โชยุ (Shoyuu) ร้านญี่ปุ่นชั้นดีย่านบางนา เมนูไม่ซ้ำใคร โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ปลาดิบรวมอย่างดี 9 อย่าง

ร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นดีใจกลางกรุงมีอยู่มากมาย แต่ถ้ามาเปิดแถวย่านบางนานี่สิ นับว่าแปลกใหม่ ถือว่าฉีกตัวได้อย่างท้าทายยิ่ง ถูกต้องแล้วจ้า ที่โครงการเล็กๆ ใหม่เอี่ยมอ่องชื่อว่า “Little Walk (ลิตเติ้ลวอลค์) ริมถนนบางนา-ตราดขาออกประมาณ กม.4 ติดกับโรงพยาบาลไทยนครินทร์” มีร้านอาหารญี่ปุ่นซึ่งมีดีไม่ซ้ำใคร ก่อกำเนิดขึ้นมาชื่อว่า“โชยุ (Shoyuu)”

ร้านนี้เกิดจากการรวมตัวของน้องๆ นักธุรกิจใหญ่ผู้ชื่นชอบในอาหารญี่ปุ่น ตั้งใจจะนำเสนอของดีๆจากแดนอาทิตย์อุทัย รวมถึงปลาท้องถิ่นญี่ปุ่นที่นิยมกินกันตามฤดูกาล นำเข้าโดยตรงทุกวันอังคารและวันศุกร์

ดังนั้น ถ้าแฟนๆ มาที่โชยุ ก็จะได้ชิมลิ้มลองสัมผัสกับวัตถุดิบชั้นเลิศแปลกใหม่ รสชาติอาหารสุดยอด ปรุงโดยทีมเชฟคนไทยผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารญี่ปุ่นมานาน อาทิ เชฟแด้และเชฟเล็ก อีกทั้งเครื่องปรุง ซอสต่างๆ ก็ปรุงเพิ่มเป็นพิเศษ โชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่นนั้นหอมและกลมกล่อมไม่เค็มโดด น้ำจิ้มพอนสึรสเปรี้ยวกำลังดี เครื่องดื่มจากเมืองนอกก็มีหลากหลาย

หัวและหางกุ้งหวานทอดกรอบ

ลิตเติ้ลวอล์คบางนาเป็นมอลล์กลางแจ้งชั้นเดียว มีร้านค้าซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นดีอยู่หลายเจ้า จอดรถได้สะดวกสบาย เข้ามาแล้วร้านโชยุจะอยู่ทางซ้ายมือ บรรยากาศร้านสไตล์ญี่ปุ่นทันสมัยเฉียบเนี้ยบ ถ้าชอบดูเชฟทำอาหาร ขอเชิญมานั่งเกาะติดหน้าเคาน์เตอร์เลย

ของดีๆ มีมากมาย เริ่มต้นกันด้วยเมนูกินเล่นในร้านกินดื่มที่เรียกว่า อิซากายะ (Izakaya) มีให้เลือกมากถึง 20 กว่าเมนู เมนูห้ามพลาด “ปลาร้าปลาหมึกญี่ปุ่นยำแบบไทย (Ika Shiokara)”(120 บาท++) ใส่พริกสดและกระเทียมแซ่บถึงใจ และ”กระดูกอ่อนอกไก่ทอดกรอบ (Tori Nankotsu Karaage)”(60++) เป็นกระดูกอ่อนรูปตัว Y ชุบแป้งทอดเคี้ยวเพลินกรุบกรอบ อีกทั้ง”ครีบปลากระเบนย่าง(Ehire)”(120++) หนึบๆ หอมๆ จิ้มมายองเนส และ”เต้าหู้ทอดกรอบ(Age Tofu)”(80++) จิ้มซอสถั่วแระบดปรุงรส

มาร้านญี่ปุ่นชั้นดีอย่างนี้ต้องสั่งปลาดิบ เราเน้นชุดใหญ่ที่ดีที่สุดเรียกว่า “โชยุซาชิมิ (Shoyuu Sashimi)” (2,450 บาท++) หรือ”ปลาดิบรวมอย่างดี 9 อย่าง” ให้ปริมาณมากแบ่งกันกิน 2-3 คนได้สบายๆ ประกอบด้วยของดี ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ฮอนมากุโระ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นปลาทูน่าที่ดีที่สุด

เมนู Shoyuu Angel Hair หน้าแซลมอน

มีทั้งโอโทโร่ ส่วนท้องชิ้นปลามัน ชูโทโร่ มันปานกลาง (ซึ่งสำหรับคนวัยหนุ่มน้อยอย่างปิ่นโตเถาเล็ก ถือว่ามันกำลังดี) และอกามิ เนื้อสีแดงแน่นหอม และก็มีไข่หอยเม่นจากฮอกไกโด กุ้งหวานตัวโตหรือโบตันเอบิ ซึ่งเดี๋ยวเชฟญี่ปุ่นจะนำหัวและหางกุ้งไปทอดกรอบให้กินเล่นต่อ อีกทั้งปลาฮามาจิ ไท่หรือกะพงแดงของโปรดผม ปลาชิมะอาจิ (นี่ก็เด็ดมาก) และหอยนางรมสดหวานจากฮอกไกโด จิ้มน้ำจิ้มพอนสึรสเปรี้ยว

ครีบปลากระเบนย่าง(Ehire)

ส่วนซูชิหรือข้าวปั้นนั้นแน่นอนว่าต้องสุดยอด เลือกสั่งเป็นคำๆ(นิกิริซูชิ สนนราคาเริ่มต้นแซลมอน 65++ไปจนถึง 100-200-300 กว่าบาทและ 390++) หรือจะสั่งเป็นเซ็ทของดีๆ 5-7-9 คำก็มีให้เลือกด้วย จำพวกโรลล์ข้าวปั้นแฟนซี ก็มีให้เลือกเพียบ สนนราคาไม่แพงและคุ้มค่า อย่าง”โชยุสเปเชียล”(295++) ใส่ตับห่าน อโวคาโด้ และแซลมอน ราด 5 ซอส 5 คำโต 5 รสชาติ

แฟนๆ คนไหนอยู่ชมรมคนรักเนื้อ ขอบอกว่ามาถูกร้านแล้วจ้ะ ห้ามพลาด “Shoyuu Bigsheet” (290++) หรือ”ซูชิเนื้อคาโกชิมะ” เกรด A4 ชุ่มฉ่ำมันแทรกกำลังดี แผ่นบางๆ ขนาดมหึมา คลุมข้าวปั้นเต็มจาน ราดซอสเนื้อเทริยากิหอมหวาน ขอใช้ศัพท์วัยรุ่นว่ากินแล้วฟินที่สุด

เมนู Shoyuu Angel Hair หน้าทูน่าอกามิ

ที่อร่อยไม่ซ้ำใคร คือ “Shoyuu Angel Hair”(190++) ใช้เส้นโซเม่นลื่นคออร่อย หน้าตาเหมือนแองเจิ้ลแฮร์ของอิตาเลียน ม้วนเป็นคำๆ โปะหน้าด้วย”แซลมอน” ไข่ปลาแซลมอนและวาซาบิดอง ราดพอนสึเปรี้ยวหอม ห้ามพลาดเลยนะจ๊ะ เราสามารถเปลี่ยนเป็นเส้นอินานิวะ เลือกหน้า”ปลาทูน่าอกามิ” หรือ”ฮามาจิ” แทนก็ได้

ข้อดีอีกอย่างของร้านโชยุคือจะมีปลาตามฤดูกาลจากญี่ปุ่น หมุนเวียนมาให้เราได้ลิ้มลองด้วย (“มาทุกอังคารและศุกร์”) ชื่อและหน้าตาไม่คุ้นทั้งสิ้น เช่นปลา TACHIUO (ทาจิอุโอะ) ช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น ปลา SAYORI (ซาโยริ) ตัวยาวๆ เรียวเล็ก มีช่วงเมษายน-มิถุนายน ยิ่งเป็นฤดูใบไม้ร่วงกับฤดูหนาวแล้วมีปลาดีๆ จากญี่ปุ่นมาเพียบ เช่นปลา RENKODAI (เรนโคได) HOUBOU (โฮโบะ) ISAKI (อิซากิ) ทางที่ดีให้ไปยืนดูปลาที่วางเรียงบนน้ำแข็งโชว์อยู่หน้าเคาน์เตอร์ได้เลย อยากชิมอะไรให้สอบถามเชฟโดยตรง เอามาทำซาชิมิ ย่างเกลือ ต้มซีอิ๊ว นึ่งสาเก ต้มในหม้อไฟ ขึ้นอยู่กับชนิดของปลา

ซูชิเนื้อคาโกชิมะ

ปลาที่ปิ่นโตเถาเล็กได้ลิ้มลองคือ “ปลาอิโตโยริ(Ito Yori)”(ครึ่งตัว 525++ เต็มตัว 1,050++) กับเมนู”คามินาเบะ”(เพราะเดิมใช้กระดาษทนไฟเป็นหม้อต้ม) หรือ”หม้อไฟปลาตามฤดูกาล” ได้ซดน้ำซุปกินเนื้อปลาแน่นๆ แล้วสดชื่นรื่นเริงใจ

กลับมาที่เมนูเนื้อ มีของดี”เต้าหู้ต้มเนื้อสไตล์ฟูกุโอกะ(Nukutofu)” (320++) ใช้เนื้อคาโกชิมะติดมันต้มกับเต้าหู้โอโบโระ (Oboro) เนื้อแน่น รสชาติเข้าเนื้อเค็มหอมอมหวาน และ”ลิ้นวัวผัดซอสเผ็ดญี่ปุ่น (Gyutan Spicy Sauce)”(220++) ลิ้นวัวหนึบหอมรสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทย

ถ้าไม่กินเนื้อ มีเมนูพิเศษ “ทำวันละ 2 ที่เท่านั้น ข้าวอบหมูดำ”(560++) เป็นหมูดำพันธุ์แท้เบิร์กเชอร์ (Berkshire) เลี้ยงด้วยรำข้าวกับข้าวหอมมะลิ เป็นหมูออร์แกนิก เนื้อหมูดำสันคอแล่ชิ้นติดมันแผ่นใหญ่ อบกับข้าวนาน 12 นาทีใส่ทรัฟเฟิลหอมๆ ตอกไข่ใส่ข้างบน ที่มีจำกัดเพราะใช้เวลาเตรียมนาน ถ้ายังอยากกินเนื้อก็มี”ข้าวอบเนื้อคาโกชิมะ”แทนได้ (1,580++)

ลิ้นวัวผัดซอสเผ็ดญี่ปุ่น(Gyutan Spicy Sauce)

ที่โชยุยังมีเมนูอร่อยเด็ดอีกหลากหลายหมวดหมู่ ทั้งเทมปุระ ข้าวหน้าปลาไหลปลาดิบ สลัด ของย่าง ของทอด สเต๊กจานร้อนสารพัด อีกทั้งโซบะ อูด้ง สุกี้ ชาบู มีแม้กระทั่งเมนูเด็กน่ารัก

ข้อสำคัญร้านนี้มีโปรโมชั่นดีๆ อยู่เสมอ ให้ค้นดูใน www.facebook.com/shoyuubkk/ ก่อนไปลิ้มลอง แล้วจะได้รู้ว่าร้านญี่ปุ่นชั้นเลิศแบบนี้ก็มีด้วยที่ย่านบางนานะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน

Shoyuu

ที่ตั้ง 769/2 โครงการ Little Walk ถ.บางนา-ตราด กม. 4 บางนา กรุงเทพฯ 10260

โทร 0-2024-9010 08-9620-8888 08-7919-3440

เปิดบริการ 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น. จันทร์-ศุกร์

11.00-22.00 น. เสาร์-อาทิตย์

แนะนำ ปลาร้าปลาหมึกญี่ปุ่นยำแบบไทย กระดูกอ่อนอกไก่ทอดกรอบ ครีบปลากระเบนย่าง เต้าหู้ทอดกรอบ โชยุซาชิมิ โชยุสเปเชียล ซูชิเนื้อคาโกชิมะ Shoyuu Angel Hair คามินาเบะ (ปลาตามฤดูกาล) เต้าหู้ต้มเนื้อสไตล์ฟูกุโอกะ ลิ้นวัวผัดซอสเผ็ดญี่ปุ่น ข้าวอบหมูดำ ข้าวอบเนื้อคาโกชิมะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon