คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : ของดีสกลนคร เลิศรสไข่กระทะ ส้มตำยายเรือง

ปิ่นโตเถาเล็กกลับไปเยือนสกลนคร จังหวัดในภาคอีสานตอนบนอีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าเมืองนี้อุดมไปด้วยร้านอาหารอร่อยทั้งที่เปิดขายมานมนานหรือเพิ่งขายมาไม่กี่ปี ทั้งร้านเล็กร้านใหญ่ ทุกๆ ร้านล้วนแล้วแต่ทำเอาปิ่นโตเถาเล็กติดใจในความอร่อย เดี๋ยวจะแนะนำแฟนๆ 2 สัปดาห์ติดกัน รวม 4 ร้านของดีสกลนครเลยทีเดียว

ครั้งนี้คณะเราเลือกเที่ยวบินตอนเช้าเช่นเคย เพื่อที่จะได้ทันไปร้านอาหารเช้าสไตล์เวียดนามชื่อดังประจำเมือง มีชื่อว่า เลิศรสไข่กระทะ ร้านนี้เปิดมา 3 ชั่วอายุคนเกือบ 60 ปีแล้ว อยู่ในตึกแถวเก่าแก่ครึ่งปูนครึ่งไม้ ริม ถนนสุขเกษม ใกล้กับ สี่แยกที่ตัดกับถนนกำจัดภัย

แรกเริ่มเดิมทีเจ้าของร้านรุ่นปู่ย่าทำร้านเลิศรสขายไก่ย่าง และเปลี่ยนมาขายไข่กระทะในปี 2518 นานเกือบ 45 ปีแล้ว ตอนนี้สืบทอดมาถึงรุ่นพ่อชื่อ เฮียอ้วนกับภรรยาชื่อ พี่น้อย โดยมีน้องคมสันต์ ลูกชายช่วยทำร้านด้วยกัน

ที่นี่ผู้คนจะคึกคักตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อมาเติมพลังยามเช้ากันด้วยไข่กระทะ หอมมัน 2 ฟอง ทอดในน้ำมันและเนย ทอดมาชนิดไข่แดงยังเยิ้มๆ หอมมัน ใส่หมูสับผักต้นหอม กุนเชียง หมูยอ แครอตกับแตงกวา (30-40 บาท) แต่ถ้าชอบไข่แดงสุกๆ ก็บอกเขาได้ กุนเชียงหอมๆ นี้รับมาจากเจ้าประจำตั้งแต่เปิดร้าน

ข้าวเปียกเส้นหมู

ไข่กระทะก็ต้องกินคู่กับ ขนมปังยัดไส้ (10-15 บาท) ที่ร้านทำเอง ปิ้งเตาถ่านแบบโบราณจนกรอบนอกนุ่มใน ไส้หมูยอกับกุนเชียง และสั่งพิเศษให้ใส่หมูสับผักต้นหอมเพิ่มได้ อีกอย่างที่ห้ามพลาดเลยคือ ขนมปังเนยน้ำตาล หอมหวานมันอย่าบอกใคร นอกจากนี้ ก็มีขนมปังเนย-นม ขนมปังพริกเผาหมูหยอง และขนมปังเนยแยม (10 บาทรวด)

ขนมปังยัดไส้ และขนมปังเนยน้ำตาล

ที่ร้านเลิศรสมีของอร่อยแบบเวียดนามอีกอย่างคือ ข้าวเปียกเส้น (40-50 บาท) หรือกวยจั๊บญวน ใส่หมูยอ หมูยอทอด ลูกชิ้นหมู และเนื้อหมูติดกระดูกต้มจนเปื่อยอร่อยมาก โรยผักแพว ผักชีฝรั่ง ต้นหอม น้ำซุปหวานหอมนั้นทำจากน้ำต้มกระดูกหมูและขาหมู เวลากินให้ปรุงด้วยพริกผัดน้ำมันเผ็ดหอม และไม่นานมานี้เขาเพิ่มเมนู ข้าวเปียกเส้นปลากะพง (70-90 บาท) อีกทั้งข้าวเปียกเส้นปลาอินทรี (60-80) สำหรับผู้ที่ชอบอาหารทะเล ซึ่งข้าวเปียกเส้นนี้จะเปลี่ยนเป็นข้าวต้มแทนได้ อาหารเช้าอื่นๆ มีอีกหลายอย่าง มีแม้กระทั่งข้าวไข่เจียว

ข้าวเปียกเส้นปลากะพง

ส่วนเครื่องดื่มร้อนเย็นนั้นก็มีให้เลือกเยอะทั้ง ชา กาแฟ โกโก้ มีครบถ้วน ถ้าชอบเข้มๆ ให้สั่ง กาแฟเวียดนาม (40-50 บาท) ใส่นมข้นหวาน มีทั้งร้อนและเย็น และอีกเมนูที่คนสั่งเยอะคือ น้ำส้มคั้นผสม (40 บาท)

กาแฟเวียดนาม

ร้านเลิศรสไข่กระทะเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงทุกวัน ถ้ามีคนนั่งต่อก็อาจจะขายถึงบ่ายโมงด้วย นี่คือร้านยอดนิยมของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยว อาจจะต้องเล่นเก้าอี้ดนตรีรอคิวหน่อยนะจ๊ะ แต่ที่นี่บริการรวดเร็วทันใจดีมาก

อีกเจ้าเป็นร้านส้มตำบ้านๆ เล็กๆ ประเภทยายทำคนเดียว อยู่ในตรอกซอกซอยใจกลางเมือง ถ้าไม่มีคนพื้นที่พามาไม่มีทางไปถูก ขายอยู่ใต้ถุนบ้านพักอาศัยใน เจริญเมืองซอย 5 ซึ่งเป็นซอยสั้นๆ แคบๆ ใกล้กับ โรงพยาบาลศูนย์สกลนคร ถ้าเป็นคนต่างถิ่นคงจะผ่านเลยไป โดยไม่ชายตามองแม้แต่น้อย หารู้ไม่ว่า นี่แหละคือ ร้านดังขวัญใจพยาบาลและคุณหมอ อีกทั้งชาวสกลนครเลยทีเดียว ร้านนี้มีชื่อว่า ส้มตำยายเรือง

ยายเรืองหรือนางเรืองจิตร วงศ์กาฬสินธุ์ อายุ 74 ปี ขายส้มตำคนเดียวเป็นหลักมานานกว่า 40 ปี โดยใช้ทุนตั้งต้นตอนเปิดร้านปีแรกแค่ 100 บาท อาศัยที่ว่าเป็นส้มตำที่แซ่บหลายสะใจ อีกทั้งยังทำสะอาด ใช้ปลาร้าต้มสุก จึงมีลูกค้าติดใจในรสมือของยายเรืองกันงอมแงม

ตำลาวใส่เม็ดกระถิน

ยายเรืองทำอาหารขายอยู่ไม่กี่อย่าง มีส้มตำเป็นตัวหลัก ขอแนะนำ ตำลาว ใส่ปลาร้าหอมๆ และเม็ดกระถิน ยิ่งกินยิ่งเผ็ดแซ่บหยุดไม่ได้ อีกทั้ง ตำซั่ว ใส่ขนมจีน ปลาร้า เม็ดกระถิน ผักชีฝรั่ง มะเขือส้มลูกเล็กๆ และใส่ผักกาดดองที่รสดีมาก ไม่เปรี้ยวจนเกินไป ทั้ง 2 อย่างนี้แค่จานละ 40 บาทเท่านั้น ส่วนผู้ที่ไม่กินปลาร้า ก็สั่งส้มตำใส่มะนาวแทน ทำแบบอีสานไม่ใช่ส้มตำไทย กินแล้วสดชื่นแซ่บไม่แพ้กัน

ตำซั่วใส่เครื่องสารพัด
แกงหอยขม

มีข้อควรระวังคือ ยายเรืองตำส้มตำใส่พริกแห้งกับพริกสดไม่ยั้ง ขนาดเราสั่งว่าไม่เผ็ดมากยังเผ็ดร้อนเหงื่อไหลชุ่มโชกตลอดเวลา แต่ยิ่งกินยิ่งหยุดไม่ได้

ให้แกล้มด้วย หมูยอ (12 บาท) กับของดีหากินยากในเมืองกรุง ไข่ข้าว (5 บาท) คือไข่ที่ผสมแล้ว รสชาติหอมมันมาก ซึ่งของที่ร้านยายเรืองยังเป็นชนิดไม่ฟักเป็นตัว

หมูยอ แคบหมู และไข่ข้าว ร้านส้มตำยายเรือง
แกงหน่อไม้ข้นๆ

นอกจากนี้ ก็มีแกงพื้นบ้าน เช่น แกงหน่อไม้ น้ำข้นคลั่กด้วย ข้าวเบือ คือ ข้าวสารที่เป็นข้าวเหนียวแช่น้ำทิ้งไว้ แล้วตำในครกจนละเอียด แกงหน่อไม้นี้รสจัดมาก ใส่ทั้งฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ใบอีตู่หรือใบแมงลัก เห็ดหูหนู ปรุงด้วยน้ำปลาร้า และน้ำใบย่านาง อร่อยอย่าบอกใคร

แกงอีกอย่างคือ แกงหอยขม ใส่หอยขม ใบชะพลู ปรุงด้วยน้ำปลาร้า และน้ำใบย่านาง เช่นกัน ดูสีดำๆ เข้มๆ อมเขียวไม่น่ากิน แต่รสชาติสุดยอด แล้วก็มี ขนมจีนน้ำยา อีกอย่างหนึ่งด้วย

ขนมจีนน้ำยา

จะเห็นได้ว่ายายเรืองขายไม่กี่อย่างแค่นี้ก็มัดใจคนกินได้แล้ว ใครอยากตามมาชิม ขอเตือนว่าร้านนี้ขายดีและหมดเร็วมาก เวลาเปิด-ปิดก็ไม่แน่นอน ควรมาตั้งแต่ช่วงเปิดร้านประมาณ 11 โมงเช้า บางวันแค่บ่ายโมงก็หมดแล้ว บางวันก็ขายถึงบ่าย 4 โมง ขายหมดก่อนก็ปิดร้านก่อน โทรสอบถามยายเรืองได้ที่ 0-4271-4092 นะจ๊ะ

เดี๋ยวคราวหน้ายังมีของดีสกลนครมาบอกต่ออีก โปรดอดใจอีกไม่นานเกินรอนะจ๊ะ


ส้มตำยายเรือง

โดยนางเรืองจิตร วงศ์กาฬสินธุ์

ที่ตั้ง 1095 เจริญเมืองซอย 5 ถนนเจริญเมือง ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร 47000

โทร 0-4271-4092

เปิดบริการ เปิด-ปิดไม่แน่นอน โดยมากจะเปิด 11.00 – 13.00 น. ทุกวัน

แนะนำ ตำลาว ตำซั่ว หมูยอ ไข่ข้าว แกงหน่อไม้ แกงหอยขม

เลิศรสไข่กระทะ

โดยคุณแก้วมณี (พี่น้อย) ชัยมุงคุณ

ที่ตั้ง 620/2 ถ.สุขเกษม ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร 47000

โทร 0-4271-3949, 08-7149-3171

เปิดบริการ 06.00-12.00 น. ทุกวัน

หยุด หลังเทศกาลตรุษจีน

แนะนำ ไข่กระทะ ขนมปังยัดไส้ ขนมปังเนยน้ำตาล ข้าวเปียกเส้นหมู ข้าวเปียกเส้นปลากะพง

บทความก่อนหน้านี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-พระราชินี เสด็จฯ วัดพระแก้ว พสกนิกรเปล่งเสียงทรงพระเจริญกึกก้อง
บทความถัดไป‘โอ๊ค’ ท้า ‘อุตตม’ สาบานพระแก้วมรกต พร้อมทิ้งบอมบ์ 6 คำถาม จี้ตอบสังคมให้ได้