เจาะทุกตารางนิ้ว ‘ไปรษณีย์กลาง’ ไม่ใช่แค่เจิดจรัส แต่เป็นพิพิธภัณฑ์มีชีวิต

อาคารไปรษณีย์กลาง ตระหง่านในย่านเจริญกรุง

“เจริญกรุง” ย่านเก่าที่รุ่งเรืองด้านการค้าขายในอดีต จากถนนสายแรกที่นำพาความเจริญด้านต่างๆ เข้ามาในกรุงเทพฯ เมื่อนานนับเนื่องกว่าศตวรรษก่อน

ในแลนด์มาร์กที่เป็นผลงานด้านสถาปัตยกรรมสุดคลาสสิกบนถนนสายนี้ ก็คือ “ไปรษณีย์กลาง” อาคารรูปตัวที (T) หลังใหญ่ โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์โมเดิร์นตามศิลปะในยุคนีโอคลาสสิก ที่มีการออกแบบเรียบง่าย เน้นการใช้เส้นตรงและระนาบเป็นองค์ประกอบ ผลงานการออกแบบของ นายจิตรเสน (หมิว) อภัยวงศ์

มีทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2483 และยังคงทำหน้าที่ต้อนรับผู้คนที่แวะเวียนมาเยี่ยมชมความสวยงามอยู่เสมอ อีกทั้งไม่เพียงแค่อวดโฉมความสวยงามและคงไว้ซึ่งกลิ่นอายของประวัติศาสตร์ให้ได้ซึมซาบเพียงเท่านั้น แต่ไปรษณีย์กลางยังเปรียบเสมือนพิพิธภัณฑ์ที่ยังมีชีวิต เพราะเมื่อก้าวเข้ามาในไปรษณีย์กลาง นอกจากเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่แสดงออกผ่านทางประติมากรรมและสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าแล้ว ก็จะพบว่าที่แห่งนี้ยังเป็นสถานที่ที่ให้บริการด้านไปรษณีย์ครบวงจรเช่นเดียวกับเมื่อ 80 ปีที่แล้ว

นอกเหนือจากตัวอาคารที่โดดเด่นแล้ว ก่อนจะก้าวเข้าไปในตัวอาคารจะเห็นความยิ่งใหญ่ของประตูเหล็กหล่อ 3 คู่ ซึ่งเป็นประติมากรรมหล่อโลหะที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ด้วยลวดลายโปร่งรูปครุฑแตรงอนประยุกต์จากรูปพระครุฑพ่าห์ ซึ่งเป็นตราแผ่นดินในสมัยรัชกาลที่ 6 รวมกับแตรงอน ซึ่งได้ใช้เป็นตราสัญลักษณ์ของกรมไปรษณีย์โทรเลขในอดีต ที่เปิดต้อนรับทุกคนเข้าสู่ไปรษณีย์กลาง ประตูเหล็กหล่อนี้เป็นผลงานการออกแบบปั้น หล่อ ของ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี บิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของไทย

สง่างามด้วยบานประตูเหล็กหล่อสีสันสะดุดตา
รายละเอียดลวดลายบนประตูงามชวนมอง

ภายในมีประติมากรรมปูนปั้นตราไปรษณียากร ที่บอกเล่าเรื่องราวสำคัญในอดีตถึง 16 ชิ้น ไม่เพียงเท่านั้น อีกหนึ่งไฮไลต์ของไปรษณีย์กลางที่โดดเด่นสะดุดตาไม่แพ้ใคร ก็คือประติมากรรมรูปครุฑยุดแตรงอน บริเวณยอดมุข ทั้ง 2 ด้านของอาคาร ขนาดใหญ่ประมาณ 3 เท่าของคนจริง มีความสง่างาม น่าเกรงขาม เป็นผลงานประติมากรรมชิ้นสำคัญของศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี กับลูกศิษย์แผนกช่างปั้นจากโรงเรียนศิลปากร ซึ่งต่อมาคือมหาวิทยาลัยศิลปากร

ล่าสุดไปรษณีย์ไทยได้ปรับโฉมเคาน์เตอร์บริการไปรษณีย์ในโถงอาคารไปรษณีย์นฤมิต ในรูปแบบอาร์ตเดโค (Art Deco) ประกอบกับพื้นกระเบื้องโบราณตั้งแต่สมัยก่อสร้างไปรษณีย์กลาง พร้อมด้วยโคมระย้าที่สว่างไสว และภาพประติมากรรมแสตมป์นูนต่ำที่ประดับอยู่รายรอบห้อง ส่งให้ห้องโถงไปรษณีย์กลางแห่งนี้ สวยคลาสสิกเสมือนย้อนกลับไปในบรรยากาศเดิมๆ อีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการ ณ เคาน์เตอร์ สวมใส่เครื่องแบบต่างจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในที่ทำการไปรษณีย์อื่น ซึ่งออกแบบใหม่โดยอ้างอิงจากชุดเครื่องแบบเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์สมัยโบราณ ประยุกต์ให้มีความร่วมสมัย

ภาพปูนปั้นงดงามเป็นอมตะ

สถาปัตยกรรมแห่งนี้จึงถือเป็นอีกหนึ่งผลงานการออกแบบเชิงสถาปัตยกรรมชิ้นเอกประจำย่านเจริญกรุง ที่ได้หลอมรวมสไตล์การออกแบบต่างวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว ทั้งโครงสร้างและเส้นสีภายนอกอาคาร

ผู้สนใจเดินทางมาเก็บภาพ หรือใช้บริการฝากส่งไปรษณีย์ ณ อาคารไปรษณีย์กลางได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-20.00 น. วันเสาร์ 08.00-17.00 น. และวันอาทิตย์ 08.00-12.00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ที่ทำการไปรษณีย์กลาง 0-2234-9530, 0-2236-3066 หรือ THP Contact Center 1545

ครุฑยุดแตรงอน ขนาด 2 เท่าของคนจริง
เคาน์เตอร์ตกแต่งแบบอาร์ตเดโค

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การบินไทยเปิดบินกรุงเทพฯ-ฮ่องกงตามปกติ เร่งเคลียร์ผู้โดยสารตกค้าง
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ ยัน ร.ร.ต้องจัด ‘วันพ่อ-วันแม่’ หลังโซเซียลเรียกร้องยกเลิกกิจกรรมกราบแม่