คอลัมน์ โลกสองวัย : ก่อนถึงนโยบายไม่ตีเด็ก-โฆษณาคั่นเวลา 2 นาที

ก่อนจะรู้ว่าฝรั่งช่างพูดเป็นภาษาไทยเรื่องผลดีผลร้ายด้วยการลงโทษไม่ตีเด็กอย่างไร ? ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) ขอบอกกล่าวถึงงานการกุศลและงานครบขวบปีของรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่งเป็นโฆษณาคั่นเวลา 2 นาทีครับ

วันนี้ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม คล้ายวันสถาปนาการประปานครหลวง ครบรอบ 52 ปี “MWA CHANGE FOR BETTER”-เปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่าอย่างยั่งยืน” ตั้งแต่ 08.00-12.00 น. มีงานที่การประปานครหลวง สำนักงานใหญ่ ถนนประชาชื่น คลองประปา

ลงทะเบียนแปดโมงตรงพร้อมอาหารรองท้อง น้ำชา กาแฟ 08.30 น. นายปริญญา ยมะสมิต ผู้ว่าการประปานครหลวง และผู้บริหาร รอต้อนรับแขกที่มาร่วมงาน “ด้วยความยินดี” และมอบของที่ระลึก

เก้าโมงเช้า พิธีสงฆ์ พร้อมถวายปัจจัย ถวายสังฆทาน ภัตตาหารปิ่นโต แขกรับประพรมน้ำพระพุทธมนต์ พระสงฆ์เจริญชัยมงคลคาถา

10.30 น. ผู้ว่าการการประปานครหลวงมอบโล่เกียรติคุณแก่ผู้ประกอบคุณประโยชน์ให้แก่การประปานครหลวง มอบของที่ระลึกแก่พนักงานปฏิบัติงานครบ 25 ปี มอบโล่เกียรติคุณแก่ผู้บริจาคโลหิตครบ 80 ครั้ง มอบรางวัลสถานประกอบการดีเด่นด้านความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน

เสร็จพิธี เที่ยงตรง

วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม ไปไกลถึงขอนแก่น รายการเดิน-วิ่งการกุศล สร้างเสริมสุขภาพดี ณ สวนสุขภาพบึงทุ่งสร้าง “รันแซ่บ มินิมาราธอน ขอนแก่น ครั้งที่ 2” ให้สมาชิก “โครงการ-คนขอนแก่นไม่ทอดทิ้งกัน-พร้อมครอบครัว” ชิงถ้วยรางวัลจากผู้ว่าราชการขอนแก่น และอีกหลายรางวัลมากมาย สอบถามรายละเอียดได้ที่ 06-1113-4488 (โบว์) E-mail : atsmekkc@gmail.com

แถมอีกงาน คอนเสิร์ตการกุศล หารายได้เป็นทุนการศึกษาให้นิสิตนักศึกษาแพทย์ที่มีคุณธรรม จิตสาธารณะ และขาดทุนทรัพย์ 2 ทุน จนจบการศึกษา โดยไม่มีเงื่อนไข เพื่อจบไปเป็นแพทย์ช่วยเหลือสังคม ผู้จัด Love Lessons ร่วมกับ My band Thailand ในรายการ “ให้ไป…ไม่มีสิ้นสุด”

โดย สหรัฐ สังคปรีชา (ก้อง นูโว) ในนามมูลนิธิทุนแพทย์เพื่อปวงประชา

วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา 11.30-15.00 น. @ ชงเจริญ GROOVE

บริจาคเงินทุก 1,000 บาท เป็นบัตรเข้าชมคอนเสิร์ตได้ 1 บัตร (ใบอนุโมทนาหักภาษี 2 เท่า) จำหน่ายบัตรที่ 08-4972-6966 สถานที่จัด น่าจะเป็นที่มหาวิทยาลัยนเรศวร พิษณุโลก ติดตามไปชมกันเองนะครับ

มาถึง “นโยบายประเทศนี้ไม่ตีเด็ก” ผู้นำเสนออีกราย ผ่าน “ไลน์” นสช.ใช้ชื่อ “Chaiwat Suravichai” อ่านออกเสียงภาษาไทยน่าจะเป็น “ชัยวัฒน์ สุรวิชัย” คุ้นๆ ใช่ไหมครับ ขึ้นต้นด้วย

ถ้าจะว่าด้วยสิทธิมนุษยชนของเด็กก็ขัดอนุสัญญาเด็ก ก็ขัดรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ผิด 2 มาตราเลย

มาตรา 4 กับ มาตรา 71 รัฐต้องให้ความคุ้มครองกับเด็กจากความรุนแรงทุกประเภท

กฎหมายที่ให้อำนาจพ่อแม่ตีลูก ก็มี ซึ่งเป็นกฎหมายอายุเกือบ 100 ปีแล้ว คือผู้ใช้อำนาจปกครองสามารถทำโทษบุตรได้ตามสมควร ไม่ได้มีคำนิยามว่าตามสมควรคืออะไร เขาอยากให้แก้ทำโทษบุตรได้ ทั้งนี้ต้องไม่ใช่เฆี่ยนตี ทำร้ายร่างกาย หรือจิตใจ หรือวิธีการอื่นในทำนองเดียวกัน

ตอนนี้มีการวิจัยแล้วว่า เวลาเราตีเด็กมันก็จะมีฮอร์โมนในสมอง การพัฒนาสมองมีปัญหา อีกอันหนึ่งสภาพแวดล้อมในครอบครัวจะถูกทำลายไปด้วย เด็กก็กลัวพ่อแม่ กลัว ไม่ใช่เคารพ เวลาเด็กมีปัญหาก็ไม่กล้าไปปรึกษาเพราะอะไร เพราะกลัว

ปัญหาอีกอันหนึ่ง เด็กจะได้จารึก (จดจำ) ในใจว่า ความรุนแรงมันเป็นวิธีการที่แก้ปัญหาได้ ก็จะใช้ความรุนแรงแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ เป็นประเด็นที่คิดว่า เป็นประเด็นของครอบครัว เป็นประเด็นของสังคมไปแล้ว

เราก็เลยจะยกเลิกสิทธิตรงนี้พื่อสังคมจะได้สบายใจขึ้น ใช้สติปัญญาแทนความรุนแรง (แล้วยังไง)

หยุดให้คิดเป็นการบ้าน 2 วัน เสาร์ อาทิตย์นี้ครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็กผีถูกใจสิ่งนี้! แฉ ‘แม็กไกวร์’ ปัดย้ายซบ ‘แมนฯซิตี้’ แม้ได้ค่าเหนื่อยเยอะกว่า ‘แมนฯยู’
บทความถัดไปเสียดายล่ะสิ ‘เปเยกรินี่’ เผยอยากรั้ง ‘อาเดรียน’ ก่อนย้ายไปคว้าแชมป์กับ ‘ลิเวอร์พูล’