วิวพันล้าน : คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน บ้าน

ปีนี้คอนโดมิเนียมสร้างเสร็จเป็นดอกเห็ด

เยอะจริงๆ เยอะมากๆ เหลือขายมั่ง อยากอวดมั่ง ทางเจ้าของโครงการก็เลยเปิดประตูต้อนรับกองทัพสื่อมวลชนเข้าไปเยี่ยมชมโครงการ

ในที่นี้ คัดกรองเฉพาะโครงการแพงๆ ตารางเมตรละ 2-3 แสนบาทขึ้นไป ส่วนใหญ่มักจะสร้างสูงๆ เข้าไว้ก่อนเพราะต้นทุนที่ดินแพงมาก พอทำตึกสูงก็เลยเดือดร้อนพนักงานฝ่ายขาย-ฝ่ายมาร์เก็ตติ้ง ต้องหาสตอรี่มาอธิบายลูกค้า

อย่างที่เคยชวนคุยบ่อยๆ ว่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมมีความแตกต่างจากบ้านเดี่ยว ทาวน์เฮาส์ตรงที่บวกค่าวิวเข้าไปด้วย ดังนั้น ชั้นที่สูงๆ มักจะขายแพงกว่าชั้นเตี้ยๆ เสมอ คำอธิบายคือขายวิวนั่นเอง

ส่วนจะบวกค่าวิวดุเดือดแค่ไหนขึ้นกับทำเลและแผนธุรกิจที่เขาวางไว้ว่าจะขายเศรษฐีธรรมดา เศรษฐีมีรสนิยม หรือจะขายซุปเปอร์เศรษฐี บางโครงการบวกเพิ่มทุกชั้น บางแห่งบวกทีละ 3 ชั้น เป็นต้น

ขายวิวเมืองไม่พอ หนึ่งในสตอรี่ยอดฮิตสำหรับคอนโดฯสูงและแพงคือวิวธรรมชาติ จำได้ว่าในอดีตไม่นานมานี้ คอนโดฯแถวพระโขนงบอกว่าถ้าไปยืนบนดาดฟ้าจะเห็นวิวปากอ่าว (อ่าวไทย) อยู่ลิบๆ พร้อมกับชี้โบ๊ชี้เบ๊ไปเส้นสุดขอบฟ้า เรามองตามจะไปแย้งก็กลัวหน้าแตกก็เลยพยักหน้าเออออห่อหมกไปตามเรื่อง

พ.ศ.นี้ (2560) คอนโดฯหรูโซนพระราม 3 ยันสุขุมวิทมีคำอธิบายตรงกันถ้าซื้อชั้นสูงๆ จะได้เห็นวิวบางกะเจ้าเชียวนะ

มาทำความรู้จักกันสักนิดนุง “บางกะเจ้า” ถือเป็นป่าและปอดคนกรุงไปเรียบร้อยแล้วในขณะนี้ เพราะพื้นที่ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดสมุทรปราการ แต่อยู่ชายแดนกรุงเทพฯ โดยมีเพียงแค่แม่น้ำเจ้าพระยาเป็นตัวคั่นกลาง

เหมือนธรรมะจัดสรร เพราะทำเลที่ตั้งกินอาณาบริเวณกว้างถึง 12,000 ไร่ ทำให้มีรูปร่างเหมือนกระเพาะหมูอยู่ในบริเวณโค้งน้ำ ครอบคลุม 6 ตำบลของอำเภอพระประแดง ประกอบด้วย ตำบลบางกะเจ้า-บางน้ำผึ้ง-บางกอบัว-บางกระสอบ-บางยอ-ทรงคะนอง

เป็นป่าขนาดใหญ่ติดเมืองหลวง ก็เลยมีมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 14 กันยายน 2520 กำหนดให้บางกะเจ้า เป็นพื้นที่สีเขียว เพาะปลูกได้ และควบคุมการก่อสร้างโดยเฉพาะตึกสูงห้ามสร้างเกินที่กำหนด

แต่คนไทยมาเห่อบางกะเจ้าน่าจะเป็นตอนที่ฝรั่งเขามายกย่องให้ฟัง เหตุการณ์เกิดขึ้นในปี 2549 นิตยสารไทม์บอกว่าที่นี่เป็นปอดกลางเมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย (The Best Urban Oasis of Asia)

หมายความว่าบางกะเจ้าอยู่ติดมหานครกรุงเทพ แต่ถูกกำกับด้วยนโยบายรัฐบาลที่ต้องการให้เป็นพื้นที่อนุรักษ์เพื่อการเกษตรและการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ถึงแม้จะเป็นเขตปลอดการพัฒนาตึกสูงแต่ผลลัพธ์ทางอ้อมทำให้บรรดาตึกสูงที่ก่อสร้างกันหนาแน่นในฝั่งกรุงเทพฯขอยืมเป็นวิว

เพื่อให้มีความน่าเชื่อถืออนุญาตเอ่ยนามนะคะ โครงการมาร์ก สุขุมวิท (MARQUE SUKHUMVIT) อยู่ริมถนนสุขุมวิทหน้ารถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีพร้อมพงษ์ ขนาดความสูงชั้น 33 ก็ได้เทกวิวบางกะเจ้าสมใจ

กับโครงการเดอะริทช์ คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก ในโครงการมหานครคอนโด โซนถนนสาทร-นราธิวาสราชนครินทร์ อยู่หน้ารถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีช่องนนทรี ยืนบนความสูงชั้น 44 ได้มองเห็นวิวป่ากระเพาะหมู

อันนี้แอบนึกในใจนะคะ ถ้าเราเป็นป่าบางกะเจ้าก็คงได้แต่รำพึง …จะขายของแพงทั้งทีพอนึกมุกไม่ออก อะไรๆ ก็กรู (ฮา)

ล่าสุด วิวธรรมชาติสวยบาดใจเป็นของคอนโดฯร่วมทุนระหว่างกลุ่มรถไฟลอยฟ้า BTS กับกลุ่มแสนสิริ (บริษัทที่ทำคอนโดฯตารางเมตรละ 7 แสนบาทนั่นเอง) เขาพูดบนกระดาษมาสองปี คอนโดฯยี่ห้อ “เดอะไลน์ จตุจักร-หมอชิต”

ตึกสร้างเสร็จแล้วอยู่ติดกับธนาคารทหารไทย ใกล้ห้าแยกลาดพร้าวฝั่งถนนพหลโยธิน

บนชั้น 7 ที่เป็นพื้นที่ส่วนกลาง มีสระว่ายน้ำยาวเชียว มีห้องเล่นเกม ห้องเด็กเล่น มุมโยคะ แต่วิวที่สะกดสายตาคือสระว่ายน้ำเขาปูกระเบื้องสีโทนเข้มแต่ยังไม่ถึงดำสนิท ตัวน้ำก็เลยมีสีทะมึนตามกระเบื้อง

ตำแหน่งที่เขาวางสระน้ำบนชั้น 7 ไม่รู้ว่าคำนวณยังไง วิวที่ได้คือเห็นยอดไม้ของสวนจตุจักร สีเขียวสด กลายเป็นภาพพานอรามา เหมือนภาพวาดสีน้ำมันบนผ้าใบแคนวาสยังไงยังงั้น โอ๊ย! อกอีแป้นจะแตก

สวนจตุจักรเป็นสวนสาธารณะขนาดกลาง เนื้อที่ 700 ไร่ แวดล้อมไปด้วยสิ่งก่อสร้างทั้งใหม่เก่า ด้านหลังลิบๆ คือไซต์ก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อซึ่งจะกลายเป็นชุมทางของรถไฟฟ้าทุกสายทุกสีในอนาคต

สีเขียวของสวนสาธารณะเกือบ 200 ไร่แห่งนี้จึงเป็นวิวเลอค่าให้กับย่านจตุจักรโดยอัตโนมัติ ในที่นี้ลองคำนวณเล่นๆ ห้องชุดในโครงการเดอะไลน์เขาแตะตารางเมตรละ 2 แสนบาทแล้ว ถ้านำไปคูณกับพื้นที่สวนจตุจักร โห! นับไม่ถ้วนอ่ะค่ะ

ยังมีอีกมุมมองหนึ่ง “คุณมล-นฤมล จุฑาประทีป” เป็นผู้บริหารของเดอะริทช์ คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก บอกว่าคอนโดฯแท่งนี้ ขายวิวพันล้านค่ะพี่ (ราคาห้องเหลือขาย 65-300 ล้าน)

อืมม์! เข้าใจนำเสนอเนาะ ห้องชุดราคาหลักร้อยล้าน นำเสนอขายวิวพันล้าน ประเด็นอยู่ที่มีความคล้อยตามสูงมากทีเดียวถ้าได้ไปยืนดูวิวจากห้องตัวอย่างบนชั้น 58 ของตึกนี้

คอนโดฯไฮไรส์หรือสร้างสูงๆ แน่นอนว่าตึกสร้างทีหลังย่อมมีข้อจำกัดในด้านวิวมากกว่าตึกที่สร้างเสร็จก่อนเป็นธรรมดา ถ้าหาจุดขายเรื่องวิวแม่น้ำ วิวสวนสาธารณะไม่ได้ คำตอบสุดท้ายคือ “ซิตี้วิว” หรือวิวเมือง เล่นกันดื้อๆ นี่แหละ

ซิตี้วิวยังมีแบ่งเกรดเป็นวิวของใครของมันด้วยนะ เพราะคอนโดฯบนทำเลพระราม 3 หรือขยับเข้ามาสาทร สีลม สุขุมวิท นอกจากแม่น้ำเจ้าพระยาแล้วซิตี้วิวย่อมมีโอกาสเห็นตึกระฟ้าเต็มไปหมด ซิตี้วิวโซนถนนรัชดาภิเษกก็อาจเห็นหลังคาบ้านเต็มพรืดไปหมด โซนถนนวิภาวดีฯก็จะเห็นโครงข่ายถนนลอยฟ้า-ทางด่วนเยอะหน่อย

ในด้านสนนราคา ถ้าพนักงานขายชวนคุยว่าห้องนี้ได้วิวพันล้านเมื่อไหร่ ให้เฉลียวใจได้เลยว่าคอนโดฯแพงแน่นอน ไม่หนี 3-5 แสน/ตารางเมตร นะ จะบอกให้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กลยุทธ์ การข่าว การศึก มิ “หน่ายเล่ห์” 2 แนวรบ 2 ฝ่าย
บทความถัดไป‘ไลน์’ ติดสปีด เชื่อมโลกออนไลน์-ออฟไลน์ : คอลัมน์ นอกลู่ในทาง