เฮือนของพ่อ อาหารเหนือรสจัดๆ ลำขนาด : โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

เฮือนของพ่อ อาหารเหนือรสจัดๆ ลำขนาด : โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

เฮือนของพ่อ อาหารเหนือรสจัดๆ ลำขนาด

วันแม่ปีนี้ถ้าอยากเลี้ยงฉลองกันในครอบครัวด้วยความเป็นไทย ขอเชียร์สองมือให้มาที่ร้าน เฮือนของพ่อ ซ่อนตัวอยู่ใน ซอยพุทธบูชา 26 นี่คือร้านอาหารเหนือรสจัดๆ ลำขนาดถูกใจ ฝีมือพ่อ คนอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่แต๊ๆ เจ้า และยังมีเค้กและขนมโฮมเมดฝีมือแม่ถูกปาก แถมด้วยเมนูของกินอร่อยอื่นๆ สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยอาหารเหนืออีกด้วย ตามความเห็นส่วนตัวนี่คืออาหารเหนือรสจัดๆ ร้อนแรงสะใจ ไม่เคยเจอในเมืองกรุงที่ไหนมาก่อนเลย

ร้านเฮือนของพ่อ เปิดมานาน 6 ปีแล้ว อย่างที่บอกไปเจ้าของร้านฝ่ายชาย คุณหนุ่ม สมบัติ พูลผล เป็นคนแม่แจ่ม เชียงใหม่ เข้าครัวทำอาหารเองเป็นเดี่ยวมือหนึ่ง ใช้วัตถุดิบพื้นบ้านจากเมืองเหนือหลากหลาย อย่างเช่นถั่วเน่าสดทำโดยคุณแม่ของคุณหนุ่ม ส่งตรงจากอำเภอแม่แจ่ม ดอกงิ้วและมะแขว่นจากเชียงใหม่ พริกกะเหรี่ยงจากจังหวัดตาก

Advertisement

ส่วนผ่ายหญิง คุณต้อย จุฑาทิพย์ เผ่าเหลืองทอง ทำเค้กโฮมเมดด้วยใจรัก มีพรสวรรค์จริงๆ และมีเมนูสุดโปรดของปิ่นโตเถาเล็ก ขนมปังนุ่มไส้น้ำตาลโตนด กินแล้วขึ้นสวรรค์ไปเลย

ทางมาร้านเฮือนของพ่อง่ายที่สุดคือให้ข้ามสะพานพระราม 9 มาตามทางด่วนเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) แล้วไปลงสุดทาง (ที่มีป้ายว่าไปสมุทรสาคร) ตรง ถนนพระราม 2 จากนั้นให้ชิดซ้ายออกคู่ขนานทันที (ช่วงนี้มีก่อสร้างถนนอยู่ ต้องสังเกตให้ดี) ซึ่งทางคู่ขนานนี้จะเลยปากทางเข้าถนนพุทธบูชาไปแล้ว ให้ไปเข้าซอยชื่อ พระรามที่ 2 ซอย 33 แทน หรือรู้จักกันทั่วไปว่า ซอยร้านครัวเจ๊ง้อ หรือ ซอยวัดยายร่ม วิ่งมาตามทางประมาณ 2 .. แล้วเลี้ยวซ้ายที่สามแยกวิ่งมา 250 เมตรไปออก ปากซอยพุทธบูชา 24 แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนพุทธบูชา มาอีก 300 เมตร ให้เลี้ยวขวาเข้า ซอยพุทธบูชา 26 อยู่ก่อนถึงสะพานข้ามคลอง (ระวังรถสวนจากฝั่งตรงข้ามตอนเลี้ยวนะจ๊ะ) ซอยนี้เป็นซอยสั้นๆ เข้ามานิดเดียวจะเห็นร้านเฮือนของพ่ออยู่ทางซ้ายมือ มีที่จอดรถอยู่ในบ้านทางขวา ถ้าเต็มก็จอดชิดริมกำแพงบ้านแทน

Advertisement

ตัวร้านดัดแปลงจากโกดังเก่าหลังคาสูง ตกแต่งด้วยไม้ลายฉลุให้ความเป็นไทย มีห้องเล็กห้องน้อยกรุด้วยกระจกติดเครื่องปรับอากาศเย็นสบาย ดูจำนวนโต๊ะไม่ได้มากมาย ถ้ามากันกลุ่มใหญ่ควรโทรมาจองก่อนล่วงหน้า ถัดไปเป็นโซนด้านนอกมีบ่อปลาคาร์พ ปลาแรด ปลาตะเพียน มี 6-7 โต๊ะ ตรงริมคลองมีที่สำหรับนั่งจิบชากาแฟหลังอาหาร (ถ้าอยากนั่งกินอาหารตรงนั้น รองรับได้อีก 15-20 คน) ส่วนห้องข้างๆ ขายผ้าทอผ้าซิ่นเสื้อผ้าและของจุกจิกน่าเอ็นดูสมควรแก่การเดินชมช็อปด้วย

ที่ร้านนี้จะเสิร์ฟน้ำดื่มให้ฟรี และถ้าลูกค้าไม่แน่นจนยุ่งเกินไปจะเสิร์ฟชาหลังมื้ออาหารให้อีกด้วย หรืออยากสั่งชาเป็นกาๆ (เสียเงิน) ก็มีทั้งชาอังกฤษและชาเชียงใหม่อีกต่างหาก

อยากกินอะไรให้เปิดดูเมนูแผ่นใหญ่มีสองหน้า และเมนูพิเศษตั้งโต๊ะมีรูปประกอบ พลิกเปิดดูทีละแผ่น แน่นอนว่าทีเด็ดคืออาหารเหนือ มีไม่เยอะแต่ครบถ้วนทุกหมวดหมู่

ถ้าอยากลองหลายๆอย่างให้สั่งเมนู ออร์เดิร์ฟเมืองเหนือ (299 บาท+ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7 %) ที่ประกอบด้วยน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง แคบหมู แหนม หมูยอ ไส้อั่วโฮมเมด ผักลวก และชุด ขันโตกเมืองเหนือ (459 บาท+) มีทั้งแกงฮังเล ลาบหมูคั่ว ผักกาดจอ ไข่คั่วแหนม เสิร์ฟพร้อมข้าวก่ำหรือข้าวเหนียวดำ

จอผักกาด
ลาบหมูคั่วเมืองเหนือ

แต่ถ้ามาหลายคนแนะนำให้สั่งมาเป็นจานๆเหมือนพวกเราเลย ที่ประทับใจมากๆ เริ่มจาก ลาบหมูคั่วเมืองเหนือ (185 บาท+) นี่คือลาบเมืองที่ถูกใจที่สุดในตอนนี้ หมูสับไม่ติดเอ็นไม่ติดมัน ขยำกับเลือดสด ใส่ไส้และตับ คั่วกับพริกลาบทำเองใส่เครื่องเทศสารพัดทั้งมะแขว่น มะแหลบ ดีปลี (เผ็ดร้อน) อบเชย กานพลู เทียนข้าวเปลือก พริกไทยดำ เปราะหอม ลูกกระวาน ดอกจันทน์ ลูกจันทน์ ปรุงใส่ผักแพว สะระแหน่ และใบคาวตอง เผ็ดร้อนสะใจหอมพริกลาบสุดๆ อยากให้ทำเผ็ดน้อยก็สั่งได้ด้วย

ปีกไก่ทอดมะแขว่น

ซดแก้เผ็ดด้วย จอผักกาด (225 บาท+) รสเปรี้ยวเล็กน้อยหอมมะขามเปียกถูกใจปรุงด้วยถั่วเน่าสดที่คุณแม่ทำเองที่แม่แจ่มห่อใบตองแล้วย่างส่งมาให้ที่กรุงเทพฯ

พล่าเนื้อย่าง
ไข่คั่วแหนม
ไส้อั่ว

ทีเด็ดอื่นๆมี ปีกไก่ทอดมะแขว่น (165 บาท+) กรอบนอกนุ่มในหอมมะแขว่น กินตอนร้อนๆอร่อยมาก ปลาเขื่อนส้มทอดกรอบ (135 บาท+) เมนูเชิดหน้าชูตาของร้าน คุณแม่คุณหนุ่มทำปลาส้มเอง ใช้ปลาตะเพียนจากทะเลสาบดอยเต่า กินได้ทั้งก้างนุ่มๆ เปรี้ยวกำลังดีหอมมาก แกล้มด้วยพริกขี้หนูกับกระเทียมไทย กินแล้วหยุดไม่ได้ และ ไส้อั่ว (25 บาท+) ชุ่มฉ่ำแต่ไม่มันเยิ้ม อั่วหรือยัดในไส้สด ไม่ใช่ไส้เทียม หอมเครื่องแกง ใช้วัตถุดิบของเมืองเหนือ เช่นหอมแดงเชียงใหม่ กระเทียมไทยแม่แจ่ม นำมาแขวนตากไว้ใช้ที่ร้าน

ของดีที่ห้ามพลาดเช่นกัน ข้าวซอยเนื้อ (145 บาท+) น้ำข้นๆ ลำขนาด แต่ไม่เลี่ยน ใส่ทั้งเนื้อน่อง เอ็นแก้ว และเนื้อสามชั้นตุ๋นไปพร้อมกับพริกแกงทำเองปั่นละเอียด ใช้เส้นข้าวซอยกลมๆจากเชียงราย (คุณหนุ่มชอบแบบนี้ น้ำจะได้เคลือบเส้น) ไม่กินเนื้อก็มี ข้าวซอยไก่ (125 บาท+) ใส่เนื้อน่องสะโพก ซึ่งต้องคั่วพริกแกงก่อน เติมกะทิ และนำน่องไก่ลงไปรวนเพื่อรีดน้ำมันไก่ออกมาให้หอมๆ

ข้าวซอยเนื้อ
ข้าวซอยไก่

เมนูที่ไม่ใช่อาหารเหนือ ห้ามพลาดเลยคือ พล่าเนื้อย่าง (295 บาท+) ใช้เนื้อส่วนพิคันย่าติดมันจากออสเตรเลีย กินกับเครื่องพล่า ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย สะระแหน่ ผักชี พริกขี้หนู รู้สึกเหมือนย้อนวัยไปกินยำเนื้อบนรถเสบียงรถไฟไทยสมัยตอนเด็ก

ข้าวกั๊นจิ๊น
น้ำพริกหนุ่ม
น้ำพริกอ่อง

อาหารเหนืออื่นๆมีอีกหลายอย่าง ทั้ง ข้าวกั๊นจิ๊น (49 บาท+) หรือข้าวเงี้ยว คลุกเลือดหมูและหมูสับหอมๆ ห่อใบตองแล้วนึ่งมาร้อนๆ รสชาตินุ่มนวล แกงเส้นร้อนหมูสับ (185 บาท+) ใช้พริกลาบหอมๆ ใส่วุ้นเส้นกับหมูสับรวนกับเครื่องแกง เมนูพื้นบ้านชนิดนี้ปกติจะใส่หยวกกล้วย แต่ที่กรุงเทพฯหาของไม่ได้ จึงไม่ใส่ ไข่คั่วแหนม (155 บาท+) คั่วมาแห้งๆ หอมๆ กับไข่ แหนมนี้คุณแม่ก็ทำเองโฮมเมดของแท้ ขนมจีนน้ำเงี้ยว (125 บาท+) น้ำเข้มข้นใส่ดอกงิ้วกับมะเขือส้มและมะเขือสีดา แทะซี่โครงหมูเพลินๆ ใส่เลือดด้วย น้ำพริกหนุ่ม (150 บาท+) ปรุงง่ายๆ ใช้พริกหนุ่มหรือพริกหยวกสยาม เผาเตาถ่านให้หอมแล้วลอกเปลือกออก ผสมกับพริกจินดาเขียวและแดง ปรุงด้วยหอมแดง กระเทียมและน้ำปลาเท่านั้น อีกทั้ง น้ำพริกอ่อง (150 บาท+) เปรี้ยวเล็กน้อยจากมะเขือเทศ สูตรนี้ไม่ใส่ถั่วเน่า

แกงเส้นร้อนหมูสับ
ข้าวผัดกระเทียมพริกไทยหมูทอดเชียงใหม่ และน้ำพริกหนุ่ม

ใครอยากกินอาหารภาคกลางก็มีด้วย หรือจะสั่งอาหารจานเดียว ขอแนะนำ ข้าวผัดกระเทียมพริกไทยหมูทอดเชียงใหม่ และน้ำพริกหนุ่ม (149 บาท+)

ของหวานร้านนี้ก็เยี่ยมยอด ห้ามพลาด ขนมปังนุ่มไส้น้ำตาลโตนด (6 ชิ้น 165 บาท+) ต้องมีติดไม้ติดมือกลับบ้านด้วย ขนมปังนุ่มๆ ไส้น้ำตาลโตนด เกลือสีชมพูและวิปครีม สีขาวๆ ไหลทะลักเยิ้มๆ หอมหวานมันกำลังดี ตัวขนมปังโฮมเมดปาดหน้าด้วยเนยสดแท้ๆ โรยหน้าด้วยมะพร้าวคั่ว งาดำ งาขาว และเกลือชมพู เก็บไว้ได้ 3 วัน ก่อนกินก็เข้าไมโครเวฟเพียง 10 วินาที ถ้าแช่แข็งเก็บได้เป็นเดือน

ขนมปังนุ่มไส้น้ำตาลโตนด

นอกจากนี้ยังมีเค้กแสนอร่อยอีกเพียบ ประมาณ 15-16 อย่างหมุนเวียนเปลี่ยนไป ทำครั้งละ 3ปอนด์ สั่งดิลิเวอรีได้ด้วย ที่ชิมไปชิ้นละ 135 บาท+ รวด มีทั้ง เค้กลอดช่อง เค้กสปันจ์ใบเตยสลับชั้นกับลอดช่องวัดเจษผสมน้ำตาลโตนด หัวกะทิและวิปครีม มีซอสคาราเมลน้ำตาลโตนดหอมๆ ให้ราดเพิ่ม บาสก์ (Basque) ชีสเค้กใช้ของฝรั่งเศสแท้ และมีครีมชีสต่างหาก และมี นิวยอร์กชีสเค้กซอสบลูเบอร์รี่ และ ซอสสตรอว์เบอร์รี่ สุดยอดทั้งคู่ เค้กหม้อแกง (เผือก) เค้กมูสส้ม อีกทั้ง บัตเตอร์เค้ก ก็ดีมาก

ใครที่คิดว่าอาหารเหนือจะรสอ่อนละมุน ขอให้มาที่ร้านเฮือนของพ่อ รับรองได้ชิมลิ้มลองอาหารเหนือรสจัดสะใจประทับใจแน่นอน ร้านเปิดตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 2 ทุ่ม โทร 08-9775-3991 (คุณต้อย) 08-3761-9437 (คุณหนุ่ม) นะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน
เฮือนของพ่อ
โดย คุณสมบัติ(หนุ่ม) พูนผล และคุณจุฑาทิพย์(ต้อย) เผ่าเหลืองทอง
ที่ตั้ง 8/1 .พุทธบูชา 26 .พุทธบูชา บางมด ทุ่งครุ กรุงเทพฯ 10140
โทร 08-9775-3991(คุณต้อย) 08-3761-9437(คุณหนุ่ม)
เปิดบริการ 10.00 -20.00 . อังคารอาทิตย์
หยุด จันทร์
แนะนำ ลาบหมูคั่วเมืองเหนือ จอผักกาด ปีกไก่ทอดมะแขว่น ปลาเขื่อนส้มทอดกรอบ
ไส้อั่ว ข้าวซอยเนื้อ/ไก่ พล่าเนื้อย่าง ขนมปังนุ่มไส้น้ำตาลโตนด ข้าวกั๊นจิ๊น แกงเส้นร้อนหมูสับ
ไข่คั่วแหนม ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง
ข้าวผัดกระเทียมพริกไทยหมูทอดเชียงใหม่และน้ำพริกหนุ่ม
เค้กลอดช่อง  บาสก์ (Basque) ชีสเค้กนิวยอร์กชีสเค้กซอสบลูเบอร์รี่และซอสสตรอว์เบอร์รี่

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image