สุจิตต์ วงษ์เทศ : แอ่วลาวเป่าแคน สนามหลวง กรุงเทพฯ

พรรคสหประชาไทยได้ที่นั่งทั้งสิ้น 75 ที่นั่ง ส่วนผู้สมัครอิสระอื่นๆ ได้ 72 ที่นั่ง ซึ่งน่าจะเพียงพอในการจัดตั้งรัฐบาลโดยไม่ต้องใช้เสียงสนับสนุนเพิ่มจากพรรคอื่น วันที่ 7 มีนาคม มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้จอมพล ถนอม กิตติขจร เป็นนายกรัฐมนตรี

สนามหลวง สมัยต้นกรุงเทพฯ เรียก “ทุ่งพระเมรุ” เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำกว่าที่เห็นและเป็นอยู่ทุกวันนี้ ซึ่งถูกถมสูงหลายครั้งหลายหนเพื่อกิจกรรมต่างๆ

แผ่นดิน ร.3 เคยให้ทำนาในที่ลุ่มท้องสนามหลวงเมื่อมีความขัดแย้งรุนแรงกับญวน (เกี่ยวกับดินแดนเขมร) เพื่อแสดงให้เห็นว่าข้าวปลาอาหารในกรุงจะไม่ขาดแคลนแม้มีศึกสงครามมาล้อม

สภาพลุ่มต่ำเป็นท้องนาของสนามหลวง ยังพบหลักฐานว่าเชลยลาวสมัยศึกเจ้าอนุวงศ์เกือบ 200 ปีมาแล้ว ที่ถูกกวาดต้อนมาเป็นไพร่บ้านพลเมืองกรุงเทพฯ เมื่อไม่มีจะกินต้องถือข้องลงทุ่งแล้วอาศัยตีกบเขียดอึ่งอ่างเปี้ยวปูหนูนาสารพัดสัตว์มาทำกิน มีบทร้องเพลงลาวแพน ดังนี้

แสนอึดแสนจน   เหมือนอย่างคนตกนาฮก

มืดมนฝนตก   เที่ยวหยกๆ ถกเขมร

ถือข้องส่องคบ   จับกบทุ่งพระเมรุ

เปื้อนเลนเปื้อนตม   เหม็นขมเหม็นคาว

จับทั้งอ่างท้องขึง   จับทั้งอึ่งท้องเขียว

จับทั้งเปี้ยวทั้งปู   จับทั้งหนูท้องขาว

จับเอามาให้สิ้น   มาต้มกินกับเหล้า

เป็นกรรมของเฮา   เพราะอ้ายเจ้าเวียงจัน เพื่อนเอยฯ

ก่อนเป็นลานฆาตกรรมทางการเมืองครั้งบันลือโลก 6 ตุลาคม 2519 สนามหลวงเคยเป็นพื้นที่ “ไฮด์ปาร์ก” แสดงออกทางการเมืองมาก่อน แล้วเป็นพื้นที่ปราศรัยหาเสียงของพรรคการเมืองต่างๆ

ประเทศไทยจัดการเลือกตั้งทั่วไป


ม.ร.ว. เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กำลังหาเสียงที่ท้องสนามหลวง

กรุงเทพฯ 10 กุมภาพันธ์ – คนไทยออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี ผู้สมัคร 1,522 คน จาก 12 พรรคการเมืองและไม่สังกัดพรรคใด แข่งขันกันเพื่อให้ได้ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรที่มี 219 ที่นั่ง พรรคสหประชาไทยของจอมพล ถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรีและผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้เสียงท่วมท้นในต่างจังหวัด ในขณะที่พรรคประชาธิปัตย์ชนะในกรุงเทพฯ และธนบุรี และได้เป็นแกนนำฝ่ายค้านในที่สุด

[ข้อความรวมทั้งภาพและบรรยายภาพได้จากหนังสือ กาลานุกรมสยามประเทศไทย 2485-2554 (ชาญวิทย์ เกษตรศิริ บรรณาธิการ) โพสต์บุ๊กส์ พิมพ์ครั้งแรก พ.ศ. 2555 หน้า 122]

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ร้องกองปราบเอาผิดสมาคมการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ฯ ตุ๋นลงทุนสกุลเงินดิจิทัล เกว่า 10 ล้าน
บทความถัดไป5 ผู้ต้องหาเล่านาที ก่อนทำร้าย อ้างผู้กองปูเค็มขับรถปาดหน้า ชนแล้วหนี ไล่ตามถึงซอยตัน