คอลัมน์ โลกสองวัย : ว่าด้วยพิษภัยของน้ำตาล

(ขออภัย เว้นวรรคไปเรื่องอื่นสองสามวัน แท้จริงต้องการว่าถึงเรื่อง “พิษภัยของน้ำตาล” หรือ “การเป็นเบาหวาน” ให้ครบถ้วนกระบวนความ หมายความถึงเรื่องของน้ำตาลที่เกี่ยวกับสุขภาพ)

เท็จจริงเป็นอย่างไร ขอให้น้องหนูค้นหาจากเรื่องทางวิชาการ หรือทางการแพทย์อันเกี่ยวเนื่องกับโรค ภัยไข้เจ็บที่เกิดจากน้ำตาลซึ่งผิดไปจากนี้ หรือไม่ใช่เรื่องที่จะกล่าวถึงนี้ หรือประโยชน์ของน้ำตาล ด้วยเหตุที่การนำปัญหาสุขภาพที่เกิดจากน้ำตาลนี้มาจากผู้นำเสนอผ่าน “ออนไลน์” อาจไม่ใช่ทั้งหมด แต่เป็นบางส่วนที่ควรคำนึงไว้ว่าอาจจะเป็นไปได้บ้าง หรือแม้เพียงเล็กน้อย ทั้งหมดมีมากถึง 78 ประการ

เขาว่า “น้ำตาล”… .- ข้อความในวงเล็บเป็นความเห็นของข้าพเจ้า (ผู้เขียน) เอง –

ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายไม่ทำงาน สูญเสียความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ จึงทำให้กล้ามเนื้อแข็งตึง เกิดปวดศีรษะและ “ไมเกรน” เป็นโรคไขข้ออักเสบ ผนังเส้นเลือดฝอยในร่างกายบอบบางและแตกได้ง่าย เป็นอัมพาตได้ กระดูกผุ ฟันผุ (ข้อนี้เห็นจะจริงมาก ด้วยถูกห้ามอมคอฟฟี่ตั้งแต่เด็ก)

ทำให้เป็นโรคหัวใจ (เขาว่าเบาหวานเป็นเหตุต่อเนื่องถึงโรคหัวใจได้) เป็นโรคเบาหวาน (จริงที่สุด เพราะเบาหวานมาจากการรับประทานของหวานเกินมากไป) เป็นโรคหืดหอบ แก่เกินวัย เพราะทำให้ผิวย่นและผมหงอกเร็วขึ้น (เท็จจริงต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง) สายตาแย่ลง (ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับสายตาสั้น-ยาวหรือ ไม่) ทำให้สายตาสั้น (นั่นไงว่าแล้ว) เป็นต้อกระจก

ทำให้อ้วนและน้ำหนักมากเกินไป (ต้องถามคนอ้วน ว่าชอบรับประทานของหวานหรือไม่) เกิดความดันโลหิตสูง (เขาว่าเป็นเบาหวานแล้วจะมีอีก 2 โรค คือความดันสูงกับโรคหัวใจ ที่เรียกว่าโรคสามเกลอ)

ลดความสามารถการทำงานของน้ำย่อย เด็กมีผิวอักเสบ คัน ผื่นแดง เป็นตุ่มคัน เกิดกรดในกระเพาะมากผิดปกติ ท้องผูก เกิดการหมักของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่มากผิดปกติจึง “ผายลม” บ่อย

สมองไม่ปลอดโปร่ง เกิดความเศร้าหดหู่ใจ ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่อักเสบ เป็นโรคริดสีดวงทวาร เส้นเลือดขอด ลดระดับฮอร์โมนช่วยในการเจริญเติบโต ทำให้ตัวเตี้ย เด็กไฮเบอร์ กังวลง่าย ไม่มีสมาธิ และกระจองอแง มึนงงและเชื่องช้า นักเรียนมีผลการเรียนตกต่ำ ทำให้เป็นไส้ติ่งอักเสบ เกิดการแพ้สารอาหาร เลือดเป็นพิษระหว่างตั้งครรภ์

เป็นโรคถุงลมในปอดพอง (เบาหวานก็เป็นได้ ไม่เพียงบุหรี่อย่างเดียว) เส้นเลือดตีบตัน ระบบป้องกันการอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียไม่ทำงาน ไตถูกทำลายได้ ลดการผลิตคอเลสเตอรอลที่ดีในร่างกาย และเพิ่มการผลิตคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกาย ทำให้คอเลสเตอรอลสูง ร่างกายขาดธาตุโครเมียมทำให้ระดับน้ำตาลในร่างกายไม่ปกติ ขาดธาตุทองแดงทำให้กระดูกผุ รบกวนการดูดซึมของธาตุแคลเซียมและแมกนีเซียม

ระบบควบคุมความสมดุลของแร่ธาตุในร่างกายทำงานไม่ปกติ เกิดโรคมะเร็งเต้านม รังไข่ ลูกอัณฑะ และทวารหนัก มีโอกาสเป็นมะเร็งในถุงน้ำดี เกิดโรคมะเร็งในลำไส้ใหญ่เฉพาะผู้หญิง และแน่นอนระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นสูง ซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำผิดปกติด้วย ฮอร์โมนจากต่อมหมวกไตผลิตมากเกิน ทำให้ไฮเปอร์ เกิดเส้นเลือดตีบในหัวใจ ความดันโลหิตตัวบนสูง นำไปสู่การติดเหล้า ที่เป็นโรคลำไส้และโรคกระเพาะเกิดการอักเสบในลำไส้มากขึ้น

เกิดการติดเชื้อในเชื้อรา “แคนดิด้า” เกิดนิ่วในถุงน้ำดี ในไต กล้ามเนื้อหัวใจโต ไม่ทำงาน ระดับน้ำตาลและอินซูลินสูง โดยเฉพาะผู้กินยาคุมกำเนิด เป็นโรคเหงือกหุ้มฟัน ลดประสิทธิภาพการคุมระดับน้ำตาล ลดประสิทธิภาพการทำงานของอินซูลิน เปลี่ยนโครงสร้างโปรตีน ทำให้การดูดซึมโปรตีนไม่ปกติ

น้ำลายเปลี่ยนเป็นกรด ทำให้เกิดการอักเสบในร่างกาย โครงสร้างของยีนผิดปกติ เกิดอนุมูลอิสระในระบบเลือด ทำให้ตับโต ตับอ่อนทำงานหนักและอาจถูกทำลายได้ เกิดการกักขังน้ำในเซลล์ ทำให้ตัวบวม สารอินซูลินสูงผิดปกติ ฮอร์โมนในร่างการไม่สมดุล เลือดแข็งตัวง่ายเป็นสาเหตุให้เส้นเลือดอุดตัน และสมองฝ่อ

เห็นโทษมากถึง 78 เหตุ อาจทำให้งดกินน้ำตาล ใช่ไหม แต่อย่าถึงอย่างนั้น เพราะที่จริง (แล้วว่าต่อ)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขอหมายจับ 2 ตัวการใกล้ชิด’ปุ๊กกี้’-ชาวไต้หวัน เข้าออกไทยหลายครั้ง
บทความถัดไปพปชร.-อนค.’ เมืองกว๊าน จับมือเดินหน้า ‘พะเยายกกำลังสอง’ เปิดมิติใหม่การเมืองมีส่วนร่วม