บุกค่ายมวย ‘เกียรติหมู่ 9’ จับเข่า ‘สุดใจ ปุ่มประโคน’ สังเวียนปั้น ‘เด็กข้างบ้าน’ สู่ยอดมวยดังกระหึ่มโลก

“เกียรติหมู่ 9” เป็นค่ายมวยภูธรที่ปั้นนักมวยไทยขึ้นมาสร้างชื่อเสียงในเวทีมาตรฐานมากมายจากอดีตจนถึงปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น สิงห์ดำ, ซุปเปอร์เล็ก, พนมรุ้งเล็ก, เพชรพนมรุ้ง, วันชัย, ศักดิ์ศรี และล่าสุด รุ้งนารายณ์ ซึ่งก้าวไปผงาดคว้ารางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยมของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยมาครองได้อย่างยิ่งใหญ่

เบื้องหลังความสำเร็จของนักมวยไทยภูธรมากมายเหล่านี้เกิดขึ้นจากฝีมือของ “ลุงใจ” สุดใจ ปุ่มประโคน เกษตรกรหนุ่มใหญ่วัย 62 ปี ซึ่งได้เริ่มต้นสร้างค่ายมวยเกียรติหมู่ 9 ขึ้นมาเมื่อกว่า 30 ปีก่อน โดยค่ายแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ตะโกตาพิ ตำบลเล็กๆ แห่งหนึ่งในอำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์

ค่ายมวยเกียรติหมู่ 9 ได้กลายเป็นค่ายมวยภูธรที่สร้างเด็กข้างบ้านให้กลายเป็นยอดมวยไทยระดับโลก ซึ่งลุงใจได้เล่าเรื่องราวจุดเริ่มต้นของค่ายมวยแห่งนี้ จากอดีตตั้งแต่ก่อร่างสร้างค่ายจนมาถึงปัจจุบันที่ถือเป็นค่ายมวยภูธรที่โด่งดังและมีชื่อเสียงจนชาวต่างชาติให้ความสนใจข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนแม่ไม้มวยไทยถึงค่ายมวยในดินแดนแสนไกลแห่งนี้

จุดเริ่มต้นการก่อตั้งค่ายมวยเกียรติหมู่ 9?

การเริ่มต้นครั้งแรกเมื่อประมาณปี 2532 ตอนแรกก็ไม่ได้อยากจะทำค่ายมวยแต่อยากฝึกมวยให้ลูกชายซึ่งผมก็ไปอาศัยลักจำจากการไปแอบดูค่ายมวยต่างๆ ตอนนั้นผมมีลูกชายอยู่ 2 คนคือชนะพลคนพี่และเจิดจ้าคนน้องก็เลยให้ลูกชายไปขึ้นชกในระดับภูธรมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นไอ้แอ๊ด (นักมวยที่เก่ง) ระดับภูธร

ต่อมาประมาณปี 2534-2535 ก็ให้ลูกชายเข้าไปชกที่กรุงเทพฯในศึกวันทรงชัยทั้งชนะพลและเจิดจ้าแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จทั้งคู่ก็เลยกลับมาตั้งใจเรียนพอ ชนะพล ลูกชายคนโตจบปริญญาตรีก็ประจวบพอดีกับที่มีนักมวยไทยเด็กรุ่นหลังอย่างสิงห์ดำ และพนมรุ้งเล็ก ซึ่งก้าวมาสร้างผลงานได้ดีโดยเฉพาะสิงห์ดำที่เขาเป็นยอดมวยนักชกถ้วยพระราชทานปี 2545 และเมื่อปี 2546 ผมก็ได้รับรางวัลหัวหนาคณะนักมวยไทยยอดเยี่ยมแห่งปี

ตอนแรกที่สร้างค่ายมวยยากลำบากแค่ไหน?

ยากลำบากพอสมควรเพราะสมัยแรกยังไม่มียานพาหนะมีเพียงแต่มอเตอร์ไซค์ที่ใช้ขับพาเด็กไปขึ้นชกตามเวทีมวยบ้านนอกผมพาเด็กไปทั่วทั้งงานวัดและงานต่างๆ โดยก็หาประสบการณ์ไปเรื่อยๆ จนพอลูกเริ่มโตก็เริ่มเข้ากรุงเทพฯและก็ไปขึ้นชกศึกวันทรงชัยตอนนั้นไม่ประสบความสำเร็จก็เลยกลับมาเดินสายชกมวยแถวบ้านนอกซึ่งเขาก็ถือว่าเป็นมวยเอกระดับภูธร

หลังจากนั้นก็เริ่มมีเด็กรุ่นใหม่อย่างสิงห์ดำและพนมรุ้งเล็กซึ่งเป็นเด็กละแวกข้างบ้านที่มาซ้อมที่ค่ายก็เริ่มทำผลงานได้เก่งขึ้นมาจนกลายเป็นไอ้แอ๊ดระดับภาคอีสานและผมก็กล้าพาไปขึ้นชกไปทั่วเพราะเก่งทั้งคู่ไม่ว่าจะเป็นสารคามหรือร้อยเอ็ดหาตัวชกได้ยากก็เลยเสนอตัวเข้าไปอยู่ในศึกเพชรยินดีตั้งแต่ประมาณปี 2539 ชกอยู่จนถึงทุกวันนี้ทั้งคู่ก็ยังไม่ได้ย้ายไปศึกไหน

จุดที่ทำให้คนเริ่มรู้จักค่ายมวยเกียรติหมู่ 9?

จนกระทั่งสิงห์ดำได้ยอดมวยขณะที่พนมรุ้งเล็กได้คว้าแชมป์มวยรอบอีซูซุครั้งที่ 13 ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนเริ่มรู้จักค่ายเกียรติหมู่ 9 จากทั้งสิงห์ดำและพนมรุ้งเล็กหลังจากนั้นก็มีรุ่นหลังอีกชุดหนึ่งก็คือซุปเปอร์เล็กก็เป็นนักมวยดีเด่นของการกีฬาแห่งประเทศไทยเมื่อปี 2556

ต่อมาล่าสุดก็มีรุ้งนารายณ์ที่เพิ่งคว้ารางวัลนักมวยไทยยอดเยี่ยมของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทยและเพชรพนมรุ้งตอนนี้เขาเป็นแชมป์โลกกลอรี่ซึ่งเขาเพิ่งป้องกันแชมป์สำเร็จที่นิวยอร์กสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาตอนนี้ค่าตัวของเขาก็ล้านกว่าบาทแล้ว

เคล็ดลับการสร้างนักมวยไทยจนโด่งดัง?

(หัวเราะ) ผมก็ทำไปเรื่อยๆ ตรงนี้ถือว่าเป็นความสามารถส่วนตัวซึ่งเราคงมีพรสวรรค์มาทางนี้แบบว่าก็ใช้วิธีรู้เขารู้เราครับพอมองเห็นคู่ต่อสู้ว่าชกสไตล์นั้นต่อไปจะต้องชกกับมวยเราเราก็มองดูว่าจะต้องแก้อย่างนั้นแก้อย่างนี้ผมก็ไม่ได้เป็นนักมวยเก่านะแต่ผมชอบดูมวยพอลูกชายโตมาอายุได้ 10 ปี ผมก็จับชกมวยซึ่งก็ทำมาเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จจนถึงทุกวันนี้รางวัลยอดเยี่ยมของเวทีลุมพินีผมก็เคยได้มา 4-5 ปีซ้อน

การสร้างนักมวยขึ้นมาหนึ่งคนยากแค่ไหน?

ผมรู้สึกว่าผมจะโชคดีหน่อยอย่างสิงห์ดำก็บ้านอยู่ใกล้ๆ นี่เองแต่ก่อนเราก็ยังไม่มีอะไรถือว่ายากจนมากก็ทำนาและลองมาทำมวยดูสิงห์ดำเองแต่ก่อนก็ยากจนที่ซุกหัวนอนยังแทบจะไม่มีผมก็เลยสร้างสิงห์ดำขึ้นมาแต่ก็สร้างแบบญาติพี่น้องจากเด็กๆ ข้างบ้านที่เป็นญาติพี่น้องกันตอนเย็นมาซ้อมและพอซ้อมเสร็จก็ไปกินข้าวที่บ้านญาติๆ ด้วยกันซึ่งเราก็อยู่กันแบบเครือญาติแบบนี้จนมาถึงทุกวันนี้

ปัจจุบันถือว่าค่ายมวยประสบความสำเร็จ?

ตอนนี้พอผมมีรายได้ดีก็เลยให้นักมวยมาอยู่กินด้วยกันที่บ้านนี้ที่ค่ายนี้แล้วแต่เด็กแต่ถึงตอนนี้เด็กที่อยู่ข้างๆ บ้านนี้อย่างสิงห์ดำ, พนมรุ้งเล็ก, เพชรพนมรุ้ง, ซุปเปอร์เล็กและรุ้งนารายณ์ก็ถือว่ามีค่าตัวค่อนข้างเยอะในหลักคนละแสนกว่าบาทแล้วทำให้เรื่องการกินเราก็ไม่ต้องเป็นห่วงแล้วเขาก็จะเลือกกินเองได้หมด

นักมวยที่ค่ายเริ่มจากศูนย์ก้าวจนถึงแสนล้าน?

นักมวยที่ค่ายเริ่มจากศูนย์เกือบทุกคนเลยแต่ทุกวันนี้พวกเขามีครอบครัวที่ดีกันทุกคนขับรถราคาหลักล้านเกือบทุกคนจากนักมวยบ้านนอกจากหัวหน้าค่ายบ้านนอกๆ แต่ก็ได้สร้างเด็กข้างบ้านขึ้นมาจนมีเงินได้ดีกันทุกคนฐานะทางบ้านก็ซื้อที่ซื้อนาให้พ่อแม่ได้ทุกคน

ความรู้สึกที่ได้สร้างนักมวยดังเหล่านี้ขึ้นมา?

ความรู้สึกของผมก็คิดอยู่ทุกวันว่า เอ๊ะ…กูไม่น่าจะมาถึงขนาดนี้ได้ (หัวเราะ) ก็ภูมิใจในตัวเอง คิดว่าถ้าทำอย่างผมเท่ากับผมทำด้วยตัวคนเดียว ผมว่าคนในโลกนี้คงเกือบจะไม่มีคนเหมือนผม ผมยังคิดในใจของตัวเองแบบนี้นะเป็นความคิดของผมผมทำตั้งแต่นักมวยค่าตัวหลักร้อยจนค่าตัวเป็นแสนตอนนี้บางคนก็มีค่าตัวเป็นล้านแล้วก็คิดว่าหายากเพราะว่าผมทำด้วยน้ำพักน้ำแรงความสามารถของตัวเองทั้งสิ้น ความยากจนมันทำให้ทุกคนสู้นี่คือเรื่องจริงเลยตรงนี้เพราะเด็กนี่มาจากยากจนจริงๆ แทบจะไม่มีอะไรเลยแต่ทุกวันนี้มีความเป็นอยู่ที่ดีก็ถือว่าได้ดีเพราะเรา เขาก็ดีใจและพ่อแม่พี่น้องนักมวยทุกคนจะไม่ยุ่งกับการชกมวยของลูกหลานเลยและมอบหน้าที่ให้ผมดูแล

มีค่ายภูธรน้อยที่สร้างนักมวยจนโด่งดัง?

ผมว่าแทบไม่มีใครทำได้แบบผมเพราะผมมียอดมวยมากมายทั้งสิงห์ดำ, พนมรุ้งเล็ก, เพชรพนมรุ้ง, ซุปเปอร์เล็ก, รุ้งนารายณ์, วันชัย, ศักดิ์ศรี นี่เป็นนักมวยระดับแชมป์ของผมหมดเลยแต่ละคนก็มีเข็ดขัดแชมป์คนละ 8-9 เส้นอย่างสิงห์ดำ, พนมรุ้งเล็ก, ซุปเปอร์เล็กมีกันเกือบคนละ 10 เส้น และมีเพียงรุ้งนารายณ์ที่มี 5 เส้นแล้ว

รุ้งนารายณ์ถือเป็นนักมวยที่พุ่งแรงคนล่าสุด?

รุ้งนารายณ์มีอาวุธครบเครื่องทั้งฝีมือหมัดเท้าเข่าศอกเขามีหมดทุกอย่างจิตใจเขาก็ดีแต่เสียว่าเวทเล็กรูปร่างเขาเล็กซึ่งเขาเป็นเด็กนิสัยดีและเป็นยอดมวยได้ตอนนี้รุ้งนารายณ์เตรียมป้องกันแชมป์วันที่ 9 สิงหาคม กับเพชรสมหมาย ส.สมหมาย ซึ่งผมยังคิดว่ารุ้งนารายณ์ยากจะหาคู่คู่ชกในรุ่น 112 ปอนด์ แต่ก็เป็นห่วงเขาเหมือนกันในเวทใหญ่ๆ ที่ต้องขยับทำน้ำหนักตัวขึ้นไปชก

อย่างตอนแรกรุ้งนารายณ์ชกในน้ำหนัก 112-115 ปอนด์ แต่ตอนหลังขยับขึ้นไปชกจนถึง 118 ปอนด์ ทำให้ผมก็เป็นห่วงเรื่องแรงปะทะโดนกระดูกแล้วจะทำให้เจ็บอายุมวยก็เริ่มมากแล้วเพราะอายุได้ 24 ปี แล้วถ้าเจ็บก็ไม่เหมือนเด็กอายุ 18-19 ปี แล้วแต่ก่อนพอโดนเจ็บแล้วหายไวพออายุมากขึ้นพอเจ็บแล้วก็ต้องหายากินและต้องรักษาตัวให้ดี

ปัจจุบันในค่ายมีนักมวยทั้งหมดกี่คน?

ตอนนี้ในค่ายมีนักมวยประมาณ 10 คน เด็กตัวเล็กๆ ละแวกนี้ในปัจจุบันยังไม่ค่อยมีเพราะทุกวันนี้ผมดูแล้วหนทางไปต่อข้างหน้าของเด็กค่อนข้างยากยิ่งโลกโซเชียลก็ทำให้เด็กติดเกมติดอะไรกันหมดตัวเล็กๆ มันก็ติดเกมแล้วมันก็ไม่อยากซ้อมมวยแล้วเล่นเกมดีกว่าสนุกทั้งวันทั้งคืนทำให้หนทางเดินต่อไปข้างหน้าของค่ายผมก็คิดว่าลำบาก แต่ผมก็อายุมากขนาดนี้

แล้วผมก็เริ่มรู้สึกอิ่มตัวด้วยผมก็เลยคิดว่าถ้ามีเด็กคนไหนชอบมวยจริงๆ เดี๋ยวเขาก็มาเองตอนนี้ก็มีเด็กตัวเล็กน้ำหนัก 10-30 กิโลกรัม สนใจมาซ้อมมวยสัก 3-4 คน และก็มาเรื่อยๆ ซึ่งถ้าเห็นว่าคนไหนชอบจริงก็จับให้ลองชกมวยจริงจังและเด็กก็เริ่มติดใจ

การฝึกซ้อมในแต่ละวันเป็นอย่างไรบ้าง?

ส่วนมากก็จะให้นักมวยซ้อมเสร็จแล้วพักผ่อนให้เพียงพอแค่นั้นเองซึ่งตอนเช้าก็จะมีออกวิ่งถ้ามีรายการก็จะประมาณ 10 กิโลเมตร ไปกลับและก็ให้เตะเป้า 4 ยก เตะกระสอบ 4 ยก ตีกระสอบ 300-400 ครั้ง รวมทั้งบริหารร่างกายแค่นั้นเองก็ไม่ได้มีอะไรมากพอตอนเย็นประมาณบ่ายสามกว่าก็เริ่มซ้อมอีกครั้งเหมือนเดิม

ผมคิดว่าการฝึกซ้อมของผมอยู่ในระดับกลางไม่ค่อยหนักเท่าไรเพราะผมเคยไปฟังข้อมูลที่เขาศึกษากันว่าค่ายอื่นเขาวิ่งกัน 20-30 กิโลเมตร แต่ผมก็คิดว่าก็วิ่งไปเถอะเดี๋ยวก็ยกขาไม่ขึ้นผมก็คิดแบบนั้นนะผมบอกไปว่าวิ่งแค่ 10 กิโลเมตร ก็ถือว่าดีแล้วเพราะวิ่งเยอะๆ ไปมันล้าทำให้ยกขาไม่ขึ้นขามันตึงหมดรวมทั้งการซ้อมมากเกินก็ไม่ดีอีกคนทำมวยก็ต้องรู้ด้วยเพราะร่างกายคนเราไม่ได้ดีตลอดไป

มีชาวต่างชาติแห่มาฝึกซ้อมมวยที่ค่าย?

ก็มีฝรั่งมาขอซ้อมเยอะเหมือนกันแต่เรามีเทรนเนอร์แค่เพียง 2-3 คน ผมก็เลยไม่ค่อยรับมากเท่าไรนัก เพราะผมทำมวยอาชีพและจะเอาแบบว่ามวยมาเรียนปะปนด้วยมันก็ยุ่งยากเดี๋ยวผมทำไม่ได้มาตรฐานผมก็คิดแบบนี้ แต่ก็มีลูกหลานที่คิดว่าจะแยกมาทำสอนมวยไทยให้กับฝรั่ง ซึ่งก็จะหาเทรนเนอร์มาเพิ่มเติม ชาวต่างชาติที่มาเรียนมวยไทยที่ค่ายก็มาจากสหรัฐอเมริกาบ้าง เนเธอร์แลนด์บ้าง จีนบ้าง ก็มีมาหมดแหละครับ เมื่อก่อนผมก็มีรับสอนบ้าง แต่ตอนนี้ผมก็จะให้หลานเป็นคนทำ ส่วนผมก็จะทำส่วนของผมเป็นมวยอาชีพตรงนี้ครับเดือนหนึ่งผมก็ส่งไปชกกรุงเทพฯ 5-6 คน สลับกันไปสลับกันมาแค่นั้นเอง

มีบริษัทจีนติดต่อให้ไปทำค่ายที่กรุงเทพฯ?

ก็เคยมีบริษัทจีนติดต่อเข้ามาพูดคุยว่าอยากไปทำค่ายมวยที่กรุงเทพฯไหม แต่ผมบอกว่าผมอายุมากแล้วผมอิ่มแล้ว ผมไม่ไปแล้ว เขาก็ต้องการให้เราไปทำแหละเขาถามว่าแล้วคนรุ่นหลังล่ะ ผมก็บอกไปว่าลูกหลานก็อิ่มเหมือนกันเพราะก็ชกมาตั้งแต่เล็กๆ และผมก็บอกไปว่าถ้าทำไปแล้วเกิดทำออกมาไม่มีไม่ได้มาตรฐานก็อายเขามันก็จะเสียชื่อเราเปล่าๆ ถ้าไปไม่ไหวแล้วก็ปิดไปให้เป็นตำนานดีกว่า ตั้งแต่ที่ผมทำมวยมากว่า 30 ปี ตั้งแต่ปี 2532 ผมทำมานักมวยในค่ายไม่เคยโดนไล่เสียงโห่ไม่เคยมีผมสร้างความมาตรฐานตรงนี้แหละที่ทำให้แฟนมวยเขามีความเชื่อถือมาจนถึงทุกวันนี้

มองถึงคนรุ่นหลังที่จะสานต่อค่ายแห่งนี้?

ก็พอจะมีลูกหลานที่พอจะสานต่อค่ายมวยแห่งนี้ตอนนี้หลานก็กำลังจะทำหลังคาเป็นโรงยิมในการเป็นสถานที่ให้ชาวต่างชาติมาซ้อมเพราะเขาจะเป็นทัวร์มา ส่วนค่าเรียนมวยไทยถ้าเขามาเป็นเดือนเราก็คิดเขาเดือนละ 2 หมื่นรวมที่พักที่กิน

มีฝรั่งบางคนเขาก็อยากซ้อมแบบตัวต่อตัวกับเพชรพนมรุ้ง, ซุปเปอร์เล็ก และรุ้งนารายณ์เพราะเขาก็รู้จักชื่อเสียงของนักมวยของค่ายหมดและหลายคนก็ไปโด่งดังในต่างประเทศโดยเฉพาะเพชรพนมรุ้งที่เป็นแชมป์มวยกลอรี่

ตลอดระยะกว่า 30 ปีที่ผ่านมา “ค่ายมวยเกียรติหมู่ 9” ได้ล้มลุกคลุกคลานก่อนก้าวมาประสบความสำเร็จสร้างนักมวยไทยจากศูนย์ขึ้นมาสู่แสน-ล้าน และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกจากฝีมือของ “ลุงใจ” สุดใจ ปุ่มประโคน

ค่ายมวยเกียรติหมู่ 9 และลุงสุดใจได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าแม้ว่าจะเป็นค่ายมวยภูธรในดินแดนอันห่างไกล แต่ก็ถือว่าเป็นแหล่งบ่มเพาะยอดมวยไทยที่ทุกคนในแวดวงมวยไทยให้การยอมรับและจะเป็นค่ายมวยภูธรที่จะยังคงปั้นนักมวยไทยขึ้นมาประดับวงการอีกมากมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เดินตามดาว 15-21 กรกฎาคม : โดย ปุสาคโม (คลิป)
บทความถัดไป‘นุ้ก สากล’ ไล่แทงดับ ‘ต๋อง ศิษย์ฉ่อย’ ผงาดแชมป์ศึกสนุกเกอร์ พี80-ทรู ขอนแก่น คัพ 2019