัง ยังมีบารมีในจังหวัดอีสานตอนใต้ คือ นครชัยบุรินทร์ (นครราชสีมา, ชัยภูมิ, บุรีรัมย์ และสุรินทร์) อีกทั้งนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็ระดมทีมงานระดับ อบจ. อดีต ส.ส. และนักธุรกิจที่เคยอยู่กับกลุ่มนายสุวัจน์มาร่วมงาน แต่ที่โชว์ตัวไปวันก่อนอาจเป็นแค่น้ำจิ้ม วันเปิดตัวจริงอาจมีมาสมทบอีก ต้องรอดู ครม.สัญจรระหว่างวันที่ 7-8 พฤษภาคมที่บุรีรัมย์ เชื่อว่าทีมงานพรรคภูมิใจไทยกลุ่มจังหวัดอีสานใต้และตัวแทนจากโคราชจะไปร่วมปรากฏตัวกันคึกคักแน่นอน

“ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ ที่ประกาศเป็นกองหนุน ‘บิ๊กตู่’ คาดว่าจะมีอดีตนายทหาร อดีตรัฐมนตรี อดีตข้าราชการระดับสูงของจังหวัด อดีต ส.ส.อาวุโสหลายคน มีการนัดคุยกันถี่ขึ้น มีการทาบทามบุคคลที่มีชื่อเสียงเข้าร่วมทีมกันแล้ว ซึ่งน่าจับตามองว่าจะเข้ามาแย่งชิงเก้าอี้ได้หรือไม่” ทวิสันต์ มองถึงศึกเลือกตั้งใหม่ในโคราช

ส่วนการเมืองท้องถิ่น อย่าง อบจ. ก็คงสู้กันดุเช่นกัน เพราะหากใครยึด อบจ.ได้ ก็มีโอกาสยึดที่นั่ง ส.ส.ได้ไม่ยาก

จึงมีข่าวว่า พรรคชาติพัฒนา จะหวังยึดหัวหาด อบจ.ให้ได้ก่อน โดยส่งนายประเสริฐ บุญชัยสุข เลขาธิการพรรค อดีต รมว.อุตสาหกรรม ลงชิงเก้าอี้นายก อบจ.ค่อนข้างแน่นอน และ ปรับเอา ส.จ.ในสังกัดให้ไปลง ส.ส.แทน

ศึกการเมืองในพื้นที่ “โคราช” เริ่มคึกคักแล้ว และคงจะดุเดือดขึ้นจนถึงการเลือกตั้งครั้งใหม่นี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image