‘สมศักดิ์ เทพสุทิน’ ไขปมสามมิตรเดินสายดูด แย้มจับตา 2 บิ๊กเซอร์ไพรส์

หมายเหตุ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร ให้สัมภาษณ์ถึงความเคลื่อนไหวทางการเมือง ด้วยการเดินสายพบปะพูดคุยกับประชาชนและนักการเมืองจากพรรคต่างๆ จนถูกมองว่าดูดอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เพื่อต่อท่ออำนาจให้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เอาเปรียบพรรคการเมืองอื่นนั้น


ตอนนี้สามมิตรเดินสายถึงไหนแล้ว จะมีอะไรเซอร์ไพรส์บ้าง?

คำถามที่ว่าสามมิตรจะไปเดินตรงไหน มีอะไรที่จะเซอร์ไพรส์มากน้อยขนาดไหน ต้องเรียนว่าตอนนี้เรามีการติดต่อทาบทามหลายคน ถ้าไม่ถูกปฏิเสธ น่าจะมีเรื่องที่เซอร์ไพรส์มากๆ อย่างน้อย 2 เรื่อง รอติดตามดู เพราะได้ประสานงานกันไว้เบื้องต้นแล้ว อย่างไรก็ตาม เราก็จะต้องดูในเรื่องของผลกระทบที่จะตามมาด้วย เพราะการไปพูดคุยทาบทามนักการเมืองแต่ละจังหวัด แต่ละภาค ต้องดูให้ดีว่าจะมีผลกระทบอย่างไร แต่ยืนยันจะเดินทางไปพบปะกลุ่มต่างๆ อยู่เรื่อยๆ จนกว่าโอกาสจะถูกปิด แต่ที่ผ่านมาก็เห็นว่ายังมีโอกาส ยังสามารถเดินต่อไปได้ แม้หลายภาคส่วนจะออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ว่าเราได้เปรียบกันบ้าง แต่เราก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะถ้าหลายคนเห็นว่าไม่อยากเสียเปรียบเรา ก็มาทำอย่างพวกเราก็ได้ ง่ายนิดเดียว

นักการเมืองพากันถล่มว่าสามมิตรเอาเปรียบพรรคอื่น?

เขาก็ทำอย่างผมสิ ขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค แล้วก็มาเดินสายอย่างผม ง่ายนิดเดียว แค่ลาออกจากสมาชิกพรรคแล้วมาตั้งกลุ่มอย่างผม ก็ผมทำแล้วมันไม่ผิด จะให้ผิดยังไง เมื่อเห็นว่าเดินสายไม่ได้ ก็ลาออก มาตั้งกลุ่ม เขาตะแบงจะให้ผมหยุด ก็มันไม่ได้ผิดอะไร แล้วผมจะหยุดทำไม ก็ต้องไปเรื่อยๆ ดังนั้นผมจึงเสนอให้เขาลาออก ก็หมดเรื่อง แล้วจะมาเถียงกันทำไม เราทำที่ตัวเราเอง จะง่ายกว่าไปว่าคนอื่นหรือไม่

ดูเหมือนคนในรัฐบาล อย่าง ‘บิ๊กป้อม’ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะเปิดทางให้สามมิตร เหมือนกับการรับลูกกัน?

ผมคิดว่าคงไม่ใช่ เพราะเป็นเรื่องของระเบียบ กฎเกณฑ์ เมื่อเราทำถูกระเบียบ กฎเกณฑ์ ก็ต้องเป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่ถูกวางไว้ เราเดินตามกฎเกณฑ์ จึงสามารถทำได้ และขอขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่ออกมายืนยันว่าสามมิตรไม่ได้ทำอะไรที่ขัดต่อกฎหมาย ซึ่งทำให้เราสบายใจขึ้น ทั้งนี้ ผมไม่คิดว่ารัฐบาลเขาจะปกป้องเราแต่อย่างใด

เหมือนกับว่าสามมิตรพยายามเจาะภาคอีสาน ซึ่งเป็นพื้นที่สำคัญของพรรคเพื่อไทย และเป็นพื้นที่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้ความสำคัญมากด้วย?

บางทีเราไม่รู้ว่าพื้นที่เก่าเป็นของพรรคไหน ซึ่งเราไม่อยากแตะต้องนักการเมืองของพรรคการเมืองอื่น แต่หลายครั้งก็เป็นเรื่องตกกระไดพลอยโจน เพราะนัดหมายนักการเมืองของพรรคหนึ่ง ก็จะมีนักการเมืองจากอีกพรรคหนึ่งมาร่วมพูดคุยด้วย อย่างไรก็ตาม อดีต ส.ส.บางครั้งก็ไม่ใช่ของดี ซึ่งอาจจะเป็นของที่หมดราคาแล้ว และหลายคนก็ได้เป็นผู้แทนเพราะกระแสของพรรคการเมืองในอดีต ตัวเขาเองไม่ใช่ผู้แทนที่ชาวบ้านต้องการ ซึ่งเราจะต้องมาพิจารณาให้ดี

คิดว่าจะตั้งพรรคเอง หรือรวมกับพรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกตั้งมาเพื่อสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯอีกสมัย?

พวกเราเคยตั้งพรรคการเมืองกันมาหลายครั้งแล้ว วันนี้เราเห็นในความไม่สะดวก และปัจจัยต่างๆ อีกหลายอย่าง จึงคิดว่าไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปตั้งพรรคเอง ดังนั้นจึงต้องตัดเรื่องการตั้งพรรคออกไป ส่วนจะรวมกับพรรคพลังประชารัฐหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ จึงอย่าเพิ่งพูดดีกว่า เพราะมันเป็นเรื่องของอนาคตที่ยังมาไม่ถึง

สำหรับการเดินสายของเรานั้น เราไปได้ทุกที่ เราเห็นว่าแนวทางนโยบายของรัฐบาลที่ทำอยู่นี้ สามารถนำไปต่อยอดได้ หลายอย่างดี เริ่มแรกที่มีการเดินสาย ชาวบ้านไม่ได้ยอมรับพวกเรา แต่เมื่อได้มีการพูดคุย ก็มีการสื่อสารกันปากต่อปาก และทางสื่อมวลชนได้นำเสนอความเคลื่อนไหวของกลุ่มสามมิตร จึงทำให้หอการค้าหลายจังหวัดเชิญพวกเราไปพูด เหมือนกับว่าตอนแรกเราอยู่ในป่า อยู่แค่อำเภอด้านนอก แต่ตอนนี้เราเข้าตัวจังหวัดได้แล้ว เราเข้าไปเมืองแล้ว แต่เอาจริงๆ พวกเรายังเดินไม่ถึงครึ่งทาง แต่เรากลับมีกำลังใจในการทำงานมาก

สามมิตรจะสู้พรรคเพื่อไทยได้อย่างไร อยากให้ประเมินศักยภาพของพรรคเพื่อไทยเวลานี้หน่อย?

ดูจากนิด้าโพล พบว่าพรรคเพื่อไทยได้รับคะแนนความนิยมสูงสุด อยู่ที่ 31% ส่วนพรรคพลังประชารัฐ อยู่ที่ 21% ซึ่งทำให้ตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าพรรคพลังประชารัฐจะมาเร็วถึงขนาดนี้ แต่เมื่อได้ไปสัมผัสกับพี่น้องประชาชน จึงทำให้รู้ว่ามีความเป็นไปได้ เหมือนกับที่สมาชิกพรรคอื่นๆ ขอเข้ามาอยู่กับเรา เพราะเห็นว่าพวกเรามีนโยบาย และพวกเขาเข้าใจดีว่า ในการเลือกตั้ง แม้จะมีเงินมากเท่าใด ก็ไม่สามารถสู้นโยบายที่ดีได้ เพราะการมีนโยบายที่ดีนั้น เป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เราจึงไม่เคยไปต่อรองเรื่องเงินเรื่องทองอะไรกับใครทั้งสิ้น

ทั้งนี้ ถ้าเกิดมีการลงพื้นที่ทั่วประเทศทุกจังหวัด คิดว่าคะแนนความนิยมของพรรคพลังประชารัฐก็อาจจะแซงหน้าพรรคเพื่อไทยได้เช่นกัน แต่วันนี้เรายังมีคนไม่ครบทุกพื้นที่ จึงต้องมีการเดินหน้าไปเรื่อยๆ ส่วนการเดินสายที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้กลุ่มสามมิตรมีตัวผู้ที่พร้อมจะลงสมัครรับเลือกตั้งในนามของเราแล้วประมาณ 200 คน

“…แค่ลาออกจากสมาชิกพรรคแล้วมาตั้งกลุ่มอย่างผม
ก็ผมทำแล้วมันไม่ผิด จะให้ผิดยังไง
เมื่อเห็นว่าเดินสายไม่ได้ ก็ลาออก มาตั้งกลุ่ม
เขาจะตะแบงจะให้ผมหยุด ก็มันไม่ได้ผิดอะไร แล้วผมจะหยุดทำไม
ก็ต้องไปเรื่อยๆ ดังนั้นผมจึงเสนอให้เขาลาออก ก็หมดเรื่อง…”

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาพูดดักทางอดีต ส.ส.ของตัวเองไม่ให้ย้ายพรรค จะทำให้สามมิตรดูดลำบากหรือไม่ เพราะนายทักษิณขู่ว่าคนที่ย้ายพรรคจะไม่มีทางชนะการเลือกตั้ง?

สมาชิกพรรคการเมืองจะมีทั้งที่เป็นดาวฤกษ์และดาวเคราะห์ ดาวเคราะห์จะไม่มีแสงในตัวเอง แต่ดาวฤกษ์นั้นจะมีแสงสว่างในตัวเอง ถ้าผู้ใหญ่ออกมาพูดอย่างนั้น ออกมาขู่อย่างนั้น คนที่เป็นดาวเคราะห์จะไม่กล้าออกจากพรรคแน่นอน เพราะถ้าขืนออกไปก็คงสอบตก แต่คนที่เป็นดาวฤกษ์จะรู้ตัวว่า แสงสว่างนั้นอยู่ที่ตัวเขาเอง เขาจึงไม่มีปัญหาที่จะย้ายไปไหน เพราะเขาอยู่ไหนก็สว่างไสว เหมือนกับที่สามมิตรเปิดตัวนักการเมืองหน้าใหม่ ก็เพราะว่าในเขตนั้นไม่มีดาวฤกษ์อยู่เลย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้สามมิตรเดินยังไม่ถึงครึ่งทาง แต่เรามีกำลังใจในการทำงานมาก บางคนบอกให้หยุดบ้างก็ไม่ยอมหยุด ตื่นมาก็จะไปต่ออยู่อย่างนั้น วันนี้ดูครึกครื้นเหลือเกิน

คิดว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรชัดเจนในอนาคตทางการเมือง และชัดเจนกับกลุ่มสามมิตรมากกว่านี้หรือไม่?

ไม่สงสัย ไม่อยากรู้ อยากอยู่ก็อยู่ไป อยากเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็ไม่ว่ากัน เพราะเราถือว่าเราได้ทำในสิ่งที่เราต้องการสื่อสารกับชาวบ้าน เพราะชาวบ้านควรจะมีคนที่เข้าใจเขา แต่เราไม่ได้ลงพื้นที่ไปเพื่อสัญญาอะไรกับประชาชน ว่าจะให้นู้นให้นี่ ไม่เคยเลย เพียงแต่รับฟังปัญหาเขา เราอาจทำหน้าที่เป็นแค่เพียงไปรษณีย์คนหนึ่ง ที่รับสารจากประชาชน แล้วมาสะท้อนถึงรัฐบาล ส่วนรัฐบาลจะตอบรับหรือไม่ ก็ไม่ว่ากัน เพราะเราคงทำได้แค่นั้น เราไม่เคยสัญญาที่จะให้

สามมิตรมีนโยบายอะไรให้ประชาชนเลือก?

เอาจริงๆ เรายังไม่กล้าพูดถึงเรื่องนโยบาย เพราะเรายังไม่ใช่พรรคการเมือง แต่เราก็เดินหน้ารับฟังปัญหาจากประชาชน เพื่อมาพิจารณาว่าจะดำเนินนโยบายอย่างไร หลายเรื่องที่เราสนใจ รัฐบาลนี้ก็ทำอยู่แล้ว รัฐบาลนี้ถือว่าดีกว่าที่ผมคิด เพราะทำหลายเรื่องที่เป็นแนวทางแก้ไขปัญหาความยากจน

ไม่คิดว่าการสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อ จะเป็นปัญหาในอนาคตหรืออย่างไร?

มันยังไม่ถึงเวลา แต่เราสนับสนุนนโยบายเขา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon