ขึ้นรถไฟฟรีไปไหนดี? เปิด 7 ที่เที่ยวโดนใจ 4 สถานีใหม่ MRT ใกล้เกาะรัตนโกสินทร์

คาดการณ์กันว่าภายในปี 2566 กรุงเทพมหานครจะกลายเป็นมหานครระบบรางอย่างเต็มรูปแบบ ด้วยรถไฟฟ้าที่ต่อขยายครอบคลุมพื้นที่ซึ่งมีระยะทางรวมกว่า 464 กิโลเมตร ที่นอกจากจะเป็นทางเลือกใหม่ของการเดินทางแล้ว ยังเป็นอีกทางแก้ปัญหารถติดอย่างมีประสิทธิภาพ

ล่าสุด MRT สายสีน้ำเงิน เปิดส่วนต่อขยาย ที่เชื่อมโยงแลนด์มาร์กสำคัญในกรุงเทพฯ “บัตรมิวพาส” จึงขออาสา พาไปสำรวจแหล่งเรียนรู้ 7 แห่งที่สามารถเดินทางได้สะดวก รวดเร็ว และมีสีสัน เหมาะกับการเดินเล่นถ่ายรูปย้อนยุคสไตล์ชาวบางกอกใกล้เกาะรัตนโกสินทร์ กับ 4 สถานีที่ผู้ถือบัตรมิวพาสห้ามพลาด

ออกสตาร์ตจากหัวลำโพง ย้อนเวลาตามหาชาวบางกอก

ผู้ที่เดินทางด้วย MRT สายสีน้ำเงินเป็นประจำ คงทราบดีว่าก่อนหน้านี้ ถ้าออกเดินทางจากสถานีเตาปูนก็จะไปสิ้นสุดที่สถานีหัวลำโพง แต่ปัจจุบันเส้นทางเดินรถสายนี้ได้ขยายออกไปไกลถึงท่าพระ เชื่อมต่อผู้คนจากฝั่งธนบุรี

บริเวณนี้มีแหล่งเรียนรู้ที่รวบรวมวิถีชุมชน สภาพความเป็นอยู่ของชาวบางกอก ช่วงก่อนปี พ.ศ.2500 มาจัดแสดงที่ พิพิธภัณฑ์ชาวบางกอก หรือ พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นกรุงเทพมหานคร เขตบางรัก ลองครีเอตให้การเดินทางมีชีวิตชีวาตามสไตล์ชาวบางกอกด้วยการโบก “รถตุ๊กตุ๊ก” ไม่ถึง 10 นาทีก็มาถึงพิพิธภัณฑ์

ที่แห่งนี้บอกเล่าเรื่องราวของชาวบางกอกที่มีฐานะปานกลาง ช่วงก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ผ่านข้าวของเครื่องใช้ที่ผ่านการใช้งานจริง แนะนำว่าควรพกกล้องดีๆ ไปสักตัว เพราะเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปเป็นชาวบางกอกในอดีตจริงๆ

ลุย ‘ไชน่าทาวน์’ เมืองไทยที่สถานีวัดมังกร

สถานีวัดมังกร กลายเป็นสถานีที่มีประชาชนและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปใช้บริการเป็นจำนวนมาก เพราะเด่นด้วยสถาปัตยกรรมอันบ่งชี้ถึงชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีนที่ตั้งรกรากทำมาค้าขายมาแต่อดีต ถือเป็นย่านการค้าที่มีชื่อเสียงมายาวนานของย่านเยาวราช เพราะมีตั้งแต่สตรีตฟู้ดระดับตำนาน ทั้งความคึกคักของย่านเยาวราชที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้ไปสัมผัส ในย่านนี้ยังมีอีกที่สุด คือ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะสุโขทัย ที่สร้างด้วยทองคำเนื้อเจ็ดน้ำสองขา ได้รับการบันทึกในกินเนสส์บุ๊กว่าเป็นปูชนียวัตถุที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก อยู่ภายในวัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ซึ่งผู้ถือบัตร “มิวพาส” ยังสามารถแสดงบัตรเพื่อเข้าชม ที่จัดแสดงการกำเนิดชุมชนจีนแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ไว้อย่างครบถ้วน

บ้านหมอยา

เพลินกับ 4 แหล่งเรียนรู้ย่านห้องแถวโบราณ ที่สถานีสามยอด

MRT สถานีสามยอด ถือเป็นอีกแห่งที่สะท้อนตัวตนได้อย่างชัดเจน ผ่านสถาปัตยกรรมของทางเข้าออก ที่เนรมิตให้เหมือนห้องแถวสุดคลาสสิก และยังใช้ประตูเข้าออกสถานีเป็นแบบบานเฟี้ยมตรงตามรูปแบบของห้องแถวโบราณในย่านนี้ โดยผู้ถือบัตรมิวพาสสามารถเลือกเข้าชมแหล่งเรียนรู้ในบริเวณใกล้เคียงได้ถึง 4 แห่ง ได้แก่ ทั้ง พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว หนึ่งในแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย หอศิลป์กรุงไทย ที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโน-โปรตุกีส ซึ่งในอดีตเคยเป็นอาคารสำนักงานใหญ่แห่งแรกของธนาคารกรุงไทย ไปจนถึง บ้านหมอหวาน อาคารเก่าแก่สไตล์โคโลเนียลย่านเสาชิงช้า สถานที่ปรุงยาแผนโบราณที่สืบต่อกันมากว่า 4 ชั่วอายุคน และ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ชมนิทรรศการของศิลปินไทยรุ่นใหม่ที่มีผลงานโดดเด่น ตลอดจนศิลปินอาวุโสที่ได้รับการยกย่อง รับรองว่าทั้ง 4 สถานที่จะช่วยให้สถานีสามยอดเป็นอีกหนึ่งสถานีที่น่าแวะที่สุดอีกแห่งหนึ่ง

MRT สนามไชย เชื่อมต่อมิวเซียมสยาม

สถานีสนามไชย ชานชาลารถไฟสไตล์ท้องพระโรง

สถานีสนามไชย ขึ้นชื่อว่าเป็นสถานี MRT ที่มีความวิจิตรบรรจงสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในบรรดาสถานีส่วนต่อขยาย นอกจากความน่าสนใจของการออกแบบ ที่สะท้อนอัตลักษณ์ความเป็นไทย ถึงขั้นช่างภาพต้องแบกกล้องออกไปลั่นชัตเตอร์เก็บมารีวิวอย่างล้นหลาม สถานีสนามไชย ตรงทางออกประตู 1 ยังเป็นทางเชื่อมต่อไปยัง มิวเซียมสยาม ได้โดยตรง ซึ่งสามารถเข้าไปชมนิทรรศการถอดรหัสไทย และนิทรรศการลายสักระดับโลกที่เกิดจากความร่วมมือของไทยและไต้หวัน “สักสี สักศรี” ได้อีกด้วย

โดยผู้ที่ผ่านมายังย่านนี้ ยังสามารถไปกราบนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัดชื่อดังในบริเวณใกล้เคียง อาทิ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร และวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว ซึ่งน่าจะโดนใจนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ

ปัจจุบันทั้ง 4 สถานี ยังเปิดให้บริการฟรี จากสถานีต้นทางที่สถานีหัวลำโพง ในช่วงเวลา 10.00-16.00 น. จนถึงวันที่ 28 กันยายน 2562 ก่อนเปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์หลังจากนั้น ผู้ที่สนใจไปทดลองใช้บริการ MRT เส้นทางใหม่ แนะนำให้พกบัตร “มิวพาส” ติดตัวไปด้วย เพราะนอกจากจะสามารถใช้เป็นบัตรผ่านเข้าชมแหล่งเรียนรู้ที่ร่วมโครงการได้โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่มแล้ว ยังได้รับส่วนลดพิเศษในร้านค้า ร้านอาหารที่ร่วมรายการอีกด้วย แต่ถ้าใครยังไม่มีบัตร ลองสอบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก Muse Pass หรือ โทร 0-2225-2777 ต่อ 529

หอศิลป์กรุงไทย

 

บทความก่อนหน้านี้สธ.จับมือ ธ.กสิกร-สปสช. ผุดแอพพ์ ‘CBH PLUS’ ลดแออัดผู้ป่วย เช็คสิทธิรักษาได้ครั้งแรกของไทย
บทความถัดไปก.แรงงาน ส่งทีมทำความเข้าใจเจ้าของ ‘รง.สัปปะรด’ ยันเร่งหาทางช่วยเหลือ