คอลัมน์ โลกสองวัย : ปีใหม่หาซื้อน้ำหอมสูตรพระราชทานที่ภูฟ้า

วันสุดท้ายของการปฏิบัติหน้าที่การงาน ดูเหมือนไม่ค่อยมีใครจะปฏิบัติให้เต็มวัน ครึ่งวันแรกเริ่มเคลื่อนไหวออกไปซื้ออาหารการกินเตรียมเลี้ยงกันมื้อเที่ยงไปยันบ่ายสองโมงสามโมง

หลังจากนั้น เตรียมตัวทำความสะอาดสถานที่ เพื่อกลับมาเริ่มปฏิบัติหน้าที่การงานอีกทีเมื่อปีใหม่ผ่านพ้นไปวันหนึ่ง เป็นวันที่ 2 มกราคม 2563

จากวันพรุ่งนี้ เป็นต้นไป เป็นวันหยุดสุดสัปดาห์ เสาร์อาทิตย์ จากนั้นเป็นวันจันทร์ รัฐบาลให้หยุดเพิ่มพิเศษเป็นของขวัญปีใหม่ 1 วัน ก่อนถึงวันหยุดส่งท้ายปีเก่าต่อเนื่องวันขึ้นปีใหม่ตามธรรมเนียม รวม 5 วัน ส่วนหน้าที่การงานที่ต้องปฏิบัติต่อเนื่องอาทิ งานสื่อสารมวลชน ทุกวันนี้ไม่แต่หนังสือพิมพ์ ยังมีวิทยุ โทรทัศน์ และโซเชียล มีเดีย ออนไลน์ของแต่ละสำนักงาน

อีกสองสามงานที่สำคัญ คืองานรักษาความสงบภายใน งานตำรวจ อ้อ อีกงานคืองานรักษาความปลอดภัย หรือ รปภ. และงานรักษาพยาบาล การเจ็บไข้ได้ป่วยไม่มีวันหยุด แถมยังมีเพิ่มระหว่างวันหยุดพิเศษ

วันหยุดยาวติดต่อกันข้ามปี ใครจะไปเที่ยวหรือไปพักผ่อนที่ไหน-เชิญ แต่อย่าสนุกสนานให้เกินเลยไปกว่าสังขารตัวเอง ประเดี๋ยวจะไม่ได้กลับมาทำงาน

ปีนี้ ใครที่อยากได้ของขวัญของฝากให้กับคู่หมั้นคู่หมาย หรือสามีหาให้ภริยา เป็นของประเภทที่เมื่อก่อนชอบโฆษณาว่า ทาเมียหอมผัว ทาผัวหอมเมีย คือน้ำหอม

ปีนี้ขอแนะนำน้ำหอมสูตรพระราชทานให้หาซื้อเป็นของขวัญปีใหม่

เมื่อปีแรกของการเปิดร้านภูฟ้า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงกังวลว่าของในร้านจะขายได้ไหม จะช่วยนำรายได้กลับไปสู่ชาวบ้านในชนบทได้หรือไม่ พระองค์ทรงคิดหลายอย่างว่า ทำอย่างไรให้คนเข้ามาดูมาชมของในร้าน ประจวบเหมาะกับที่พระองค์เคยเสด็จฯไปโรงงานทำน้ำหอม เครื่องหอมไทย-จีน จำกัด โรงงานนี้ถวายงานเรื่องน้ำหอมมาโดยตลอด

พระองค์จึงทรงคิดว่า ในร้านภูฟ้าน่าจะมีน้ำหอมประจำร้านจึงเป็นที่มาของน้ำหอมสูตรพระราชทานประจำร้าน น้ำหอมสูตรพระราชทานของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้นำคอมพิวเตอร์มาช่วยจัดส่วนสัดของกลิ่นหอม

พระองค์ทรงกดคีย์ปรับสัดส่วนของดอกไม้แต่ละชนิด ว่าทรงอยากให้กลิ่นดอกไม้ชนิดไหนหอมมาก หอมน้อย ทรงใช้เวลานานปรับลดโทนน้ำหอมแต่ละสูตรประมาณ 15-20 นาที ทั้งยังเคยตรัสว่า ทำไมคนไทยจึงนิยมใช้แต่น้ำหอมทำจากต่างประเทศ ทำไมไม่มีใครทำน้ำหอมให้คนไทยใช้บ้าง เงินทองจะได้ไม่รั่วไหลออกนอกประเทศ

พระองค์จึงทรงมีพระราชประสงค์อยากให้น้ำหอมสูตรพระราชทานของพระองค์เป็นทางเลือกหนึ่งให้กับคนไทย ลูกค้าส่วนใหญ่แวะเวียนมาซื้อเป็นประจำ บางคนซื้อไปใช้เอง บางคนนิยมทำเป็นของขวัญ หรือของฝากให้กับผู้อื่น เพราะเห็นว่าเป็นน้ำหอมสูตรพระราชทานที่หอมและเป็นมงคลด้วย

น้ำหอมสูตรพระราชทานมี 2 ชนิด คือ รุ้งฟ้า เทวมนตรา ขวดละ 120 บาท และสิริธารา ขวดละ 150 บาท หาซื้อได้ในร้านภูฟ้า หลายสาขา (ที่ไม่แจ้งว่าทุกสาขา ด้วยว่าข้าพเจ้า (ผู้เขียน) ไม่ทราบว่ามีจำหน่ายทุกสาขาหรือไม่)

หากวันนี้พอมีเวลาช่วงบ่ายไปเดินหาซื้อของขวัญของฝากในห้างสรรพสินค้าบางแห่งที่มีร้านภูฟ้า ลองแวะเข้าไปถามหาดู น้ำหอมสูตรพระราชทานทั้งสองชื่อสองราคา นำไปให้เป็นของฝากของขวัญ รับรองถูกใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

ที่ว่า ทาผัวหอมเมีย ทาเมียหอมผัว เป็นคำโฆษณาขายน้ำหอมน้ำอบสมัยก่อนที่คนจีนหาบเร่ขายตามร้านตลาดห้องแถว เมื่อข้าพเจ้า (ผู้เขียน) ยังเป็นเด็กเล็กอยู่ ไม่เข้าใจความหมาย ทาน้ำหอมคนหนึ่งไปหอมอีกคนหนึ่งได้อย่างไร เมื่อโตขึ้นขึ้นรู้ความว่า ทาผัวให้เมียหอม ทาเมียให้ผัวหอม เป็นอย่างนั้นขอรับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอเผยกด 5 จุด คลายง่วง ป้องกันอาการหลับใน ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน
บทความถัดไปรวบแล้วนักโทษแหกคุก เจ้าตัวเครียดหนักพยายามผูกคอตาย หวั่นกลับเข้าเรือนจำแล้วถูกทำร้าย