9 มกราคม เช้า สาย เที่ยง บ่าย หลั่งไหลอวยชัย ‘วันเกิดมติชน’สู่ปีที่ 42

วันพุธที่ 9 มกราคม พุทธศักราช 2562 ปีจอ ขึ้น 4 ค่ำ เดือนยี่ คือวันที่ 14,976 ของ “มติชน” ซึ่งอยู่คู่สังคมไทยมานานกว่า 4 ทศวรรษ

ก้าวกระโดดจากสื่อกระดาษที่มีอายุก้าวเข้าสู่ปีที่ 42 เข้าสู่โลกออนไลน์อย่างไม่ตกยุค

โถงชั้น 1 ของอาคารสำนักงานที่เคยอยู่ในความสงบเรียบร้อย กลับคึกคักด้วยเสียงหัวเราะ รอยยิ้ม การพูดคุยที่เปี่ยมสีสัน

ทั้งภาครัฐ เอกชน นักการเมือง นักธุรกิจ นักประวัติศาสตร์โบราณคดี แวดวงนักคิด นักเขียน และอีกหลากหลายวงการทยอยเข้าร่วมแสดงความยินดีในวันพิเศษนี้อย่างไม่ขาดสาย ตั้งแต่ก่อนที่หน้าปัดนาฬิกาดิจิทัลจะบอกเวลา 07.00 น.

บวงสรวงพ่อปู่ ประพรมน้ำมนต์

บวงสรวงศาลพ่อปู่

เหล่าผู้บริหารเครือมติชน นำโดย หัวเรือใหญ่ ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการ, ปราบต์ บุนปาน ผจก.กลุ่มสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ร่วมด้วยบรรณาธิการในเครือมติชน รอต้อนรับแขกเหรื่อที่มาถึงตั้งแต่ช่วงเช้าจนเต็มพื้นที่ กระทั่งฤกษ์งามยามดี 09.09 น. จึงบวงสรวง “ศาลพ่อปู่” สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่มติชน ควันธูปขจรขจายให้บรรยากาศอันเป็นมงคลยิ่ง

สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ ประพรมน้ำมนต์แก่ผู้บริหารและพนักงานในเครือมติชน

ตามด้วยพิธีทางศาสนา สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการามวรวิหาร พร้อมด้วยพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 9 รูป เจริญพระพุทธมนต์ โดย เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ รองประธานกรรมการ รับหน้าที่จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย แล้วร่วมกันถวายเครื่องจตุปัจจัยไทยธรรม กรวดน้ำ พระสงฆ์สวดพระพุทธชัยมงคลคาถา จากนั้น ประพรมน้ำมนต์แก่คณะผู้บริหาร อีกทั้งแขกผู้มีเกียรติ อาทิ บรรจง พงศ์ศาสตร์ อดีตอธิบดีกรมสามัญศึกษา, ประมุข บรรเจิดสกุล แห่ง ป.ว.ช. ลิขิตการสร้าง, จัตวา กลิ่นสุนทร นักหนังสือพิมพ์อาวุโส และตัวแทนจากโรงพยาบาลจักษุบ้านแพ้ว เป็นต้น ครั้น 11 นาฬิกา ถวายภัตตาหารเพล

จากกระดาษถึง’ออนไลน์’

ยึดมั่นประชาธิปไตยกว่า 4 ทศวรรษ

ขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บมจ.มติชน ต้อนรับหลากพรรคการเมืองที่ร่วมอวยพรวันเกิดมติชน 9 ม.ค.62

เช้า สาย เที่ยง บ่าย ผู้คนมากมาย ไม่สร่างซาทุกภาคส่วน เริ่มจากสายงานการเมือง อาทิ “ไอติม” พริษฐ์ วัชรสินธุ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตื่นเช้ามาก มาไวในเวลาก่อน 7 โมง พร้อมถ้อยคำ “ขอสุขสันต์วันเกิด ก้าวสู่ปีที่ 42” และเน้นย้ำให้มติชนมุ่งมั่นตั้งคำถามต่อไป และตนก็จะมุ่งมั่นพร้อมตอบเช่นกัน

อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ พบปะ ขรรค์ชัย บุนปาน
บรรยากาศชื่นมื่นของผู้คนหลากวงการ

ตามมาติดๆ ด้วย อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.), อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รองหัวหน้า พปชร., กอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โฆษก พปชร., พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และ พิชัย นริพทะพันธุ์ ประธานคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคไทยรักษาชาติ, พินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน เป็นต้น

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ พปชร.พูดคุย หนูนา-กัญจนา ศิลปอาชา ขณะร่วมโต๊ะในวันเกิด “มติชน”

ด้าน “หนูนา” กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา มาในชุดโทนสีฟ้าสดใส ให้คำมั่น “ยังเป็นแฟนเหนียวแน่นของมติชน” และขอให้เป็นสื่อที่งดงามอยู่คู่สังคมไทยตลอดไป

ในขณะที่ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปรียบมติชนเป็น “ผู้รู้รอบด้าน” มีประสบการณ์ทุกบริบทสังคม เป็นสื่อหลักที่ได้รับการยอมรับ ขอให้มติชนเป็นฐานทางปัญญา เป็นภูมิคุ้มกันให้ประชาชนรู้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ การเมืองสืบไป

สุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานคณะมนตรีเพื่อสันติภาพและความปรองดองของเอเชีย ไม่เพียงอวยพรให้มติชนเป็นที่พึ่งและ “หลักคิด” ของสังคมไทย ยังวิเคราะห์ลึกถึงความต่างระหว่างหนังสือพิมพ์ “กระดาษ” กับ “ออนไลน์” ด้วย

“ผมอยากให้มติชนก้าวไปข้างหน้ากับยุคเทคโนโลยีที่เรียกได้ว่าปั่นป่วนโลก ซึ่งมติชนก็ถือว่าทำได้ดี ขณะเดียวกันก็ไม่อยากให้ทิ้งสิ่งพิมพ์ เพราะให้ความรู้สึกที่แตกต่างกับออนไลน์ โดยเฉพาะการพาดหัว ทำให้รู้ว่าข่าวไหนสำคัญมาก ข่าวไหนรอง หรือเป็นข่าวย่อย และยังมีบทความต่างๆ ซึ่งมีค่าในการเตือนสติและชี้นำสังคม หลายอย่างออนไลน์ไม่สามารถให้เราได้เท่ากับหนังสือพิมพ์ เพราะฉะนั้นหนังสือพิมพ์ที่ทำดีแล้ว ก็อยากให้ทำต่อไป”

วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวฯ และ พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง ผบก.ทท.3

มาถึง วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการการท่องเที่ยวและกีฬา ที่เว้นวรรคจากการลงพื้นที่ “เมืองรอง” 1 วัน แวะมาอวยพรมติชน “มติชนทำหน้าที่ร่วมกับประชาสังคมในการขับเคลื่อนประเด็นสำคัญต่างๆ มากมาย และทำอย่างต่อเนื่องภายใต้ความสนุกสนานของการนำเสนอด้วยนั้นก็ทำให้การขับเคลื่อนทางความคิดมีชีวิตชีวา”

ส่วน “หญิงหน่อย” สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ยิ้มหวานบอกมติชน “อยู่คู่กับหัวใจคนไทย” ตลอดมา และขอให้เป็นเช่นนี้ตลอดไป

พล.อ.สนธิ บุณยรัตกลิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี ที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา ร่วมยินดี
สุวัจน์ ลิปตพัลลภ จับมือทักทายพร้อมพูดคุยกับจาตุรนต์ ฉายแสง, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และพิชัย นริพทะพันธุ์

ในวันเดียวกันนั้น “ติ่ง” มัลลิการ์ บุญมีตระกูล มหาสุข ที่มักได้พบปะผ่านการไลฟ์สดในเฟซบุ๊ก ก็เดินทางมาร่วมงาน นั่งโต๊ะกลมพูดคุยอย่างออกรส เช่นเดียวกับ “เต้น” ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ “หมอเหวง” นพ.เหวง โตจิราการ ที่โอภาปราศรัยอย่างสนุกสนานไม่แพ้กัน ยังมี “วิว” เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักเทควันโดทีมชาติที่วันนี้มาในนามรองโฆษกพรรคชาติพัฒนา

ด้าน อนาคตใหม่ ปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้บริหารพรรค พร้อมด้วยนักธุรกิจหนุ่มคุณพ่อลูก 1 “ทิม” พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และ กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ ร่วมอวยพรให้มติชน “ยืนหยัดเคียงข้างประชาชน ยึดมั่นประชาธิปไตย และเป็นเสียงสะท้อนมติมหาชนตลอดไป”

14.10 น. ตัวแทน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันท์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. นำกระเช้าดอกไม้ร่วมอวยพร “มติชน”

นอกจากนี้ยังมีแขกเหรื่ออีกมากมายที่ไม่อาจเอ่ยนามได้ครบถ้วนร่วมแสดงความยินดี

‘ต้องเป็นไปเพื่อคนส่วนใหญ่’

กดไลค์หนุนโครงการเพื่อสังคม

ปราบต์ บุนปาน ผจก.กลุ่มสื่ออิเล็กทรอนิกส์ บมจ.มติชน รับกระเช้าดอกไม้จากแขกผู้มีเกียรติ

หันมาดูสายงานประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม อนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร ก็ฝ่าการจราจรมาร่วมอวยพรตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมหอบหนังสือออกใหม่เรื่อง “ประวัติศาสตร์ไทยยุคกรุงธนบุรี” มาฝาก “มติชน” พร้อมมอบเงินสนับสนุนโครงการ “แบ่งปันความรู้ เชิดชูศาสนา พัฒนาแหล่งน้ำลำคลอง” ดังแนวทางการบริหารตั้งแต่ยุคเริ่มต้นจนถึงปัจจุบันที่ “เป็นไปเพื่อคนส่วนใหญ่”

ตามด้วย เอนก สีหามาตย์ อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ที่มาร่วมอวยพรพร้อมแชะภาพคู่ ขรรค์ชัย บุนปาน รุ่นพี่ “โบราณคดี” รั้วศิลปากร แล้วโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า “มาแสดงความยินดีกับ นสพ.มติชน ดีใจที่ได้พบพี่ช้าง ขรรค์ชัย” ทำเอาคนในแวดวงวิชาการร่วมกดไลค์คับคั่ง

ด้านวงการบันเทิง “บุ๋ม” ปนัดดา วงษ์ผู้ดี ดาราสาวมั่น แขกประจำที่มาร่วมอวยพรต่อเนื่องหลายปีก็เดินทางมาเช่นเคย รวมถึงตัวแทนจากช่อง 3 บริษัท บีอีซี เวิลด์, ดุจดาว พรหโมบล หญิงแก่งแห่งโซนี่ พิคเจอร์สฯ โบว์ เมลดา ตัวแทนจากช่อง 7 ควง ภูมิ เกียรติภูมิ มาร่วมอวยพร

ยังมีตัวแทนจาก การกีฬาแห่งประเทศไทย และ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีม “ชบาแก้ว” ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ร่วมอวยพร “อยากให้ปีต่อจากนี้เป็นปีที่ดีที่สุดของมติชน”

ฐากูร บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน ต้อนรับ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ

ส่วนภาคธุรกิจก็ล้นหลามจนไม่อาจเอ่ยนามได้ครบถ้วน อาทิ ตัวแทนจาก ซีพีออลล์ ดีแทค เมืองไทยประกันชีวิต อีกทั้ง นายแพทย์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ แห่งอาณาจักรโรงพยาบาลกรุงเทพ ให้เกียรติร่วมรับประทานอาหารในวันสุดพิเศษ

ปานบัว บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.มติชน มอบเข็มกลัดแก่พนักงานที่อยู่ในชายคามติชนครบ 10 ปี

ปิดท้ายที่คนกันเองในแวดวงน้ำหมึก อาทิ อรุณ วัชรสวัสดิ์ เจ้าของคอลัมน์ การ์ตูนอรุณฯ ในมติชนรายวัน, ศราพัส บำรุงพงศ์ ทายาท ศักดิชัย บำรุงพงศ์ ศิลปินแห่งชาติสาขาวรรณศิลป์ พ.ศ.2528 เจ้าของนามปากกา “เสนีย์ เสาวพงศ์”, จรัล หอมเทียนทอง อดีตนายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่า ยหนังสือแห่งประเทศไทย และ นิเวศน์ กันไทยราษฎร์ นักเขียนรุ่นใหญ่ชาวบางขุนเทียน เป็นต้น

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบรรยากาศในวันแรกในการเริ่มต้นปีที่ 42 ของ “มติชน” ที่พร้อมนำเสนอข่าวคุณภาพ เพื่อคุณภาพของประเทศและสังคมไทยต่อไปดังเช่นที่เคยเป็นมา

บทความก่อนหน้านี้ผวาผีแม่ม่าย! ชาวกาฬสินธุ์แขวนเสื้อเเดง-ปลัดขิกรอบหมู่บ้าน หลังชายหนุ่มดับปริศนา3รายซ้อน
บทความถัดไปติงสื่อเสนอข่าวด.ญ.14 ต้องระวังละเมิดสิทธิเด็ก