คอลัมน์ โลกสองวัย : เมื่อเพื่อน ‘ดี ‘ คนหนึ่งจากไป

เมื่อวานนี้ มีพิธีพระราชทานเพลิง นายหัสดี ไกรทองสุก อดีตผู้พิพากษาอาวุโสศาลแรงงานกลาง และผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลศิริราชเจ้าของไข้ระบุว่า เสียชีวิตเนื่องจากติดเชื้อในกระแสโลหิต ด้วยวัย 75 ปี

นายหัสดีที่มีชื่อเล่น 3 ชื่อ คือเมื่ออยู่บ้าน บิดามารดาและพี่น้องเรียก “ดี” ครั้นเมื่อเรียนหนังสือในชั้นมัธยมศึกษาตั้งแต่มัธยมศึกษาตอนต้น (ม.1) ถึงตอนปลาย (ม.8-เตรียมอุดมศึกษาปีที่ 2) ที่โรงเรียนวัดนวลนรดิศ เพื่อนตั้งชื่อให้ว่า “เตี้ย” เนื่องจากร่างกายเล็กและเตี้ยกว่าเพื่อนร่วมรุ่นหลายคน (ส่วนเมื่อเรียนชั้นประถมศึกษา ตั้งแต่ชั้น ป.เตรียม ถึง ป.4 ไม่น่าจะมีชื่อเล่น เพราะยังเด็กเล็กอยู่และจำไม่ได้)

ต่อมาเมื่อสอบคัดเลือกเข้าระดับอุดมศึกษา ที่แผนกนิติศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ รุ่นที่ 17 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อนตั้งชื่อเล่นที่แปลมาจากชื่อจริงว่า “ช้าง” จนสำเร็จปริญญาตรีเป็นนิติศาสตรบัณฑิต สอบได้เนติบัณฑิตไทยและเข้ารับราชการครั้งแรกเป็นอัยการที่จังหวัดสงขลา จากนั้นสมัครสอบเข้าเป็นผู้พิพากษา ไม่ทราบว่าเพื่อนที่เป็นผู้พิพากษารุ่นเดียวกันเรียกชื่อเล่นว่าอย่างไร

ท่านหัสดีมีอาการเจ็บไข้ได้ป่วยด้วยเบาหวาน และอื่นๆ เช่นไต จนต้องฟอกไตมาหลายปี ตั้งแต่ยังไม่เป็นผู้พิพากษาอาวุโส คือก่อนอายุ 60 ปี เมื่อเกษียณราชการอายุ 70 ปี ยิ่งมีอาการโรคเบาหวาน โรคไต และโรคอื่นร่วมด้วย ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลประจำ แต่ยังไปร่วมงานเพื่อน อาทิงาน “นวลนรดิศ รุ่น 03” (ม.6 ปีการศึกษา 2503) กับงานมงคลสมรสบุตรหลานของเพื่อน ได้รับเชิญเป็นตัวแทนกล่าวในนามรุ่นและกล่าวอวยพรคู่บ่าวสาวเป็นประจำ

หลังจากเข้ารับการรักษาอาการของโรคเบาหวาน ต้องนอนติดเตียงในโรงพยาบาลศิริราชตั้งแต่ต้นปี 2562 อาการไม่กระเตื้องขึ้น กระทั่งถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 9 เดือน 9 (กันยายน) ค.ศ.2019 (พ.ศ.2562)

เวลา 11.23 น. ภริยานำร่างอันไร้วิญญาณของท่านหัสดีมาทำพิธีทางศาสนา ที่วัดเจ้าอาม บางขุนนนท์ กรุงเทพมหานคร รับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ วันที่ 10 กันยายน 2562 และมีพิธีสวดพระอภิธรรมในพระราชานุเคราะห์ 3 คืน ถึงคืนวันที่ 12 กันยายน จากนั้น ครอบครัว หน่วยงาน และเพื่อน ร่วมเป็นเจ้าภาพ วันที่ 13-14 กันยายน 2562 พิธีพระราชทานเพลิง วันอาทิตย์ที่ 15 กันยายน 2562 เวลา 16.00 น.

วันที่เพื่อนหัสดีถึงแก่กรรมช่วงเที่ยงวัน อรรถยา (ลิ้มจำรูญ) อดีตอัยการอาวุโส เพื่อนที่เคยเรียนกับหัสดีตั้งแต่ชั้นประถม 3 โรงเรียนวัฒนะศึกษา โรงเรียนวัดนวลนรดิศ และแผนกนิติศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ รุ่น 17 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย “ไลน์” ในช่องทาง “นวลนรดิศ 03” เมื่อเวลา 12.53 น. ความว่า

“คุณใหม่ (ภริยา) เพิ่งโทรมาเดี๋ยวนี้ว่า หัสดีเพิ่งเสียเมื่อกี้ เธอร้องไห้แล้วสายหลุดไป ไม่ทราบมีใครช่วยเธอจัดการเรื่องงานศพหรือไม่ (และบอกว่า) ฝากกนกหรือวิชาติด้วยนะคะ นพยังอยู่ที่เขาใหญ่ ขอบคุณค่ะ”

จากนั้น เป็น “ไลน์” ตอบจาก สมศักดิ์ (ดิษฐานนท์) ประธานรุ่น เขียนมาว่า “รวมกันวันพุธ ดีมั้ยครับ” ชูชาติ (ชื่นอุทัย) ตอบว่า “ตกลงไปวันพุธครับ” แล้วมี “ไลน์” จาก ดร.เรืองชัย (ทรัพย์นิรันดร์) รองประธานบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ว่า “ขอประวัติย่อกับรายละเอียดงานศพครับ”

ดำรงค์วุฒิ (วิริยะ) อดีตผู้อำนวยการสนามบินสุโขทัย บริษัท บางกอกแอร์เวย์ส “ไลน์” บอก “คุณอรรถยา คุณชัยยันต์ (จันทรเปารยะ) หรือคุณสุพจน์ (ส่องศิริ) ดร.เรืองชัย (ปั๋ง) ขอกำหนดงานศพของคุณหัสดี เพื่อข่าว พร้อมรายละเอียด เช่น เกิดที่ตลาดพลู เรียนประถมที่วัดกลาง ต่อมัธยมที่นวลนรดิศ จบ ม.6 เมื่อปี 2503 เรียนต่อนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ จบเนติศาสตร์… ใครรู้ช่วยแก้ไขและเติมประวัติการทำงาน…ช่วยให้รายละเอียดทางไลน์ เดี๋ยว ดร.ปั๋งไปย่อเอง ใครรู้ช่วยด่วน”

อรรถยาเขียนมาว่า จบประถม 4 ที่โรงเรียนวัฒนะศึกษา ม.1-ม.8 ที่วัดนวลนรดิศ นิติศาสตรบัณฑิต คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เนติบัณฑิตไทย ประวัติรับราชการ สำนักเรื่องราวร้องทุกข์ แล้วไปเป็นผู้พิพากษา รายละเอียดเป็นผู้พิพากษาไม่รู้ (เรื่องนี้ยังไม่จบ และด้วยเหตุผลบางประการ)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มีกันหรือยัง! สายรัดข้อมือสุดแนว ‘ชนาธิป J 18’ เส้นละ 990 บาท
บทความถัดไป“รัฐบาล” ตื่น จัดรายการรับบริจาคน้ำท่วมพรุ่งนี้ บิ๊กตู่ไปรับโทรศัพท์ด้วยตัวเองเลย