คอลัมน์ หนอนนัว : ‘ชาญวิทย์’ Young at Heart ‘อุษาคเนย์’ ต้องมูฟออน !

เลยวัยเลข 7 มาก็หลายต่อหลายปี อ่านมาแล้วไม่รู้กี่ตั้ง เข้าข่ายยกทั้งห้องสมุดก็ว่าได้ สำหรับ ศาสตราจารย์ พิเศษ ดร.ชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นักประวัติศาสตร์ชื่อดังที่ยัง ‘Young at heart’ ทุกนาที

ตลอดชีวิตกระทำการ ‘เจิม’ หนังสือหนังหาให้นักวิชาการมาแล้วมากมายจนกลายเป็น ‘เจ้าพ่อคำนำ’ สุดท้ายรวมเล่มเฉพาะคำนำได้หนาปึ้กจนประวัติศาสตร์สิ่งพิมพ์ไทยต้องจารึก ว่ามีหนังสือที่เป็น ‘คำนำ’ ล้วนๆ พิมพ์ขายให้บรรดาหนอนน้อยใหญ่ได้อ่านกันนัวๆ

อีกเล่ม ที่เจ้าตัวทุ่มสุดสุด ไม่ใช่ตำราวิชาการ หากแต่เป็นประวัติศาสตร์ครอบครัวอันเกี่ยวโยงกับชุมชนคนท้องถิ่น ณ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ที่อดีตอธิการฯท่านนี้ถือกำเนิดและใช้ชีวิตในวัยเยาว์ ก่อนเก็บกระเป๋าเข้าพระนคร เดินสู่รั้ว ‘สวนกุหลาบวิทยาลัย’ โรงเรียนมัธยมที่สร้างนายกรัฐมนตรีมาแล้วหลายคน

‘แม่ : กลับจากบ้านโป่งถึงปากน้ำ Mother back from Banpong to Paknam’ คือชื่อหนังสือเล่มนั้น บ่งบอกความรักและผูกพันระหว่าง ลูกชาย นาม ชาญวิทย์ กับมารดา ฉวีรัตน์ เอี่ยมโอภาส เกษตรศิริ ทั้งยังให้ข้อมูลประวัติศาสตร์สังคมอันน่าสนใจยิ่ง

ตัดฉากชีวิตมาถึงเทศกาลแห่งความรักในปีนี้ โครงการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา หรือ ‘ซีส์’ (SEAS) แห่งรั้วแม่โดม ซึ่งเจ้าตัวเป็นผู้ก่อตั้ง เดินทางไต่ข้ามไปมาในทุกเส้นพรมแดนรัฐชาติแห่งอุษาคเนย์ครบรอบ 20 ปี และจะยัง ‘มูฟออน’ ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง 14-16 กุมภาพันธ์นี้ จัดอีเวนต์วิชาการฉลองยิ่งใหญ่ มีทั้งเสวนาหลากหัวข้อ กระทั่งเปิดบ้านช่วงกลางวัน และสังสรรค์ ‘ราตรีอุษาคเนย์’ ในยามค่ำคืน

ไม่เพียงเท่านั้น ยังจัดพิมพ์หนังสือชื่อเท่ๆ อย่าง ‘อุษาคเนย์ ออนเดอะมูฟ’ ซึ่ง ศ.ดร.ชาญวิทย์ ภูมิใจนำเสนอหนักมาก อัดแน่นด้วยบทความจากนักวิชาการแถวหน้าทั่วฟ้าเมืองไทยที่ทึมเทาด้วยฝุ่น PM2.5 เป็นระยะๆ

บรรณาธิการ ไม่ใช่ใคร ลูกศิษย์ก้นกุฏิโครงการซีส์ ชานันท์ ยอดหงษ์ เจ้าของผลงาน ‘นายใน’ และ กุลระวี สุขีโมกข์

เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปหมาดๆ วานนี้ 14 กุมภาฯในดินแดนแห่งเสรีภาพทุกตารางนิ้ว ของ มธ.ท่าพระจันทร์

เป็นอีกก้าวที่ท่านอดีตอธิการฯยิ้มกว้างท่ามกลางลูกศิษย์ลูกหาทั้งเก่าและใหม่ ผู้จะกลายเป็นกำลังของชาติที่ไม่มีใครชังอย่างที่ถูกยัดข้อกล่าวหาใส่มืออย่างงงๆ ในห้วงเวลาพิลึกพิลั่นในประวัติศาสตร์ไทยเฉกเช่นวันนี้

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บุ๋ม ปนัดดา-ปิ๋ม ซีโฟร์ ชวนสร้างพระด้วยหินอธิษฐาน หวังส่งผลประเทศผ่านพ้นเรื่องราวไปในทางที่ดี
บทความถัดไปพบผู้ต้องหา’แก๊งอุ้มบุญ’เข้าออกไทย-กัมพูชากว่า 100 รอบคาดทำมา 2ปี เผยแพทย์เฉพาะทางเอี่ยว