สุจิตต์ วงษ์เทศ : พระเจ้าตากไประยอง ผ่านหรือไม่ผ่านชลบุรี?

พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช จ.จันทบุรี

พระเจ้าตากเดินทัพจากอยุธยาไประยองและจันทบุรีไม่ได้ผ่าน อ. เมืองชลบุรี แต่ทำไมในตลาดชลบุรีมี 1. ถนนชื่อวชิรปราการ และ 2. มีตลาดท่าเกวียนที่คนโบราณอ้างว่าเป็นที่จอดเกวียน

พ.ต.อ.เทอดชัย กัลยาโณปกรณ์ 464/4 หมู่ 5 ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี

ข้อเสนอใหม่ เส้นทางพระเจ้าตาก

ข้อกังขาจากชลบุรีที่เขียนถามเรื่องชื่อถนนและชื่อสถานที่ต่างๆ ใน จ. ชลบุรี หรืออื่นๆ ผมคิดว่าตั้งขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติตามที่พระราชพงศาวดารบอกว่าพระเจ้าตากเดินทัพผ่านไปทางนั้น ส่วนตลาดท่าเกวียนเป็นที่จอดเกวียน ผมไม่เข้าใจว่าคืออะไร? จึงบอกอะไรไม่ได้

แต่ที่ผมเขียนเมื่อไม่นานนี้เรื่องเส้นทางพระเจ้าตากสายใหม่ เป็นงานค้นคว้าวิชาการของนักปราชญ์ครูบาอาจารย์สมัยนี้ที่พบว่าจาก อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ผ่าน อ.พนัสนิคม กับ อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี เป็นเส้นทางดั้งเดิมมีอยู่แล้ว ตรงเข้า อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ซึ่งเป็นเมืองระยองสมัยนั้น สะดวกและย่นระยะทางมากกว่า จึงน่าเชื่อกว่าว่าพระเจ้าตากใช้เป็นเส้นทางไประยองไม่ต้องผ่านชลบุรี แต่ใครจะไม่เชื่อก็ได้ ไม่ผิดกติกา

ชื่อสถานที่รวมทั้งอนุสาวรีย์และอนุสรณ์สถานสร้างตามความเข้าใจสมัยหลัง อาจคลาดเคลื่อนจากหลักฐานที่พบใหม่ก็ได้ ถ้าบอกความจริงก็ไม่เสียหายอะไร

ดังกรณีอนุสาวรีย์สุนทรภู่ สร้างขึ้นตามที่เชื่อเดิมว่าสุนทรภู่เกิดบ้านกร่ำ เมืองแกลง ระยอง แต่หลักฐานพบใหม่บอกชัดเจนว่าสุนทรภู่เกิดวังหลัง เมืองบางกอก ในกรุงเทพฯ อนุสาวรีย์สุนทรภู่ที่เมืองแกลงสร้างเสร็จแล้วก็ไม่เสียหาย เพราะเป็นอนุสรณ์ว่าแต่ก่อนเคยเชื่ออย่างนั้น และสุนทรภู่เคยไปเมืองแกลงจริงๆ เขียนนิราศเมืองแกลงไว้ด้วย

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยและถนนประชาธิปไตยมีในกรุงเทพฯ เป็นอนุสรณ์เหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตย 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 แม้จะถูกปฏิวัติรัฐประหารโค่นล้มประชาธิปไตย แล้วปกครองด้วยเผด็จการทหารต่อเนื่องหลายครั้งก็ไม่จำเป็นต้องรื้ออนุสาวรีย์

อย่างน้อยก็เป็นหลักฐานว่าเคยมีประชาธิปไตย แต่ถูกปล้นไปหลายครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จนท.ตรวจสอบการลักลอบโค่นต้นยางนาอายุกว่า100 ปี
บทความถัดไปสุดแปลก! งานศพยายทวด 102 ปี ลูกหลาน-ญาติสวมชุดสีแดง วันเผาเต้นรำสนุกสนาน