คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน-บ้าน : ลูกค้าเจน Z

ใครเกิดหลังปี 2538 ยกมือขึ้นให้ไว

วันก่อนวิ่งกระหืดกระหอบไปนั่งฟังงานสัมมนาแห่งปีของสมาคมคอนโด จัดขึ้นเมื่อปลายเดือนกันยายน 2562 ที่ผ่านมานี่เอง

ความชราไม่ปรานีใคร ตาฝ้าฟางดูเข็มนาฬิกาผิดไปเกือบชั่วโมง แปลว่ามาช้าสิคะ (ฮา ฮา)

แต่ไปช้าไปสายยังไงก็ยังทันฟังช่วงทอล์กโชว์ของซีอีโออสังหาริมทรัพย์ โห๋ บรรยากาศเหมือนมีโศกนาฏกรรมน้ำตาท่วมห้องแกรนด์ฮอลล์

สถิติครึ่งปีแรก 2562 ตลาดคอนโดมิเนียมมูลค่าหายไป -13% สวนทางกับมีซัพพลายเปิดใหม่ที่เติบโตขึ้น 17%

ตัวเลขนี้ “พี่เล็ก-ประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต” ซีอีโอคอนโดแพง ค่ายพฤกษา เรียลเอสเตท จับมาบวกรวมกัน แล้วฟันธงว่าผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น คือตัวเลขที่วงการ

อสังหาฯ ต้องแบกยอดติดลบ -30% (มาจากยอดขายขาลง -13% บวกกับยอดซัพพลายขาขึ้น 17%)

เชื่อว่าฟังแล้วดีเวลอปเปอร์เริ่มขนหัวลุก

ซีอีโอหญิงหนึ่งเดียวบนเวทีสัมมนา “พี่เอื้อง-อลิวัสสา พัฒนถาบุตร” แห่งซีบีอาร์อี ประเทศไทย โบรกเกอร์อสังหาริมทรัพย์ระดับข้ามชาติ ออกมาตีแผ่เบาๆ ว่า ตลาดคอนโดเมืองไทยถึงคราวขาลงตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ปู๊น

แต่บังเอิญมีตัวช่วยจากกำลังซื้อลูกค้าจีนเข้ามาประคองไว้ ก็เลยเด้งดึ๋ง เด้งดึ๋งขึ้นมาอีกรอบ

ปีนี้สะดุดตอเข้าเต็มเปา แบงก์ชาติออกมาตรการ LTV-loan to value บังคับเพิ่มเงินดาวน์ 20-30% ในการขอสินเชื่อซื้อหลังที่ 2-3 เป็นต้นไป สกัดนักเก็งกำไรคอนโดอยู่หมัด เฉพาะไตรมาส 3/62 (เมษายน-มิถุนายน) ยอดขอกู้ซื้อห้องชุดหลังที่ 2 หายวับไปถึง -48%

อย่างไรก็ตาม นักพีอาร์ไม่ได้มีแต่เฉพาะในบริษัทเอกชน ในแบงก์ชาติก็มีคนอธิบายเก่งเหมือนกัน ออกมาโชว์ตัวเลขยอดขอสินเชื่อครึ่งปีแรก 2562 ยังเป็นบวก ก็เลยฟันธงว่าอสังหาฯ สบายดี

ขอประทานโทษ งานนี้ดีเวลอปเปอร์คงเหลืออดงัดไม้หน้าสาม เอ้ย งัดข้อมูลขึ้นมาโต้แย้ง บอกว่ายอดสินเชื่อปล่อยใหม่ครึ่งปีแรก 2562 ยังทรงตัว เพราะเป็นยอดขายก่อนวันที่ 15 ตุลาคม 2561

ทั้งนี้ทั้งนั้น แบงก์ชาติเยียวยาภาคธุรกิจเพราะตอนนั้นมีอาการช็อกซินีม่า อยู่ๆ จะบังคับเพิ่มเงินดาวน์แพง ก็เลยบอกว่า อนุโลม by หยวนๆ ให้การซื้อบ้าน-คอนโดก่อนวันที่ 15 ตุลาคม 2561 สามารถขอสินเชื่อโดยใช้ LTV เก่า

กล่าวคือ เงินดาวน์ต่ำ กู้ซื้อบ้านดาวน์ 5% กู้ซื้อคอนโดดาวน์ 10% แต่ขอประทานโทษอีกสักครั้ง ยุค LTV เก่า กู้ได้ 100% ทำให้การกู้ซื้อที่อยู่อาศัยยุคนั้นเงินดาวน์มีค่าเท่ากับ 0 บาท

ดังนั้น อย่าว่าแต่กู้ซื้อหลังที่ 2 ที่ 3 เลย ไม่ว่าจะซื้อเป็นหลังที่ 5-6 ก็สามารถกู้ 100% หรือกู้ดาวน์ต่ำได้

ตัวชี้วัดว่า LTV มีผลกระทบต่อวงการอสังหาฯ รึป่าว ให้คอยดูตัวเลขผลประกอบการครึ่งปีหลัง 2562 ก็แล้วกัน

งานนี้ถ้ามีคนทำชิป…หายไป จนอาจเป็นต้นตอวิกฤตเศรษฐกิจอีกรอบ เอกชนชี้เป้าตราโทษมาตรการ LTV เป็นจำเลยอันดับหนึ่ง

ยังมีซีอีโออีกท่าน “พี่โด่ง-พีระพงศ์ จรูญเอก” ค่ายออริจิ้น พร็อพเพอร์ตี้ ออกมาพูดถึงกลยุทธ์การอยู่รอดในปีนี้และปีหน้า มีเรื่องใหม่ที่น่าสนใจ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายคอนโดตอนนี้ออริจิ้นโฟกัสตลาดคนรุ่นใหม่

ใหม่แบบใหม่กริ๊บ เรียกว่าลูกค้าเจน Z

นิยามลูกค้าเจน Z คือละอ่อนน้อยที่เกิดปี 2538 เป็นต้นไป อายุอานามปีนี้น่าจะ 22-25 ปี เพิ่งเรียนจบ เพิ่งเริ่มต้นทำงาน ยังไม่รู้จักคำว่าเครดิตเป็นยังไง แปลว่ายังไม่เคยก่อหนี้ เรียกว่าประวัติการกู้ขาวสะอาดจั๊วะ

เป็นตลาดบลูโอเชียนที่ค่ายออริจิ้นหันหัวรบทางการตลาด พุ่งชนใส่เต็มสูบ เพราะถือว่ามีศักยภาพสูง ที่สำคัญเริ่มต้นเงินเดือน 20,000 บาท แป๊บ แป๊บ เหมือนเสกได้เงินเดือนยุคดิจิทัลเพิ่มเป็น 50,000 บาทได้อย่างรวดเร็ว

แตกต่างจากคนรุ่นมนุษย์ป้า คนวัยใกล้เกษียณ การเพิ่มของเงินเดือน-รายได้-กำลังซื้อเริ่มถดถอย

ต้องจบแล้ว กลุ่มลูกค้าเจน Z ทั้งหลาย ขอฝากความปรารถนาดีถ้าเงินกู้และคอนโดมากองอยู่ตรงหน้า ขอให้ใช้สติก่อนจะควักสตังค์ บัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฟิลิปปินส์ขายตั๋ว ‘ซีเกมส์’ 15 ต.ค. บัตรพิธีเปิดไม่ถึงพันบาท
บทความถัดไป‘ธนกร’ เผย ‘อุตตม’ ลงพื้นที่ระยอง-ชลบุรี พ่อค้า-แม่ค้า ปลื้ม ‘ชิมช้อปใช้’ ทำยอดขายกระเตื้อง 30%