แฟลชสปีช : ทักษิณ ชินวัตร อวตารสะเทือนการเมือง

ไม่ว่าจะทำใจสร้างเกราะป้องกันเพื่อปกป้องความคิด ความเชื่อที่ว่าตัวเองเป็นคนเก่ง คนดีได้แค่ไหนก็ตาม ถึงที่สุดแล้ว ยากที่จะไม่ยอมรับว่าการกลับมาขึ้นเวทีการเมืองในฐานะตัวแสดงแทนที่จะอยู่หลังฉากเหมือนหลายปีที่ผ่านมาของ “ทักษิณ ชินวัตร” มีพลังสร้างความไหวหวั่นไม่น้อย

ต้องยอมรับว่า “Tony Woodsome” ซึ่ง “ทักษิณ ชินวัตร” ใช้เป็นนามเพื่ออวตารมาสู่โลกออนไลน์อีกครั้ง ผ่านแอพพลิเคชั่น “Clubhouse” ที่กำลังฮอตฮิต เป็นปรากฏการณ์ที่ก่อคำถามอันมีพลังมหาศาลกับกระแสการเมือง

ชื่อ “พี่โทนี่” อันเป็นการเรียกขาน “Tony Woodsome” ให้ง่ายขึ้น ขยายจากโลกออนไลน์ มาสู่วงสนทนาทั่วไป ก่อกระแสพูดถึงไปกว้างขวางอย่างรวดเร็ว

ประเมินกันว่าการกลับมาของ “ทักษิณ ชินวัตร” รอบนี้ ไม่ว่าจะมาจากการวางแผนเป็นอย่างดีหรือฟลุคก็ตาม แต่ถือเป็นการคืนสังเวียนอย่าง “ถูกที่ถูกเวลา” อย่างมาก

ถูกที่ถูกเวลาเนื่องด้วยยุคสมัยที่รูปแบบความสัมพันธ์ ที่ไวรัส “โควิด-19” ควบคุมต้องเรียนรู้ที่จะติดต่อสนทนา ไม่ว่าจะเป็นส่วนตัวหรือกลุ่ม ด้วยกลไกออนไลน์แทนการพบปะกันแบบถึงเนื้อถึงตัวได้เหมือนที่ผ่านมา ทำให้ผู้คนเรียนรู้เครื่องมือสร้างความสัมพันธ์ในโลกเสมือนมากขึ้น

และ “Clubhouse” กำลังเป็นที่ทางที่ผู้คนเลือกจะร่วมเดินมากมาย แต่ละห้องที่ตั้งวงสนทนามีคนเข้าร่วมล้นหลามรวดเร็ว และกระจายต่อเนื่องไปได้อีกกว้างขวาง คงเนื้อหาให้ติดตามย้อนหลังได้อย่างทรงประสิทธิภาพ

“พี่โทนี่” ปรากฏตัวท่ามกลางสปอตไลต์สาดเข้าใส่อย่างโดดเด่นยิ่ง

และหากมองไปที่ความเคลื่อนไหวของคนรุ่นใหม่ที่ออกมาเรียกร้องอย่างโหยหาอนาคตที่จะสร้างชีวิตอย่างมีความหวัง โดยเฉพาะการบริหารจัดการประเทศชาติที่ควรเชื่อมั่นได้ว่าเป็นไปโดยผู้มีความรู้ความสามารถ แต่กลับกลายเป็นว่าภาพลักษณ์ของคณะรัฐมนตรีนับวันจะไปคนละทางกับที่ประชาชนควรจะมอบศรัทธาให้

เมื่อ “พี่โทนี่” ซึ่งทุกคนรู้ว่าเป็นใคร นำเสนอเนื้อหาซึ่งแสดงความเหนือชั้นในความสามารถการบริหารให้เกิดความหวัง

เท่ากับมา “ถูกเวลา”

และยิ่งพูดถึง “วิธีการบริหารจัดการ” ที่สะท้อนความเป็นผู้บริหารที่เหนือกว่า เท่ากับนำเสนอในสิ่งที่ “ถูกเรื่อง” กับกระแสที่ผู้คนกำลังร่ำร้องหา

ในความเป็นไปเช่นนี้เอง “การเมือง” ที่มีความพยายามเสนอภาพ “คนดี” ว่าเป็นทางเลือกที่ดีกว่า และการหาทางกดทับผู้บริหารในอดีตด้วยท่าทีกระแนะกระแหน จึงเริ่มถูกตั้งคำถามว่า “ใครกันแน่ที่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าในการนำชาติฝ่าวิกฤต”

และยิ่งนับวัน การออกมาเล่นหน้าฉากของ “ทักษิณ ชินวัตร” ในนามของ “พี่โทนี่” ยิ่งขยายผลของคำตอบในความคิดของผู้คนว่า “ควรจะเลือกผู้นำแบบไหน” มากขึ้นเรื่อยๆ

ดังนั้น ผลสะเทือนจาก “อวตาร” ในโลกออนไลน์เที่ยวนี้ ก่อกระแสคลื่นที่แรงไม่น้อย ต่อ “รัฐนาวา” ที่ควบคุมโดยกัปตันแบบ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา”

การ์ตอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon