การเมืองปัง เศรษฐกิจเน้น ประวัติศาสตร์แน่น ‘มติชน Go Further’ มหกรรมหนังสือ ครั้งที่ 24 เมืองทองธานี

เพราะโลกแห่งการเรียนรู้ไม่ได้หยุดอยู่แค่ ‘กูเกิล’ ที่ตั้งแต่เด็กประถมจนถึงผู้บริหารประเทศไทยเข้าใช้กัน

ทว่า โลกของหนังสือยังคงเป็นแหล่งข้อมูลที่ไม่ว่าเวลาผ่านไปเพียงใด ก็ยังคงเลอค่าด้วยตัวอักษรที่ถูกพิมพ์ลงบนกระดาษทุกถ้อยความ ทุกบรรทัด ทุกหน้า บรรจุข้อมูล ความรู้ อารมณ์ ความรู้สึก กระตุ้นเตือนอารยธรรมของความเป็นมนุษย์ที่ประดิษฐ์ตัวอักษรใช้มานานนับพันปี ถ่ายทอดสืบมาจนถึงวันนี้ วันที่เรายัง ‘ก้าวไปข้างหน้า’ ในทุกวินาที

เช่นเดียวกับ สำนักพิมพ์มติชน ที่มุ่งหน้าสู่อนาคตไปพร้อมๆ กับสังคมไทย ผลิตหนังสือมากมายครอบคลุมในทุกมิติชีวิต พร้อมเสิร์ฟผู้อ่านในงาน ‘มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24’ ซึ่งในครั้งนี้โยกย้ายจากศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ไปให้เช็กอินโลเกชั่นกันใหม่ที่ Impact Challenger Hall 2 เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 2-13 ตุลาคม 2562 10 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม มองหา ‘บูธ T06’ ที่สวยงามสดใสสไตล์ ‘มินิมอล’ ด้วยการครีเอตของศิลปินดัง SUNTUR (ซันเต๋อ) เช่นเดิม

การเมืองเรื่อง ‘เรือแป๊ะ’

โดดเด่นยืนหนึ่งจริงๆ สำหรับหนังสือหมวดการเมืองในปีนี้ โดยเฉพาะ ‘ลงเรือแป๊ะ’ จากประสบการณ์ชีวิตของ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีผู้มีบทบาทสูงยิ่งในหลายรัฐบาล ความคร่ำหวอดในวิชาชีพ เกร็ดความรู้สุดเอ็กซ์คลูซีฟ แนวคิดน่าค้นหา ถูกถ่ายทอดด้วยปลายปากกาของเจ้าตัวด้วยชื่อหนังสือที่ตั้งขึ้นตามสำนวนไทยโบราณที่มีหลักฐานเก่าย้อนไปอย่างน้อยสมัยรัชกาลที่ 3 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ มีความหมายว่า ‘อยู่ร่วมกับเขา ไปกับเขา อาศัยเขาก็ต้องยอมตามเขา ไม่ขัดขืน เขาจะให้เป็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น’

“ประเทศเรามักเรียกว่ารัฐนาวา นายกรัฐมนตรีเป็นกัปตัน สำนวนนี้เปรียบเทียบแบบฝรั่ง แต่ขอยกสำนวนไทยแท้แต่โบราณมาเปรียบเทียบแทนว่า ‘ลงเรือแป๊ะ ตามใจแป๊ะ’ คสช.คือแป๊ะ ฉะนั้นจะทำอะไรก็ช่วยชำเลืองดูแป๊ะหน่อย เรื่องนี้ไม่ถึงกับอำนาจนิยม แต่เป็นเรื่องกาลเทศะ”

คือคำอธิบายของ ดร.วิษณุ ที่ให้ภาพแจ่มชัดถึงความหมายในเชิงสัญลักษณ์ ในเล่ม นักกฎหมายท่านนี้ได้กระเทาะเรื่องราวต่างๆ ออกมาเป็นบทบันทึกด้วยลีลานักเขียนที่ช่ำชองได้อย่างน่าสนใจ เปรียบเทียบการร่วมทำงานทางการเมืองที่ผ่านมาว่าเสมือน “ลงเรือแป๊ะ” ลงเรือแล้วก็ต้องตามใจแป๊ะ ผู้เขียนมีหน้าที่แนะนำข้อมูลต่างๆ ส่วนรัฐนาวาจะฟันฝ่าเกลียวคลื่นแห่งปัญหาด้านต่างๆ ไปได้อย่างไร มีบุคคลต่างๆ เข้ามาช่วยพายเรือแป๊ะนี้อย่างไร เรียกได้ว่า อ่านสนุกเหลือหลายแม้ไม่ใช่ ‘คอการเมือง’

แม้แต่ ปิยบุตร แสงกนกกุล แห่งพรรคอนาคตใหม่ ยังหยิบยกไปพูดถึงในสภา เพิ่มความร้อนแรงฮอตฮิตขึ้นไปอีกหลายดีกรี

เศรษฐกิจร่วง แค่เริ่มใหม่ ไม่ใช่แพ้

ในช่วงเศรษฐกิจเช่นนี้ที่รัฐบาลออกมายอมรับว่ามีปัญหาที่ยังต้องแก้ไข ก็ได้เวลามาเรียนรู้จากนักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตอย่าง ธนินท์ เจียรวนนท์ กับหนังสือเล่มแรก ‘ความสำเร็จ ดีใจได้วันเดียว’ ซึ่งเจ้าตัวบอกเล่าเส้นทางความสำเร็จของเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือ “ซีพี” ที่เป็นความมหัศจรรย์ทางธุรกิจของเมืองไทย ด้วยประสบการณ์และมุมมองของผู้ก่อร่างสร้างความสำเร็จมาด้วยมือของตนเอง จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ย้อนกลับไปตั้งแต่ก่อร่างสร้างองค์กร แนวคิด วิสัยทัศน์ ปัญหาและการแก้ปัญหาในแต่ละช่วงเวลากว่ารุ่งโรจน์ในทุกวันนี้ ต้องผ่านสถานการณ์ใดบ้าง

นับเป็นคัมภีร์แห่งความสำเร็จที่ต้องมีไว้ประจำโต๊ะทำงานก็ว่าได้

อีกเล่มในเชิงธุรกิจที่น่าสนใจ อ่านง่าย และปรับใช้ได้จริง ผายมือไปที่ ‘แค่เริ่มต้นใหม่ ไม่ใช่พ่ายแพ้ (ฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ 31) โดย ‘หนุ่มเมืองจันท์’ ที่คัดสรรเรื่องราวชีวิตจริงของผู้คนตั้งแต่คนดังระดับโลกจนถึงคนใกล้ตัวผู้เคยล้มเหลวในชีวิต แต่ไม่ยอมขังตัวเองไว้ในกรงแห่งความผิดหวัง ทว่า เดินหน้าเริ่มต้นใหม่จนได้พบกับความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น ไทเกอร์ วูดส์ นักกอล์ฟในตำนานที่ผลักดันตัวเองออกจากโรคเสพติดเซ็กซ์และปัญหามากมายที่รุมเร้า กระทั่งกลับมาคว้าแชมป์อีกครั้งหลังมรสุมชีวิต หรือจะเป็นเรื่องคนเล็กๆ ที่มีความหมายยิ่งใหญ่ต่อครอบครัว อย่างคนขับรถในบริษัทมั่นคงที่ตัดสินใจลาออกไปเริ่มชีวิตใหม่ด้วยการขับ ‘แท็กซี่’ เลี้ยงดูลูกสาวที่เขาติดรูปไว้หน้ารถเป็นกำลังใจ มอบมุมมองใหม่ๆ ที่เปรียบเทียบชีวิตเหมือนกับการวิ่งมาราธอนที่ไม่มีเส้นชัย ไม่มีชนะ ไม่มีพ่ายแพ้ มีแต่การเปลี่ยนแปลงและเริ่มต้นใหม่ เป็นผลงานที่มอบแรงบันดาลใจ และปลุกไฟแห่งชีวิตในวันแห่งความแพ้พ่ายให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง

จากนั้นเขยิบสู่เสกลใหญ่ในเศรษฐกิจโลก ด้วยผลงาน ‘โลกสามศูนย์ (A World of Three Zeros) โดย มูฮัมหมัด ยูนูส ซึ่งตีแผ่ปมปัญหาทางเศรษฐกิจ สังคม และมลภาวะอันเป็นโจทย์ท้าทายที่สุดของมนุษยชาติในศตวรรษที่ 21 และอาจจะเป็นศตวรรษสุดท้ายของเราหากไม่ได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที โดยมีมุมมองที่ว่าการใช้กำลังเพื่อยุติความเหลื่อมล้ำและแก้ไขปัญหาระบบนิเวศไม่ใช่ทางออก และการรอคอยให้ระบบทุนนิยมเปลี่ยนแปลงตัวเองก็อาจจะช้าไป

ด้วยเหตุนี้ ผู้เขียนซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ พ่วงท้ายเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพประจำปี ค.ศ.2006 จึงเสนอทางออกผ่านการดำเนินธุรกิจแบบใหม่ที่ไม่ได้เน้นการสั่งสมความมั่งคั่งส่วนบุคคล หรือการเติบโตแบบไร้ขีดจำกัด ทว่า ‘ธุรกิจเชิงสังคม’ ที่ไม่เน้นความร่ำรวยล้นพ้นเพื่อสร้างโลกคือประตูสู่แสงสว่างสู่พื้นที่ซึ่ง ความยากจนเป็นศูนย์ ภาวะว่างงานเป็นศูนย์ และมลภาวะเป็นศูนย์ และคือที่มาของชื่อ “โลกสามศูนย์” นั่นเอง

ประวัติศาสตร์งดงาม ‘ในทรงจำ’ อันปีติ

พุทธศักราช 2562 คือห้วงเวลาสำคัญของปวงชนชาวไทย พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีขึ้นเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา สะท้อนความจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์ อีกทั้งความรุ่งโรจน์ในวัฒนธรรมอันยาวนาน จดหมายเหตุภาคประชาชน ในนาม ‘ดวงใจในทรงจำ’ จึงถูกเรียงร้อยผ่านความทรงจำของบุคคลต่างๆ ผู้มีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญนี้ โดย ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ รับหน้าที่บรรณาธิการ

ฉายภาพตั้งแต่ความเป็นมาของพระราชพิธีในแง่มุมประวัติศาสตร์ จนถึงขั้นตอนต่างๆ อันประณีต ซับซ้อน เปี่ยมด้วยความหมาย จนถึงความรู้สึกเบื้องลึกในจิตใจในฐานะ ‘คนไทย’ ใต้ร่มพระบารมี

ไม่เพียงเท่านั้น เนื่องในการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครโดยขบวนพยุหยาตราชลมารคในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก (เบื้องปลาย) ที่กำลังจะเกิดขึ้นปลายเดือนตุลาคมนี้ รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์โบราณคดี ยังเรียบเรียงองค์ความรู้ ภาพถ่าย และเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับพระราชพิธีดังกล่าวไว้ในผลงาน ‘พระเสด็จโดยแดนชล’

เปิดเรื่องตั้งแต่พัฒนาการของเรือพระราชพิธีอันมีรากเหง้าสืบมาจากเรือในพิธีกรรมสมัยโบราณดังที่ปรากฏอยู่บนกลองมโหระทึก ผสมผสานความเชื่อศักดิ์สิทธิ์ในศาสนาพื้นเมืองกับพุทธและพราหมณ์ หลอมรวมอย่างลงตัว ส่วนขบวนพยุหยาตราชลมารคนั้น ผู้เขียนเชื่อว่าอาจมีที่มาจากการจัดรูปแบบขบวนเรือรบในสมัยโบราณอีกทอดหนึ่ง นับเป็นผลงานสำคัญที่ไม่เพียงเปิดเผยให้เห็นถึงความยิ่งใหญ่ของพระราชพิธี แต่ยังชี้ให้เห็นถึงความเป็นมาอันลึกซึ้ง และมีความหมายในทุกรายละเอียด

มหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 24 ณ Impact Challenger Hall 2 เมืองทองธานี คืออีกหนึ่งอีเวนต์ที่ต้องปักหมุดในลิสต์ห้ามพลาดประจำเดือนตุลาคมนี้


อ่านเพื่อ ‘ก้าวไปข้างหน้า’

เริ่มแล้วสำหรับมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 24 ซึ่งในครั้งนี้ “มติชน” มาในธีม Go Further สื่อความหมายถึงการ “ไปต่อ” โดยสืบเนื่องจากธีมงานในครั้งก่อนคือ Book Journey คือการเดินทางผ่านโลกของหนังสือที่ผู้คนไปในดินแดนต่างๆ ที่ไม่เคยรู้จัก

อพิสิทธิ์ ธีระจารุวรรณ ผู้จัดการสำนักพิมพ์มติชน เล่าว่า ถ้าแปลตรงตัว Go Further คือการก้าวไปข้างหน้า เช่นเดียวกับการที่มติชนยังคงเดินหน้าผลิตผลงานหนังสือดีมีคุณภาพสำหรับผู้อ่านดังเช่นที่เป็นมา

ถามว่าครั้งนี้ย้ายที่จัดไปยังเมืองทองธานี คิดว่าจะส่งผลกระทบหรือไม่?

อพิสิทธิ์ตอบว่า หากมีหนังสือดี กิจกรรมเด่น โปรโมชั่นโดนใจ เชื่อว่านักอ่านและแฟนหนังสือย่อมไม่ย่อท้อต่อการเดินทางอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกิจกรรมในเสาร์ที่ 12 ตุลาคม ซึ่ง 2 ผู้เชี่ยวชาญด้านประวัติศาสตร์อย่าง ศาสตราจารย์พิเศษธงทอง จันทรางศุ บรรณาธิการ “ดวงใจในทรงจำ” และ รศ.ดร.ศานติ ภักดีคำ ผู้เขียน “พระเสด็จโดยแดนชล” จะโคจรมาพบกันบนเวทีเสวนา “พระเสด็จโดยแดนชล” ระหว่างเวลา 13.00-14.00 น. ณ เวทีกลาง ชาเลนเจอร์ 2 อิมแพค เมืองทองธานี เชื่อแน่ว่า จะช่วยสร้างการเกิดความเข้าใจเกี่ยวกับการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร โดยขบวนพยุหยาตราได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของพรีเมียมซึ่งเป็นที่โจษขานกันทุกปี หนนี้ก็ยังปัง! ไม่แพ้ครั้งไหน โดยใช้ผลงานจากฝีมือ “ซันเต๋อ” ที่ถูกใจสาย “มินิมัล” ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าช้อปปิ้ง และไอเท็มอื่นๆ ที่น่าฉกทุกชิ้น คุยกับระดับผู้จัดการสำนักพิมพ์ ไม่ถามไม่ได้ ว่าเล่มไหนโดดเด่นในใจ “เป็นการส่วนตัว” จึงได้รับคำตอบว่า หากเป็นแนววรรณกรรม ยกให้ “บ้านโกลเดน” ของ Salman Rushdie แปลโดย สุนันทา วรรณสินธ์ รวมถึงหนังสือจากสำนักพิมพ์น้องใหม่ซึ่งเจาะกลุ่มวัยรุ่นอย่าง broccoli ที่ขอแนะนำ “HAPPY CITY” เปลี่ยนโฉมชีวิตด้วยการออกแบบเมือง แปลโดย พินดา พิสิฐบุตร และ Japonisme ของ Erin Niimi Longhurst แปลโดย ณัฐพงศ์ ไชยวานิชย์ผล

ขาดไม่ได้คือแนวประวัติศาสตร์ ลายเซ็นค่าย “มติชน”

“อีกเล่มหนึ่งที่ดีมากคือ รุกตะวันออก ของ สุเจน กรรพฤทธิ์ ซึ่งมีหลักฐานใหม่ของทางเวียดนามที่พูดถึงประวัติศาสตร์การเมืองในช่วงพระเจ้ากรุงธนบุรีจนถึงกรุงรัตนโกสินทร์ ต้องอ่านคู่กับศิลปะกรุงธนบุรีของ ผศ.ดร.ประภัสสร์ ชูวิเชียร” อพิสิทธิ์แนะนำพร้อมกดไลค์ให้อย่างรัว

รายละเอียดเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก Matichon Book – สำนักพิมพ์มติชน และ https://www.matichonbook.com โทร. 0-2589-0020 ต่อ 3350-3360

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon