Let’s BAB เสพศิลป์กลางกรุง ดื่มด่ำก่อนถึง ‘บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2’

ทำเอาผู้จัดงานยิ้มกันแก้มปริ เพราะจำนวนผู้เข้าชมงาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 (Bangkok Art Biennale-BAB 2018) สูงถึงกว่า 3 ล้านคน มากกว่าที่คาดการณ์เป็นไหนๆ

และกว่าจะถึงงานใหญ่ เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งที่ 2 ปี 2020 มูลนิธิบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ร่วมกับบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ภาครัฐ เอกชน พร้อมด้วยเครือข่ายพันธมิตรทุกภาคส่วน เนรมิตนิทรรศการ Let’s BAB เป็นการอุ่นเครื่อง ให้ผู้นิยมเสพงานศิลป์รับชมกันให้หายคิดถึง

Let’s BAB เป็นนิทรรศการศิลปะที่คัดเลือกผลงานของศิลปินหลากแขนงจากนานาชาติมาจัดแสดง ตั้งแต่วันนี้-22 มิถุนายน 2562 ที่ BAB BOX (ส่วนหนึ่งของโครงการ One Bangkok) แกลอรีใหม่ใจกลางกรุงเทพมหานคร ย่านถนนวิทยุ

ชิ้นงานทั้งหมดประกอบด้วย ฟักทองลายจุด ของ ยาโยอิ คุซามะ หรือที่ใครๆ เรียกเขาว่า “คุณป้าลายจุด” ศิลปินอาวุโสชื่อดังก้องโลกจากประเทศญี่ปุ่น เคยจัดแสดงผลงานที่สยามพารากอนมาแล้ว ซึ่งใน Let’s BAB นี้ ยาโยอินำเสนอ 2 ประติมากรรมชิ้นใหญ่อย่าง I Carry on Living with the Pumpkins-red (2016) งานประติมากรรมฟักทองสีแดงลายจุดดำ และ Pumpkin (2017) ประติมากรรมฟักทองโมเสกสีเงินเมทัลลิก ประดับด้วยกระเบื้องหลากสีลายจุด นอกจากนี้ยังมีประติมากรรมสีทองสุดอลังการของ เปาโล คานีวาริ ศิลปินชาวอิตาเลียน ที่เคยจัดแสดงในศาลาการเปรียญวัดประยุรวงศาวาสวรวิหารมาแล้ว

ส่วนคนรักงานภาพถ่ายจะได้อิ่มเอมกับซีรีส์ภาพถ่าย Quiet Encounters (2016) ของ ดาว วาสิกศิริ นายกสมาคมถ่ายภาพแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, แอนเน โอลอฟสัน ศิลปินภาพถ่ายหญิงชาวสวีเดน และ ราฟ ทูเท่น ศิลปินภาพถ่ายชาวเยอรมันผู้หลงรักประเทศไทย

ที่ขาดไม่ได้คือ ชเว จอง ฮวา เจ้าแห่งความคิดสร้างสรรค์ ศิลปินผู้หลงใหลชุมชนในตลาดโดยเฉพาะเยาวราชของไทย ครั้งนี้ จอง ฮวาขอบินตรงจากเกาหลีใต้ รังสรรค์ผลงานศิลปะชิ้นใหม่เพื่อ Let’s BAB โดยเฉพาะ

สำหรับศิลปินไทยอย่าง สาครินทร์ เครืออ่อน กลับมาพร้อมภาพยนตร์สั้นแนวผจญภัย ขาว-ดำ เรื่อง ยักษ์วัดโพธิ์กับยักษ์วัดแจ้งผจญยอดมนุษย์สุดประเสริฐ (2018) ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง “ท่าเตียน” ของสมโพธิ แสงเดือนฉาย นำมาเล่าใหม่ในฉบับของตัวเอง

สาครินทร์บอกว่า ผลงานชิ้นนี้เป็นชิ้นเดียวใน BAB 2018 ที่แสดงตอนกลางคืน จัดแสดงเพียงไม่กี่ครั้ง เพราะฉายภายในวัดอรุณราชวรารามและวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ เนื่องจากต้องการรบกวนสถานที่ให้น้อยที่สุด

“ผลงานนี้เป็นชิ้นเดียวกับที่แสดงในงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 เพียงแต่ครั้งนั้นแบ่งเป็น 2 จอ ฉายใน 2 ที่ อันหนึ่งฉายที่วัดโพธิ์ อันหนึ่งฉายที่วัดอรุณ คนจะข้ามเรือไปมา ลักษณะคือการข้ามไปดู คราวนี้อยากให้คนได้ดูมากขึ้น เลยจัดขึ้นในห้องนี้ คุณภาพของงานจะดีกว่า ที่สำคัญคือนำทั้ง 2 เรื่องมาเผชิญกันเลย ทั้งนี้ ทั้ง 2 เรื่องนี้ภาพไม่เหมือนกัน เพราะเล่าคนละมุม ฮีโร่ก็ไม่เหมือนกัน

“ผมอยากทำหนังประเภทฮีโร่ จึงทำเป็นเวอร์ชั่นศิลปะร่วมสมัย สร้างตัวฮีโร่ขึ้นมาใหม่ อาศัยความเป็นเหตุเป็นผลเชิงสังคม การเมือง และอื่นๆ ที่ดำเนินอยู่ในสังคมไทย รวมทั้งการทำเป็นหนังใบ้นั้นเพราะสามารถเข้าใจได้ง่าย เสมือนเราเปิดหนังสือนิทาน เล่าเป็นหน้าๆ โดยที่ไม่มีอะไรวุ่นวาย และทำเป็นขาวดำเพื่อให้สีไม่มีอิทธิพลกับความคิดคนมากเกินไป เราบ้าสีเกินไป ต้องเอาออก เนื้อหาอื่นๆ น่าจะสำคัญกว่า”

คนที่พลาดงานของสาครินทร์ เจ้าตัวฝากมาเชิญชวนให้ไปรับชมกันได้ ด้วยหวังว่าจะทำให้งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในเมืองไทยสามารถเกิดเป็นงานครั้งที่ 2 ได้ กระทั่งทำให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน เสมือนการดูหนัง ฟังเพลง ซึ่งก็มี “การชมศิลปะ” เพิ่มเข้ามา

สำหรับเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งที่ 2 ปี 2020 ศ.ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เปิดเผยว่า โจทย์ของนิทรรศการครั้งนี้คือ การหาทางออก ศิลปินสามารถตีโจทย์ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเรื่องเศรษฐกิจ การเมือง หรืออื่นๆ ก่อนจะเชิญศิลปินมาดูพื้นที่ บรรยาย จากนั้นจะมีการเปิดตัวศิลปิน 15 คนแรกที่เซี่ยงไฮ้ช่วงเดือนตุลาคมนี้ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่ฮ่องกงต่อไป

“เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เห็นไทม์ไลน์ว่าเรากำลังจะทำอะไรในช่วงเวลาที่เหลือ ดังนั้น จึงขอเชิญชวน     ให้มาชมนิทรรศการ Let”s BAB ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. เข้าชมฟรี หยุดเฉพาะวันจันทร์ และจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 22 มิถุนายนนี้”

ติดตามข่าวสาร และตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก Bkkartbiennale หรือ www.bkkartbiennale.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ญาติเด็กม.2 เหยื่อรุมตบในคลิป แจ้งความเอาเรื่องแก๊งมือตบ ตร.ติดต่อผู้ปกครองพาเข้ามอบตัว
บทความถัดไป‘หมอพรทิพย์’ ลบโพสต์แล้ว หลังกระแสตีกลับปมดราม่าชุดสาวช่อ