9 ปี ‘กาลครั้งหนึ่ง’ ร้านหนังสืออิสระ อยู่ยาก แต่อยู่ได้

ไม่ใช่เรื่องง่ายในทศวรรษนี้ที่ร้านหนังสืออิสระจะดำรงอยู่ได้อย่างยาวนานตราบเท่าที่อยากให้เป็น ไม่ใช่เรื่องง่ายในศตวรรษนี้ที่ผู้คนจะตั้งใจเดินทางไปยังร้านหนังสือในเมืองเล็กๆ อย่างอุทัยธานี

ไม่ใช่เรื่องง่ายในศตวรรษนี้ที่จะหล่อเลี้ยงจิตใจด้วยการทำงานในสิ่งที่รักอย่างจริงแท้ โดยไม่แคร์จำนวนธนบัตรในกระเป๋า

ทว่า วุฐิศานติ์ จันทร์วิบูล ผู้ก่อให้กำเนิด “กาลครั้งหนึ่ง” ร้านหนังสือริมฝั่งน้ำสะแกกรัง พิสูจน์ว่า แม้ไม่ง่าย แต่ทำได้อย่างภาคภูมิ

18 กันยายน 2553 คือวันแรกของการเปิดร้าน ผ่านพายุฝนลูกแล้วลูกเล่า สุดท้ายก็ผ่านมาได้จนถึงวันนี้ ท่ามกลางกำลังใจของผู้คนในแวดวงนักเขียนที่พากันแวะเวียนไปพบปะ พูดคุยและสวมกอด ส่วนลูกค้าทั่วไป ถึงจะมีไม่มากที่เดินทางมาถึงร้าน แต่ในวันนี้ ยังมียอดสั่งซื้อออนไลน์เป็นรายได้อีกทาง

“สัปดาห์หนึ่งๆ มีลูกค้าแวะเวียนกันมาที่ร้านเพียงสอง-สามคนเท่านั้น บางสัปดาห์อาจมีมากกว่า นั่นถือว่าเป็นโชคดีของเรา” คือคำกล่าวของวุฐิศานติ์ ชายหนุ่มเจ้าของร้านที่มีลูกเล็กๆ เป็นแมวชื่อ “เทโพ” ตัวละครผู้มีตัวตนจริงจากหนังสือ “ยังดีที่มีแมว” หนึ่งในผลงานของเจ้าตัวซึ่งมีอาชีพเป็นนักเขียนด้วย

“จากคนชอบอ่าน ชอบเขียนหนังสือ ได้แรงบันดาลใจจากการอ่านหนังสือ และปรารถนาส่งมอบแรงบันดาลใจนั้นสู่ผู้อื่นต่อไป จึงเลือกมาเปิดร้านหนังสือเล็กๆ ในเมืองเล็กๆ ริมฝั่งแม่น้ำสะแกกรัง จังหวัดอุทัยธานี เพื่อเปิดโอกาสให้คนทั่วไปที่อาศัยอยู่ในพื้นที่และบริเวณใกล้เคียงได้เลือกซื้อหนังสือวรรณกรรมคัดสรรและหนังสือดีๆ อีกมากมาย

หนังสือใหม่ที่ร้านของเราจะลดราคาเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ ลดเพื่อเป็นน้ำจิตน้ำใจไมตรีที่เรามีให้กัน มิว่าหน้าร้านหรือทางออนไลน์ ซึ่งร้านหนังสืออิสระบางร้านอาจไม่ลดราคาเลย แน่นอนว่าเราเองก็อยากทำเช่นนั้น หรือบางร้านอาจลดราคามากกว่า แน่นอนเหมือนกันว่าเราเองก็อยากทำอย่างนั้น ตามเหตุปัจจัยของแต่ละร้าน แต่เรายอมรับว่าร้านของเราอยู่ไกล อยู่ในเมืองที่ไม่ใช่ทางผ่านของใคร จะไม่ลดราคาให้ลูกค้าที่ตั้งใจมาเยือนร้านของเราเลย จะได้ยังไงกัน แต่หากลดมากกว่านี้ ความอยู่รอดของเราก็ง่อนแง่นเกินไป ซึ่งมันเป็นเหตุผลง่ายๆ ในการมีอยู่ของเรามาถึงทุกวันนี้”

ภาพคุ้นตาของผู้คนย่านนั้นที่มีต่อร้านหนังสือแห่งนี้ อาจเป็นสีสันแสนหวาน การตกแต่งน่ารักด้วยของกระจุกกระจิก หนังสือหลากหลายละลานตา และจักรยานคันสวยที่ใช้ขนส่งพัสดุไปรษณีย์ ซึ่งในช่วงก้าวเข้าสู่ฤดูฝนเช่นนี้ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

“ผู้คนที่ไปรษณีย์มีมากมาย เทโพซุกตัวอยู่แต่ในยาม โผล่หน้าขึ้นมามองดูผู้คน พนักงานไปรษณีย์ และการทำงานของพวกเขา ทำให้เทโพรู้วิธีการจัดส่งหนังสือของพ่อ รู้ราคาค่าจัดส่งพัสดุแต่ละชั้น ถ้าน้ำหนักไม่เกินครึ่งกิโลกรัม ส่งแบบลงทะเบียนเพียงแค่ 28 บาท แต่ถ้าเกินครึ่งกิโลแต่ไม่เกิน 1 กิโลกรัมค่าส่งเพียง 38 บาท

เทโพจึงเริ่มเข้าใจแล้วว่า ทำไมพ่อจึงคิดค่าจัดส่งหนังสือลูกค้าแบบนี้ คือซื้อ 2 เล่มคิดค่าส่ง 30 บาท แต่หากซื้อ 3 เล่มขึ้นไปคิดเพียง 40 บาท เพราะถ้าพัสดุมีน้ำหนักเกิน 1 กิโลกรัม ราคาส่งพัสดุธรรมดาอยู่ที่ 35 บาท ถ้าเกิน 2 กิโลขึ้นไปพ่อบอกว่า พ่อจะจ่ายค่าส่งให้ลูกค้าเอง แถมยังไม่คิดค่าห่อแพคอีกต่างหาก แม้บางครั้งอาจจะไม่ถือว่าดีเลิศเลอแต่ก็ถือว่ารัดกุมพอที่จะปกป้องหนังสือทุกเล่มได้อย่างดี”

คือการเล่าเรื่องผ่าน “เทโพ” ของ “พ่อ” ที่ทำให้หลายๆ คนตกหลุมความน่ารัก ทั้งยังสะท้อนความใส่ใจในหนังสือทุกเล่มซึ่งมีความหมายมากกว่าคำว่า “สินค้า”

9 ปีของ “กาลครั้งหนึ่ง” ซึ่งเจ้าตัวรับว่า อาจเริ่มเหนื่อยล้า และเต็มไปด้วยคำถาม แต่ก็ยังเดินหน้าต่อไปในธุรกิจที่ความรู้สึกของใจมีค่าเหนือกว่าสิ่งอื่นใด

 

ร้านหนังสือกาลครั้งหนึ่ง

37 ถนนณรงค์วิถี ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี 61000

08-9741-8756

เฟซบุ๊ก “ร้านหนังสือกาลครั้งหนึ่ง”

http://oncebookk.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ปู่ชัย’ ซ้อมเป็นปธ.สภาชั่วคราว-ฝากถึงคนใหม่เร่งรัดสร้างรัฐสภา ชู‘บิ๊กป้อม’ นั่งกห.ช่วยได้
บทความถัดไป“วีระ” แนะ 2 ทางออกฝ่ายปชต. จัดการรบ.สืบทอดอำนาจ