คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม : สุดยอดปลาทูทอดน้ำปลา ร้านเจ๊เก๊กฮวย แม่กลอง โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ปลาทูทอดน้ำปลา

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าถ้าอยากชิมอาหารทะเลสดๆ ต้องดั้นด้นไปถึงแหล่ง รับรองว่าได้กินของอร่อยสมใจ ยิ่งถ้าเป็นร้านเล็กๆ บ้านๆ ที่รับของทะเลมาจากชาวประมงพื้นบ้านหรือไปจ่ายตลาดสดวันต่อวันแล้วล่ะก็ ยิ่งมีโอกาสได้ลิ้มลองของดีๆ ในท้องถิ่นนั้นๆ เลย

ขอพามาที่แม่กลองหรือจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งโด่งดังขึ้นชื่อเรื่องปลาทู มีร้านอาหารทะเลบ้านๆ ขายสุดยอดเมนูปลาทูต่างๆ ที่หน้ายังไม่งอคอไม่หัก เพราะเป็นปลาทูสดจากทะเล ขับรถไม่นานเพียงชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงแล้ว ร้านนี้มีชื่อว่าเจ๊เก๊กฮวย เปิดมานานถึง 48 ปี

ร้านเจ๊เก๊กฮวยนั้นหาไม่ยาก มาตามถนนพระรามที่ 2 (ทางหลวงสาย 35) ผ่านทางต่างระดับเข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม (ไม่ต้องเลี้ยวขึ้นนะจ๊ะ) ตรงไปเรื่อยๆ พอเห็นป้ายกลับรถใต้สะพานให้ออกทางคู่ขนาน ที่จะไปดอนหอยหลอดและบางจะเกร็ง แล้วไปกลับรถใต้สะพานพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พอลอดใต้สะพานช่วงที่เลี้ยวยูเทิร์นกลับจะเห็นร้านเจ๊เก๊กฮวยอยู่ตรงหัวเลี้ยวพอดี เป็นร้านบ้านไม้เก่าๆ ชั้นเดียวมีป้ายชื่อสีแดงเห็นได้ชัดเจน

Advertisement

มาแล้วไม่ต้องถามหาเจ๊เก๊กฮวยเพราะจากเราไปนานแล้ว น้องยุ้ยลูกสาวเจ๊เก๊กฮวยบอกว่าตอนนี้มีน้องสาวแม่ หรืออาอี๊เนาวรัตน์ เป็นแม่ครัวและเจ้าของร้าน และมีเฮียกลม สามีอาอี๊ อดีตไต้ก๋งเรือทำหน้าที่จ่ายตลาดและอยู่หน้าเตาอีกคน นอกนั้นก็เป็นหลานๆ รวมทั้งน้องยุ้ย ทำกันแค่ 4-5 คน

ทุกๆ วันจะรับปลาจากเรือประมงพื้นบ้านเจ้าประจำ เอามาส่งให้ที่ร้านเลย เน้นปลาสดไม่แช่เย็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งพอพ้นหน้ามรสุมช่วงตุลาคมถึงกุมภาพันธ์นั้นได้ลิ้มลองปลาสดๆ แน่นอน

Advertisement

เมนูสร้างชื่อเสียงให้กับร้านเจ๊เก๊กฮวยคือปลาทูทอดน้ำปลา (ตัวละ 35 บาท แล้วแต่ขนาด) ซึ่งขนาดวันที่เราไปเยือนนั้น ไม่มีปลาทูสดแต่เป็นปลาทูแช่เย็น ก็ยังอร่อยถึงขนาดสวาปามปลาทูไปกันคนละเกิน 5 ตัวทีเดียว โดยทางร้านจะกะปริมาณปลาตามจำนวนคนกิน มาเยอะก็ทอดให้เยอะ แนะนำให้ตักมาใส่จานทั้งตัว จานใครจานมัน จะได้แกะก้างกินได้หมด เคล็ดลับความหอมอร่อยของน้ำปลาคือต้องผสมซีอิ๊วขาวลงไปด้วย

และมีน้ำจิ้มคู่กันที่เด็ดมาก รสเค็มเปรี้ยวหอมอร่อย ทำจากน้ำปลาพื้นเมืองแม่กลองตราหอยกระปุกเหมือนกับที่ใช้ราดปลาทูทอด ผสมกับซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ พริกซอย หอมแดงซอย มะนาว โรยด้วยผักชี ขอยืมสำนวนของพ่อมาใช้ว่า หอมอร่อยขนาดเอาสเต๊กมาแลกก็ไม่ยอม

ปลาทูต้มมะนาว
ปลาทูตาเตี๊ยะ
น้ำปลาพื้นเมืองใส่หอมแดงอร่อยมาก

มาร้านเจ๊เก๊กฮวยต้องสั่งปลาทูอื่นๆ ด้วย อย่างเช่น ปลาทูต้มมะนาว (ตัวละ 35 บาท มี 6 ตัว 210 บาท) กะเวลาต้มปลาให้สุกกำลังดี ปรุงรสจัดถึงใจง่ายๆ ด้วยพริก มะนาว น้ำปลา ใส่ผักชี แต่จะไม่ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดเหมือนต้มยำ แค่นี้ก็กินอร่อยสดชื่นตื่นไปทั้งวัน อีกทั้งมีปลาทูตาเตี๊ยะ (210 บาท) ตัวสีเงินแวววาว เนื้อมันๆ รสชาติเข้าเนื้อ เคี่ยวกับน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ กระเทียม พริกสด และรากผักชี

มาแม่กลองถิ่นกะปิคลองโคนชั้นดีก็ต้องกินเมนูผัดกะปิ ซึ่งกะปิที่นี่สั่งจากเจ้าประจำสำหรับร้านนี้โดยเฉพาะ ห้ามพลาด หมึกผัดกะปิ (200 บาท) จานโตแบ่งกันกินได้ถึง 4 คน ใช้หมึกกล้วยสดๆ ผัดกะปิ พริก กระเทียม ใส่ถั่วฝักยาว หอมอร่อยอย่าบอกใคร อีกอย่างที่ควรสั่งมาคู่กันคือผักบุ้งผัดกะปิ (100 บาท) ใช้ผักบุ้งไทยก้านอวบๆ กรอบๆ

หมึกผัดกะปิ
ผักบุ้งผัดกะปิ

นอกจากนี้ ก็มีเนื้อปลากะพงผัดฉ่า (200 บาท) เนื้อปลากะพงสดๆ ติดหนัง ผัดใส่ขิง ขึ้นฉ่าย และต้นหอม รสชาตินุ่มนวลไม่เผ็ดร้อนมาก หรือจะสั่งเป็นเนื้อปลากะพงผัดขึ้นฉ่ายก็ได้ ถ้าใครชอบปลาดุกทะเลเนื้อมันๆ ต้องลิ้มลองปลาดุกทะเลผัดฉ่า (200 บาท) ซึ่งจะผัดคนละสูตรกับปลากะพงผัดฉ่า (ถึงแม้จะเรียกชื่อผัดฉ่าเหมือนกัน) ใส่เม็ดพริกไทย กระชาย กะเพรา พริก และใบมะกรูด อีกทั้งมีหอยหลอดผัดฉ่ากับหอยลายผัดพริกเผาด้วย

ปลากะพงผัดฉ่า

มีของหายากซึ่งไม่ได้มีประจำทุกวัน แต่ปิ่นโตเถาเล็กโทรล่วงหน้าสองวันก่อนไปที่ร้าน ขอร้องให้เฮียกลมช่วยหามาให้ เมนูนี้ก็คือ ปลาจวดทอดน้ำปลา (ตัวละ 40 บาท) ปลาจวดตัวยาวๆ เรียวๆ เนื้อแน่นๆ กินอร่อย แต่ไม่รู้ว่าหน้าปลาจวดเป็นอย่างไรเพราะเค้าตัดหัวปลาออกไปแล้ว ฮ่าๆๆ

ในยามปกติ (อย่างเช่นเมื่อช่วงก่อนปลายปีที่ผ่านมา) ควรรีบตามไปชิมกันตั้งแต่ตอนเช้า ซึ่งร้านจะเปิดตั้งแต่ 7 โมงเช้าทีเดียว และปิดเร็วมากแค่บ่าย 2 โมงครึ่งเท่านั้น พอสายๆ จะมีผู้คนทยอยมาอุดหนุนกันจนแน่นร้าน

แต่ในช่วงนี้ยังไปชิมที่ร้านได้สบาย เพราะลูกค้าประจำเปลี่ยนพฤติกรรม สั่งไปกินที่บ้านที่ทำงานกันแทน ซึ่งน้องยุ้ยยังบอกว่าตอนนี้พอมีเวลาส่งอาหารดิลิเวอรีอาทิตย์ละครั้งให้กับขาประจำในกรุงเทพฯอีกด้วย ใครสนใจลองโทรสอบถามน้องยุ้ยได้ที่เบอร์ 0-3471-1964 และ 08-7155-1694

ข่าวดีก็คือน้องยุ้ยเริ่มช่วยทำอาหารประจำการหน้าเตาต้ม มีอาเจ็กอยู่หน้าเตาทอด สลับกับอาอี๊ จึงมั่นใจได้ว่าต่อไปจะมีทายาทสืบทอดการทำร้านเจ๊เก๊กฮวยอย่างแน่นอนนะจ๊ะ

ปลาจวดทอด

 

เจ๊เก๊กฮวย

โดย คุณเนาวรัตน์ เนติเวชวิทยา

ที่ตั้ง 177 ซอยบางจะเกร็ง 2 ถนนพระราม 2 ต.แม่กลอง อ.เมือง จ.สมุทรสงคราม 75000

โทร 0-3471-1964, 08-7155-1694

เปิดบริการ 07.00-14.30 น. ทุกวัน

หยุด เมื่อมีธุระ (ไปหาหมอ)

แนะนำ ปลาทูทอดน้ำปลา ปลาทูต้มมะนาว ปลาทูตาเตี๊ยะ หมึกผัดกะปิ ผักบุ้งผัดกะปิ เนื้อปลากะพงผัดฉ่า ปลาดุกทะเลผัดฉ่า ปลาจวดทอดน้ำปลา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image