คอลัมน์ โลกสองวัย : หนังสือสองเล่มสองสถานการณ์ที่ต้องอ่าน

ยังมีเวลาอีก 3 วันถึง 15 กันยายน 2562 เวลา 09.00-19.00 น. ลดราคาล้างคลังหนังสือครั้งที่ 2 ถึง 90%

สำนักพิมพ์มติชน กับอีก 9 สำนักพิมพ์ แสงดาว ยิปซี มิวเซียม มูลนิธิโครงการตำราสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สยามเรนาซองซ์ ร้านหนังสือริมขอบฟ้า สารคดี และสำนักพิมพ์เมืองโบราณ

ณ บริษัท วิริยะธุรกิจ จำกัด ซอยนนทบุรี 22 ถนนนนทบุรี (สนามบินน้ำ) ตรงข้ามกระทรวงพาณิชย์

ด้วยความคิดร่วมกัน “หมื่นหนังสือ คือ… รัก 9 สำนัก (พิมพ์) ร่วมใจ”

สนใจติดต่อ “ไลน์” @sarakadeemag และ f สารคดี-เมืองโบราณ-นายรอบรู้

หรือติดต่อสอบถาม โทรศัพท์ 0-2547-2700 ต่อ 115 (อุ๊) 122 (ผึ้ง) หรือ 081-6588-6583 (อาย)

ใกล้งานมหกรรมหนังสือประจำปี จัดที่อิมแพค เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 2-13 ตุลาคม 2562 น้องหนูโปรดติดตาม

ระหว่างที่ปิดสมัยประชุมรัฐสภา ไม่มีถ่ายทอดสดการอภิปรายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หาหนังสือเล่มหนึ่งมาอ่าน เผื่อจะได้รู้ว่าประชาธิปไตยมั่นคงหรืออย่างไร

ประชาธิปไตยไม่ตั้งมั่น การเปลี่ยนแปลง ที่ไม่เปลี่ยนแปลง ครั้งแล้วครั้งเล่า จากผลงานของ ดร.จิราภรณ์ ดำจันทร์ คำนิยมจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี หนังสือเล่มนี้จากวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอก ดุษฎีบัณฑิต เรื่อง การเปลี่ยนแปลงผ่านประชาธิปไตยที่ไม่ตั้งมั่น : ความล้มเหลวของการทำให้เป็นประชาธิปไตยในประเทศไทย

คำนำสำนักพิมพ์มติชนแจ้งว่า หนังสือเล่มนี้ฉายภาพฉากเหตุการณ์แบ่งออกเป็น 4 ช่วงเวลาหลัก นับตั้งแต่ 24 มิถุนายน 2475 รุ่งอรุณแห่งประธิปไตย 14 ตุลาคม 2516 การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของกลุ่มปัญญาชน เหตุการณ์หลังความรุนแรงในเดือนพฤษภาคม 2535 การรัฐประหารและหลังการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2550 และในปัจจุบัน 2562 การเมืองไทยยังคงอยู่ภายใต้การปกครองของผู้นำกองทัพ

คำนิยมจาก รองศาสตราจารย์ ดร.สิริพรรณ นกสวน สวัสดี บอกว่า หนังสือเล่มนี้พาผู้อ่านไปค้นหาคำตอบถึงสาเหตุที่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไทยเกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ไม่อาจนำพาไปสู่ระบอบประชาธิปไตย ดร.จิราภรณ์ชี้ให้เห็นว่าปัญหาความล้มเหลวของการทำให้เป็นประชาธิปไตยของไทย นับตั้งแต่ พ.ศ.2475-2560

ณ ขณะนี้เรายังไม่อาจมีบทสรุปที่เป็นข้อยุติของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยในสังคมไทย ว่าจะจบลงด้วยการเป็นประชาธิปไตยที่ตั้งมั่น ประชาธิปไตยที่ย้อนกลับ ระบอบที่เป็นคุณลักษณะเฉพาะของสังคม ไทยที่มีประชาธิปไตยเป็นหน้าฉาก หรือจะลงเอยด้วยระบอบที่ไม่เป็นประชาธิปไตยเสียเลย แต่ความล้มเหลวที่ผ่านมา ไม่ควรหยุดยั้งความฝัน ความหวัง และความปรารถนาที่จะมีประชาธิปไตยที่ตั้งมั่นของคนในสังคม

หากน้องหนูอ่านจบแล้ว เห็นด้วยกับผู้เขียนคำนิยมหรือไม่ว่า ความล้มเหลวที่ผ่านมาไม่ควรหยุดยั้งความฝัน ความหวัง และความปรารถนาที่จะมีประชาธิปไตยที่ตั้งมั่นของคนในสังคม และน้องหนู

ประชาธิปไตยที่ไม่ตั้งมั่น ราคาเล่มละ 290 บาท ซื้อในงานราคาต่ำกว่านี้ครับ

หนังสืออีกเล่มหนึ่งที่น้องหนูควรศึกษาความเป็นไปของนักลงทุนที่มุ่งมั่นแก้ไขปัญหาทุกเรื่องที่เกิดขึ้นใน “โรงเบียร์” ที่เขาบริหาร

“เมื่อความจนเฆี่ยนตีผม” เปิดเส้นทางชีวิต สุพจน์ ธีระวัฒนชัย เจาะกลยุทธ์สร้างสรรค์อาณาจักรโรงเบียร์เยอรมันตะวันแดง จากก้าวแรกถึงความสำเร็จ 2 ศตวรรษ จากผู้เขียนสารคดีประวัติบุคคล น่าอ่าน วันชัย ตันติวิทยาพิทักษ์

ทุกปัญหาที่รุมล้อมเริ่มจากชีวิตการเรียนถึงการลงทุนร่วมกับ เสถียร เศรษสิทธิ์ ที่น่าอ่านตั้งแต่หน้าแรกจนถึงหน้าสุดท้ายที่ยังไม่จบ แล้วน้องหนูรู้ว่าปัญหามีไว้แก้ ไม่ใช่มีไว้แบก

ราคา 200 บาท คุ้มกับประสบการณ์ทั้งหมดจากการแก้ทุกปัญหา เชื่อเหอะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนุทิน’ งดลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ได้ทำงาน
บทความถัดไป‘อนุทิน’ ลั่น แก้ รธน.ไม่ได้สำคัญสุด ตอนหาเสียงภูมิใจไทยก็ไม่เคยพูด