เมื่อฤดูกาลเปลี่ยน เมนูอาหารต้องปรับ? ‘สวนสามพราน’ ปิ๊งไอเดียทานออร์แกนิคต้านป่วย

เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝน อีกเดี๋ยวก็จะฤดูหนาวแล้ว ในเรื่องการกิน-อยู่นั้นควรต้องปรับตัวให้ทันด้วยหรือเปล่า?

การทานอาหารตามฤดูกาลจึงสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อให้อาหารทำหน้าที่เป็นยา แทนที่จะกินยาเป็นอาหาร ซึ่งการทานผักพื้นบ้านหรือพืชผักออร์แกนิคที่ไม่ใช้สารเคมี และยาฆ่าแมลงจะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแข็งแรง และไม่ฝืนธรรมชาติ

เพื่อจุดประกายสร้างแรงบันดาลใจให้คนไทยสามารถปรับวิถีการกิน-อยู่ให้เข้ากับฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนตลอดเดือนกันยายนถึงตุลาคม สวนสามพราน จึงจัดโปรแกรมการเรียนรู้และการท่องเที่ยว ภายใต้แนวคิด “ฤดูกาล…กับการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง” ขึ้นมาเป็นการเฉพาะ

อรุษ นวราช กรรมการผู้จัดการ สวนสามพราน กล่าวว่า การเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาตินั้นสำคัญมาก ภายใต้ระบบนิเวศที่สมดุล เราจะรับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล และปรับตัวที่จะอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว ทั้งการพึ่งพา การเกื้อกูล และการดูแล นอกจากการปรับตัวเข้ากับธรรมชาติในด้านอื่นๆ เช่น การสัญจร การอยู่อาศัยแล้ว สวนสามพรานซึ่งขับเคลื่อนเรื่องระบบอาหารยั่งยืนมานานกว่า 8 ปี อยากชวนคนไทยกลับมาเรียนรู้การกินอาหารตามฤดูกาล เช่น ผักพื้นบ้าน พืชผักออร์แกนิค ซึ่งไม่เพียงมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ยังดีต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ฝืนธรรมชาติ

Advertisement

“พืชผักที่ออกตามฤดูกาลจะเติบโตได้ดี มีศัตรูธรรมชาติน้อย โดยเกษตรกรไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมี หรือสารเร่งผลผลิตใดๆ ทำให้พืชผักตามฤดูกาลมีความสด อร่อย ปลอดภัย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า พืชผักสมุนไพรไทยมีประโยชน์ และสรรพคุณเป็นยาได้ด้วย ทั้งในเชิงป้องกัน บรรเทา และรักษาโรคภัยต่างๆ และหากเราได้เรียนรู้ ทำความรู้จักพืชผักแต่ละชนิดก็จะสามารถนำไปใช้เป็นอาหารหรือแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อย่างมากมาย ซึ่งในสวนสามพรานเรามีฟาร์มออร์แกนิคที่มีการปลูกพืชผักตามฤดูกาลหลากหลาย เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่ได้มาสัมผัสจะได้แรงบันดาลใจใหม่ๆ ไปปรับใช้ เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเอง และดูแลคนรอบข้างได้อย่างมากมาย”

ฐานสมุนไพรลูกประคบ

กิจกรรมพิเศษภายใต้แนวคิด “ฤดูกาล?กับการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง” มี 3 โปรแกรม 1.ปฐมออร์แกนิคฟาร์ม มาพร้อมกิจกรรมเรียนรู้การเกษตรอินทรีย์ช่วงหน้าฝน พาเก็บผักในสวน และชวนทำ 4 เมนูผักพื้นบ้านต้านหวัด โดยจัดไว้ให้ทดลองทำวันละ 1 เมนู ได้แก่ ไข่พระอาทิตย์, แกงเลียง, ไข่ยำสมุนไพร และแกงส้ม 2.มหัศจรรย์สมุนไพรไทยที่หมู่บ้านปฐม แหล่งแปรรูปสินค้าออร์แกนิค ทุกคนจะได้เรียนรู้การใช้ประโยชน์จากสมุนไพรพืชผักออร์แกนิคใกล้ตัว สามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพมากมาย ไฮไลต์อยู่ที่การทำลูกประคบสมุนไพรจากส่วนผสมของผักบุ้งไทย ใบโหระพา ใบบัวบก ใบกะเพรา ใบแมงลัก ไพล นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ประโยชน์ของสมุนไพรอื่นๆ อีกหลายชนิด

ไก่โคราชผัดน้ำพริกมะขาม

3.ปิดท้ายด้วยความอร่อยแท้และดีจริงที่ห้องอาหารอินจัน เชฟออกแบบ 3 เมนูพิเศษเอาใจลูกค้าสำหรับช่วงหน้าฝนโดยเฉพาะ มีทั้ง “ไก่โคราชออร์แกนิคต้มขมิ้น” “ไก่โคราชกับน้ำพริกมะขาม” และ “ไก่โคราชออร์แกนิคทอดเกลือ” ตลอดจนพืชผักตามฤดูกาลอีกมากมายให้ได้เลือกสั่ง อาทิ ดอกแค กระเจี๊ยบเขียว ผักปรัง ส่วนไฮไลต์เมนูของหวานคือมะกรูดลอยแก้ว

Advertisement

ผู้สนใจไปท่องเที่ยวและเรียนรู้เรื่องเส้นทางอาหาร

เพื่อเติมแรงบันดาลใจใหม่ๆ สอบถามรายละเอียดโปรแกรม “ฤดูกาล…กับการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลง” โทร 08-1359-5976 และ 0-3432-2588 หรือเว็บไซต์ www.saunsampran.com

เพราะเรื่องอาหารและสุขภาพคือสิ่งสำคัญ

ยำไข่สมุนไพร
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image