ทบทวนชิมขนมอร่อย โบ๊กเกี้ยเจ้าเก่าท่าดินแดง ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ นครปฐม โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ช่วงเดือนก่อนๆ ปิ่นโตเถาเล็กได้ตระเวนทบทวนชิมของหวานสไตล์จีนและของกินเล่นขนมไทย จึงถือโอกาสนำมาแนะนำอีกครั้งคู่กันไปเลย

เจ้าแรกขอพามาทบทวนร้านของหวานอร่อยหากินยาก ขายมานาน 30 กว่าปี มีชื่อว่าโบ๊กเกี้ยเจ้าเก่าท่าดินแดง ขายขนมโบ๊กเกี้ยโบราณอยู่ในตึกแถวคูหาเดียวไม่มีป้ายชื่อร้าน ริมถนนท่าดินแดง ก่อนถึงตลาดท่าดินแดงนิดเดียว (เลยร้านแอนท่าดินแดงมาไม่ไกล) หาไม่ยากเลย ให้สังเกตร้านที่มีคนมายืนรอซื้อกลับบ้านด้านหน้ากันแน่นขนัด

ก่อนอื่นต้องรีบแจ้งเลยว่า ตั้งแต่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดในปีที่แล้ว ทางร้านโบ๊กเกี้ยท่าดินแดงได้เปลี่ยนเวลาขายเร็วขึ้นเป็นตั้งแต่ บ่าย 3 โมงไปจนถึง 1 ทุ่มเท่านั้น

ร้านโบ๊กเกี้ยนี้ทำกันในหมู่พี่น้อง 4-5 คน เตรียมเครื่องเองเกือบทุกอย่างตั้งแต่ตอนเที่ยงๆ มีคุณสมนึกเป็นพี่ชายหัวเรือใหญ่ หน้าร้านมีพี่สมศรีทำหน้าที่ตักเครื่อง ลวกบะหมี่ สำหรับคนที่นั่งกินในร้านให้จดสั่งที่โต๊ะได้เลยเพื่อทำตามคิว

Advertisement

เครื่องโบ๊กเกี้ยนั้นมีหลากหลาย ผมชอบให้ใส่ทุกอย่าง ที่ชื่นชอบมากๆ คือ บะหมี่เส้นเล็กเด้งดึ๋งที่สั่งทำเน้นไข่เยอะๆ จึงหอมอร่อยมาก แป้งโบ๊กเกี้ยสีขาวๆ นั้นก็เหนียวแต่นุ่มมากไม่กระด้างเลย ขนุนสุกหอมหวานช่วยเพิ่มรสชาติ ส่วนเนื้อมะพร้าวเผาช่วยเพิ่มความหอมมัน นอกจากนี้ก็มี ข้าวต้มน้ำวุ้นสามเหลี่ยม เม็ดบัว มันเชื่อม ลูกชิด ถั่วแดง ข้าวโพด เฉาก๊วย วุ้น ส่วนสับปะรดเชื่อม ต้องเขียนสั่งให้ใส่ต่างหาก เพราะตามปกติจะไม่ใส่ให้เพราะทำให้มีรสเปรี้ยวอมหวาน (แต่เดี๋ยวนี้ไม่มีมะเขือเทศเชื่อมแล้ว) สนนราคาถ้วยละเพียง 30 บาท ถ้าเน้นให้เพิ่มเครื่องพิเศษบางอย่างลงไป เช่นเพิ่มขนุน ก็จะคิด 35 บาท

คนนิยมกินโบ๊กเกี้ยเย็นในน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็ง ซึ่งความจริงแล้วร้านนี้มีโบ๊กเกี้ยร้อนใส่น้ำขิงรสเข้มกินแล้วร้อนท้องสบายอีกต่างหากด้วยนะจ๊ะ ส่วนใครอยากสั่งกลับบ้าน ทางร้านจะใส่น้ำแข็งทุบในถุงพลาสติกแล้วห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ 3 ชั้นแทบไม่ละลายเลย

Advertisement

ร้านนี้มีวันหยุดไม่แน่นอน ควรโทรไปถามก่อนที่เบอร์ 08-1751-2659 หรือจะโทรเข้าร้านที่เบอร์ 0-2438-0574 (โทรไปช่วงบ่าย 3 โมงเย็น ซึ่งถ้าร้านปิด จะไม่มีคนรับสาย) ของโบราณดีๆ แบบนี้ ต้องใช้ความพยายามมากหน่อยเป็นธรรมดานะจ๊ะ

โบ๊กเกี้ยร้อนใส่น้ำขิง

ร้านถัดมาขายขนมของกินเล่นของไทยอยู่ที่นครปฐม ซึ่งความจริงแล้วนครปฐมคือแหล่งทำข้าวหลามอร่อยไม่แพ้หนองมน ชลบุรี เห็นได้จากในงานเทศกาลอาหารผลไม้ และของดีนครปฐม ช่วงตรุษจีนของทุกๆ ปี จะมีเจ้าข้าวหลามไปออกร้านกันเพียบซึ่งมีอยู่รายหนึ่งที่ขายข้าวหลามหลากหลายรูปแบบ เป็นเจ้าโปรดของครอบครัวเรามานาน ที่ชื่นชอบมากๆ ก็เพราะว่าเจ้านี้ยังใช้กรรมวิธีเผาข้าวหลามแบบดั้งเดิมด้วยถ่านและเปลือกไม้ไผ่ในโรงเรือนยาวๆ เป็นการเผาด้วยไฟรุมๆ ไม่ได้เผาด้วยแก๊สอย่างเร่งรีบรวบรัด ข้าวหลามร้านนี้มีชื่อว่า ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์

โดยทุกๆ วันจะทำข้าวหลาม เริ่มจากการล้างกระบอกไม้ไผ่ให้สะอาดและตากแห้ง กรอกข้าว กรอกกะทิ ในช่วงเย็น เพื่อรอเผาในตอนเช้ามืดตั้งแต่ตี 4 จนได้ที่พร้อมขายในช่วง 8-9 โมงเช้า
ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์มีให้เลือกหลากหลายหน้าหลายไส้ ตั้งแต่หน้าปกติทั้งข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว และชนิดพิเศษ ข้าวหลามหน้าสังขยาซึ่งมีทั้งข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว สนนราคามีตั้งแต่ 3 กระบอก 100 บาท กับกระบอกละ 40-50 บาท ส่วนข้าวหลามสังขยานั้นคิดกระบอกละ 70 บาท (3 กระบอก 200 บาท)

พี่แป๊ว

เท่านี้ยังไม่พอ ยังมีข้าวหลามพิเศษสุดคือข้าวหลามบ๊ะจ่างอีกด้วย แทนที่จะหน้าตาเป็นห่อๆ เอาไปต้มเหมือนบ๊ะจ่างทั่วไป แต่ที่นี่จะทำบ๊ะจ่างใส่กระบอกไม้ไผ่แล้วเอาไปเผาไฟรุมๆ เช่นกัน เมื่อสุกดีแล้วเยื่อไผ่จะเป็นตัวห่อบ๊ะจ่างแทนใบไผ่ตามปกติ แถมยังมีกลิ่นหอมกว่าด้วย

ไส้บ๊ะจ่างนั้นประกอบด้วย เนื้อหมูไม่ติดมัน ไข่แดงเค็ม กุ้งแห้งตัวโตๆ เห็ดหอม ถั่วลิสง กระเทียม พริกไทย กรรมวิธีการทำเริ่มจากตั้งกระทะใบใหญ่ใส่น้ำมัน เจียวกระเทียม ใส่เนื้อหมูและเครื่องต่างๆ ลงไปผัดจนเข้ากันดี ผสมกับข้าวเหนียว แล้วทิ้งไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปกรอกใส่กระบอกข้าวหลาม เพื่อเตรียมเผาในวันรุ่งขึ้น ก็จะได้ข้าวหลามบ๊ะจ่างที่หอมอร่อยกว่าบ๊ะจ่างธรรมดา สนนราคากระบอกละ 100-120 บาท กิน 1 กระบอกอิ่มแปล้ไปทั้งวัน

คุณน้อง

ทุกวันนี้ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ ว่าการโดยพี่แป๊ว ลูกสาวคนโตของแม่ลูกจันทร์ ดูแลการผลิตอยู่ที่บ้านซอยพระงาม 3 หน้าสถานีรถไฟ ส่วนน้องสาวชื่อแป๊ดไปเปิดซุ้มขายข้าวหลามอยู่ที่หลังสถานีรถไฟนครปฐม และลูกสาวพี่แป๊วชื่อน้อง (กับแม่แป๊ว)ไปขายอยู่หน้าร้านทองจินดา 5 ถ.ซ้ายพระ ข้างพระปฐมเจดีย์ (จอดรถได้ในบริเวณองค์พระเลย) เริ่มขายตอน 8 โมงเช้า ส่วนที่สถานีรถไฟเริ่มตอน 8 โมงครึ่ง และมักจะขายหมดก่อนบ่ายสองโมงทุกวัน ทางที่ดีควรรีบไปซื้อก่อนเที่ยงเพราะบางวันก็หมดเร็วมาก โทรสอบถามได้ที่ คุณแป๊ด (สถานีรถไฟ) 08-0429-5942 คุณน้อง 08-9920-5116 และพี่แป๊ว 09-6295-6591 นะจ๊ะ

ข้าวหลามหน้าสังขยา ข้าวหลามข้าวเหนียวขาวและดำ

ข้อมูลร้าน
โบ๊กเกี้ย เจ้าเก่าท่าดินแดง (ไม่มีชื่อร้าน)
โดย คุณสมนึก ครองครรชิต
ที่ตั้ง 323 ถ.ท่าดินแดง สมเด็จเจ้าพระยา คลองสาน กรุงเทพฯ 10600
โทร ร้าน 0-2438-0574 มือถือ 08-1751-2659 บ้าน 0-2437-4843
เปิดบริการ 15.00 – 19.00 น. ทุกวัน
หยุด ไม่แน่นอน ให้โทรถามก่อน
แนะนำ โบ๊กเกี้ยทั้งร้อนและเย็น

 

ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์
โดย คุณสมิตา ภู่เพนียด (คุณแป๊ว) และคุณธัญวลัย ศิริชัย(คุณแป๊ด)
ที่ตั้ง 1.หลังสถานีรถไฟนครปฐม 2.หน้าร้านทองจินดา 5 ถ.ซ้ายพระ ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000
โทร คุณแป๊ด (หลังสถานีรถไฟ) 08-0429-5942
คุณน้อง (หน้าร้านทองจินดา 5) 08-9920-5116
คุณแป๊ว 09-6295-6591
เปิดบริการ 08.00 น.(หน้าร้านทองจินดา 5) และ 08.30 น.(หลังสถานีรถไฟ)-14.00 น. ทุกวัน (ควรรีบไปก่อนเที่ยง)
สถานที่ผลิต 228/4 ซ.พระงาม 3 ถ.ทางรถไฟตะวันตก ต.พระปฐมเจดีย์ อ.เมือง จ.นครปฐม 73000
แนะนำ ข้าวหลามข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาว ข้าวหลามสังขยา ข้าวหลามบ๊ะจ่าง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image