แง้มผนึกจดหมาย ‘เพ็นเฟรนด์’ อ่านสัมพันธภาพเด็กไทย-ฟิลิปปินส์

หากพูดถึงการเขียน “จดหมาย” ไม่ว่าจะในโอกาสอวยพรวันเกิด แสดงความยินดี หรือแม้แต่ถามสารทุกข์สุกดิบ ในมุมของเด็กเจน Z อาจเป็นเรื่องที่เชยเอาเสียมาก เพราะคนรุ่นนี้เติบโตมาท่ามกลางเทคโนโลยีล้ำสมัย ไม่ว่าจะสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ด้วยเพราะสื่อสารง่าย สะดวกสบายเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส

ทว่า การเขียนจดหมายคือพื้นฐานและหัวใจสำคัญของการติดต่อสื่อสารที่จำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาเข้าเรียนในระดับที่สูงขึ้น หรือเข้าสู่วัยทำงาน ที่สำคัญคือการส่งอีเมล์เพื่อติดต่องานหรือยืนยันข้อตกลง ดังนั้น ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน “ทักษะการเขียนจดหมาย” จึงจำเป็นอย่างมีนัยสำคัญ

ในวาระโอกาสพิเศษ ครบรอบ 70 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-ฟิลิปปินส์ เมื่อไม่นานมานี้ ไปรษณีย์ไทย จึงถือโอกาสจัดกิจกรรม Thai-Filipino Pen Friend เพื่อสนับสนุนให้เด็กรุ่นใหม่เห็นถึงความสำคัญของการเขียนจดหมาย พร้อมๆ กับการสานสัมพันธ์และเพิ่มพูนทักษะภาษาอังกฤษ

บอกเลยว่า ฝีไม้ลายมือการเขียนจดหมายเป็นภาษาอังกฤษของเด็กไทยนั้นไม่ธรรมดา… แต่จะเขียนอะไรบ้าง ไปเปิดผนึกพร้อมๆ กัน

เริ่มที่ ปุณยพร วิศวกรวิศิษฎ์ หรือปรุง วัย 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนสตรีวัดอัปสรสวรรค์ ที่เล่าว่า ตัวเองไม่เคยเขียนจดหมายติดต่อกับใครมาก่อน เพราะพูดคุยกับเพื่อนผ่านอินเตอร์เน็ต แต่หลังจากร่วมกิจกรรมทำให้ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับการเขียนจดหมายมากขึ้น ได้เรียนภาษาอังกฤษทั้งหลักแกรมม่าและคำศัพท์ใหม่ๆ โดยจะนำความรู้ที่ได้จากการร่วมกิจกรรมไปปรับใช้กับการเรียนได้มากทีเดียว นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้ว่าภารกิจของไปรษณีย์ไทยไม่ได้มีแค่การส่งของเท่านั้น แต่ยังมีด้านอื่นๆ ที่คอยสนับสนุนและช่วยเหลือสังคมไทยด้วย

สำหรับข้อความในจดหมาย “ปรุง” บอกว่าเป็นเรื่อง “วัฒนธรรมของไทย” เพราะมีความโดดเด่น มีเอกลักษณ์ และเพื่อนอาจจะยังไม่รู้ ทั้งนี้ อยากจะบอกเพื่อนใหม่ว่าถ้ามีโอกาสอยากจะไปเยี่ยมที่ฟิลิปปินส์ และจะเฝ้ารอจดหมายตอบกลับมา

“การเขียนจดหมายหาเพื่อนกลายเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เพราะไม่รู้เลยว่าเพื่อนจะตอบกลับมาหรือไม่ ต่อไปนี้หนูจะเขียนจดหมายไปอวยพรวันเกิดหรือแสดงความยินดีกับเพื่อนแทนการส่งข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย”

สำหรับ ต้า-ภูภิญโญ ลิมป์จันทรา วัย 13 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เล่าว่า หลังจากเข้าร่วมกิจกรรมกับทางไปรษณีย์ไทยทำให้ได้เรียนรู้รูปแบบการเขียนจดหมายที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น อาจารย์สอนคำศัพท์ที่แตกต่างจากคำเดิมๆ ที่เคยใช้ ทำให้มีคลังคำหลากหลาย ช่วยให้การเขียนจดหมายไม่น่าเบื่อ

ต้าบอกว่า การเขียนจดหมายหาเพื่อนฟิลิปปินส์ครั้งนี้ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศไทย พร้อมแนะนำสถานที่ห้ามพลาด นอกจากนี้ก็อยากแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องกีฬา เพราะสนใจกีฬาบาสเกตบอลและทราบมาว่าคนฟิลิปปินส์เล่นบาสเกตบอลเก่ง ถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองเล่นบาสเกตบอลกับเพื่อนที่ฟิลิปปินส์

“ปกติเวลาติดต่อกับเพื่อน ส่วนมากจะใช้โซเชียลมีเดียมากกว่า แต่หลังจากจบกิจกรรมจะลองเขียนจดหมายหาเพื่อนๆ บ้าง อยากขอบคุณไปรษณีย์ไทยที่จัดกรรมดีๆ ให้ผมได้เรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับกิจการของไปรษณีย์ที่หลากหลาย รวมทั้งได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษ ทำให้มีความมั่นใจที่จะสื่อสารมากขึ้น”

สมร เทิดธรรมพิบูล

ในมุมของ สมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ไปรษณีย์ไทย เปิดเผยว่า กิจกรรม Thai-Filipino Pen Friend จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของเยาวชนไทย อีกทั้งยังช่วยให้เด็กเยาวชนหันมาให้ความสนใจการเขียนจดหมายมากยิ่งขึ้น โดยกิจกรรมนี้ได้สอดแทรกเรื่องราวของกิจการไปรษณีย์ไทยในการให้บริการไปรษณีย์ระหว่างประเทศ รวมทั้งการสร้างองค์ความรู้ด้านภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารแก่เยาวชน

“หลังจากเสร็จกิจกรรม ทางไปรษณีย์ไทยได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 2 คน ที่ชนะการคัดเลือกในครั้งนี้ ได้แก่ 1.ด.ช.ภูภิญโญ ลิมป์จันทรา โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และ ด.ช.แดนฟ้า โอบายะวาทย์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ไปร่วมกิจกรรมบินลัดฟ้าหา Pen Friend ที่ประเทศฟิลิปปินส์ พร้อมทั้งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปรษณีย์และการทำงานของไปรษณีย์ รวมทั้งเดินทางไปท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ในสถานที่สำคัญของฟิลิปปินส์ด้วย”

ในวาระพิเศษครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ไทย-ฟิลิปปินส์ ไปรษณีย์ไทยได้สร้างแสตมป์ที่ระลึกรูปช้างและควายคาราบาว ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติของทั้ง 2 ประเทศ เพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น พร้อมนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์สามเสนใน ยาวไปถึงสิ้นปี 2562 หากใครต้องการเก็บสะสม สามารถหาซื้อได้ที่ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon