แอมเนสตี้เรียกร้องไทย! ถอนฟ้อง 3 นักสิทธิฯ เผยแพร่รายงานการทรมานในภาคใต้

 

สืบเนื่องจากกรณีที่ “มูลนิธิผสานวัฒนธรรม” และ “กลุ่มด้วยใจ” ซึ่งเป็นหน่วยงานของ นายสมชาย หอมลออ,นางสาวพรเพ็ญ คงขจรเกียรติ และ นางสาวอัญชนา หีมมิหน๊ะ สามนักสิทธิมนุษยชน ได้เผยแพร่รายงานที่กล่าวหาว่ากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) หน่วยงานทางทหารซึ่งดำเนินการในจังหวัดชายแดนใต้ ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีการทรมานโดยเจ้าหน้ารัฐในพื้นที่

เป็นเหตุให้มีการฟ้องร้อง โดยทั้งหมดได้รับหมายเรียกให้ไปรายงานตัวที่ สภ.เมืองปัตตานี ในวันที่ 26 กรกฎาคม 2559 ข้อหาหมิ่นประมาททางอาญาและการละเมิดพระราชบัญญัติการกระทำผิดทางคอมพิวเตอร์

ต่อมาวันที่ 21 มิถุนายน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องทางการไทยถึงกรณีดังกล่าว โดยให้ยกเลิกข้อกล่าวหาต่อนักปกป้องสิทธิมนุษยชนสามคนฐานหมิ่นประมาททางอาญาและความผิดทางคอมพิวเตอร์ สืบเนื่องจากการเก็บข้อมูลเพื่อจัดทำและเผยแพร่ รายงานเกี่ยวกับการทรมานโดยเจ้าหน้าที่รัฐในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้

ออเดรย์ โกห์ราน (Audrey Gaughran) ผู้อำนวยการงานรณรงค์ประเด็นสากล แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า ทางการไทยควรหาทางสอบสวนตามรายงานดังกล่าวเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ แทนที่จะใช้กฎหมายอันกำกวมเพื่อโจมตีนักปกป้องสิทธิมนุษยชนเหล่านี้


“นอกจากนี้ นับตั้งแต่การตีพิมพ์รายงานเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 เป็นต้นมา นายสมชาย นางสาวพรเพ็ญ และนางสาวอัญชนา ยังถูกทางการคุกคาม กดดันให้เปิดเผยแหล่งข้อมูล หรือกดดันให้เปิดเผยรายละเอียดส่วนบุคคลของเหยื่อที่กล่าวหาว่าถูกทรมานด้วย”

ออเดรย์ โกห์ราน กล่าวอีกว่าว่า สามผู้ถูกกล่าวหาล้วนเป็นนักปกป้องสิทธิมนุษยชนที่ได้รับการเคารพนับถืออย่างมาก ข้อกล่าวหาต่อพวกเขาเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าทางการไทยเร่งปราบปรามสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและเสรีภาพด้านข้อมูลข่าวสาร

“การพยายามปิดปากพวกเขาและผู้ที่เรียกร้องการเยียวยาถือเป็นกระทำที่น่าอับอาย และควรกระตุ้นให้มีการเพิ่มแรงกดดันเพื่อตรวจสอบหน่วยงานความมั่นคงมากขึ้น”  ออเดรย์ โกห์รานกล่าว