กกต.เปิดทางผู้สมัครส.ว.แนะนำตัวผ่านโซเชียลได้ มั่นใจได้วุฒิใหม่ตามไทมไลน์

กกต.เปิดทางผู้สมัครส.ว.แนะนำตัวผ่านโซเชียลได้ เผยแก้กฎเหล็กได้ สื่อเสนอข่าวตามหน้าที่ มั่นใจได้วุฒิใหม่ตามไทมไลน์

นายแสวง บุญมี เลขาธิการ กกต. พบปะพูดคุยกับสื่อมวลชนเรื่องสื่อกับการปฏิบัติในห้วงมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ปี 2567 เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ก่อนที่ศาลปกครองนัดไต่สวน คดีเพิกถอนระเบียบ กกต. ที่นายพนัส ทัศนียานนท์ อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ยื่นคำร้อง ในวันที่ 16 พฤษภาคม ว่า กกต.มาทำสิ่งที่คนอื่นคิดและทำไว้ ไม่ได้คิดเองทำเอง ทำตามรัฐธรรมนูญ นี่คือกติกา แต่ถ้าเห็นว่าเลือกแล้วไม่ได้ผลที่อยากจะได้ ต้องแก้ นั่นคือหน้าที่ของผู้มีอำนาจที่จะต้องพิจารณาว่าวุฒิสภาที่ออกแบบไว้ต้องการคนดี คนเด่น คนดัง โดยเป้าหมายอาจจะใช่ แต่วิธีการไม่ได้ ก็ต้องแก้วิธีการ หรือถ้าเป้าหมายและวิธีการไม่ได้ก็ต้องไปแก้รัฐธรรมนูญ เมื่อรัฐธรรมนูญต้องการให้ได้ ส.ว.ที่เป็นผู้ทรงคุณวุฒิ พยายามออกแบบเพื่อให้กระบวนการไปถึงตรงนั้นให้ได้

Advertisment

ไม่มีระเบียบไหนไปใช้บังคับกับสื่อมวลชน สามารถนำเสนอข่าวได้ตามวิชาชีพได้เหมือนเดิม ถ้าสื่ออยากสัมภาษณ์ อยากวิเคราะห์ข่าว อยากจัดเวทีก็สามารถทำได้ สื่อสามารถสัมภาษณ์ผู้สมัครได้ แต่ผู้สมัครอย่าแนะนำตัวเองในฐานะผู้สมัคร แต่สามารถสัมภาษณ์ทั่วไปเชิงอื่น ๆ ได้

ขณะเดียวกัน กกต.ได้เพิ่มช่องทางให้ประชาชนมีส่วนรับรู้และเข้าถึงข้อมูลต่อผู้สมัครจากตัวผู้สมัครอีกทางหนึ่งคือ ผู้สมัคร หรือผู้ช่วยเหลือผู้สมัคร แนะนำตัวผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ เฟซบุ๊ก ติ๊กต็อก ยูทูบ อินสตาแกรม ได้

Advertisement

ช่วงที่ผ่านมามีความคิดเห็นต่อการเลือก ส.ว. ที่หลากหลายมาก ทาง กกต. รับฟังและนำมาปรับปรุงแก้ไขตามกฎหมายเท่าที่ทำได้ ยอมรับว่า กระบวนการเลือก ส.ว. มีความซับซ้อน และสังคมมีความเห็นต่างกันไป มองในสิ่งที่ตนต้องการเห็น แต่สิ่งที่จะทำให้เดินไปถึงจุดหมายด้วยกันได้ คือ กติกา ถ้าแสดงความคิดเห็นบนพื้นฐานของกติกา เรื่องมันจะง่าย ความเห็นต่างมีได้ แต่ต้องรับรู้ว่ากติกาเขียนมาอย่างไร บางครั้งเราไม่ได้คิดต่างกับประชาชน แต่ต่างกันตรงที่ยืน เพราะกรรมการมีหน้าที่ทำตามกฎหมาย”

ยืนยันว่า ประชาชนจะได้ สว. 200 คน พร้อมสำรองอีก 100 คน ตามกำหนดเวลา ไม่มีข้อกฎหมายใด หรือเงื่อนไขใดที่จะประวิงเวลา หรือเลื่อนออกไปจากไทม์ไลน์ที่ได้กำหนดไว้

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image