หยู้ ติง หยวน (Yu Ting Yuan) โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

เมื่อปลายปีที่ผ่านมามีโรงแรมหรูระดับห้าดาวเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรก สวนกระแสความซบเซา และสามารถยืนหยัดอยู่แถวหน้า กลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ในเวลาอันรวดเร็ว โรงแรมแห่งนี้มีชื่อว่า โฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (Four Seasons Hotel Bangkok at Chao Phraya River) ที่โฟร์ซีซั่นส์แห่งใหม่นี้ มีห้องอาหารชั้นเลิศอยู่หลายสัญชาติ หนึ่งในนั้นคือห้องอาหารจีนกวางตุ้งต้นตำรับขนานแท้ที่กำลังได้รับความนิยม มื้อกลางวันต้องจองคิวล่วงหน้ากันนานนับเดือน (เสาร์-อาทิตย์นาน 3 เดือน) มีชื่อว่า หยู้ ติง หยวน (YU TING YUAN) ขอบอกว่าติ่มซำมื้อกลางวันที่หยู้ ติง หยวน นั้นรสชาติราวกับไปลิ้มลองอยู่ที่ฮ่องกงหรือในมณฑลกวางตุ้งจริงๆ

ก่อนอื่นขอบอกทางไปโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทางเข้าโรงแรมแห่งนี้อยู่ริม ถนนเจริญกรุง เลย สามแยกตรอกจันทน์ อันเป็นที่ตั้งของโรงเรียนนานาชาติโชรส์เบอรี มาประมาณ 200 เมตร ก่อนถึงโรงเรียนวัดสุทธิวรารามเพียงเล็กน้อย

ห้องอาหารจีนหยู้ ติง หยวน ตกแต่งในสไตล์จีนโมเดิร์นร่วมสมัยงดงามและเก๋ไก๋มาก ผนังกรุกระจกสูงจากพื้นถึงเพดาน ได้นั่งชิลล์ชมภูมิทัศน์สวนหย่อมและสระน้ำแสนสวยขนาดใหญ่ซึ่งไล่เรียงเล่นระดับมาตั้งแต่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่นั่งมีทั้งโซนส่วนกลางกับห้องส่วนตัวและห้องกึ่งส่วนตัวที่กั้นด้วยผ้าม่านอีก 4-5 ห้อง สวยเก๋ทุกมุมมองเหมาะสำหรับการชักรูปอวดเพื่อนฝูงเป็นยิ่งนัก

Advertisement

มาที่นี่มั่นใจได้ว่าจะได้ลิ้มลองอาหารจีนกวางตุ้งระดับพรีเมียมรวมทั้งภูมิภาคอื่นๆ โดยฝีมือเชฟผู้เชี่ยวชาญชาวจีนกวางตุ้งถึง 5 คน นำทีมโดยเชฟ ชิว เซียวกุย (Qiu Xiaogui) ผู้มีประสบการณ์ในห้องอาหารจีนติดดาวมิชลินในกว่างโจวมาแล้ว และเชฟผู้ช่วยมาครบทั้งเชฟของย่าง เชฟติ่มซำ เชฟมือผัดและหน้าเขียง
ขอย้ำว่าอยากให้มาชิมกันในช่วงมื้อกลางวันเพราะที่นี่มีติ่มซำหยำฉ่าที่นับว่าเป็นสุดยอดแห่งความอร่อยจริงๆ มีเมนูติ่มซำซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาดอยู่หลายอย่าง ที่ต้องชิมให้ได้ก็คือ พัฟเป๋าฮื้อ (ชิ้นละ 320++) ลักษณะเป็นแป้งทาร์ตโปะหน้าด้วยเป๋าฮื้อ 1 ลูกเล็กๆ พอดีคำใหญ่ๆ ตัวซอสเป๋าฮื้อนั้นเข้มข้นหอมอร่อยเป็นที่สุด ให้สั่งคนละชิ้นกันไปเลย

ออร์เดิร์ฟเรียกน้ำย่อย

ต่อด้วย เพสตรีขนมผักกาดกับทรัฟเฟิล (ที่ละ 3 ชิ้น 140++) แป้งบางเบาเป็นชั้นๆ หอมกลิ่นทรัฟเฟิล ไส้ขนมผักกาดนุ่มๆ ถือเป็นการยกระดับขนมผักกาดให้กลายเป็นเมนูชั้นเลิศได้อย่างสมบูรณ์แบบ และที่ดีเลิศประเสริฐศรีห้ามพลาดอีกเช่นกันก็คือ ซาลาเปาอบไส้หมูแดงกับเมล็ดสน (Pine Nuts)(3 ลูก 220++) แป้งหอมมากไส้หมูแดงฉ่ำๆ กินแล้วหยุดไม่ได้ อยากต่อลูกที่สอง

Advertisement
ซาลาเปาหมูแดงอบ เมนูดัง และขนมจีบหน้าหอยเชลล์

ส่วนติ่มซำเมนูมาตรฐานอื่นๆ พอได้ลิ้มลองเข้าไปแล้วก็จะรู้ได้ทันทีว่าไม่ธรรมดา ทั้ง ฮะเก๋า (190++) ไส้กุ้งเต็มคำ และ ขนมจีบหน้าหอยเชลล์ (180++) ทำจากขนมจีบไส้หมูกับกุ้งโปะหน้าด้วยหอยเชลล์ โรยด้วยไข่กุ้งกรุบๆ และหอยเชลล์แห้งหรือกังป๋วย (กังหื่อหยู) เส้นเล็กๆ ทอดในน้ำมันท่วมๆ จนหอมกรอบ
นอกจากนี้ยังมี เสี่ยวหลงเปา (170++) ไส้หมูกับน้ำซุปหอมๆ วางบนกระเช้าเล็กๆ น่าเอ็นดูอยู่ในเข่งอีกที และ ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้หมูแดง (190++) สไตล์กวางตุ้ง มีซอสซีอิ๊วหอมหวานให้ราดเพิ่ม ก๋วยเตี๋ยวหลอดหรือเฉิงฝันนี้มีไส้ให้เลือกอีกถึง 3 ชนิดทั้งไส้กุ้งมังกร ไส้กุ้งและไส้มังสวิรัติ ขอบอกว่าถึงแม้เมนูติ่มซำจะมีไม่มากประมาณ 16 อย่างก็ตาม แต่ก็ดีงามทุกจาน ไม่ใช่สักแต่ว่าทำมาเล่นๆ นะจ๊ะ

เพสตรีขนมผักกาดสุดยอด
เสี่ยวหลงเปา

ของกินคู่กับติ่มซำที่ต้องสั่งมาด้วยก็คือของอย่างบาร์บีคิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หมูแดงซอสน้ำผึ้ง (580++) หมูกรอบสไตล์กวางตุ้ง (600++) ชิ้นหนาเป็นตั้งๆ หนังกรอบจิ้มกับมัสตาร์ด

ขอแนะว่าควรมาเป็นหมู่คณะเพื่อจะได้สั่งหมูหัน (ตัวละ 4,500++) มากินทั้งตัวเลย ตัวไม่ใหญ่มาก แล่มาเป็นชิ้นๆ หนังกรอบติดเนื้อด้วยตามสไตล์ฮ่องกง กินคู่กับแป้งนึ่งชิ้นเล็กๆ หนานุ่มหนึบ หรือจะสั่ง เป็ดปักกิ่ง (2,200++) ซึ่งจะแล่เป็นชิ้นๆ หนังติดเนื้อเป็ดมาด้วยเช่นกันเหมือนกินที่เมืองจีน น้ำซอสเป็ดปักกิ่งนั้นจะข้นๆ ไม่หวานมาก ส่วนเนื้อเป็ดที่เหลือ เจ้านี้จะนำไปทำเมี่ยงเป็ดห่อด้วยผักกาดแก้วให้เลย

หมูหัน

ต่อด้วยเมนูซุปซดร้อนๆ ที่ห้ามพลาดขอยกมือเชียร์สองข้างเลยคือ ซุปกระเพาะปลาสดตุ๋นกับทรัฟเฟิลดำ (ถ้วยละต่อคน 1,650++) ไปพร้อมกันเลย สนนราคาสูงหน่อยแต่อร่อยคุ้มค่า นอกจากนี้ก็มีซุป Hot and Sour หรือซุปเสฉวนใส่กระเพาะปลาและเนื้อปู (620++) สำหรับผู้ที่ชอบรสเข้มข้น ซุปอื่นๆ มีอีกหลายอย่าง เช่น ซุปเยื่อไผ่ใส่เห็ดมัตสึตาเกะ(420++) เชิญเลือกกันตามสบาย

ซุปกระเพาะปลาตุ๋นกับทรัฟเฟิล
ซุป Hot and Sour

สำหรับผัดผักนั้น ต้องสั่งเมนูซิกเนเจอร์ ผัดถั่วแขก (560++) กับกุ้ง หมูสับและพริกแห้ง มีพิเศษตรงที่ใส่กานาฉ่ายชิ้นเล็กๆ รสเข้มข้นและกุ้งแห้งกรอบๆ ด้วยและถ้าใครชอบกินครบสูตรต้องมีข้าวหรือเส้นตบท้ายด้วย ขอแนะนำ ข้าวผัดตับห่านหรือฟัวกราส์ (จานละ 550++) ทำเป็นชิ้นเล็กๆ หอมมันผัดกับทรัฟเฟิลหอมๆ และมี ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วกับเนื้อวัว (จานละ 550++) สไตล์กวางตุ้งเหมือนกินที่ฮ่องกงเลย เมนูอื่นมีอีกหลากหลาย เช่นข้าวผัดเป๋าฮื้อ (550++ ต่อคน) ข้าวผัดหมูแดงกับกุ้ง(จานละ 420++) บะหมี่เกี๊ยวน้ำกวางตุ้ง(420++ ต่อคน)

ผัดถั่วแขกจานเด็ด

ปิดท้ายด้วยของหวาน แนะนำเมนู ขนมหวานซิกเนเจอร์ สั่งหนึ่งได้ถึง 3 อย่างในจานเดียวกัน (380++) ประกอบด้วย มะม่วงในครีมสาคูกับส้มโอเสิร์ฟเย็นๆ เหมือนที่ฮ่องกง ทาร์ตช็อกโกเลตกานาช และเมอร์แรงก์กุหลาบลิ้นจี่กับราสเบอร์รี่เชื่อม

ขนมหวานซิกเนเจอร์จานหนึ่งได้ถึงสามอย่าง

เมนูอื่นๆ ของห้องหยู้ ติง หยวน มีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเป๋าฮื้ออลังการหลายชนิด ปลิงทะเล รังนก ซีฟู้ดชั้นเลิศเช่นแคนาเดียนล็อบสเตอร์ กุ้งมังกรเจ็ดสี ปลาเก๋าต่างๆ และปลาบู่ (เมนูปลาทำได้หลายอย่างรวมทั้งนึ่งซีอิ๊ว) อีกทั้งซีฟู้ดอื่นๆ ไก่หนังกรอบ นกพิราบทอด เต้าหู้หม่าโผ มะเขือยาวหมูสับหม้อดิน ฯลฯ เพราะฉะนั้นถ้ามีเจ้ามือพามาเลี้ยงได้ไม่อั้น ที่นี่เหมาะมากจริงๆ

ข้าวผัดตับห่านฟัวกราส์กับทรัฟเฟิล

เนื่องจากมื้อกลางวันนั้นได้รับความนิยมมาก วันธรรมดาคิวยาว 2 เดือน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ต้องรอนานถึง 3-4 เดือนทีเดียว จึงควรวิ่ง 4×100 รีบโทรจองทันทีที่เบอร์ 0-2032-0888 มื้อกลางวันเปิดตั้งแต่ 11 โมงเช้าถึงบ่าย 3 โมงครึ่ง ส่วนมื้อค่ำยังพอจองได้ไม่ยากมาก เปิดบริการ 6 โมงเย็นถึง 4 ทุ่มครึ่งนะจ๊ะ

ปลานึ่งซีอิ๊ว
หมูกรอบจิ้มมัสตาร์ด
เป็ดปักกิ่ง

ข้อมูลร้าน

ห้องอาหารจีน หยู้ ติง หยวน (YU TING YUAN)
โรงแรม โฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา (Four Seasons Hotel Bangkok at Chao Phraya River)
ที่ตั้ง 300/1 ถ.เจริญกรุง ยานนาวา สาทร กรุงเทพฯ 10120
โทร 0-2032-0888
เปิดบริการ 11.00 – 15.30 น. (สั่งได้ถึง 14.30 น.)
และ 18.00 – 22.30 น. (สั่งได้ถึง 22.00 น.) ทุกวัน
แนะนำ ติ่มซำมื้อกลางวัน (พัฟเป๋าฮื้อ เพสตรีขนมผักกาดกับทรัฟเฟิล ซาลาเปาอบไส้หมูแดง ฮะเก๋า ขนมจีบหน้าหอยเชลล์ ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้หมูแดง) หมูแดง หมูกรอบ หมูหัน เป็ดปักกิ่ง ซุปกระเพาะปลาสดตุ๋นกับทรัฟเฟิลดำ ซุป Hot and Sour ผัดถั่วแขก ข้าวผัดตับห่านกับทรัฟเฟิล เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วกับเนื้อวัว ขนมหวานซิกเนเจอร์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image