ส้มตำครกทอง ปทุมธานี ยุคนิวนอร์มอล ซื้อกลับบ้านได้อย่างเดียว โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

อาทิตย์นี้ปิ่นโตเถาเล็กขอพาไปทบทวนชิมของอร่อยกันที่ร้านส้มตำ ซึ่งเป็นที่เชิดหน้าชูตาประจำจังหวัดปทุมธานี ส้มตำครกทอง เจ้าของร้านคือคุณสมปอง ศรีสอาด พ่อหนุ่มหนวดเฟิ้มน่าเกรงขามแต่ใจดีสุดสุด จึงได้ฉายาว่าลุงหนวด เป็นคนกาฬสินธุ์ ถิ่นอีสานแท้แต่มาเป็นเขยปทุม แต่งงานกับคุณอุไร เปิดร้านส้มตำครกทองด้วยกันนาน 30 ปีแล้ว

ก่อนอื่นต้องรีบบอกว่าภาพชินตาร้านนี้ที่ตอนกลางวันคนนั่งเต็มร้านแน่นขนัดนั้น เราจะไม่ได้เห็นอีกแล้ว เพราะตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด ทางร้านปรับเปลี่ยนมาให้ซื้อกลับบ้านอย่างเดียว ไม่ให้นั่งกินที่ร้าน แล้วติดใจจึงทำต่อมาเรื่อยๆ ใครอยากลิ้มลองต้องโทรสั่งกลับบ้านอย่างเดียวที่เบอร์ 06-2669-8002 และ 0-2581-3704 นะจ๊ะ

ถึงแม้จะนั่งกินที่ร้านไม่ได้แล้ว แต่ก็อยากเชิญชวนให้ไปซื้อด้วยตัวเองที่ร้านสักครั้ง เพราะจะได้มาเห็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นของร้านนี้คือครกสีทอง 2 ใบ ขนาดยักษ์ตั้งบูชาอยู่หน้าศาลพระภูมิ อันเป็นที่มาของชื่อร้าน กับของดีอีกอย่างอันเป็นเอกลักษณ์คือเตาย่างไก่ ที่ใช้โอ่งน้ำใส่เตาถ่านแล้วปิดฝาโอ่งตอนย่างไก่ ทำให้ไก่สุกระอุหอมทั่วทั้งตัว ถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่น่าชื่นชม

ใครอยากมาที่ร้านเพื่อเห็นเป็นบุญตา และได้ชิมเป็นบุญปาก ขอให้ขึ้นทางด่วนขั้นสองหรือทางด่วนศรีรัช วิ่งขึ้นเหนือเข้าทางด่วนอุดรรัถยา ไปลงที่ด่านศรีสมาน จ่ายเงินค่าผ่านทางแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีสมาน (มีป้ายบอกไปติวานนท์) วิ่งตรงไปอย่างเดียวจนผ่านสี่แยกแล้วข้ามสะพานนนทบุรี (หรือสะพานนวลฉวี) จากนั้นไปเรื่อยๆ อีกประมาณ 3 กม.กว่าๆ จนถึงสี่แยกบางคูวัด ให้เลี้ยวขวาที่สี่แยกนี้ไปปทุมธานี จากนั้นตรงไปอีก 3 กม. ผ่านโชว์รูมอีซูซุพระนคร จนไปถึงสามแยกไฟแดงเล็กๆ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัดไพร่ฟ้า (มี 7-11 อยู่ปากซอยและมีป้ายไปวัดไพร่ฟ้า) ไปอีก 1.5 กม.จะเห็นเทศบาล ต.บางเดื่อ ทางฝั่งขวา มีหอเก็บน้ำสูงชะลูดเป็นจุดสังเกต ร้านส้มตำครกทองอยู่ในซอยตรงข้ามเทศบาลตำบล หาไม่ยากเลย สภาพเป็นร้านโล่งๆโถงใหญ่มีหลังคาคลุม

ควรโทรไปสั่งก่อนที่จะมารับอาหารกลับ จะได้ไม่ต้องรอนาน มาแล้วจะเห็นคุณสมปองหรือลุงหนวดผู้เป็นเดี่ยวมือหนึ่ง มือตำส้มตำครกทองของแท้ ตอนนี้มีลูกสาวเรียนจบมาคอยช่วยตำอีกครกหนึ่งด้วย

เกาเหลาปูม้าดิบกับกุ้งดิบ

เมนูที่ต้องซื้อกลับ ห้ามพลาดเป็นอันขาด คือเกาเหลาปูม้าดิบ (280 บาท) เป็นยำปูม้าดองดิบๆ ปรุงรสจัดๆ เผ็ดๆ ได้แทะเนื้อปูม้าดองจุใจ ซึ่งจะรับของทะเลสดๆ จากเจ้าประจำ นำมาดองแค่แช่น้ำปลาแล้วรีบเอาขึ้น นำไปแช่ช่องแข็ง จึงไม่เค็มเกินไป อยากกินหลายๆ อย่างรวมกันให้สั่งเกาเหลาปูม้าดิบ+กุ้งดิบ (380 บาท) หรือเกาเหลาปูม้าดิบ+ทะเล (380 บาท) นี่คือเมนูยอดฮิตประจำร้านส้มตำครกทอง ไม่อยากกินดิบก็ให้สั่งเกาเหลาปูม้าสุก (380 บาท) และเกาเหลาปูม้าสุก+ทะเล (380 บาท) ขอบอกว่าอร่อยพอๆ กันเพราะลวกมาแค่พอสุกเท่านั้น นอกนั้นยังมีเกาเหลาอื่นๆ อีกมาก อย่างเช่น เกาเหลาปูดำ (150 บาท) ที่ไม่แพงและอร่อยไม่แพ้กัน เกาเหลาหอยดอง (130 บาท) และเกาเหลาหอยนางรม (150 บาท)

เกาเหลาปูม้าสุก+ทะเล

แน่นอนจานเด็ดย่อมเป็นสารพัดส้มตำ ฝีมือลุงหนวดกับลูกสาว มีให้เลือกมากมาย ส้มตำยอดนิยมตอนนี้คือไหลบัวทะเล (130 บาท) ใส่ไหลบัวกรอบๆ กับของทะเลลวกพอสุก เลือกใส่ปลาร้าหรือตำไทย หรือจะใส่ของดิบของสุกได้ทั้งนั้น อีกอย่างที่แซ่บมากคือตำหมูยอปูปลาร้า(80 บาท)รสชาตือีสานแท้ใส่มะกอก มีส้มตำอีกเยอะแยะเช่นส้มตำหอยดอง ส้มตำปูม้าดิบ ส้มตำปูม้าสุก ส้มตำทะเล ส้มตำกุ้งสด ส้มตำหอยนางรมปลาร้า ส้มตำหมูตกครก ส้มตำป่า ส้มตำซั่ว ตำแตง ตำถั่วฝักยาว ฯลฯ

ตำไหลบัวทะเล

ของกินคู่ส้มตำย่อมต้องเป็นไก่ย่างในโอ่ง ดูเท่เก๋ไก๋เหมือนไก่ธันดูรีของอินเดีย แต่ละวันจะหมักไก่ในกะละมังใหญ่ผสมน้ำตาล งาขาว กระเทียม พริกไทย รากผักชี นมสด ซอสปรุงรส ย่างเตาถ่านในโอ่งจนระอุสุกทั่วเนื้อไก่สีอมส้ม หนังหอมกลิ่นย่างมีรสอมหวานเล็กน้อย สั่งได้ทั้งปีกไก่ย่างล้วนๆ (6 ปีก 100 บาท) ไก่ย่างครึ่งตัว (110 บาท) ทั้งตัว (220 บาท) เครื่องในไก่ย่าง (40 บาท) อีกทั้งยังมีคอหมูย่างกับไส้หมูย่าง (120 บาท) ด้วย

ที่ห้ามพลาดอีกอย่าง คนชอบกินตับไม่สั่งไม่ได้ ก็คือตับหวาน (70 บาท) นุ่มสดเด้งสุกกำลังดี กลายเป็นเมนูโปรดของผมไปแล้ว ส่วนของน้ำๆ มีทั้งต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน (60-120 บาท) และต้มแซ่บทะเล (120-150 บาท) และอ่อมหมู อ่อมไก่ (60 บาท) แบบอีสาน

อย่าลืมว่าตั้งแต่นี้ไปส้มตำครกทองไม่มีบริการนั่งกินที่ร้านแล้ว สามารถโทรสั่งแล้วไปรับเองหรือสั่งดิลิเวอรีถึงบ้าน ส่งถึงในกรุงเทพฯได้ ร้านจะเริ่มเปิดตั้งแต่ 10 โมงครึ่ง พร้อมเต็มที่ตอน 11 โมงเช้า ไปจนถึงห้าโมงครึ่งตอนเย็น หยุดทุกวันจันทร์-อังคาร โทรสั่งและสอบถามได้ที่ 0-2581-3704 และ 06-2669-8002

คอหมูย่างและไส้หมูย่าง
ตับหวาน
เกาเหลาปูเค็ม

ข้อมูลร้าน

ส้มตำครกทอง

โดย คุณสมปอง-คุณอุไร ศรีสอาด

ที่ตั้ง 55/1 หมู่ 3 ซ.วัดไพร่ฟ้า ต. บางเดื่อ อ.เมือง จ.ปทุมธานี 12000

โทร 0-2581-3704 06-2669-8002

เปิดบริการ 10.30 น.(11.00 น. พร้อมเต็มที่)-17.30 น. พุธ-อาทิตย์

หยุด วันจันทร์-อังคาร

แนะนำ เกาเหลาปูม้าดิบ (และสุก) +ทะเล ตำไหลบัวทะเล ตำหมูยอปูปลาร้า ไก่ย่างในโอ่ง ตับหวาน เกาเหลาปูดำ คอหมูย่างกับไส้หมูย่าง ส้มตำสารพัดอย่าง

Facebook ส้มตำครกทอง ปทุมธานี เจ้าเก่า

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon