คอลัมน์ โลกสองวัย : ก่อนอำลา ‘DUSIT ZOO’

สุดสัปดาห์นี้เป็นสุดสัปดาห์สุดท้าย หมายถึงวันเสาร์วันอาทิตย์ ที่คุณพ่อคุณแม่คุณผู้ปกครองจะพาน้องหนูไปเที่ยว “เขาดิน มีลิง มีหมี มีชะนี กระโดดโลดเต้น”

สัปดาห์หน้า วันศุกร์ที่ 31 สิงหาคม 2561 เป็นวันที่สวนสัตว์ดุสิตเปิดให้เข้าชมวันสุดท้าย รุ่งขึ้น 1 กันยายน ถึงเวลาปิดประตู “เขาดินวนา”

จากวันนั้น น้องลิง น้องหมี ลุงช้าง พี่สิงโต น้าเสือ ยัยแรด ต้องแยกย้ายออกไปอาศัยตามสวนสัตว์ 6-7 แห่ง กว่าจะไปตั้งหลักปักฐานที่ใหม่บนที่ดินบริเวณคลองหก รังสิต

คาคว่าอย่างเร็วน่าจะประมาณ 5 ปี

วันก่อนมีข้อความผ่าน “ไลน์” มาว่า

ขอประชาสัมพันธ์ แจ้งข่าวสวนสัตว์ดุสิต จะปิดตำนานถาวรสิ้นเดือนสิงหาคมนี้แล้วนะคะ

วันนี้พาลูกๆ ไปเที่ยวครั้งสุดท้าย ถาม จนท.(เจ้าหน้าที่) ว่าปิดเมื่อไหร่ ย้ายไปไหน… จนท.ตอบไป…ร้องไห้ไป… ว่าสิ้นเดือนนี้ โครงการธัญบุรีคลอง 6 ยังไม่เริ่มสร้างเลย คาดว่าอย่างเร็วอีก 5 ปี…

ส่วนสัตว์ต่างๆ ในเขาดินก็กระจายไปสวนสัตว์ที่เหลืออยู่ทั่วไทย 7 แห่ง…

หากเพื่อนๆ พอมีเวลาอยากให้พาเด็กๆ ไปเที่ยวก่อนปิด บ้านเราเที่ยวมา 4 รุ่นแล้ว ไม่ต่ำกว่า 40 ปี… #คิดถึงเขาดิน

ถ้าจะไปให้ทานอาหารให้เรียบร้อยก่อนนะคะ เพราะข้างในเหลือแต่ร้านน้ำกับร้านไอศกรีม และ 7-11 เล็กๆ

ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) ว่าไม่เฉพาะแต่พาเด็กๆ ไปเที่ยวเท่านั้น น้องหนูหนุ่มสาวและพวกเราทั้งหลายที่เคยไปเดินเกี่ยวก้อยน่าจะไปรำลึกความหลังเมื่อครั้งหนีโรงเรียนไปเดินเป็นกลุ่ม “จีบ” กัน ชมนกชมไม้ ไม่เหนื่อย

เดินไปเดินมา แกล้งว่ารู้สึกเมื่อย ค่อยๆ หลบออกไปทีละคู่ ไปนั่งริมน้ำ ถอดรองเท้าถุงเท้า หย่อนเท้าลงในน้ำแกว่งขาเล่นเย็นสบาย ปากก็พร่ำพรอดพูดจาจ๊ะจ๋าไปเรื่อย

บางคู่หาที่ร่มริมกอไม้ มองซ้ายมองขวาไม่เห็นใครเดินมา แกล้งลงนั่งแล้วก้มหัวลงหนุนตักสาวเฉยๆ เสียอย่างนั้นแหละ สาวเจ้าแกล้งร้องเบาๆ ว่าอะไรไม่ได้ยิน อิดเอื้อนพอเป็นพิธี แล้วปล่อยเลยตามเลย

สมัยนั้นได้แค่นี้แหละ จับมือถือแขนกันบ้าง ถึงกับโอบกอดไม่กล้า

สวนสัตว์ดุสิต ใครๆ ก็เรียกว่า “เขาดิน” ทั้งนั้น ทั้งชาวกรุงเทพฯ ทั้งเด็กต่างจังหวัด ใครไม่เคยไปเที่ยวเขาดิน แหล่งพักผ่อนถูกสตางค์ในเมืองกรุงบ้าง

โตขึ้นมามีครอบครัวแล้วยังพาน้องหนูตัวน้อยไปเที่ยวให้ความรู้เรื่องสัตว์ แล้วตัวเองยังมีโอกาสรำลึกความหลังครั้งกระนั้น เห็นว่าอยู่กินแต่งงานมีครอบครัวไปไม่น้อยคู่

หรือใครว่าไม่จริง (อย่ามาปฏิเสธเสียให้ยาก ยิ่งรุ่นหลังมีโอกาสโอบกอดหอมแก้มกันด้วยใช่ไหมล่ะ)

ผู้ที่เขียนมาใน “ไลน์” ว่าทานอาหารให้เรียบร้อยก่อน เพราะข้างในเหลือแต่ร้านน้ำ ร้านไอศกรีม ร้าน 7-11 ถ้าจะจริง แต่ดูเหมือนว่ามีร้านอาหารคล้ายภัตตาคารแห่งหนึ่ง ราคาอาจจะสูงไปหน่อย เพราะสำหรับนัดเลี้ยงรำลึกความหลัง นัดกันไปเดินดูลิงดูหมีดูชะนีกระโดดโลดเต้นยามบ่าย ยามเย็นไปร้านที่ว่า ชมพระอาทิตย์ลับพระที่นั่งอนันตสมาคม ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก็ไม่เลว

มิฉะนั้น เสาร์อาทิตย์นี้เตรียมอาหารกลางวันไปนั่งรับประทานริมคูน้ำ รับรองว่าน้องหนูตัวน้อยทั้งสนุกและเมื่อเติบโตขึ้นจะได้จำ “สวนสัตว์ดุสิต – DUSIT ZOO” ไว้คุยให้ลูกหลานน้องนุ่งได้ฟัง ดีไม่น้อย

วันนี้สัปดาห์หน้าไปร่วมกันเลี้ยงอาหารสัตว์กันสักมื้อ ไปโปรยข้าวโพดคั่ว โปรยขนมปังอาหารปลากันอีกสักมื้อ ไปดูปลาตัวใหญ่กระโจนโผงแย่งข้าวโพดคั่วแย่งขนมปังอีกมื้อสองมื้อนะครับ

องค์การสวนสัตว์เป็นรัฐวิสาหกิจ มีอีกหลายแห่งในหลายจังหวัด เช่น ที่เชียงใหม่ ยังมีหมีแพนด้าให้ชม สวนสัตว์เปิดที่เขาเขียว ดูนก ดูไก่ บินโฉบ เดินให้เราได้ชื่นชมใกล้ๆ หรือจะไปส่องสัตว์ที่เขาใหญ่ก็ดีครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลให้ประกัน ลูกชาย พ.ต.อ. รุมโทรมสาวพีอาร์ วางหลักทรัพย์ 3.5 แสน
บทความถัดไปมือมีดก่อเหตุแทงเหยื่อดับ 2 รายใกล้ปารีส ก่อนโดนตร.ยิงดับ “ไอเอส” รี่อ้างฝีมือนักรบตัวเอง