สำรวจเส้นทางก่อน ‘ธรรมยาตรา’ 6 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง สืบพระพุทธศาสนาแห่งแดนอุษาคเนย์

ทิวทัศน์ระหว่างเส้นทางใน สปป.ลาว

ประสบความสำเร็จอย่างงดงามมาแล้วหนึ่งครั้ง หลังจัดโครงการธรรมยาตรา 5 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง โดยมี 5 ประเทศเข้าร่วม อันได้แก่ เวียดนาม พม่า สปป.ลาว กัมพูชาและไทย

ล่าสุด สถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980 จึงมีแนวคิดสานต่อโครงการดังกล่าวอีกครั้งระหว่างวันที่ 14-31 ตุลาคมที่จะถึงนี้ ในนาม โครงการธรรมยาตรา 6 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง โดยมีประเทศจีนเข้าร่วมเติมเต็มอีกดินแดนหนึ่ง

อภัย จันทนจุลกะ รองประธานชมรมโพธิคยาฯ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สุภชัย วีระภุชงค์ เลขาธิการสถาบัน มอบหมายให้ เกษม มูลจันทร์ รองเลขาธิการ สุรพล มณีพงษ์ อดีตทูตกัมพูชา กรรมการ และ นพดล เทพพิทักษ์ อดีตทูต สปป.ลาว กรรมการ นำทีมสำรวจเส้นทาง

เริ่มต้นตั้งแต่ 8 พฤษภาคม คณะได้ขึ้นเครื่องจาก กทม.มุ่งหน้าสู่ จ.เชียงราย ไปยัง วัดพระธาตุผาเงา ที่จะใช้พื้นที่เป็นที่เปิดโครงการ ติดต่อพระธรรมราชานุวัตรเจ้าคณะภาค 6 เจ้าอาวาสวัดพระแก้ว

ธรรมยาตรา 5 แผ่นดิน ลุ่มน้ำโขงครั้งที่ 1 เดินทางเข้าพม่า

วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านสบคำ ตำบลเวียง อำเภอเชียงแสน บนฝั่งแม่น้ำโขงทางด้านทิศตะวันตก ตรงข้ามกับ สปป.ลาว

จากนั้นเดินทางต่อข้ามด้านแม่สายผ่านท่าขี้เหล็กของเมียนมา มุ่งหน้ายังเมืองเชียงตุง ในรัฐฉาน ซึ่งผู้คนนับถือพระพุทธศาสนาเช่นเดียวกับคนไทย โดยมีวัดวาอารามถึง 300 แห่ง พระสงฆ์กว่า 2,000 รูป

ในวัดพระธาตุจอมคำที่เชียงตุง

คณะเข้าพบผู้บริหารรัฐ แล้วกราบนมัสการสมเด็จอาชญาธรรมพระเจ้า สมเด็จพระสังฆราชาแห่งเมืองเชียงตุง (รัฐฉานตะวันออก) ณ วัดหลวงเชียงยืนเพื่อขอคำแนะนำอีกทั้งนมัสการคณะสงฆ์เชียงตุงเข้าร่วมกิจกรรมของโครงการธรรมยาตราในครั้งนี้ โดยจะมีการจัดสวดมนต์ร่วมกัน

ด่านช้างแดนจีน

จากเชียงตุงย้อนกลับยังด่านแม่สาย บ่ายหน้าสู่ “เชียงของ” ออกสู่ สปป.ลาว ทางด่านบ่อแก้ว แล้วเดินทางต่อไปยังบ่อหานเข้าสู่ สิบสองปันนา ในแผ่นดินจีนอันยิ่งใหญ่ เพื่อเข้ากราบนมัสการสมเด็จพระสังฆราชหลวงจอมเมืองวรรณศิริ เจ้าอาวาสวัดป่าเชต เมืองเชียงรุ้ง

ตลาดกลางคืนในเมืองใหม่สิบสองปันนา
เมืองใหม่สิบสองปันนา

เส้นทางที่จะจากด่านบ่อเย็น สปป.ลาว. ผ่านเข้าจีนทางด่านบ่อหานไปยังเมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา ในมณฑลยูนนานของจีน เป็นทางด่วน 4 ช่องทาง ปกติใช้เวลา 2 ชั่วโมงนิดหน่อย แต่ไต้ฝุ่นมังคุดเมื่อปีที่แล้วทำให้สะพานขาดจึงจำเป็นต้องอ้อมไปใช้อีกเส้นทางหนึ่ง กินเวลาเพิ่มขึ้นเป็น 4 ชั่วโมงเต็ม

ชาวพื้นเมืองในเชียงตุง

เมืองสิบสองปันนาเป็นถิ่นของกลุ่มคนพูดภาษาตระกูลไต มีวัฒนธรรมคล้ายชาวล้านนาทางภาคเหนือของประเทศไทย ปัจจุบันถือเป็นเมืองที่มีความเจริญเมืองหนึ่ง มีวัดวาอารามงดงาม และตลาดกลางคืนขายสินค้าพื้นเมืองหลากหลาย

จีน ถือเป็นประเทศที่ 6 ซึ่งเข้าร่วมโครงการธรรมยาตรา 6 แผ่นดิน เป็นการเชื่อมต่อกันในประเทศลุ่มน้ำโขงที่นับถือศาสนาพุทธเฉกเช่นเดียวกัน

อนุสาวรีย์แห่งชัยชนะที่เดี่ยนเบียน

จากแผ่นดินจีน คณะเดินทางต่อไปยังจังหวัด เดี่ยนเบียน ประเทศเวียดนามเพื่อชมสถานที่จัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่ วัดลินห์กวาง ซึ่งมีสถานที่กว้างขวาง เหมาะสำหรับใช้เป็นที่จัดงานของโครงการธรรมยาตราฯ

บ้านเรือนผู้คนส่วนใหญ่เป็นตึกแถวอยู่ริมท้องถนน ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ มีแต่อนุสรณ์ยุคสงครามอันเจ็บปวด ชาวบ้านมีอาชีพปลูกข้าวและพืชผลทางการเกษตร

ฟาม แอน เหวียง ล่ามกิตติมศักดิ์ ให้ข้อมูลว่า ที่จังหวัดเดี่ยนเบียนมีประชากรราว 67,000 คน เป็นชาวไทดำและไทขาว ในตัวจังหวัดมีวัดในนิกายหีนยาน 2 วัด พระสงฆ์ 9 รูป ชาวบ้านยังคงมาทำบุญที่วัดอย่างสม่ำเสมอ

คณะได้เข้าพบรองเลขาธิการพรรคเดี่ยนเบียนและรองผู้ว่าราชการจังหวัดเดี่ยนเบียนเพื่อขอคำแนะนำในเรื่องการดำเนินกิจกรรมและขออนุเคราะห์ด้านสถานที่ โดยจะมีศาสนพิธีและการปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์โดยประธานสงฆ์เวียดนามหรือผู้แทนเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ส่วนผู้ว่าการจังหวัดเดี่ยนเบียนหรือผู้แทนเป็นประธานฝ่ายฆราวาส

เสารถไฟฟ้าความเร็วสูงที่จีนสร้างใน สปป.ลาว

จากนั้นเดินทางต่อไปยังหลวงพระบาง สปป.ลาว มุ่งหน้า วัดเชียงทอง โดยกิจกรรมที่จะเกิดขึ้น ได้แก่ พิธีทอดผ้าป่าและปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ณ วัดผาโอ โดยมีเจ้าคณะแขวงหลวงพระบางเป็นประธานฝ่ายสงฆ์และเจ้าแขวงหลวงพระบางเป็นประธานฝ่ายฆราวาส

จากหลวงพระบาง ไปต่อยัง วัดพระธาตุหลวง นครหลวงเวียงจันทน์ ซึ่งประธานองค์การพุทธศาสนสัมพันธ์แห่ง สปป.ลาวรับเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ส่วนฝ่ายฆราวาส เป็นของประธานองค์การแนวลาวสร้างชาติ

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่หอพระแก้ว วัดพระเจ้าองค์ตื้อมะหาวิหาน คือการเจริญกรรมฐานอย่างสงบ แล้วย้อนกลับสู่ประเทศไทย ผ่านทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 1 (หนองคาย-เวียงจันทน์) มุ่งหน้าวังนาคินทร์คำชะโนด อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี เพื่อร่วมพิธีบวงสรวงปู่ศรีสุทโธย่าศรีประทุมมาและชมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานีเป็นประธาน

คนร่อนทองคำใน สปป.ลาว

จากนั้นเดินทางต่อไปยังจังหวัดสกลนครด้วยระยะทาง 122 กิโลเมตร ใช้เวลาราว 2 ชั่วโมง ถึง วัดพระธาตุเชิงชุม

พระสงฆ์ 6 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง จะร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์และพิธีเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุเชิงชุมซึ่งมีเจ้าคณะภาค เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พิธีตักบาตรพระสงฆ์ 6 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง

ต่อด้วยกิจกรรมที่ วัดมหาธาตุ อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งจะมีพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการโดยมีเจ้าคณะจังหวัดนครพนมเป็นประธานฝ่ายสงฆ์และผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ทำพิธีสวดบูชาพระธาตุพิธีห่มผ้าพระธาตุและการเวียนเทียน อีกทั้งพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 6 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ณ อนุสาวรีย์พญาศรีสัตตนาคราช

จากนั้น มุ่งหน้ายังจังหวัดเสียมราฐ กัมพูชา ผ่านด่านชายแดนไทย-กัมพูชาที่ช่องสะงำ โดยจะมีกิจกรรมตักบาตรพระสงฆ์ 6 แผ่นดินลุ่มน้ำโขงบริเวณศาลหลักเมือง แล้วเยี่ยมชม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอังกอร์

ก่อนร่วมพิธีปิดธรรมยาตรา 6 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง โดยมีสมเด็จพระอัครมหาสังฆราชาฯเทพวงศ์แห่งราชอาณาจักรกัมพูชาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์และสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเป็นประธานฝ่ายฆราวาส ปิดท้ายด้วยการเจริญกรรมฐานให้ทวยเทพ ณ ปราสาทบายน

เป็นกิจกรรมดีๆ ของโครงการธรรมยาตรา 6 แผ่นดินลุ่มน้ำโขง ที่จะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โมเดลใหม่! อพวช.จับมือ สตาร์ทอัพ ปั้น ‘เด็กไทย’ เป็นอัจฉริยะสมองกล
บทความถัดไปโพลชี้อยากให้ ‘รมว.ศธ.’ เอาคนทุจริตเข้าคุก-เลิกระบบโซตัสใน ร.ร.-มหา’ลัย