คอลัมน์ เคี้ยวตุ้ย…ตะลุยกิน : 7คอร์สเด็ดเรียนเสร็จทำขายได้เลย สารพัดสูตรอาหาร ‘รสชาติว้าว’

หันหน้าไปทางไหน ตอนนี้เศรษฐกิจเมืองไทยยังลูกผีลูกคนนะคะ ข่าวการปลดพนักงานยังมีออกมาอย่างต่อเนื่อง เห็นแล้วหดหู่บอกไม่ถูก แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ชีวิตก็ต้องดำเนินต่อไปค่ะ

สำหรับคนที่ตกงานอยู่ หรือกำลังคิดจะทำธุรกิจเล็กๆ เช่น ขายอาหาร อยากบอกว่าให้ลองเข้ามาดูที่ มติชน อคาเดมี กัน เพราะสถาบันสอนหลักสูตรอาหารที่นี่ สร้างเศรษฐีมาแล้วหลายราย

จุดเด่นของ มติชน อคาเดมี คือ สอนให้รู้จริงทำได้ วิทยากรมีทั้งผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จแล้ว หรืออาจารย์ในรั้วมหาวิทยาลัยผู้มีวิชาแก่กล้า ที่สำคัญราคาย่อมเยา คุณภาพความรู้ที่ได้เกินราคาแน่นอน

ฉบับนี้ก็ขอใช้พื้นที่มาบอกเล่าถึงความน่าสนใจของสารพัดหลักสูตรเดือนพฤศจิกายนกันค่ะ

เริ่มจาก น้ำพริก ก่อน คนไทยเราต่อให้ไปไกลสุดขอบโลก แต่สิ่งที่ไม่มีวันลืมและขาดไม่ได้เด็ดขาด คือ น้ำพริกค่ะ ที่มติชน อคาเดมี ก็มีสอนคอร์สน้ำพริกนะคะ ไม่ใช่แค่อย่างสองอย่าง แต่มีสอนเป็นสิบยี่สิบสูตรกันเลย ชื่อว่าหลักสูตร “น้ำพริกเพื่อการค้า” สอนโดย อ.ขนิษฐา ชัยชาญกุล มี 2 หลักสูตรให้เลือกเรียนกันค่ะ แต่ใครจะเรียนทั้ง 2 คอร์สก็ไม่มีปัญหา

คอร์ส 1 เรียน วันเสาร์ที่ 14 พฤศจิกายน ราคา 3,210 บาท มี 10 เมนู ได้แก่ น้ำพริกนรก น้ำพริกนรกแมงดา น้ำพริกนรกปลาอินทรี น้ำพริกนรกไตปลา น้ำพริกนรกปลาร้า น้ำพริกตาแดง น้ำพริกแมงดา น้ำพริกเผากุ้ง น้ำพริกแจ่วบอง น้ำพริกปลากรอบ

คอร์ส 2 เรียน วันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน ราคา 3,210 บาท มี 10 เมนู ได้แก่ น้ำพริกกุ้งเสียบทรงเครื่อง น้ำพริกขิงปลาสลิด น้ำพริกขิงปลาฟู น้ำพริกพริกกับเกลือโบราณ น้ำพริกปลากะตักโรยงา น้ำพริกปลาซิวกรอบแก้ว น้ำพริกกุ้งกรอบเสวย น้ำพริกมะขามสด น้ำพริกนรกข่าหอม น้ำพริกไตปลาแห้ง

แหม่…ไล่ดูรายการน้ำพริกแต่ละอย่างแล้ว น้ำย่อยถึงหลั่งออกมาประท้วงกันเลยทีเดียว

อีกหลักสูตรฮอตเว่อร์ “หมูปลาร้าเงินล้าน ข้าวเหนียวนุ่ม แถมปลาร้าบอง 2 แบบ” อ.เต็มสิริ รังหอม เรียน วันเสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน ราคา 1,605 บาท เท่านั้น

สูตรนี้เชฟเต็ม แอบบอกว่า ไม่เพียงคนนิยมขายเท่านั้น คนกินก็เลิฟมาก ยิ่งถ้าได้สูตรดีรสเด็ดรับประกันขายดีเว่อร์ค่ะ

ส่วนที่กำลังมาแรง หนีไม่พ้น ปาท่องโก๋ ที่สายการบินแห่งชาตินำกลับมาเป็นกระแสอีกครั้ง ทำให้ใครต่อใครก็พากันอยากกินปาท่องโก๋กันทั้งเมือง ตอนที่เทรนด์ยังไม่ซาเราต้องรีบฉวยโอกาสกันค่ะ กับคอร์ส “ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ และสังขยา” (สูตรเงินล้าน) โดย อ.อรรถ ขันสี ราคา 2,140 บาท

สูตรปาท่องโก๋ของ อ.อรรถ จะเน้นสูตรแบบโบราณ ตัวใหญ่ ข้างนอกกรอบไม่อมน้ำมัน ข้างในเหนียวนุ่ม ที่สำคัญกรอบนาน วางไว้ทั้งวันตอนเย็นมากินก็ยังกรอบอยู่ ไม่เชื่อมาท้าพิสูจน์กันค่ะ

มาถึงคอร์สใหม่ขอแนะนำ “บราวนี่แฟนซี” สอนโดย เชฟต่อ-กฤษณะ ยุคะลัง คอร์สนี้เป็นคอร์สปฏิบัติ ได้ลงมือทำจริง เรียน วันอาทิตย์ที่ 22 พฤศจิกายน ราคา 2,599 บาท

สูตรบราวนี่สูตรนี้ เนื้อบราวนี่จะออกฉ่ำๆ ด้านหน้าเป็นฟิล์มกรอบ ใส่ลูกเล่น เพิ่มท็อปปิ้ง เช่น หน้าโอรีโอ้ หรือบราวนี่บลูเบอรี่ชีสเค้ก บราวนี่มัทฉะ เป็นต้น

ข้อดีของการเรียนแบบปฏิบัติ คือ ได้ลงมือทำจริง ได้เจอปัญหาระหว่างทำจริงๆ เพราะถ้ามาดูอย่างเดียวอาจจะพลาดรายละเอียด เช่น น้ำหนักการกวนแป้งก็เป็นดีเทลที่จะทำให้บราวนี่ออกมาดีหรือไม่ดี

ยิ่งใกล้เทศกาลก็ยิ่งเหมาะมาก เราสามารถทำเป็นของขวัญให้คนที่เรารักได้เอง ที่สำคัญใช้อุปกรณ์ไม่เยอะ ไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องตี ใช้แค่เตาอบเท่านั้น

อีกคอร์สน่าสนใจ “ซาลาเปาออมทรัพย์ สูตรแป้งนุ่ม ไส้หมูสับ หมูแดง และไส้ครีม” โดย อ.ออม-ศุภชัย สากำสด เรียน วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน ราคา 2,140 บาท

สูตรซาลาเปาออมทรัพย์ เป็นสูตรของออม เด็กหนุ่มจากสุราษฎร์ฯที่มีความใฝ่ฝันในการเปิดร้านอาหาร หลังเรียนจบอาหารเขาก็ตระเวนไปหาประสบการณ์ตามร้านอาหารใหญ่ๆ แต่พบว่าการได้เป็นเจ้าของธุรกิจเองนั้นมีทั้งความสุขและมีเงินเก็บในกระเป๋ามากกว่าเป็นลูกจ้าง ทำให้หันมาปรับปรุงสูตรซาลาเปาอย่างจริงจัง ทุกวันนี้ก็มีร้านอยู่ที่สุราษฎร์ฯใครผ่านไปแวะอุดหนุนได้ค่ะ

ซาลาเปาสูตรนี้เด่นตรงไส้หมูสับไม่จับเป็นก้อนแข็ง มีความร่วนและฉ่ำ รสชาติกลมกล่อม ซาลาเปาจึงเป็นอีกหนึ่งอาหารง่ายๆ ที่คนนิยมกินกัน ใครมองหาสูตรซาลาเปาอยู่ มาลองเรียนซาลาเปาออมทรัพย์ไม่ผิดหวังแน่นอน

ที่อยากเชียร์อีกคอร์ส คือ “ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น พร้อมข้าวหน้าหมู-หน้าเนื้อ” เป็นสูตรเด็ดจาก ร้านอิ่มหมีฟู้ดทรัก โดย อ.เปิ้ล-นวลปรางค์ วรรณพงษ์ คำชื่นวงศ์ คอร์สนี้เรียน วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน เช่นกัน ราคา 2,140 บาท

สูตรของ อ.เปิ้ล จะมีความพลิกแพลงเล็กน้อย คือ มีความเผ็ดกว่าสูตรตามร้านญี่ปุ่นทั่วไป เพราะเชื่อว่าความจัดจ้านนั้นทำให้คนกินไม่มีเบื่อ ส่วนข้าวหน้าหมูหน้าเนื้อก็รสชาติเยี่ยม เรียนแล้วเปิดร้านเล็กๆ ขายอาหารไม่ต้องเยอะ เน้นไม่กี่อย่างแต่อร่อยล้ำจะเป็นเสน่ห์ของร้านเล็กๆ อย่างดีเลยค่ะ

และพิเศษสุดกับ หลักสูตรพิเศษ 12 เชฟ 12 เดือน ประจำเดือนพฤศจิกายน คือ “ก๋วยเตี๋ยวนายหมี วัดหนามแดง” นายหมี อ.อำนาจ พิทยาธร เจ้าของร้านมาสอนด้วยตัวเอง 1 ปีมีแค่หนเดียว เรียน วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน นี้ ใน ราคาคอร์สละ 2,990 บาท เท่านั้น

ยี่ห้อนายหมีวัดหนามแดงคงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณมาก ลูกศิษย์ลูกหาเต็มบ้านเต็มเมือง ที่สำคัญนายหมีเต็มใจอย่างยิ่งเพื่อจะถ่ายทอดวิชาให้คนนำไปใช้ทำมาหากิน เพราะเคยมีประสบการณ์ผิดหวังจากคนหวงวิชามาก่อน นายหมีบอกว่า “รวยคนเดียวไม่สนุก มันต้องรวยด้วยกัน”

ไม่แค่ 7 วิชานี้เท่านั้น ที่จริงตารางเรียนเดือนพฤศจิกายน มีอีกหลายคอร์สที่น่าสนใจ ติดตามดูได้ที่ www.matichonacademy.com ส่วนใครสนใจเรียนคอร์สไหนเลือกได้เลย โทร 0-2954-3977-84 ต่อ 2115, 2116, 2123, 2124 มือถือ 08-2993-9097, 08-2993-9105

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon