คอลัมน์ เครื่องแนม : ‘ก้านจอง’ แนมน้ำพริก เป๊ะ-ปัง ได้ตังค์ด้วย

เมืองไทยเรานี้แสนดีหนักหนา ในน้ำมีปลา ริมน้ำยังมีผักอร่อยๆ มากมาย

วันก่อนแวะไปใช้บริการขนมจีนน้ำยา เมนูรักของคนรักผัก ไม่ใช่แค่ผักกาดดอง กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ยังมีใบบัวบก ผักแว่น ผักแพว และอื่นๆ อีกมากมาย

หนึ่งในนั้นหน้าตาคุ้นๆ เหมือนยอดอ่อนอะไรสักอย่าง มีก้านทรงสามเหลี่ยม

ดอก “ก้านจอง” ฟังทีแรกเข้าใจว่า ก้าน “ดอกจอก” ซึ่งเป็นพืชน้ำเหมือนกัน แต่ไม่ใช่

Advertisement

“ก้านจอง” มีอีกชื่อว่า “ตาลปัตรฤาษี” บางคนก็เรียก ผักพายใหญ่ เป็นผักอีสานเพื่อนเสี่ยวกับ “ผักพายเล็ก” พืชที่ขึ้นริมน้ำเหมือนกัน มีคุณสมบัติจัดอยู่ในหมวดเดียวกัน

ชาวบ้านมักเก็บมาลวกจิ้มน้ำพริก ซึ่งใช้ได้ทั้งยอดอ่อน ก้าน และใบอ่อน หรือจะกินสดก็ย่อมได้ เพราะกรอบกร๊วบๆ ชวนน้ำลายไหล

ด้วยอานิสงส์ของเทรนด์อาหารสุขภาพ ปัจจุบันผักก้านจองจึงเป็นที่นิยมพอสมควร บางคนเอาจริงเอาจังขนาดขยายพันธุ์ ขายเป็นรายได้เสริม ใช้เวลาเพียงเดือนเดียวก็เก็บได้แล้ว เปลี่ยนเป็นค่ากับข้าววันละ 300-500 บาทสบายๆ

Advertisement

ผักก้านจอง ไม่ได้ดีแค่เป็นผักแนม รสชาติที่ออกขมนิดๆ พอเคี้ยวไปเรื่อยๆ จะให้รสหวาน นอกจากช่วยเจริญอาหาร ยังมีฤทธิ์แก้อาการท้องเสีย ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ลดไข้ แก้อาการปวดหัว เวียนหัวได้อีก

เอ้า เศรษฐกิจเยี่ยงนี้กินอะไรก็ต้องมองหาโอกาสทำมาหากินไปด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image