เพราะทุก ‘จุด’ มีความหมาย ปรินซ์ เธียเตอร์ฯ เปิดครีเอทีฟ สเปซ ขับเคลื่อนวิถีชุมชนบางรัก

จบไปแล้วด้วยความอิ่มเอมกับงาน “TEDxCharoenkrung” ที่เชิญคนรุ่นใหม่ไฟแรง 9 คนมาทอล์กบนเวที ที่โรงแรมปรินซ์ เธียเตอร์ เฮอริเทจ สเตย์ เปลี่ยนพื้นที่ภายในโรงแรม ทั้งบริเวณส่วนล็อบบี้และห้องพัก เป็นพื้นที่จัดกิจกรรม เมื่อปลายเดือนมกราคมต่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ภายใต้ธีม “เพราะทุกจุด มีความหมาย” (Dots Matter)

วัตถุประสงค์เพื่อขับเคลื่อนสังคมไทยให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ผ่านการเสวนาในหัวข้อต่างๆ เพื่อจุดประกายและกระบวนการคิดในการแก้ไขปัญหาในสังคมที่เกิดขึ้น พร้อมสร้างแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิต และก้าวออกไปเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองและสังคม เพราะเชื่อว่าเพียงแค่เริ่มก้าวเล็กๆ ก็สามารถเป็นแรงผลักดันให้เกิดก้าวต่อๆ ไป สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับตนเองและสังคมได้

ภายในงานยังเป็นสถานที่จัดงานคู่ขนานกับงาน Bangkok Design Week 2019 นำเสนอนิทรรศการภายถ่ายของผู้คนอันเป็นฟันเฟืองขับเคลื่อนย่านบางรัก Creative District แห่งกรุงเทพมหานคร ภายในธีม “People who light up Bangrak” โดย พงษ์ศักดิ์ ปัทมะเสวี

ทั้งนี้ รายได้จากการจำหน่าย โมบายตกแต่ง Heart of Prince และ โปสการ์ดผลงานภาพถ่าย People Who Light Up Bangrak หลังหักค่าใช้จ่ายมอบให้การกุศล แก่ โรงพยาบาลเลิดสิน, ศาลเจ้าเจียวเองเบียว บางรัก, โรงเรียนสัจจะพิทยา และวัดสวนพลู สอบถามเพิ่มได้ที่ stay@princetheatrebangkok.com

กิตติศักดิ์ ปัทมเสวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มธุรกิจ มนทาระ ฮอสพิตาลิตี้ กรุ๊ป เล่าถึงเบื้องหลังความคิดของการจัดงานครั้งนี้ว่า อยากให้ปรินซ์เป็นเหมือนครีเอทีฟ สเปซ เป็นเหมือนพื้นที่ที่สามารถเริ่มเป็น

แรงผลักดันสังคมท้องถิ่นและแนวคิดของการอยู่แบบยั่งยืนร่วมกับชุมชน เมื่อทาง TED x Charoenkrung ติดต่อมา จึงยินดีอย่างมากที่จะร่วมจัดงานนี้ที่โรงแรมปรินซ์ เพราะเราต่างก็อยากเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ ที่จะนำพาไปสู่สิ่งยิ่งใหญ่เหมือนกัน โดยผู้ร่วมมาร่วมพูดคุยเป็นบุคคลที่ทาง TED คัดสรรมาแล้วว่าต่างก็สามารถเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้ฟังได้

สำหรับงานแสดงภาพ TCDC Bangkok Design Week นั้น กิตติศักดิ์บอกว่า “ทั้งผมและพงษ์ศักดิ์ต่างก็ได้รับแนวความคิดการมีส่วนร่วมกับชุมชน การอยู่ร่วมกันอย่างยั่งยืนมาจากทางคุณพ่อคุณแม่เหมือนกัน ในส่วนของแรงผลักดันที่จะขับเคลื่อนแนวคิดนี้มีฐานรากจากที่เดียวกัน ต่างกันที่ผมได้เข้ามาช่วยบริหารงานในเครือมนทาระ ก็สะท้อนออกมาจากสถานที่ที่ผมดูแลอยู่ แต่พงษ์ศักดิ์ขณะนี้เรียนการถ่ายภาพอยู่ที่นิวยอร์ก แต่ก็ยังคงนึกถึงผู้คนที่เป็นเรื่องเล่าสะท้อนเรื่องราวประวัติศาสตร์และเป็นฟันเฟืองของชุมชน จึงสะท้อนความคิดนี้ออกมาทางภาพถ่าย และนำมาจัดแสดงในงาน Bangkok Design Week ครั้งนี้ด้วย” และว่า

การจัดงานครั้งนี้มีคนเข้ามาชมงานอยู่ตลอด ทุกคนต่างได้รับแรงบันดาลใจและต่างเป็นแรงบันดาลใจให้กันและกันจากงานนี้ ได้เห็นสิ่งที่เรียกว่า เป็น “วิถีชุมชนบางรัก” ผ่านทางผลงาน “People Who Light Up Bangrak” ที่ พงษ์ศักดิ์ ปัทมะเสวี บอกเล่าเรื่องราวของผู้คนที่จุดประกายและขับเคลื่อนย่านบางรัก ทั้งในยามกลางวันและไม่มีวันหลับใหลในยามกลางคืน ด้วยร้านรวงที่ประดับประดาด้วยแสงไฟนีออนเพื่อสร้างชีวิตให้กับย่าน Creative District แห่งนี้มาโดยช้านานอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มาร์ค’ไม่เสียสมาธิ ข่าวรปห.ซ้อน ชี้ ปชช.ต้องการเลือกตั้ง มั่นใจ เคลียร์ ‘วิฑูรย์’ได้
บทความถัดไปวงจรปิดจับภาพ ‘คนร้าย’ งัดร้านโชห่วยกวาดทรัพย์สินกว่า 7 หมื่น หนีลอยนวล (คลิป)