คอลัมน์ โลกสองวัย : ประชาธิปัตย์ยุคใหม่ฟื้นอดีต ‘ยุวประชาธิปัตย์’

น้องหนูที่ให้ความสนใจงานการเมือง รู้ไหมว่า พรรคการเมืองหนึ่งที่สนใจในน้องหนู เด็กและเยาวชนทั้งชายหญิง ถึงขนาดนานมาแล้วมีโครงการ “สมาชิกพรรคระดับยุวชน” เรียกว่า “ยุวประชาธิปัตย์”

วันนี้ พรรคประชาธิปัตย์ ยุคหัวหน้าพรรคชื่อ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ มีตำแหน่งในรัฐบาลเป็นรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พูดจาปราศรัยกับน้องหนู 132 คน ที่ผ่านการอบรมความรู้เรื่องการเมือง พรรคการเมือง และ ฯลฯ ในวันจบการอบรมและรับประกาศนียบัตรจากโครงการอบรมยุวประชาธิปัตย์ “Young Democrat – พลังคนรุ่นใหม่ พลังขับเคลื่อนใหม่” เมื่อวันก่อน กล่าวแสดงความยินดีและให้นโยบายถึงบทบาทของยุวประชาธิปัตย์ในการมีส่วนร่วมขับเคลื่อนพรรคว่า

วันนี้ดีใจนะครับ ได้มีโอกาสมาเจอพวกเรา หาเวลามาหลายรอบ แล้วก็มีอันที่จะต้องเลื่อนไปทุกที วันนี้ผมขอใช้เวลากับพวกเราสั้นๆ นิดเดียวครับ

เรียนว่าประชาธิปัตย์ยุคนี้กำลังเดินหน้าไปด้วยอุดมการณ์และความทันสมัย เหมือนกับโลโก้ที่ออกแบบมาทุกอย่าง โลโก้ที่ว่าตะกี้ น้องวัฒนชัยก็พูดแล้วว่า ออกแบบมาเป็นของ Young Democrat สะท้อนว่าเรากำลังเดินไปข้างหน้าด้วยอุดมการณ์ และความทันสมัย ตรงนี้จึงเป็นที่มาที่ทำไมโลโก้นี้ชนะเลิศการประกวด เป็นโลโก้ประจำของ Young Democrat หรือยุวประชาธิปัตย์ที่เราจะใช้ต่อไป

อุดมการณ์ประชาธิปัตย์คืออะไรครับ

อุดมการณ์ประชาธิปัตย์คือ

1.อุดมการณ์แบบประชาธิปไตยแบบรัฐสภา ขีดเส้นใต้ไม่ใช่ประธานาธิบดี แบบรัฐสภาที่มีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

2.อุดมการณ์ที่จะทำเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนชาวไทยทุกคน

3.อุดมการณ์แห่งการทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต หัวใจสำคัญอีกอันหนึ่งที่สะท้อนความทันสมัยก็คือ เราจะมีคนรุ่นใหม่มาร่วมกระบวนการกับพรรคมากขึ้น มากขึ้น เป็นลำดับ โดยผ่านกระบวนการยุวประชาธิปัตย์ หรือ Young Democrat – YD หายไปจากประชาธิปัตย์มา 3 ทศวรรษ 30 ปีเต็ม

วันนี้ Young democrat ต้องกลับมา และน้องๆ ทุกคนที่นั่งอยู่ในที่นี้ คือความภาคภูมิใจของเรา และจะเป็นความภาคภูมิใจของประเทศในอนาคต และนี่คือ “ยุวประชาธิปัตย์ยุคใหม่” รุ่นที่ 1 ที่จะเกิดรุ่นที่ 2 รุ่นที่ 3 รุ่นที่ 4 รุ่นที่ 5 อีกต่อไปไม่มีวันจบสิ้น

เหมือนวงกลมสองวงที่น้องวัฒนชัยออกแบบเกี่ยวก้อยเกี่ยวด้วยกันก็จะกลายเป็น Infinity คือไม่มีที่สิ้นสุด

นี้คือสิ่งที่พวกเราในที่นี้จึงมีความสำคัญ เพราะเราคือรุ่น “นับหนึ่ง” และ Content เนื้อหาในการอบรมคือให้ความรู้ความเข้าใจสร้างการมีส่วนร่วมกับพวกเรา

ต่อไปนี้ หลักสูตรยุวประชาธิปัตย์ หรือ Young Democrat จะไม่เน้นเฉพาะอุดมการณ์ประชาธิปไตยเท่านั้น แต่จะเน้นในเรื่องเศรษฐกิจเข้ามาด้วย เพื่อให้เราเดินหน้าไปสู่โลกทันสมัยที่สอดคล้องกับความเป็นจริง

ประชาธิปไตยใน Content ของ Young Democrat ถัดจากนี้ไปจึงต้องเป็น “ประชาธิปไตยกินได้” นี้คือสิ่งที่พวกเราตั้งใจไว้และจะทำให้เดินหน้าไปในทางนี้

ผมก็ขอแสดงความยินดีกับน้องๆ 132 คนที่จบการอบรม Young Democrat รุ่นที่ 1 และหวังว่าพวกเราทุกคนจะมีส่วนร่วมกับพรรคประชาธิปัตย์ตลอดไป ไม่ว่าในฐานะใดฐานะหนึ่ง ในฐานะ Young Democrat รุ่นที่ 1 ในฐานะสมาชิกพรรค ในฐานะผู้สมัครสภาท้องถิ่นของพรรค ผู้บริหารท้องถิ่นของพรรค ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรค หรืออาจจะในฐานะกรรมการบริหารพรรค หรือไม่แน่ ที่นั่งอยู่ตรงนี้ วันหนึ่งอาจจะเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้ (เสียงปรบมือ)

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนปัจจุบัน ในตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อดีตรัฐมนตรีในรัฐบาลชุดก่อนอีกหลายกระทรวงหยุดรอฟังเสียงปรบมือสักพักหนึ่ง แล้วรำลึกความหลังของตัวเองต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลนัดไต่สวนนามสกุลดัง”หวังศุภกิจโกศล” ล้มละลาย
บทความถัดไปนักธุรกิจโรงไม้ สุราษฎร์ ถูกมิจฉาชีพลวงขอรหัสธนาคาร ถอนเงินกว่า 1 ล้าน (คลิป)