คอลัมน์ ฟรีสไตล์เรื่องบ้าน บ้าน : พร็อพเทค 4.0

พร็อพเพอร์ตี้ เทคโนโลยี-พร็อพเทค เขาก้าวหน้าไปถึงไหนแล้ว

ยุคนี้ผู้ประกอบการวงการอสังหาริมทรัพย์ ถ้าอยากสร้างแบรนด์ให้คนรู้จักต้องพูดเรื่องนี้เยอะๆ ประมาณว่าทันสมัยไม่ตกเทรนด์ ส่วนคนที่พูดเรื่องนี้น้อยหน่อยก็ไม่ใช่ว่าเขาจะล้าสมัย เพียงแต่อาจจะพูดไม่เก่งเท่านั้นเอง

ล่าสุด ยักษ์อสังหาฯยี่ห้อ “แสนสิริ” เขาเพิ่งเปิดตัวพันธมิตรธุรกิจ 6 รายใหม่ ในทางยุทธศาสตร์การลงทุนจะเป็นแต้มต่อให้ค่ายแสนสิริออกไปทำมาหากินในตลาดโลก รวมทั้งตลาดในประเทศไทย ใช้เงินลงทุนถึง 80 ล้านเหรียญอเมริกา ทอนเป็นเงินไทยก็ตก 2,800 ล้านบาท

วงเงินลงทุนสูงขนาดนี้แปลว่าให้ความจริงจังระดับ 10 กันเลยทีเดียว

วิธีการคัดสรรคือจะต้องมีความเกี่ยวพันเกี่ยวเนื่องกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นรายได้หลัก 80-90% ของแสนสิริ

บังเอิญว่าประเทศไทยโดยรัฐบาล คสช. เผยแพร่นโยบายไทยแลนด์ 4.0 จนกลายเป็นเหมือนโรคระบาด เวลานึกพาดหัวอะไรไม่ออกก็เติมคำว่า 4.0 ต่อท้ายเข้าไป ดังนั้น เรื่องที่จะชวนคุย วันนี้จึงจับพลัดจับผลูเป็นหัวข้อพร็อพเทค 4.0 ด้วยประการ ฉะนี้

เข้าเรื่องกันดีกว่า มีข้อมูลเก็บตกมาเล่าต่อพอให้เพลินๆ เกี่ยวกับธุรกิจขายห้องพัก โดยคู่หมั้นแสนสิริหรือพันธมิตรธุรกิจของแสนสิริในธุรกิจโรงแรมมี 2 ราย

รายแรกคือ “สแตนดาร์ด อินเตอร์เนชั่นแนล” ตอนนี้กำลังขึ้นหม้อ รูปแบบบูติกโฮเทลเจาะลูกค้าคนมีกะตังค์ คอนเซ็ปต์เป็นโรงแรมแนวตะวันตก 4.0 เศรษฐีนอกจากรวยแล้ว ถ้าอยากเท่ต้องพักโรงแรมนี้

เขาบอกว่าตอนนี้คนรวยไม่นิยมซื้อรถปอร์เช่ แต่หันมาใช้เงินไปกับการซื้อประสบการณ์ท่องโลก ได้ไปสัมผัสสถานที่ วิถีชีวิตตัวจริงเสียงจริง

จุดโฟกัสอยู่ที่บริษัทลูกของสแตนดาร์ด อินเตอร์เนชั่นแนล ชื่อ “One Night” เห็นบอกว่าเป็น start up หรือธุรกิจเกิดใหม่ที่อนาคตยาวไกล

จิงจิงแล้ว One Night เป็นแอพพลิเคชั่นจองโรงแรม แต่หาช่องหารูทำมาหากินได้น่าสนใจมาก

แอพพ์ One Night เพิ่งเปิดตัวได้ปีเดียวแต่กำลังเป็นที่ติดใจของนักท่องเที่ยว มีเครือข่าย 11 เมืองหลัก โรงแรม 130 แห่ง ปีหน้าเขาอยากขยายลูกข่ายเป็น 50 เมือง และภายในปี 2564 เขาอยากเพิ่มเป็น 300 เมือง

เขาโชว์สถิติว่าปัจจุบันการจองห้องพักโรงแรม ทำผ่านมือถือซะครึ่งหนึ่งหรือ 50%

ในจำนวนนี้ เป็นการจองแบบเร่งด่วนวินาทีสุดท้ายหรือจองปุ๊บขอเข้าพักปั๊บถึง 70% เช่น โรงแรมมีคนเข้าพัก 1,000 คน จองผ่านมือถือ 500 คน เอกซเรย์ลึกลงไปอีกเป็นการจองด่วนถึง 350 คน

แอพพ์ก็เลยมีชื่อวันไนท์ แปลว่าชั่วข้ามคืน หรืออีกนัยหนึ่ง จองแค่วันเดียวก็ได้พัก ไรงี้

วิธีการคือ หลังเวลาบ่าย 3 ของแต่ละวัน ผู้ใช้สามารถจองห้องพักได้บนมือถือ (ง่ายเกินไปปล่าวเนี่ย) ราคาพิเศษ ซึ่งไม่แน่ใจว่าถูกพิเศษหรือแพงพิเศษ (ฮา)

รายได้วันไนท์มาจากค่าธรรมเนียม 20% แลกกับจองกะทันหันแต่มีออปชั่นเสริม ให้ข้อมูลโปรแกรมท่องเที่ยวน่าสนใจ ย่านแฮงก์เอาต์ ย่านช้อป ตามล่าอาหารจานอร่อย ฯลฯ

เมืองไทยมีห้องพักล้นประเทศคิดแอพพ์อะไรออกมาสู้เขาดีอ่ะคะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฮือฮา! ชาวสุรินทร์ขุดพบวัตถุโบราณหน้าบ้าน ปชช.ทราบข่าวขอเข้าชมวัตถุโบราณกราบขอพร-โชคลาภ
บทความถัดไป‘สมชัย’ยันกกต.พร้อมคุมเลือกตั้งท้องถิ่น เผยครบวาระ 8,410 อัตรา รอกาบัตร