โชยุ (Shoyuu) ร้านญี่ปุ่นชั้นดีย่านบางนา เมนูไม่ซ้ำใคร โดย ปิ่นโตเถาเล็ก

ปลาดิบรวมอย่างดี 9 อย่าง

ร้านอาหารญี่ปุ่นชั้นดีใจกลางกรุงมีอยู่มากมาย แต่ถ้ามาเปิดแถวย่านบางนานี่สิ นับว่าแปลกใหม่ ถือว่าฉีกตัวได้อย่างท้าทายยิ่ง ถูกต้องแล้วจ้า ที่โครงการเล็กๆ ใหม่เอี่ยมอ่องชื่อว่า “Little Walk (ลิตเติ้ลวอลค์) ริมถนนบางนา-ตราดขาออกประมาณ กม.4 ติดกับโรงพยาบาลไทยนครินทร์” มีร้านอาหารญี่ปุ่นซึ่งมีดีไม่ซ้ำใคร ก่อกำเนิดขึ้นมาชื่อว่า“โชยุ (Shoyuu)”

ร้านนี้เกิดจากการรวมตัวของน้องๆ นักธุรกิจใหญ่ผู้ชื่นชอบในอาหารญี่ปุ่น ตั้งใจจะนำเสนอของดีๆจากแดนอาทิตย์อุทัย รวมถึงปลาท้องถิ่นญี่ปุ่นที่นิยมกินกันตามฤดูกาล นำเข้าโดยตรงทุกวันอังคารและวันศุกร์

ดังนั้น ถ้าแฟนๆ มาที่โชยุ ก็จะได้ชิมลิ้มลองสัมผัสกับวัตถุดิบชั้นเลิศแปลกใหม่ รสชาติอาหารสุดยอด ปรุงโดยทีมเชฟคนไทยผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารญี่ปุ่นมานาน อาทิ เชฟแด้และเชฟเล็ก อีกทั้งเครื่องปรุง ซอสต่างๆ ก็ปรุงเพิ่มเป็นพิเศษ โชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่นนั้นหอมและกลมกล่อมไม่เค็มโดด น้ำจิ้มพอนสึรสเปรี้ยวกำลังดี เครื่องดื่มจากเมืองนอกก็มีหลากหลาย

Advertisement
หัวและหางกุ้งหวานทอดกรอบ

ลิตเติ้ลวอล์คบางนาเป็นมอลล์กลางแจ้งชั้นเดียว มีร้านค้าซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นดีอยู่หลายเจ้า จอดรถได้สะดวกสบาย เข้ามาแล้วร้านโชยุจะอยู่ทางซ้ายมือ บรรยากาศร้านสไตล์ญี่ปุ่นทันสมัยเฉียบเนี้ยบ ถ้าชอบดูเชฟทำอาหาร ขอเชิญมานั่งเกาะติดหน้าเคาน์เตอร์เลย

ของดีๆ มีมากมาย เริ่มต้นกันด้วยเมนูกินเล่นในร้านกินดื่มที่เรียกว่า อิซากายะ (Izakaya) มีให้เลือกมากถึง 20 กว่าเมนู เมนูห้ามพลาด “ปลาร้าปลาหมึกญี่ปุ่นยำแบบไทย (Ika Shiokara)”(120 บาท++) ใส่พริกสดและกระเทียมแซ่บถึงใจ และ”กระดูกอ่อนอกไก่ทอดกรอบ (Tori Nankotsu Karaage)”(60++) เป็นกระดูกอ่อนรูปตัว Y ชุบแป้งทอดเคี้ยวเพลินกรุบกรอบ อีกทั้ง”ครีบปลากระเบนย่าง(Ehire)”(120++) หนึบๆ หอมๆ จิ้มมายองเนส และ”เต้าหู้ทอดกรอบ(Age Tofu)”(80++) จิ้มซอสถั่วแระบดปรุงรส

มาร้านญี่ปุ่นชั้นดีอย่างนี้ต้องสั่งปลาดิบ เราเน้นชุดใหญ่ที่ดีที่สุดเรียกว่า “โชยุซาชิมิ (Shoyuu Sashimi)” (2,450 บาท++) หรือ”ปลาดิบรวมอย่างดี 9 อย่าง” ให้ปริมาณมากแบ่งกันกิน 2-3 คนได้สบายๆ ประกอบด้วยของดี ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ฮอนมากุโระ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นปลาทูน่าที่ดีที่สุด

Advertisement
เมนู Shoyuu Angel Hair หน้าแซลมอน

มีทั้งโอโทโร่ ส่วนท้องชิ้นปลามัน ชูโทโร่ มันปานกลาง (ซึ่งสำหรับคนวัยหนุ่มน้อยอย่างปิ่นโตเถาเล็ก ถือว่ามันกำลังดี) และอกามิ เนื้อสีแดงแน่นหอม และก็มีไข่หอยเม่นจากฮอกไกโด กุ้งหวานตัวโตหรือโบตันเอบิ ซึ่งเดี๋ยวเชฟญี่ปุ่นจะนำหัวและหางกุ้งไปทอดกรอบให้กินเล่นต่อ อีกทั้งปลาฮามาจิ ไท่หรือกะพงแดงของโปรดผม ปลาชิมะอาจิ (นี่ก็เด็ดมาก) และหอยนางรมสดหวานจากฮอกไกโด จิ้มน้ำจิ้มพอนสึรสเปรี้ยว

ครีบปลากระเบนย่าง(Ehire)

ส่วนซูชิหรือข้าวปั้นนั้นแน่นอนว่าต้องสุดยอด เลือกสั่งเป็นคำๆ(นิกิริซูชิ สนนราคาเริ่มต้นแซลมอน 65++ไปจนถึง 100-200-300 กว่าบาทและ 390++) หรือจะสั่งเป็นเซ็ทของดีๆ 5-7-9 คำก็มีให้เลือกด้วย จำพวกโรลล์ข้าวปั้นแฟนซี ก็มีให้เลือกเพียบ สนนราคาไม่แพงและคุ้มค่า อย่าง”โชยุสเปเชียล”(295++) ใส่ตับห่าน อโวคาโด้ และแซลมอน ราด 5 ซอส 5 คำโต 5 รสชาติ

แฟนๆ คนไหนอยู่ชมรมคนรักเนื้อ ขอบอกว่ามาถูกร้านแล้วจ้ะ ห้ามพลาด “Shoyuu Bigsheet” (290++) หรือ”ซูชิเนื้อคาโกชิมะ” เกรด A4 ชุ่มฉ่ำมันแทรกกำลังดี แผ่นบางๆ ขนาดมหึมา คลุมข้าวปั้นเต็มจาน ราดซอสเนื้อเทริยากิหอมหวาน ขอใช้ศัพท์วัยรุ่นว่ากินแล้วฟินที่สุด

เมนู Shoyuu Angel Hair หน้าทูน่าอกามิ

ที่อร่อยไม่ซ้ำใคร คือ “Shoyuu Angel Hair”(190++) ใช้เส้นโซเม่นลื่นคออร่อย หน้าตาเหมือนแองเจิ้ลแฮร์ของอิตาเลียน ม้วนเป็นคำๆ โปะหน้าด้วย”แซลมอน” ไข่ปลาแซลมอนและวาซาบิดอง ราดพอนสึเปรี้ยวหอม ห้ามพลาดเลยนะจ๊ะ เราสามารถเปลี่ยนเป็นเส้นอินานิวะ เลือกหน้า”ปลาทูน่าอกามิ” หรือ”ฮามาจิ” แทนก็ได้

ข้อดีอีกอย่างของร้านโชยุคือจะมีปลาตามฤดูกาลจากญี่ปุ่น หมุนเวียนมาให้เราได้ลิ้มลองด้วย (“มาทุกอังคารและศุกร์”) ชื่อและหน้าตาไม่คุ้นทั้งสิ้น เช่นปลา TACHIUO (ทาจิอุโอะ) ช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น ปลา SAYORI (ซาโยริ) ตัวยาวๆ เรียวเล็ก มีช่วงเมษายน-มิถุนายน ยิ่งเป็นฤดูใบไม้ร่วงกับฤดูหนาวแล้วมีปลาดีๆ จากญี่ปุ่นมาเพียบ เช่นปลา RENKODAI (เรนโคได) HOUBOU (โฮโบะ) ISAKI (อิซากิ) ทางที่ดีให้ไปยืนดูปลาที่วางเรียงบนน้ำแข็งโชว์อยู่หน้าเคาน์เตอร์ได้เลย อยากชิมอะไรให้สอบถามเชฟโดยตรง เอามาทำซาชิมิ ย่างเกลือ ต้มซีอิ๊ว นึ่งสาเก ต้มในหม้อไฟ ขึ้นอยู่กับชนิดของปลา

ซูชิเนื้อคาโกชิมะ

ปลาที่ปิ่นโตเถาเล็กได้ลิ้มลองคือ “ปลาอิโตโยริ(Ito Yori)”(ครึ่งตัว 525++ เต็มตัว 1,050++) กับเมนู”คามินาเบะ”(เพราะเดิมใช้กระดาษทนไฟเป็นหม้อต้ม) หรือ”หม้อไฟปลาตามฤดูกาล” ได้ซดน้ำซุปกินเนื้อปลาแน่นๆ แล้วสดชื่นรื่นเริงใจ

กลับมาที่เมนูเนื้อ มีของดี”เต้าหู้ต้มเนื้อสไตล์ฟูกุโอกะ(Nukutofu)” (320++) ใช้เนื้อคาโกชิมะติดมันต้มกับเต้าหู้โอโบโระ (Oboro) เนื้อแน่น รสชาติเข้าเนื้อเค็มหอมอมหวาน และ”ลิ้นวัวผัดซอสเผ็ดญี่ปุ่น (Gyutan Spicy Sauce)”(220++) ลิ้นวัวหนึบหอมรสชาติจัดจ้านถูกปากคนไทย

ถ้าไม่กินเนื้อ มีเมนูพิเศษ “ทำวันละ 2 ที่เท่านั้น ข้าวอบหมูดำ”(560++) เป็นหมูดำพันธุ์แท้เบิร์กเชอร์ (Berkshire) เลี้ยงด้วยรำข้าวกับข้าวหอมมะลิ เป็นหมูออร์แกนิก เนื้อหมูดำสันคอแล่ชิ้นติดมันแผ่นใหญ่ อบกับข้าวนาน 12 นาทีใส่ทรัฟเฟิลหอมๆ ตอกไข่ใส่ข้างบน ที่มีจำกัดเพราะใช้เวลาเตรียมนาน ถ้ายังอยากกินเนื้อก็มี”ข้าวอบเนื้อคาโกชิมะ”แทนได้ (1,580++)

ลิ้นวัวผัดซอสเผ็ดญี่ปุ่น(Gyutan Spicy Sauce)

ที่โชยุยังมีเมนูอร่อยเด็ดอีกหลากหลายหมวดหมู่ ทั้งเทมปุระ ข้าวหน้าปลาไหลปลาดิบ สลัด ของย่าง ของทอด สเต๊กจานร้อนสารพัด อีกทั้งโซบะ อูด้ง สุกี้ ชาบู มีแม้กระทั่งเมนูเด็กน่ารัก

ข้อสำคัญร้านนี้มีโปรโมชั่นดีๆ อยู่เสมอ ให้ค้นดูใน www.facebook.com/shoyuubkk/ ก่อนไปลิ้มลอง แล้วจะได้รู้ว่าร้านญี่ปุ่นชั้นเลิศแบบนี้ก็มีด้วยที่ย่านบางนานะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน

Shoyuu

ที่ตั้ง 769/2 โครงการ Little Walk ถ.บางนา-ตราด กม. 4 บางนา กรุงเทพฯ 10260

โทร 0-2024-9010 08-9620-8888 08-7919-3440

เปิดบริการ 11.00-14.00 น. และ 17.00-22.00 น. จันทร์-ศุกร์

11.00-22.00 น. เสาร์-อาทิตย์

แนะนำ ปลาร้าปลาหมึกญี่ปุ่นยำแบบไทย กระดูกอ่อนอกไก่ทอดกรอบ ครีบปลากระเบนย่าง เต้าหู้ทอดกรอบ โชยุซาชิมิ โชยุสเปเชียล ซูชิเนื้อคาโกชิมะ Shoyuu Angel Hair คามินาเบะ (ปลาตามฤดูกาล) เต้าหู้ต้มเนื้อสไตล์ฟูกุโอกะ ลิ้นวัวผัดซอสเผ็ดญี่ปุ่น ข้าวอบหมูดำ ข้าวอบเนื้อคาโกชิมะ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image