คอลัมน์ โลกสองวัย : วันนี้ ประชาชาติเตือนคุณ ทุกคำ ทุกข่าว

น้องหนู และทุกท่านที่สนใจภาวะเศรษฐกิจของโลก และของประเทศไทยที่โหมกระหน่ำมาตลอดทั้งปีว่า ปีหน้าที่เดินมาอีกสองสามก้าวจะถึงปีแห่งการเปลี่ยนแปลง 2020 ประเทศไทยจะก้าวข้ามพายุเศรษฐกิจที่โหมกระหน่ำในวันนี้ได้หรือไม่

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกำกับดูแลด้านเศรษฐกิจของประเทศ จะมาชี้ให้เห็นว่า เมื่อโลกธุรกิจไร้ซึ่งพรมแดนการมองอนาคตที่แม่นยำสิ่งสำคัญนั้นคือ อะไร และอย่างไร

ส่วนเรื่องประเทศไทยก้าวข้ามพายุเศรษฐกิจได้ปลอดโปร่งปลอดภัยได้หรือไม่ ผู้นำทางธุรกิจขนาดใหญ่ยักษ์ของประเทศ และของโลกอีก 4 คนจะมาพูดให้ฟังว่า จะทำได้ไหม และทำได้อย่างไร

มีใครบ้าง

ศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ธุรกิจค้าปลีกและโทรคมนาคมที่ไม่เพียงแต่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น จะอธิบายให้เราฟังได้ไหมว่า ทำอย่างไร คนไทยจึงข้ามผ่านพายุลูกนี้ ที่มิใช่พายุธรรมชาติ มาแล้วก็ไป แต่ขึ้นกับปัญหาว่าสามารถแก้ได้หรือไม่ แก้อย่างไร แล้วจะเดินต่อไปก้าวหน้าได้อย่างดีอย่างเดิมไหม

เช่นเดียวกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จะเดินไปข้างหน้าในยุค 2020 ซึ่งเป็นยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง วัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แอสเสท เวิลด์ คอร์ป จะดำเนินการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จัดตั้งโครงการให้จับจอง แล้วจึงสร้าง เพื่อให้ผู้จับจองมีโอกาส “ขาย” ทำกำไรอีกต่อหนึ่ง เหมือนเดิมได้ไหม หรือจะชักจูงให้ผู้มาซื้ออสังหาริมทรัพย์ด้วยวิธีใด

อีกสองธุรกิจสำคัญคือ การเงินการธนาคารที่เผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทั้งระบบและวิธีการไปก่อนล่วงหน้า จะว่าอย่างไรกับกิจการการเงินการธนาคาร ซึ่งไม่ต้องการแรงงานคนอีกต่อไป วันนี้เริ่มนำ “หุ่นยนต์” เข้ามาทำงานแทนบ้างแล้ว เรืองโรจน์ พูนผล ประธาน กสิกร บิซิเนส เทคโนโลยี กรุ๊ป จะมาพูดมาอธิบายและถ่ายทอดให้เราฟังหมดเปลือก

สุดท้าย ชนาพรรณ รองประธานกรรมการ ไทยซัมมิท โอโตพาร์ท อินดัสตรี จำกัด หญิงแกร่งในวงการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ และธุรกิจอีกหลายขนาน จะมาอธิบายให้ฟังถึงโลกวันพรุ่งนี้ที่มิใช่การผลิตอยู่ที่นั่นที่นี่แห่งเดียว แต่ “ธงไตรรงค์” แห่งการผลิตจะไปโบกในหลายประเทศบนโลกใบนี้

บอกไปแล้วเมื่อวานว่า สัมมนาครั้งนี้จัดขึ้นที่ไหน อ่านหนังสือพิมพ์ฉบับเมื่อวานไม่รู้ว่าหายไปไหน หรือใครหยิบไปอ่านแล้วต่อๆ กันไปอีกหลายมือ กลับคืนมาไม่ถูก ไม่เป็นไร เขียนถึงวันนี้ บอกวันนี้อีกครั้งจะเป็นไรไป ก็หนังสือพิมพ์รายวันนี่ครับ ต้องอ่านกันวันต่อวัน

การสัมมนาเรื่อง THAILAND 2020 ก้าวข้ามพายุเศรษฐกิจ ฟัง เมื่อโลกธุรกิจไร้ซึ่งพรมแดน การมองอนาคตที่แม่นยำ คือ สิ่งสำคัญ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ผู้กล่าวนำสัมมนา

จัดขึ้นที่ห้องแกรนด์ฮอลล์ ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก ถนนเพลินจิต กรุงเทพฯ

เช้าวันนี้ 08.30-12.15 น. ผู้ที่ลงทะเบียนแล้วอย่าลืมตื่นเช้า ไปเข้าร่วมลงทะเบียน ใช้สิทธิเข้าร่วมฟังปัญหาเดียวกัน เพื่อก้าวเดินไปพร้อมกันบนโลกแห่งการเปลี่ยนแปลง 2020 แห่งยุค 5G ที่ก้าวข้ามปีมาพร้อมกันในอีกไม่ถึงสองเดือนข้างหน้านี้

ก่อนขึ้นปีแห่งการเปลี่ยนแปลง 2020 พ.ศ.2563 น้องหนูเตรียมการปรับตัวเพื่อไปสู่การเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง วันก่อนการสัมมนาเรื่อง 5G ดันไทยนำอาเซียนว่ากันว่า เทคโนโลยีพร้อม ทุนพร้อม ที่เป็นห่วงเหมือนกันคือ แล้วคนพร้อมหรือยัง

วันนี้ต้องฟังเสียงของน้องหนูทั้งหลายว่า พร้อมที่จะก้าวไปข้างหน้าพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงระบบเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนไปนาทีต่อนาที มีนวัตกรรมใหม่เกิดขึ้นทุกชั่วโมง ทั้งจากความคิดของน้องหนูเอง และความคิดของเทคโนโลยี หากน้องหนูตามไม่ทัน แล้วข้าพเจ้า (ผู้เขียน) จะตามทันได้อย่างไร จริงไหมครับลุงตู่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยกฎีกาเทียบเคียง กระทงละเมิดลิขสิทธิ์ ปธ.สภาทนายโคราชจัดทนายอาสา 20 คนช่วย 22 เหยื่อ
บทความถัดไปความร่วมมือจีน-ญี่ปุ่น : จุดเริ่มไฮสปีดเชื่อม3สนามบิน