‘เมนูดี ชีวิตปัง’ Farmhouse Cooking Contest คัด ’10 ทีม’ ครีเอทเมนูขนมปังชิงแชมป์

ทีม-TWIN-กับเมนู-Morning-Obento-กิ๋นข้าวบ๋อ

สู้กันยิบตา แบบไม่มีใครยอมใคร สำหรับการประกวดแข่งขัน Farmhouse Cooking Contest “เมนูดี ชีวิตปัง” ในรอบ คัดเลือกผู้เข้าแข่งขัน 30 ทีมจากหลายสาขาอาชีพ เพื่อเฟ้นให้เหลือ 10 ทีม เข้าไปชิงเงินรางวัล 100,000 บาท เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่มติชนอคาเดมี

แต่ละทีมต่างงัดไม้เด็ด โชว์ฝีมือปรุงเมนูขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ที่ครีเอทสร้างสรรค์ขึ้นมาเอง ออกมาประชันเพื่อให้เข้าตา อร่อยถูกปาก ถูกใจกรรมการ

โดยการแข่งขันครั้งนี้ อภิชาติ ธรรมมโนมัย กรรมการผู้อำนวยการ บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ผู้ผลิตขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ และ อภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย กรรมการรองผู้อำนวยการ บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ ร่วมชมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย

อภิชาติ ธรรมมโนมัย

ทุกเมนูที่แต่ละทีมครีเอทขึ้นมา ต้องยอมรับว่าปังของจริง!

Advertisement

อาทิ เมนู Morning Obento กิ๋นข้าวบ๋อ ที่เอาขนมปังมารวมอยู่ในกล่องบนโต๊ะ อาหาร Japanese Style ของทีม TWIN เมนู พิซซ่าสารพัดหน้าขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ที่ใช้ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์แทนแป้งพิซซ่าหลายหน้า รวมถึงหน้าทุเรียน โดยทีมมาดามซินนามอน เรียกว่าครีเอทสุดสุดไปเลย

หรืออย่างเมนู กุ้งโสร่งสะเต๊ะปังโฮลวีต ที่ใช้แป้งขนมหั่นซอยเป็นเส้น แทนเส้นบะหมี่หรือเส้นหมี่ซั่ว แล้วนำมาใช้พันกุ้งก่อนลงไปทอด เมื่อปรุงเสร็จแล้วออกมาดูดี ของทีม FLOWER RANGER และอีกหลายๆ เมนูที่มาสร้างสีสัน ตกแต่งจานอาหารได้สวยงามน่ารับประทาน

อย่างไรก็ดี หัวใจสำคัญเกณฑ์หลักในการตัดสินอยู่ที่รสชาติ ที่กรรมการ 3 ท่าน ผู้คร่ำหวอดในแวดวงอาหารอย่าง เชฟจารึก ศรีอรุณ เชฟสุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ หรือ เชฟน้อย และ นาตยา ถาปนะกุล ผู้จัดการส่วนฝ่ายการตลาด บริษัท เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ตัดสิน

นอกจากรสชาติต้องอร่อยแล้ว การนำขนมปังแผ่นมาใช้ให้มากที่สุด รวมไปถึงความคิดสร้างสรรค์และความแปลกใหม่ จัดอยู่ในส่วนของการตกแต่งอาหาร องค์ประกอบของอาหาร รวมถึงวัตถุดิบที่นำมาใช้ ตลอดจนจุดขาย กลุ่มเป้าหมาย การนำไปต่อยอดสร้างอาชีพได้จริง และความสะอาด ล้วนเป็นองค์ประกอบในการตัดสินด้วย

โดยผลการตัดสินผู้ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย ไปชิงแชมป์เงินรางวัล 100,000 บาท ที่ไบเทค บางนา ในวันที่ 1 กรกฎาคม ประกอบด้วย ทีม TWIN กับเมนู Morning Obento กิ๋นข้าวบ๋อ ทีม S&N HOME BAKING กับเมนู Bread ChessesCake with Caramel Toast ทีมมาดามซินนามอน กับเมนูพิซซ่าสารพัดหน้าขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ ทีมสวนดุสิต กับเมนูฟาร์มเฮ้าส์คัพ ผักโขมซีฟู้ดคัสตาร์ดต้มยำ

อภิเศรษฐ ธรรมมโนมัย

ทีมที่บ้านพลอย กับเมนูโอ้โหนี่หรือปังซ่า
ทีมมาดาม “ซินนามอน” กับเมนู พิซซ่าสารพัดหน้าขนมปังฟาร์มเฮ้าส์

ทีม Duo กับเมนู on the roll ทีมขวัญฤทัย เมนูโรลร้อนไส้กุ้งมายองเนสรสต้มยำข่า ทีมที่บ้านพลอย เมนูโอ้โหนี่หรือปังซ่า ทีม DREAM TEAM เมนูเมล่อนปังล้าน ทีมครัว-บาง-กอก-ใหญ่ เมนูปังปั๊บมันม่วง และ ทีม FLOWER RANGER เมนูกุ้งโสร่งสะเต๊ะปังโฮลวีต

เชฟน้อย-สุรศักดิ์ คงสวัสดิ์ บอกว่า ทีมที่เข้ารอบถือว่าสุดยอดสำหรับวันนี้ แต่รอบไฟนอลอยากให้ทุกคนแปลงโฉมเมนูของตัวเองเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงหน้าตาการตกแต่ง หรือพัฒนารสชาติ เพื่อให้มัดใจกรรมการได้

ด้านอภิชาติกรรมการผู้อำนวยการบริษัทเพรซิเดนท์ เบเกอรี่ จำกัด (มหาชน) บอกว่า ฟาร์มเฮ้าส์จัดประกวดทำแซนด์วิชมา 20 กว่าปีแล้ว โดย 10 กว่าครั้งที่ผ่านมา เป็นการจัดแข่งขันสำหรับเด็กนักเรียนอายุไม่เกิน 12 ปี เพราะต้องการให้เด็กให้ความสำคัญเรื่องของอาหาร โดยใช้ขนมปังแซนด์วิชเป็นตัวเสริม ทำง่ายๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง

อภิชาติกล่าวต่อว่า ในปีนี้ นายอภิเศรษฐ กรรมการรองผู้อำนวยการ บมจ.เพรซิเดนท์ เบเกอรี่ มีความคิดว่าจะจัดแข่งขันเป็นวงกว้างมากขึ้น จึงร่วมกับมติชนอคาเดมี จัดแข่งขันแบบเปิดกว้าง เป็นเรื่องดีทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ ที่มากกว่าทานม ทาเนย

“ฟาร์มเฮ้าส์เคยนำเอาความคิดสร้างสรรค์เรื่องการทำแซนด์วิชมาเผยแพร่ และมีคนจำนวนมากเอาไปทำธุรกิจ ทำแซนด์วิชส่งตามโรงเรียน ส่งตามออฟฟิศ ดูจากวันนี้แต่ละทีมมีความคิดสร้างสรรค์ อาทิ ทำเป็นเกี๊ยว ดูแล้วสนุก เกิดเสน่ห์ในการกินอาหาร ที่น่าสนใจคือประกอบอาหารออกมาแล้ว อร่อย มีคุณค่าทางโภชนาการ คนที่จะทำทาน ทำได้ไม่ยาก ทำง่าย และสะดวก สามารถต่อยอดทำเป็นธุรกิจ SME ได้” คุณอภิชาติกล่าว

จากนี้ต้องลุ้นกันในรอบชิงแชมป์ วันที่ 1 กรกฎาคม ที่ไบเทค บางนา ว่าทีมไหนจะคว้าเงินรางวัลรวม 100,000 บาท ไปครอง โดยรอบชิงแชมป์จัดว่าไม่ธรรมดา เพราะมีกรรมการตัวจริงเสียงจริงเรื่องอาหารถึง 5 คน อาทิ เซเลบริตี้ชื่อดังอย่างพล ตัณฑเสถียร รวมถึงเชฟจารึก และเชฟน้อย มาร่วมตัดสิน และยังมี ผศ.ศรีสมร คงพันธุ์ กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิร่วมเป็นเกียรติในงานครั้งนี้ด้วย

ทีม Flower Ranger กับเมนู กุ้งโสร่งสะเต๊ะปังโฮลวีต
ทีม CookingChef เมนู Cheese-Pie-With-Mango Passion Sauce
ทีมครัวบางกอกใหญ่ กับเมนูปังปั๊บมันม่วง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image