ข้าวหมูแดงฮ่องกง (SML Char Siu Fan by SML) หมูแดงนุ่มหอมขั้นเทพ โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ข้าวหมูแดงฮ่องกงส่วนท้องและไข่ต้มโชยุยางมะตูม

กินข้าวหมูแดงที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าฮ่องกง ไปชิมหลายร้านก็อร่อยทุกร้าน หมูแดงนุ่มหอมเกินคำบรรยาย ปิ่นโตเถาเล็กชื่นชอบข้าวหมูแดงฮ่องกงเป็นอันมาก จนสามารถสั่งเองเป็นภาษากวางตุ้งได้ว่าช้าซิ้วฝ่าน (Char Siu Fan)

ส่วนหมูแดงบ้านเรานั้น ถึงแม้จะมีอร่อยอยู่หลายเจ้า แต่ก็อร่อยแบบไทยๆ ยังไม่สุดเท่าหมูแดงฮ่องกง แม้กระทั่งร้านฮ่องกงและกวางตุ้งในกรุงเทพฯที่ขายหมูแดงฮ่องกงก็ตาม

มาคราวนี้สุดแสนดีใจ ได้ค้นพบข้าวหมูแดงฮ่องกงขั้นเทพโดยบังเอิญในที่ประชุมของคณะกรรมการเชลล์ชวนชิมเมื่อสองเดือนก่อน (เรามีประชุมทุกเดือน ยกเว้นช่วงนี้ “ประชุมทิพย์” ออนไลน์กันเป็นก่อน) เพียงได้ชิมคำแรก ต่อมรับรสก็รู้ซึ้งถึงความหอมนุ่มชุ่มฉ่ำเป็นพิเศษ ข้าวหมูแดงเจ้านี้มีชื่อว่าช้าซิ้วฝ่าน บาย SML (Char Siu Fan By SML) หรือข้าวหมูแดงฮ่องกง SML


ก่อนอื่นต้องบอกว่าข้าวหมูแดงฮ่องกง SML นี้สั่งได้เฉพาะทางออนไลน์ และให้บริการดิลิเวอรีเท่านั้น โดยสั่งได้ทั้งทางเฟซบุ๊ก @charsiufanbysml กับทาง Line @charsiufanbysml และอินสตาแกรม charsiufanbysml ซึ่งคำว่า SML นี้มาจากตัวย่อของชื่อคุณแม่วัย 73 ปี ของน้องเอ็กซ์เจ้าของร้าน คุณแม่สุมาลี โอวะกุลวงศ์ เจ้าของโรงงานพลาสติกซึ่งเจียดเวลาทำข้าวกลางวันให้ครอบครัวมาตั้งแต่ยังสาว ถึงแม้จะมีเชื้อจีนแต้จิ๋ว ไม่ใช่จีนกวางตุ้ง แต่ชอบไปหาของอร่อยกินที่ฮ่องกงทุกๆ ปี ปีละ 2 ครั้ง อยู่เมืองไทยหาหมูแดงอร่อยเหมือนในฮ่องกงไม่ได้ จึงต้องทำเองเสียเลย

Advertisement

มาดูกันว่าทำไมหมูแดงฮ่องกงของ SML ถึงนุ่มฉ่ำหอมคล้ายหมูแดงที่โน่น เคล็ดลับคือมีการหมักหมูแดงถึง 2 ขั้นตอน ซึ่งขั้นแรกจะหมักให้นุ่มก่อนกับน้ำมันมะกอก กระเทียม และผงหมัก นาน 1 ชั่วโมง แล้วตากให้แห้งเพื่อให้น้ำหมักซึมเข้าไป จากนั้นนำมาหมักอีกครั้งเพื่อเคลือบผิวนอก โดยใช้เครื่องปรุงเครื่องเทศถึง 11 ชนิด ได้สีแดงจากเต้าหู้ยี้แดงและอังคัก (ข้าวแดงหมัก) และผสมซอสฮอยซินของฮ่องกง หมักนาน 20 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย จากนั้นนำไปเข้าเตาอบซึ่งต้องทาด้วยซอสหมักอีก 4-5 รอบระหว่างที่อบ จึงจะหอมฉ่ำมีสีสวย แค่ฟังน้องเอ็กซ์ ลูกชายคุณสุมาลีสาธยายก็น้ำลายไหลท้องร้องแล้ว

บะหมี่หมูแดงฮ่องกง

ถึงแม้เจ้านี้จะขายแค่ข้าวหมูแดงฮ่องกงออนไลน์อย่างเดียว แต่ก็มีออปชั่น (Options) เมนูแยกย่อยให้เลือกอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าวหรือบะหมี่ มีหมูแดงให้เลือกถึง 4 ส่วน และไข่เครื่องเคียง น้ำมันพริกกระเทียม รวมทั้งจะสั่งหมูแดงเปล่าๆ ก็ย่อมได้

เริ่มจากหมูแดง 4 ส่วนที่ว่านี้ มีตั้งแต่ส่วนท้องหรือสามชั้นลอกหนัง ซึ่งเป็นส่วนที่ผมชื่นชอบมากที่สุด เพราะนุ่มหอมชุ่มฉ่ำมีมันแทรก ย่างเกรียมนอกนิดๆ และนุ่มใน จะกินทั้งทีไม่ต้องกลัวอ้วน ให้เลือกแบบนี้ไปเลย แต่ถ้ากลัวมันเยอะเลี่ยนเกินไป ให้สั่งทงโทโร่หรือคอหมูส่วนติดแก้ม มีมันแทรกพอประมาณ เนื้อนุ่มหอมเด้งนิดๆ และมีส่วนสันคอซึ่งมันน้อยและเนื้อนุ่มถูกใจผู้ที่ไม่ชอบมันมาก สุดท้ายคือสันใน ซึ่งเป็นเนื้อแดงไม่มีมัน ส่วนนี้สำหรับผมแล้วจะนุ่มน้อยสุด และไม่ควรอุ่นนานเพราะจะทำให้แข็งเกินไป แนะนำว่าควรเลือกสันคอดีกว่าสำหรับคนที่ไม่ชอบมัน

Advertisement
ข้าวหมูแดงฮ่องกงและไข่ออนเซ็น

จากนั้นให้เลือกว่าจะสั่งข้าวหรือบะหมี่ ซึ่งมีทั้งเส้นบะหมี่นำเข้าจากฮ่องกง เส้นเล็กๆ เด้งๆ ซึ่งบางครั้งก็จะขาดตลาด ส่วนบะหมี่ของไทยนั้นมีตลอด ขอบอกว่าผมกลับชอบบะหมี่ไทยมากๆ เป็นบะหมี่ไข่ใส่ไข่เยอะๆ เหมือนฮ่องกง เส้นนุ่มถูกใจ ถึงแม้จะเด้งน้อยกว่าบะหมี่ฮ่องกงก็ตาม
ต่อด้วยตัวเลือกระหว่างไข่ออนเซ็น ไข่ขาวเป็นวุ้นๆ ไข่แดงนุ่มเนียนลิ้น กับไข่ต้มโชยุยางมะตูม รักพี่เสียดายน้อง ให้สั่งเพิ่มมาต่างหากกินคู่กันเลยก็ได้นะจ๊ะ

ในชุดจะมีซอสราดสีดำทำจากซีอิ๊วดำของฮ่องกง นำมาปรุงรสใหม่จนหอมหวานอร่อย มาให้แล้ว จะชิมหมูแดงเปล่าๆ หรือราดซอสด้วยก็อร่อยถูกใจทั้งคู่ ส่วนผักเคียงนั้นมีผักกาดฮ่องเต้น้อยกับสับปะรดอบน้ำผึ้งมาให้แกล้มด้วย

เท่านี้ยังไม่พอ มีน้ำมันพริกใส่กระเทียมให้เลือกอีกต่างหาก ซึ่งจะใส่หอมแดงไทยกับกระเทียมไทยที่แยกเจียวจนกรอบ ผสมเครื่องเทศจีน 4 อย่าง กับน้ำมันงาและพริกคั่ว ซึ่งมีทั้งชนิดเผ็ดใส่พริกขี้หนู ซึ่งไม่ได้เผ็ดอะไรมากมายเลย และมีชนิดไม่เผ็ดใส่พริกชี้ฟ้า เด็กๆ กินได้สบาย ลองราดทีละนิดก่อนจะได้ไม่มันจนเกินไป (ตัวนี้คนละแบบกับน้ำมันพริกฮ่องกง)

น้ำมันพริกกระเทียมมีทั้งชนิดเผ็ดและไม่เผ็ด

การสั่งนั้นสามารถเลือกวันเวลาที่ต้องการรับประทาน ว่าเป็นมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นได้ โดยส่งจากครัวต้นทางที่ซอยเอกชัย 65 ตลอดทั้งวัน และส่งจากจุดตั้งต้นที่สถานีบีทีเอสกรุงธนบุรี 2 รอบต่อวัน (11.30 น. และ 16.30 น.) ซึ่งค่าส่งคิดตามระยะทางโดย Grab (ทางร้านยังไม่มีหน้าร้านอยู่ใน app ดิลิเวอรีเหล่านี้)
สนนราคานั้นแบ่งตามชนิดหมูแดง ข้าวหมูแดงฮ่องกง (สันคอ/ทงโทโร่/มิกซ์หรือผสม 2 อย่าง) ชามละ 150 บาท และข้าวหมูแดงฮ่องกง (สันใน/ท้อง/มิกซ์) ชามละ 170 บาท หรือจะเลือกผสมสลับกันก็ได้ด้วย เช่น ทงโทโร่กับท้อง(คิด 170 บาท) ส่วนบะหมี่หมูแดงฮ่องกง (สันคอ/ทงโทโร่/มิกซ์) ชามละ 180 บาท (ถ้าเป็นบะหมี่ไทยคิด 150 บาท) และบะหมี่หมูแดงฮ่องกง (สันใน/ท้อง/มิกซ์) ชามละ 199 บาท (ถ้าเป็นบะหมี่ไทย คิด 180 บาท) แต่ละชุดเสิร์ฟพร้อมไข่ (เลือกไข่ต้มโชยุยางมะตูมหรือไข่ออนเซ็น) สับปะรดอบน้ำผึ้ง ผักกาดฮ่องเต้น้อย ซอสดำ และน้ำมันพริกกระเทียม และยังสั่งหมูแดงเปล่าๆ ได้ด้วย ขนาด 250 กรัม พร้อมซอสดำฮ่องกงและน้ำมันพริกกระเทียม มีทั้งหมูแดงฮ่องกงส่วนสันคอ/ทงโทโร่ (เลือก 1 อย่าง) 280 บาท และหมูแดงฮ่องกงส่วนท้อง/สันใน (เลือก 1 อย่าง) 300 บาท อีกทั้งหมูแดง SML แพคสุญญากาศ (อยู่ในตู้เย็นช่องธรรมดาได้นาน 2 สัปดาห์ และในช่องแช่แข็งนาน 3 เดือน) เมนูนี้จัดส่งได้ทั่วประเทศ เชิญสอบถามราคากันเอาเอง (เช่น ครึ่งกิโล 635 บาท 1 กิโล 1,130 บาท)

ข้าวหมูแดงฮ่องกง สันคอ ทงโทโร่ ผสมกัน มีน้ำซอสราดให้ด้วย

ข้าวหมูแดงฮ่องกงนั้นเก็บในตู้เย็นช่องปกติ ได้นาน 1-2 วัน ซึ่งถ้าอุ่นโดยการนึ่งจะทำให้ข้าวและเนื้อหมูไม่แห้งกระด้าง หรืออุ่นในเตาไมโครเวฟทั้งถ้วยและฝา (นำถ้วยไข่ และถ้วยน้ำมันพริกกระเทียมออกก่อน) นาน 30-60 วินาที ส่วนวิธีการอุ่นหมูแดงแพคสุญญากาศให้ดูจากแผ่นพับคู่มือที่ให้มาด้วยเลย
ใครเก็บตัวอยู่บ้านคราวนี้ ได้มีของกินอร่อย คงหายคิดถึงข้าวหมูแดงที่ฮ่องกงได้บ้างแน่นอน

บะหมี่(ไทย)หมูแดงฮ่องกง สันในและทงโทโร่

ข้อมูลร้าน
ข้าวหมูแดงฮ่องกง SML(Char Siu Fan SML)
โดย คุณอดิศร(เอ็กซ์) โอวะกุลวงศ์
แนะนำ ข้าวหมูแดงฮ่องกง และบะหมี่หมูแดงฮ่องกง (มีหมูแดงให้เลือก 4 ส่วน)
วิธีการสั่ง
Facebook @charsiufanbysml
Line @charsiufanbysml
Instagram charsiufanbysml

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image