สุจิตต์ วงษ์เทศ : New Normal ทางการเรียนการสอน

การเรียนการสอนแบบเก่าต้องลดละเลิก แล้วเริ่มใหม่ด้วย New Normal (แปลว่าธรรมเนียมใหม่ โดย นิธิ เอียวศรีวงศ์) อย่างสากลที่มีคุณภาพและมีประสิทธิภาพ ผ่านชั้นเรียนและสื่อออนไลน์โดยไม่ขาดปฏิสัมพันธ์กับแหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่อยู่นอกชั้นเรียน

[ขอย้ำว่ามีทั้งออนไลน์และชั้นเรียน ไม่ใช่ออนไลน์อย่างเดียว ขณะเดียวกันต้องมีปาฐกถา, เสวนา, อภิปราย, ออกภาคสนามตามท้องถิ่นต่างๆ ฯลฯ เป็นครั้งคราวด้วย]

แบบเก่าที่ต้องลดละเลิกของการเรียนการสอน หมายถึงพฤติกรรมครูบาอาจารย์พูดคนเดียวหน้าชั้นเรียนให้ผู้เรียนจดแล้วจำคำตอบทั้งหมดโดยไม่ให้มีคำถาม

คำถามสำคัญกว่าคำตอบ นิธิ เอียวศรีวงศ์ บอกไว้อีกในบทความเรื่อง ปฏิรูปการศึกษาผ่านโควิด (มติชนสุดสัปดาห์ ประจำวันที่ 15-21 พฤษภาคม 2563 หน้า 30-31)

แต่การศึกษาไทยให้ความสำคัญที่คำตอบมากกว่าคำถาม ถึงจะเปิดช่องให้ถามก็มีข้อแม้ต้องถามให้เข้ากับคำตอบ หรืออยู่ในกรอบคำตอบของครูบาอาจารย์ตั้งธงไว้แล้ว ถึงแม้เรื่องนั้นมีคำตอบมากกว่าหนึ่งซึ่งต่างไปแต่ต้องถามตามคำตอบหนึ่งเดียว

การศึกษาไทยจึงเน้นการ สั่งสอน จากครูบาอาจารย์ หรือจากตำราที่ครูบาอาจารย์กำหนด แล้วไม่ให้ความสำคัญการ สั่งสม ด้วยตนเองของผู้เรียนที่ได้รับข้อมูลหลากหลายทั้งจากออนไลน์และจากประสบการณ์รอบตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ประธานลาลีก้าเล็งใช้ดาร์บี้แมตช์ เซบีญ่า-รีล เบติส เปิดสนามแข่งต่อ 11 มิ.ย.นี้
บทความถัดไป‘อุตตม’เปิดห้องประชุมก.คลังติวเข้ม 30 ส.ส.รับมืออภิปรายพ.ร.ก.3 ฉบับ 1.9 ล้านล.