เลขากกต. ประกาศเดินหน้าจัดเลือก ส.ว. หลังศาลรธน. ชี้ 4 มาตรากม.เลือกสว.ไม่ขัดรธน.

แสวง บุญมี

เลขากกต. ขอบคุณทุกกำลังใจ หลังศาลรธน. ชี้ 4 มาตรากม.เลือกสว.ไม่ขัดรธน. ประกาศเดินหน้าจัดเลือกสว. ลั่น ไม่มีอะไรมาทำลายความมุ่งมั่นได้

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน นายแสวง บุญมี เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเป็นเอกฉันท์ว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา จำนวน 4 มาตรา ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ มาตรา 107 มีเนื้อหาระบุว่า “ค่อยๆ เดิน แต่มั่นคง ภายหลังที่ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ว่า พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภาไม่ขัดรัฐธรรมนูญ มีกัลยาณมิตร ผู้หลักผู้ใหญ่ ได้สื่อสารแสดงความยินดีกับ กกต. มาทางผมหลายราย ก็ได้แต่บอกไปว่าควรจะยินดีกับประเทศไทยที่ยังเดินต่อไปได้ตามครรลองที่ควรจะเป็น เราเองไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะเราทำในสิ่งที่ต้องทำ และต้องรับมือและรับผิดชอบกับทุกเรื่องที่จะตามมา ไม่ว่าเรื่องจะออกมาในทางใดทางหนึ่ง หากจะยินดีอยู่บ้างก็เพราะกระบวนการให้ได้มาซึ่ง ส.ว. ยังเดินต่อไป ส่วนจะได้ ส.ว.แบบไหน เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญออกแบบไว้หรือไม่ เราคงปฏิเสธความรับผิดชอบในส่วนนี้ไม่ได้เช่นกัน ”

“การจะได้ ส.ว.แบบไหน ควรจะเป็นเรื่องของคนไทยทุกคน ร่วมกันคิด ร่วมกันทำ ตามฐานานุรูปของแต่ละคนว่า ตนมีหน้าที่ต่อบ้านเมืองอย่างไร หากแต่เพียงหวังมุ่งหาประโยชน์ให้แก่ตนหรือหมู่คณะตน จากการเลือก ส.ว.ครั้งนี้ การจะได้ ส.ว.ตามที่ออกแบบไว้ตามรัฐธรรมนูญคงจะเกิดขึ้นได้ยาก สำหรับเรา ยังมุ่งมั่นที่จะรักษากระบวนการการเลือก ส.ว. ให้เป็นไปตามครรลอง และอย่างราบรื่น จนกว่าจะได้ ส.ว.ครบตามจำนวนและเวลาที่รัฐธรรมนูญกำหนดไว้ ไม่มีอะไร ไม่ว่าจะมาดีหรือมาร้ายมาทำลายความมุ่งมั่นและจิตใจที่แข็งแกร่งของเราลงได้” เลขาธิการ กกต.ระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image