คอลัมน์ โลกสองวัย : คำเตือนชาวอังกฤษ อาจถึงทุกคนไปเชียร์บอลที่รัสเซีย

พรุ่งนี้ 14 มิถุนายน 2561 ค.ศ.2018 ตั้งแต่ค่ำ ถึงดึก หน้าจอทีวีหลายช่องถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์โลกรอบแรก เปิดม่านเหล็กด้วยทีมรัสเซียเจ้าบ้านกับซาอุดีอาระเบีย

ประเทศไทยกับฟุตบอลโลก ไม่เคยผิดนัด 4 ปีมีครั้ง น้องหนูไม่น้อยคนที่เริ่มติดตามชมฟุตบอลโลกตั้งแต่ยังเรียนชั้นประถมปลาย บางคนเรียนมัธยม ยังนุ่งกางเกงขาสั้น

ยุคสมัยนั้น การถ่ายทอดทางโทรทัศน์ยังไม่ได้ชื่นชมทุกคู่ บางครั้งแข่งในยุโรป เวลาห่างจากไทย 6 ชั่วโมง บรรดาแฟนฟุตบอลรุ่นใหญ่ต้องเข้านอนแต่หัววัน ตื่นกลางดึกมาเชียร์ทีมที่ชอบ บางคู่กว่าจะเตะกันเสร็จเกือบเช้า ไม่ต้องนอนกันละ ดูเสร็จปิดจอโทรทัศน์ อาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน นั่งสัปหงกที่ทำงานกันเป็นแถว

น้องหนูรุ่นนั้นไม่ค่อยได้นอนดึกรอชมกับเขา เว้นจากบางคู่ที่ต้องอดตาหลับขับตานอน รอดูจนหลับคาหน้าจอโทรทัศน์ คุณพ่อคุณแม่ต้องมาอุ้มขึ้นไปนอนบนเตียงในห้องนอน

บางคนเริ่มชมจากเทปบันทึกภาพและเสียงในวันรุ่งขึ้น เช่นปี 1970 บางคนมีโอกาสชมนัดชิงระหว่างทีมบราซิล มีเปเล่เป็นตัวนำ ชิงกับอิตาลี

เปเล่คือขวัญใจชาวบอลโลก โดยเฉพาะคนไทย อยู่หลายปี สร้างความบันดาลใจให้น้องหนูสมัยนั้นเลิกเรียนกลับถึงบ้านยังชวนกันไปหาที่ว่างพร้อมฟุตบอลลูกหนึ่ง เตะกันตรงนั้นแหละ

นัดที่ประทับใจน้องหนูอีกนัดหนึ่ง เห็นจะเป็นนัดที่บราซิลแข่งกับฝรั่งเศสในรอบ 8 ทีมสุดท้าย ปี 1986 ที่เม็กซิโก แทบว่าไม่ลุกไปไหน ถึงขนาดใครเรียกยังไม่หัน

บราซิลมีโซเครติส บรังโก กาเรกา ซิโก้เจ็บ ต้องเป็นตัวสำรอง ฝรั่งเศสมี มิเชล พลาตินี กับ ฌอง ติกานา ดวลแข้งกันยาว 120 นาที หมดก๊อกสอง ต่อก๊อกสาม ครั้งนั้น ฝรั่งเศส หรือทีมตราไก่เอาชนะด้วยลูกโทษ แล้วไปตกรอบรองชนะเลิศ

ทีมแห่งอาร์เจนตินาคว้าแชมป์เป็นสมัยที่สองด้วย “หัตถ์ของพระเจ้า” ดิเอโก มาราโดนา น้องหนูยังจำได้ไหม ที่มาราโดนาทำเหมือนยกมือขึ้นปัดลูกบอล แต่กรรมการไม่เป่าเป็นแฮนด์บอล

อีกหลายต่อหลายนัด 4 ปี นอนดึกกันครั้งหนึ่ง แต่หลายวันหน่อย

ครั้งหนึ่ง ข้าพเจ้า (ผู้เขียน) เคยไปนั่งชมถ่ายทอดสดจากหน้าจอโทรทัศน์ในโรงแรมจังหวัดอุบลราชธานี สนุกอย่าบอกใคร รุ่งขึ้นเช้ากว่าจะฝืนตื่นขึ้นไปร่วมงานได้ ง่วงแทบแย่

การแข่งขันฟุตบอลโลกเริ่มเขยิบประเทศที่เป็นเจ้าภาพใกล้ประเทศไทย เช่น เกาหลีใต้กับญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพร่วมกัน บางประเทศเวลาต่างจากประเทศไทยเพียงสองสามชั่วโมง ยังพออดนอนกันไหว

ปีที่สหรัฐอเมริกาเป็นเจ้าภาพ เวลาห่างกัน 12 ชั่วโมงบวกลบ เที่ยงคืนของอเมริกา คือเที่ยงวันของไทย แข่งกันเวลาที่ไทยอยู่ในเวลาทำงาน แทบไม่เป็นอันทำงาน เวลามีคู่สำคัญเด็ดๆ ลงดวลแข้ง

ครั้งนี้ เวลาห่างจากประเทศไทยไม่นาน ชั่วโมงเศษ พออาศัย

ปีนี้ อังกฤษ มีโอกาสเป็นทีมเข้ารอบ อย่างน้อย 8 ทีมสุดท้าย จะไปถึงรอบรอง รอบชิงชนะเลิศหรือไม่ ต้องติดตามกันต่อไป แต่สำหรับแฟนชาวอังกฤษ มีคำเตือนกองเชียร์เฉพาะที่มีวิสัยรักร่วมเพศ ทั้งชายรักชาย หญิงรักหญิง หรือข้ามเพศ สหพันธ์กองเชียร์ฟุตบอลของอังกฤษออกหนังสือถึงแฟนบอลข้ามเพศที่จะเดินทางไปเชียรถึงรัสเซียว่า ให้สงวนท่าทีในที่รโหฐานไว้บ้าง

สหพันธ์กองเชียร์มีสมาชิกมากถึง 5 แสนคน มีแถลงแนะนำกองเชียร์แฟนบอล ไม่ว่าจะเป็นเลสเบียน เกย์ หญิงและชายข้ามเพศว่า

“การแสดงออกทางเพศในสหราชอาณาจักรเป็นเรื่องปกติ แต่ไม่เหมาะสมในประเทศสังคมนิยม ขณะที่อังกฤษไม่สามารถห้ามเดินทางออกหรือเข้าประเทศนั้น เพื่อไปเวิลด์คัพ แต่หากเป็นผู้ที่รักร่วมเพศ ขอแนะนำอย่างจริงจังว่าอย่าแสดงออกความเป็นเพศของคุณในที่สาธารณะ”

คำเตือนเช่นนี้ คงหมายถึงใครต่อใครที่ไม่จำเป็นต้องเป็นชาวอังฤษด้วยกระมัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทไวซ์’ ส่งคลิปอ้อน ‘มาหาพวกเรากันเยอะๆ นะคะคุณพี่’-แฟนไทยเตรียมพร้อมกดบัตร 10 โมงเช้าเสาร์นี้!
บทความถัดไป“บิ๊กป๊อก” ยัน ลงพื้นที่ตจว.บ่อย ไม่ได้ไปดูด แต่ไปแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานราก