เฮียหวานข้าวต้มปลา ของทะเลสดๆ ใส่สารพัด เมนูหลากหลาย โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ร้านข้าวต้มปลาและข้าวต้มเครื่องทะเลชั้นดี ต้องมีแหล่งซื้ออาหารทะเลสดๆ ที่ไว้ใจได้ ซึ่งเจ้าของร้านต้องมีเครดิตซื้อหากันมาต่อเนื่องยาวนาน พ่อค้าถึงจะยอมขายและคัดแต่ของสดคุณภาพชั้นเลิศเก็บไว้ให้ นี่คือสาเหตุที่ว่าร้านเฮียหวานข้าวต้มปลาจึงมีชื่อเสียงเลื่องลือเรื่องข้าวต้มปลาและของทะเลสารพัดสดแสนสด เปิดร้านมาได้เพียง 10 ปี (เริ่ม พ.ศ.2554) ก็มาแรงยืนอยู่แถวหน้า ใครๆ ต่างรู้จักนิยมชมชอบร้านเฮียหวานข้าวต้มปลากันทั้งนั้น

ร้านเฮียหวานข้าวต้มปลาอยู่ในตึกแถวคูหาเดียวหน้าร้านยาวๆ ริมถนนจันทน์ ระหว่างซอยจันทน์ 32/2 กับซอยจันทน์ 32/1 มีป้ายชื่อร้านสีแดงบนพื้นเหลืองมองเห็นได้ชัดเจน โดยจะเปิดขายเฉพาะมื้อค่ำตั้งแต่บ่าย 4 โมงจนถึง 4 ทุ่มครึ่ง

ทางมาร้านง่ายสุดจากถนนสาทรใต้ พอถึงสี่แยกสาทร-สุรศักดิ์ซึ่งเป็นสี่แยกไฟแดงสุดท้ายก่อนขึ้นสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเจริญราษฎร์ วิ่งมาตามทางประมาณ 1.2 กิโลเมตร พอผ่านทางลงทางด่วนถนนจันทน์ให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกไฟแดงถัดไปเข้าถนนจันทน์ มาเพียง 50 เมตร ก็จะเห็นร้านเฮียหวานข้าวต้มปลาอยู่ทางซ้ายมือเลย บริเวณนี้จะเรียกว่าย่านสะพาน 2

ถ้านำรถมา พอเลี้ยวที่สี่แยกเข้าถนนจันทน์ให้ชิดซ้ายทันทีแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าร้านมวลหมูจุ่ม เสียค่าจอดกับที่ร้าน 40 บาท แล้วเดินต่อมาที่ร้านเฮียหวานใกล้ๆ กันได้ หรือหลังชั่วโมงเร่งด่วนตอนค่ำก็จอดรถริมถนนจันทน์ได้เลย

Advertisement

อยากรู้ว่าเฮียหวานคือคนไหนนั้นสังเกตง่ายมาก คือชายที่นั่งไม่สวมเสื้ออยู่ตรงโต๊ะด้านหลังที่จัดวางของทะเลนั่นเอง เดิมครอบครัวนี้ขายเป็ดพะโล้ ต่อมาได้ทำอาหารเจอีกด้วย ทุกวันนี้ตอนช่วงเช้าก็ยังไปขายอาหารเจอยู่ในแผงตลาดสะพาน 2 ตรงข้ามร้านอยู่เช่นเดิม

ทุกวันนี้เฮียหวานให้ลูกชายสองพี่น้อง คือ น้องอูฐ และน้องตี้ เป็นผู้ดูแลร้านแล้ว ซึ่งน้องตี้จะเป็นคนไปซื้อปลาสดๆ ที่สะพานปลาช่วงตี 2 ตี 3 ทุกคืน

น้องตี้โชว์ปลากุดสลาด
น้องอูฐ ลูกชายเฮียหวาน

ข้อดีของร้านนี้นอกจากมีของทะเลสดอร่อยมากๆ แล้ว ยังทำเมนูได้หลากหลายนอกเหนือจากข้าวต้มปลา อีกทั้งราคาไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้ กำเงินมาเพียง 80 บาท ก็ได้ลิ้มลองข้าวต้มปลากะพงในราคาเริ่มต้นแล้ว อยากใส่อะไรอีก ก็เติมท็อปปิ้งเข้าไปทีละอย่าง คิดราคาเพิ่มตามชนิดของที่เติม (เชิญเปิดดูราคาในเมนูได้เลย)

มาแล้วให้ไปยืนดูของทะเลสดๆ ที่จัดวางอยู่เต็มกระบะน้ำแข็ง (ขึ้นอยู่กับว่าวันนั้นได้อะไรมาด้วย) จะสั่งเป็นข้าวต้ม เกาเหลา ต้มยำ ลวกจิ้ม และยำก็มีทั้งนั้น มีตั้งแต่ปลากะพง ปลาเก๋าปกติ (ข้าวต้มเริ่มที่ 120 บาท ใส่บะเต็งด้วยคิด 150 บาท ลวกจิ้มเริ่มที่ 180 บาท) ซึ่งที่ร้านจะซื้อปลาทั้งตัวขนาด 12 กิโลกรัมขึ้นไปมาแล่เองด้วยความชำนาญ และมีปลาเก๋าแดงชั้นดีของหายากอีกด้วย (ข้าวต้มเริ่มที่ 250 บาท ลวกจิ้มเริ่มที่ 350 บาท) ถ้ามีให้รีบสั่งเลยนะจ๊ะ เนื้อแน่นเด้งหนังหนึบอร่อย

ลวกจิ้มปลาเก๋าแดงกับหอยนางรมและแมงกะพรุน

อีกทั้งยังมีปลากุดสลาดหรือปลากะรังจุดฟ้า สั่งเป็นปลากุดสลาดลวกจิ้มสุดยอดแห่งความอร่อย (250 บาท) ปลาจะละเม็ดและปลาเต๋าเต้ยเนื้อมันแผล็บทำได้ทั้งข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย (เริ่มต้น 350 บาท) และเต๋าเต้ยต้มบ๊วยเปรี้ยวหอม (350 บาท) ที่เห็นในรูปคือสั่งพิเศษเพิ่มเต๋าเต้ยจัดเต็มคิด 700 บาท นะจ๊ะ ลืมบอกไปว่ามีของดีคู่กับข้าวต้มปลาคือบะเต็งหรือหมูสามชั้นผัดซีอิ๊ว โชว์ไว้ในชามโตๆ น่ากินมากๆ สั่งบะเต็งเปล่าๆ มากินก็ยิ่งดี (จานละ 60 บาท)

นอกจากเนื้อปลาก็มีหัวปลา กระเพาะปลาสด ไข่ปลา กุ้งแชบ๊วย กุ้งลายเสือ หอยนางรมสุราษฎร์ตัวโตๆ หอยนางรมปากจีบตัวเล็กๆ หอยเชลล์ แมงกะพรุน หมึกกระดอง มีแม้กระทั่งกุ้งแม่น้ำ นำมาทำกุ้งแม่น้ำเผามันเยิ้มๆ (ขนาด 3-4 ตัวต่อกิโล คิดตัวละ 450 บาท เหมือนในรูป และขนาด 5-6 ตัวต่อกิโล คิดตัวละ 250 บาท)

ส่วนปูนั้นมีทั้งปูม้าดอง (ขนาด 2 ตัวต่อกิโล คิดตัวละ 350 บาท) และปูทะเล มีปูไข่ดอง (ตัวละ 400-500 ในรูป-600 บาท) และที่สุดยอดมากๆ คือมีปูเนื้อ แกะเนื้อและมันปูมาให้ทั้งตัวเรียบร้อยแล้ว คนส่งมาไม่ใช่ใครคือน้องปูแห่งร้านกุลนารถชื่อดังที่อำเภอขลุง จันทบุรี นี่เอง

โจ๊กปู ห้ามพลาด


ขอแนะนำเมนูใหม่ ห้ามพลาดเลย โจ๊กปู (350 บาท) เนื้อข้นเนียนทำจากปลายข้าวหอมมะลิ ใส่เนื้อปูสดหวานและมันปูที่แกะแล้วเต็มชาม ตอกไข่ไก่ใส่อีกหนึ่งฟอง ชามนี้แบ่งกัน 2 คน ได้สบายๆ ต้องรีบสั่งเพราะแต่ละคืนมีแค่ 20 กว่าชามเท่านั้น ถ้ายังไม่สะใจให้สั่งเนื้อปูทะเลนึ่งมาอีก 1 จาน (450บาท)

ความอร่อยของข้าวต้มและเกาเหลาเฮียหวานยังอยู่ที่น้ำซุปหอมหวาน ทำจากน้ำสต๊อกเคี่ยวกระดูกปลาใส่ไม่ยั้งและกระดูกหมู (ใครไม่กินหมูบอกให้เขาทำเป็นน้ำซุปกระดูกปลาให้ใหม่ได้ด้วย เจ้านี้ใจดีมากจริงๆ)

เต๋าเต้ยต้มบ๊วย


เมนูอื่นๆ ที่เราสั่งวันนั้นมีตั้งแต่ ข้าวต้มปลาเต๋าเต้ย 350 บาท เพิ่มกระเพาะปลาสดอีก 100 บาท รวมเป็น 450 บาท หมึกกระดองย่าง (150 บาท) สดเด้งจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดกับน้ำจิ้มหวานใส่ถั่วผสมสองอย่างด้วยกันยิ่งอร่อย ยำรวมมิตร (280 บาท) ใส่หอยนางรม กุ้ง หมึก ปลาเก๋า (ถ้าใส่ 3 อย่างเริ่มต้นที่ 220 บาท ดูรายละเอียดในเมนูร้านได้เลย) ซึ่งยำสูตรนี้จะใส่น้ำพริกเผากับหอมเจียวด้วย ลวกจิ้มปลาเก๋าแดงกับหอยนางรมและแมงกะพรุน (350 บาท) กุ้งอบวุ้นเส้น (220 บาท) ที่แกะเปลือกกุ้งมาให้แล้ว ปิ่นโตเถาเล็กชอบกินเกาเหลาที่ร้านเฮียหวานมากเพราะจะทำเป็นแกงจืดใส่ผักกาดขาวกรอบอร่อย ถ้าเป็นเกาเหลาใส่เนื้อปลากะพงจะเริ่มต้นที่ 150 บาท

จะเห็นได้ว่าเมนูร้านเฮียหวานข้าวต้มปลามีหลากหลายสุดยอด เจ้านี้ขยันมากเปิดบริการทุกวันตั้งแต่ บ่าย 4 โมงถึง 4 ทุ่มครึ่ง หยุดเฉพาะบางเทศกาลเท่านั้น โทรสอบถามได้ที่ 0-2211-0829 และ 08-1827-2381 นะจ๊ะ

บะเต็ง
เกาเหลาปลาจะใส่ผักกาดขาวกรอบๆ
ปูไข่ดอง
หมึกกระดองย่าง


ข้อมูล

เฮียหวานข้าวต้มปลา

โดย คุณศักดิ์ชัย (เฮียหวาน) โชตวิจิตรกุล

ที่ตั้ง 816 ถนนจันทน์ ทุ่งวัดดอน สาทร กรุงเทพฯ 10120

โทร 0-2211-0829, 08-1827-2381

เปิดบริการ 16.00-22.30 น. ทุกวัน

หยุด ตรุษจีน สารทจีน ปีใหม่ (หยุด 1 วัน) สงกรานต์ (หยุด 2 วัน) เทศกาลกินเจ

แนะนำ ข้าวต้มปลาต่างๆ (ปลากะพง ปลาเก๋า ปลาเก๋าแดง ปลาเต๋าเต้ย) และของทะเลสารพัดชนิด เกาเหลาปลาใส่ผักกาดขาว โจ๊กปู เต๋าเต้ยต้มบ๊วย ปลากุดสลาดลวกจิ้ม บะเต็ง ลวกจิ้มปลาเก๋าแดงกับหอยนางรมและแมงกะพรุน หมึกกระดองย่าง ยำรวมมิตร

หมายเหตุ-จอดรถที่ร้านมวลหมูจุ่มตรงสี่แยก ค่าจอด 40 บาท

เบอร์ส่วนตัวอูฐ 08-1554-0302

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image