พี่เสื้อแดงยอมไหม? เยาวชนร้องขอ ‘ช่วยกันลงส.ว.’ ดันปมล้อมปราบ ขึ้นศาล ICC

เยาวชนร้องขอ ‘ช่วยกันลง ส.ว.’ แลกความฝัน – ชี้ ลงนาม ICC คืนความเป็นธรรม ‘คนเสื้อแดง’ ขึ้นอยู่กับ ส.ว.

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมา ที่ข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ โครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฏหมายประชาชน หรือ iLaw เปิดโต๊ะคลินิกให้คำปรึกษาเตรียมตัวสมัคร ส.ว. ท่ามกลางประชาชนชาว จ.เชียงใหม่ที่ประสงค์ลงสมัคร ส.ว.มาขอรับคำปรึกษา และตรวจสอบคุณสมบัติกันอย่างต่อเนื่อง แม้ช่วงค่ำจะมีฝนตกโปรยปรายลงมาระหว่างการจัดกิจกรรมก็ตาม

บรรยากาศเวลา 18.00 น. มีการจัดเวทีเสวนาในหัวข้อ “จะได้อะไรจากระบบใหม่ที่เลือกกันเอง” โดยมี นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการ iLaw, รศ.ดร.เก่งกิจ กิติเรียงลาภ คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา ม.เชียงใหม่ และ ผศ.ดร.ทัศนัย เศรษฐเสรี คณะวิจิตรศิลป์ ม.เชียงใหม่ ร่วมให้ความเห็น

ต่อมาเวลา 18.45 น. มีการเสวนาในหัวข้อ “ฟังเสียงคนรุ่นใหม่ที่ไม่มีสิทธิสมัคร สว. และไม่มีสิทธิเลือกสว.” โดย นายวิศรุต ศรีจันทร์ สหพันธ์เกษตรกรภาคเหนือ (สกน.), นางพรชิตา ฟ้าประทานไพร เครือข่ายชาติพันธุ์ปลดแอก, นายศิริศักดิ์ ไชยเทศ นักสิทธิมนุษยชนด้านความหลากหลายทางเพศ, น.ส.อชิรญา บุญตา นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง, นายเริงฤทธิ์ ละออกิจ สหกาพแรงงานบาริสต้าเชียงใหม่

Advertisement

ในตอนหนึ่ง น.ส.อชิรญา นักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง กล่าวว่า พี่น้องจำได้หรือไม่ ว่า พ.ล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เคยเป็นนายกฯ และจำได้ไหมว่า พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกเพราะใคร ส.ว.เลือกประยุทธ์ จาก 250 คน เลือกประยุทธ์ 249 คน พี่น้องจำได้หรือไม่ ว่าที่ผ่านมา สว.250 คนมีผลงานอะไรดีๆ บ้าง ถ้าอย่างนั้น

“ถ้าวันนี้ยังยกเลิก ส.ว.250 คนนี้ไม่ได้ พวกเราทุกคนตรงนี้ ไปลงสมัครให้น้องได้ไหม น้องเป็นแค่นักศึกษาจบปี 4 มีความฝันอยากจะทำงานดีๆ มีความฝันอยากจะเห็นประเทศไทยก้าวหน้า

แต่ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งสาธารณะ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสภา ทุกอย่างต้องออกกฎหมาย ส.ว.มีหน้าที่เยอะแยะ ไม่ว่าจะเป็นการกลั่นกรองกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการเห็นชอบ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หรือแม้กระทั้งอาชีพ ที่ดูจะไม่เกี่ยวกับการเมือง น้องเรียนกฎหมาย ถ้าน้องอยากจะเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ศาลปกครองสูงสุด น้องจะต้องเอาตัวไปให้ 250 คนพวกนี้เลือก พี่ๆว่ามันแฟร์ไหม” น.ส.อชิรญากล่าว

Advertisement

น.ส.อชิรญากล่าวอีกว่า วันนี้ตนรู้ว่าเป็นวันครบรอบเสื้อแดง (19 พ.ค.2553) พี่ๆ มีความฝันใช่หรือไม่ ว่าอยากเห็นเมืองไทยลงนามในอนุสัญญา รับรองรัฐธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วย ศาลอาญาระหว่างประเทศ อยากเห็นการคืนความยุติธรรมให้คนเสื้อแดงใช่หรือไม่ แล้วถ้ามีการพิจารณาว่าจะมีการลงนาม จะต้องใช้เสียงของรัฐสภา หมายความว่า ส.ส.กับ ส.ว.จะต้องลงนามไปด้วยกัน จะต้องโหวตยกมือไปด้วยกันถึงจะผ่าน แปลว่า ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ที่พี่น้องอยากได้ มันก็ขึ้นอยู่ในมือของ ส.ว. เช่นกัน

“พี่น้องจะยอมไม่ยอม ถ้าเกิดวันนี้ไม่ยอม น้องมีความฝัน พี่ๆ ก็มีความฝัน เราแลกหน้าที่กันไหม ให้น้องได้พูด ได้ขอร้องให้พี่ๆทุกคนไปลงสมัคร ส่วนพี่ๆ ทุกคนก็ไปสมัครให้น้อง ไปทำตามความฝันของตัวเอง ไปทำตามข้อเรียกร้องของตัวเอง หรือพี่อาจจะมีความฝันเดียวกันกับน้อง ที่อยากจะเห็นประเทศไทย มีรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เอาไหม” น.ส.อชิรญากล่าว

น.ส.อชิรญายังกล่าวอีกว่า ฉะนั้น พี่ๆ ชาว จ.เชียงใหม่ทุกคน วันนี้มีคนไปรับใบสมัครเกือบ 10,000 คน อาจจะเกิน 10,000 ไปแล้วด้วยซ้ำ

“พี่ๆ ที่อายุเกิน 40 ปีขึ้นไปทุกคน ช่วยไปสมัคร ส.ว. แล้วมาฝันไปด้วยกันได้ไหม” น.ส.อชิรญากล่าว

อ่านข่าว : ถ้ารู้สึกโมโห ‘ไปลงส.ว.’ – ทัศนัย ลั่น ไม่มีอะไรต้องอาย ‘เราถูกดับหวังไปหลายรอบแล้ว’

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image