เรียนรู้เพื่อค้นหา วิชาเปลี่ยนโลกทัศน์ ‘Life Design’ เพราะ ‘ชีวิตออกแบบได้’

“ความเสี่ยง กับ ความสุข มักเกิดขึ้นคู่กันเสมอ สุขมากไม่ระวังก็เกิดความเสี่ยง และเมื่อเสี่ยงมากก็จะไม่มีความสุข”

คือคำกล่าวของ รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อำนวยการสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ให้เหตุผลเพิ่มเติมว่า

“ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นองค์ประกอบของชีวิตที่เราต่างต้องประสบ แต่อย่าลืมว่านี่เป็นสิ่งที่เราสามารถออกแบบได้”

กว่าหนึ่งเดือน ที่สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ประเดิมเปิดสอนนักศึกษาระดับปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 กว่า 300 ชีวิต จากหลากคณะ หลายสถาบันของมหาวิทยาลัยมหิดล ในรายวิชา “การออกแบบชีวิต” (Life Design) ที่มีกำหนดการเรียนการสอนระหว่างวันที่ 22 สิงหาคม-19 ธันวาคม 2562 ภายใต้ชายคามหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา

เพราะมองว่า “การออกแบบชีวิต” เป็นวิชาที่ไม่ได้ใช้การสอนเฉพาะภาคทฤษฎีเพียงอย่างเดียว แต่เป็นวิชาที่ให้แนวคิดและทักษะชีวิตกับผู้เรียน เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ชีวิตที่แตกต่างกัน เพื่อร่วมสร้าง “ห้องเรียนที่มีชีวิต”

จากการระดมทีมผู้สอนจากสหสาขาวิทยาการของสถาบันฯ เพื่อบรรยายและจัดกิจกรรมในหัวข้อที่อาจารย์แต่ละท่านเชี่ยวชาญ รวมไปถึง ผอ.สถาบันฯ ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสอนหัวข้อ “ความปลอดภัยในชีวิต” หยิบยกประเด็นความปลอดภัยและความเสี่ยงในการดำเนินชีวิตของนักศึกษามาเป็นโจทย์ในการออกแบบชีวิตที่เริ่มต้นได้ตั้งแต่วันนี้

อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์

ดร.นนทสรวง กลีบผึ้ง หนึ่งในทีมผู้รับผิดชอบรายวิชา “การออกแบบชีวิต” เปิดเผยว่า หัวใจสำคัญของวิชานี้ไม่ใช่แค่ชวนน้องๆ นักศึกษามาตั้งเป้าหมายและออกแบบชีวิต แต่สถาบันฯมุ่ง ‘พัฒนากระบวนการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง’ ซึ่งจะช่วยพัฒนาศักยภาพและเปลี่ยนแปลงโลกทัศน์ให้กับผู้เรียน เป็นสิ่งที่ทีมออกแบบชีวิตกำลังช่วยกันพัฒนาและต่อยอดงานไปสู่โครงการวิจัยของสถาบันฯ

“เราประชุมเพื่อถอดบทเรียนกันตั้งแต่คาบแรก และได้รับการตอบสนองที่ดีจากนักศึกษา ทำให้เห็นถึงโอกาสในการพัฒนาผู้เรียนในรายบุคคล ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและเป็นความสำเร็จในขั้นเริ่มต้นของทีมออกแบบชีวิต 

สถาบันฯ ยังมองถึงการขยายผลสู่การจัดอบรมระยะสั้นในผู้เรียนกลุ่มอื่นในอนาคต เช่น การอบรม Life Design Junior สำหรับเด็กและเยาวชน Life Design Senior สำหรับผู้สูงวัย หรือ Life Design for Parents ด้วย ซึ่งพ่อแม่เป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดกับลูกมากที่สุด จึงควรได้รับความรู้ มีแนวทางและวิธีการที่เหมาะสมในการนำไปช่วยลูก ‘ออกแบบชีวิต’ หรือสอนให้ลูกออกแบบชีวิตตนเอง” ดร.นนทสรวงระบุ

ล่าสุด สถาบันฯได้ร่วมกับ กองกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล และ LIFE is ถ่ายทอดประสบการณ์ให้กับผู้เรียนในรูปแบบใหม่ ผ่านเสวนาและมินิคอนเสิร์ต “LIFE is..TALK & LIVE SHOW” เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา ณ หอแสดงดนตรีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา โดยมี นภ พรชำนิ ร่วมเสวนาในหัวข้อ “LIFE OBSERVER” ป๊อด โมเดิร์นด็อก เสวนาหัวข้อ “LIFE PHILOSOPHER” ปิดท้ายด้วย หัวข้อ “LIFE EXPLORER” โดย นักแสดงหนุ่ม อเล็กซ์ เรนเดล

“ไม่ว่าเส้นทางชีวิตจะยาวไกล หรือจะไปจบลงที่ไหน เราควรเริ่มต้นสังเกตการณ์ เปิดสัมผัสการรับรู้ให้รอบด้านอยู่เสมอ สิ่งสำคัญคือการเก็บเกี่ยวข้อมูล ความรู้สึกนึกคิด ประสบการณ์ต่างๆ รอบตัว และประมวลความรู้สึกของตัวเอง เราควรถามตัวเองอยู่เสมอว่าเรารู้สึกอย่างไร พอใจในสิ่งไหน อยากเป็นแบบใด หากมีสิ่งที่เราไม่พอใจ สิ่งเหล่านั้นคืออะไร ในวันหนึ่งเราอาจจะมาถึงทางแยก วันนั้นเราจะสามารถเลือกและตัดสินใจในอนาคตในแบบที่เป็นตัวของเราได้อย่างแท้จริง” คือมุมมองที่ “นภ พรชำนิ” ฝากทิ้งไว้

ด้าน “ป๊อด โมเดิร์นด็อก” มองว่า ชีวิตเป็นเรื่องที่อยู่กับเราตลอดเวลา วิชานี้จึงเป็นเหมือนการมาพูดคุยกันในเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิต

“Let’s talk about life คือ ให้ผู้สอนและผู้เรียนทุกคนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ผู้สอนก็สามารถเรียนรู้จากผู้เรียนได้เช่นกัน อยากให้ทุกคนได้สำรวจตัวเองเพื่อที่จะได้เข้าใจตัวเอง และเข้าใจคนอื่นมากยิ่งขึ้น เมื่อเราเข้าใจตัวเอง และเข้าใจผู้อื่นแล้ว เราจะอยู่ด้วยกันอย่างราบรื่น และมีความสุข”

ปิดท้ายด้วย อเล็กซ์ เรนเดล ที่ออกตัวว่าตนมาในฐานะ “Explorer” หรือ “ผู้ค้นหา”

โดย อเล็กซ์ ได้ร่วมแบ่งปันวิธีคิด วิธีวางแผน และวิธีการทำงาน โดยเล่าจากประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้ผ่านการเดินทาง และการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

“ทุกคนมีสิทธิที่จะออกแบบชีวิตของตัวเอง เราไม่สามารถออกแบบทุกสิ่งทุกอย่างได้โดยที่ไม่มีการวางแผน เราคงไม่คิดที่จะคว้าทุกโอกาสที่มีและทำอย่างไม่มีแบบแผนขั้นตอน ซึ่งสิ่งที่เราสามารถเพิ่มเติมให้กับผู้เรียนได้อีกคือ การสอนเรื่อง ‘Mindset’ ให้รู้จักวิธีคิดที่จะนำไปสู่ความสำเร็จว่ามีองค์ประกอบอะไรบ้าง”

หากสนใจแนวคิด สามารถติดตามชมคลิปเสวนาและมินิคอนเสิร์ต “LIFE is..TALK & LIVE SHOW” ฉบับเต็มได้ที่ เฟซบุ๊ก NICFD Mahidol

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ซีซั่นนี้อีกยาวไกล! ‘เป๊ป’ ลั่นศึกลุ้นแชมป์ลีกระหว่าง ‘แมนฯซิตี้-ลิเวอร์พูล’ ยังไม่จบ
บทความถัดไปเครือซีพีหนุนเด็กไทยโชว์วิสัยทัศน์เวที ‘One Young World 2019’